Lộ trình học IELTS Listening 9.0 hiệu quả

Để đạt được Listening 9.0 gần như là điều không tưởng. Đây là con số đáng mơ ước của nhiều sĩ tử IELTS. Tuy nhiên, không phải vì đây là số điểm cao nhất mà chúng ta chùn bước và không đặt ra mục tiêu IELTS Listening band 9 để thử thách bản thân phải không nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ "bí quyết", lộ trình học IELTS Listening 9 để giúp bạn đến gần hơn với điểm số này.
Lộ trình học IELTS Listening 9.0

🔶 Bản chất của IELTS Listening band 9

9.0 IELTS Listening tương ứng với 39-40 câu trả lời đúng: một tỉ lệ gần như là hoàn hảo! Nhưng làm sao để có thể đạt được tỉ lệ hoàn hảo như vậy? Để làm được điều này, thí sinh cần:
  • Có khả năng nghe và nắm được ý chính của đoạn. Có thể tóm được ngay nội dung đoạn sau khi nghe.
Lí do: bài nghe rất dài, nếu không có khả năng tóm ý thì thí sinh rất dễ quên thông tin)
  • Có khả năng đoán được nghĩa của từ và không bị phụ thuộc 100% vào từ vựng
Lí do: Dù cố gắng tích luỹ tới đâu thì thí sinh vẫn không thể đảm bảo mình luôn luôn biết 100% từ vựng trong bài nghe IELTS. Vì thế, khả năng đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh là cực kì quan trọng.
  • Có khả năng paraphrase thông tin vừa nghe bằng ngôn ngữ của mình
Lí do: Những câu hỏi khó, mang tính phân loại trong IELTS Listening thường không lặp lại y chang keywords mà thường paraphrase lại theo cách khác. Vì thế, nếu không nắm vững khả năng paraphrase thí sinh rất dễ bỏ lỡ câu đáp án đúng.
Ngoài ra, còn một level còn cao hơn cả IELTS Listening 9.0, đó là level áp dụng những cái được học từ tư duy Linearthinking vào công việc và học tập. Level “vượt qua cả 9.0” là level sau này nghe bất kì một bài thuyết giảng nào ở công ty/trường học đều có khả năng hiểu và tóm tắt được bằng ngôn ngữ của riêng mình. Kỹ năng này là cực kì hữu ích trong công việc và việc học của mọi người sau này.🔑 Chìa khóa cho IELTS Listening 9.0 nằm ở Phương pháp và Tư duy

Nếu muốn đạt band điểm cao nhất, việc tích luỹ không là chưa đủ. Một lộ trình học IELTS Listening 9 cụ thể như các band điểm khác cũng không còn cần thiết. Bí quyết thật sự đằng sau band điểm này chính là đánh mạnh vào cách học tư duy.
Cùng so sánh thử sự khác nhau giữa việc học tích luỹ và tư duy nhé:
smiley15 Tích luỹ 
cross Có tích luỹ nhiều năm vẫn chưa chắc chắn là sẽ hiểu và nhớ được hết tất cả thông tin trong bài nghe. Đặc biệt là ở part 4 thuộc nhiều topics khác nhau, không thể đảm bảo học hết tất cả từ vựng.
cross Ngoài ra, việc đâm đầu vào cày đề cũng không hiệu quả, vì cày đề chỉ giúp làm quen với chiến thuật làm bài chứ không giúp lấp đầy lỗ hổng kiến thức. 
smiley5 Tư duy
check Khi học theo cách tư duy, học viên được học cách take note thông tin chính khi nghe, giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào từ vựng lạ trong phần thông tin phụ. Ngoài ra, việc rèn luyện tư duy còn giúp học viên tóm tắt được ngay và paraphrase được nội dung bài nghe theo ý mình.
check Tư duy Linearthinking phân loại Listening thành nhiều levels khác nhau thay vì cứ bắt học viên tích luỹ ngày này qua tháng nọ mà không biết bản thân mình tiến bộ đến đâu. Mỗi level Listening sẽ có một vấn đề riêng, giải pháp và phương pháp học riêng phù hợp nên sẽ đảm bảo giải quyết được vấn đề.
Vậy Tư duy Linearthinking trong Listening là gì? Tìm hiểu thêm tại đây nhé!
Liệu điều nay có đúng với kỹ năng Đọc-hiểu không? Có một lộ trình học IELTS Reading 9 cụ thể nào không? Tìm hiểu ngay.

Bài viết trên đã chỉ ra cụ thể bản chất của lộ trình học IELTS Listening 9 và chìa khóa để đạt được con số đáng mơ ước này. Thực ra đây sẽ không còn là "giấc mơ không thể với tới" đối với nhiều sĩ tử IELTS vì khi có phương pháp và tư duy phù hợp cũng như cụ thể hóa mọi thứ thì việc luyện thi IELTS sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.
Ngoài ra, đừng bỏ lỡ Lộ trình học IELTS 9.0 cực kỳ chi tiết của DOL nếu bạn muốn chinh phục mốc điểm tuyệt đối này.