Lộ trình học IELTS Reading 9.0 cho người mới bắt đầu

9.0 IELTS Reading là một điểm số không tưởng với nhiều người. Nhiều bạn hay nghĩ đạt được IELTS Reading band 9 đã là hoàn hảo hết mức rồi, không thể nào có thể "tiến bộ" hơn được nữa. Thế nhưng nhiều bạn không biết là ngay cả 9.0 cũng sẽ có 9.0 nhiều level khác nhau. Bài viết sau sẽ phân tích cụ thể sự khác biệt giữa các level 9.0 khác nhau và lộ trình học IELTS Reading 9 nhé!

Lộ trình học IELTS Reading 9.0

🔖 Các kiểu IELTS Reading 9.0

Kiểu 1: IELTS Reading 9.0 kiểu sáng nắng chiều mưa

Những bạn 9.0 thuộc kiểu này thường sẽ cảm thấy khá bất an khi đi thi: Ra thi gặp đề quen thì tự tin 9.0, nhưng gặp đề lạ là rớt xuống 8.0 hay thậm chí là 7.0 ngay.

Kiểu 2: Lúc nào cũng 9.0

Những bạn 9.0 thuộc kiểu này là 9.0 bền vững: dù đề lạ hay đề quen cũng đều có thể đạt điểm tuyệt đối. Thế nhưng ngay cả những bạn đạt 9.0 bền vững thì cũng khác nhau nhiều trong thời gian hoàn thành bài!

  • Trình độ 1: IELTS Reading 9.0 kiểu làm đúng 40 câu trong 60 phút Bạn cũng làm đúng hết tất cả các câu, nhưng phải tốn trọn vẹn 60 phút làm bài thì mới làm đúng hết được. Nói cách khác là trình độ của bạn vừa đúng 9.0 thôi.

  • Trình độ 2:  IELTS Reading 9.0 kiểu làm đúng 40 câu trong 20 phút Ngoài trình độ 9.0 trong 60 phút còn có một trình độ gọi là "beyond IELTS": hoàn thành 3 bài đọc trong 20 phút! Nghe có vẻ khá vi diệu nhỉ? Vậy đâu là lí do tạo nên điểm khác biệt giữa các level này?

🔑 Chìa khóa nằm ở Phương pháp và Tư duy

✍🏻 Định hướng luyện tập đúng đắn để đạt 9.0

Khác với những bạn có target điểm là 6.0 hay 8.0, không có một lộ trình học IELTS Reading 9 nào có thể giúp bạn đạt được band điểm 9.0, đặc biệt là 9.0 kiểu làm đúng 40 câu trong 20 phút. Tuy nhiên, DOL có thể giúp bạn đưa ra lời khuyên định hướng học tập đúng đắn để có khả năng đạt được tới level IELTS Reading này.

Với level này, đừng nên cày đề hay cày từ vựng. Từ vựng là thứ mà có học trăm năm cũng không hết được, vì vậy nếu phụ thuộc 100% vào từ vựng khi đọc thì rất dễ rớt xuống band điểm thấp khi đi thi gặp đề lạ.

Thay vào đó, hãy rèn luyện nhiều hơn về mặt tư duy! Hãy tập cách áp dụng Linearthinking thuần thục nhất có thể: vừa nhìn vào một câu đã phân tích được cấu trúc câu và biết cần phải đọc gì và không cần phải đọc gì. Ngoài ra, thí sinh còn cần có khả năng đọc connection (liên kết) giữa các câu để đoán từ vựng cho tốt, đề lạ vẫn làm được, cũng như tóm được ngay nội dung của đoạn sau khi đọc xong.

Muốn tìm hiểu thêm về Linearthinking, hãy nhấn ngay vào đây nhé!

Thực ra con số IELTS Reading band 9 không phải là điều không tưởng phải không nào! Thay vì cần một lộ trình học IELTS Reading 9 cụ thể, các bạn cần có tư duy học và làm bài hợp lý là có thể chạm đến band điểm mơ ước của hàng ngàn sĩ tử IELTS rồi đấy. Chúc các bạn

hiệu quả cùng DOL!

Vậy liệu có một lộ trình học IELTS Listening 9 nào không? Cùng tìm hiểu thêm nhé. Ngoài ra, tham khảo thêm lộ trình học IELTS 9.0 để thử thách bản thân nhé.