Cuốn sách best selling “Destination B1: Grammar & Vocabulary” liệu có thực sự phù hợp với bạn?

Ngữ Pháp và Từ Vựng là 2 yếu tố quan trọng trong tiếng Anh mà bạn phải có một nền tảng tốt nếu muốn trở nên thông thạo ngoại ngữ này. Internet là nơi mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu và sách học từ vựng và ngữ pháp theo từng cấp độ. Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với bạn. Vì thế, các bạn nên cân nhắc kỹ càng trong quá trình lựa chọn. Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ review chi tiết sách Destination B1: Grammar and Vocabulary with Answer key nhé!

A. Giới thiệu về cuốn sách Destination B1

1. Giới thiệu chung về sách Destination B1

Destination B1 được thiết kế cho các bạn học tiếng Anh đang ở trình độ trung bình-khá, tức là ở mức độ B1 trên thang điểm CEFR (Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu). Đây là cuốn sách tổng hợp các kiến thức và bài tập thực hành Ngữ Pháp và Từ Vựng trong tiếng Anh để giúp bạn chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa tiếng Anh như IELTS, TOEFL, TOEIC, v.v.

Đây là cuốn sách tuy được xuất bản khá lâu (năm 2008) nhưng vẫn giữ được giá trị đến tận bây giờ nên bạn không có gì phải lo lắng và hoàn toàn có thể tin cậy mà sử dụng.

Xem thêm: Giới thiệu sách Destination C1 & C2: Grammar & Vocabulary

2. Nội dung của sách Destination B1

Sách Destination B1 có tổng cộng 42 Unit, Mỗi unit có cách trình bày theo hệ thống logic, rõ ràng và dễ hiểu, bao gồm các điểm ngữ pháp và từ vựng chính trong tiếng Anh ở mức độ B1.

Ngoài ra, sách B1 Destination còn tổng hợp các bài tập thực hành cực kỳ đa dạng, trong đó có một số bài tập có cấu trúc tương tự như các bài thi chuẩn hóa quốc tế Tiếng Anh. Cuốn sách tập trung vào việc ôn luyện và củng cố các kiến thức dưới hình thức bài tập và liệt kê thông tin một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Nội dung chính sẽ được chia ra theo từng phần như sau:

 • 28 units về Ngữ Pháp;

 • 14 units về Từ Vựng;

 • 1 bài reviews sau 3 units, có tổng cộng 14 bài reviews;

 • 2 bài kiểm tra tiến độ (Progress tests);

 • Mục tham khảo bao gồm các động từ bất quy tắc, từ vựng theo chủ đề, phrasal verbs, word patterns và word formation;

 • Đáp án cho các bài tập cùng với kiến thức ôn tập cho mỗi bài kiểm tra tiến độ.

Có thể bạn quan tâm: Bài tập câu bị động tự làm tại nhà

B. Nhận xét & Đánh giá về sách Destination B1

1. Nhận xét & Đánh giá

5 điểm mạnh của sách Destination B1

 • Kiến thức trình bày ngắn gọn dễ hiểu

Mỗi unit thường chỉ chứa từ 2 đến 3 điểm ngữ pháp liên quan đến nhau. Các điểm ngữ pháp của Destination B1  còn được trình bày và sắp xếp dễ hiểu và logic nên việc học của các bạn cũng trở nên dễ dàng và bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc học mỗi unit.

 • Nhiều bài tập thực hành

Các kiến thức tổng hợp trong mỗi unit được sắp xếp đơn giản và khoa học chưa phải là tất cả những giá trị mà cuốn sách này mang lại cho sự phát triển của bạn. Hơn thế nữa, Destination B1 còn cung cấp cho các bạn rất nhiều bài tập cho từng Unit. Các dạng bài tập tương đối đơn giản, sát với nội dung kiến thức và có cấu trúc tương tự như các câu hỏi trong các bài thi chuẩn hóa tiếng Anh vừa giúp bạn thực hành vừa giúp bạn làm quen với dạng đề.

 • Các tips đi kèm mỗi units

Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh sẽ không thể nào hiệu quả nếu bạn bỏ qua các bí quyết, đặc biệt là các bí quyết đến từ những chuyên gia ngôn ngữ. Ở mỗi unit, cuốn sách B1 Destination luôn đi kèm theo các bí quyết giúp bạn hiểu rõ và nhớ lâu hơn các điểm ngữ pháp hay từ vựng đang học.

 • Hệ thống từ vựng dễ sử dụng

Các unit liên quan đến từ vựng tổng hợp các từ vựng thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày hoặc trong các cuộc hội thoại trong môitrường làm việc, học thuật nên rất hữu dụng cho vốn từ của các bạn. Bạn không phải sợ học thêm từ mà không dùng được nữa. Không chỉ từ vựng mà Destination B1 còn giới thiệu cho các bạn các phrasal verbs, verb patterns, verb formations để giúp bạn hoàn thiện hơn bộ từ vựng tiếng Anh của mình.

 • Tập trung vào ôn tập và thực hành

Cứ mỗi 3 units thì cuốn Destination B1 sẽ giúp bạn ôn tập lại các kiến thức thông qua tổng hợp lại các ý chính và thêm vào rất nhiều bài tập kết hợp nhiều điểm ngữ pháp để giúp bạn có cơ hội thực hành và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, sau 42 units còn có các bài kiểm tra tiến độ.

3 điểm yếu của sách Destination B1

 • Bài tập có cấu trúc tương đối lỗi thời so với các bài thi tiếng Anh quốc tế hiện nay

Các bài tập đi kèm trong cuốn sách Destination B1 tuy nhiều, đơn giản và có thể giúp bạn thực hành tốt được các kiến thức vừa học nhưng do đã được xuất bản từ lâu nên các dạng câu hỏi này đã bị lỗi thời vì thế khó có thể giúp bạn làm quen với các đề thi thật.

 • Không hướng dẫn cách phát âm từ

Destination B1 không đi kèm file audio hướng dẫn cách phát âm các từ vựng trong unit vì thế bạn đã bỏ qua một yếu tố quan trọng của việc học từ đó chính là phát âm của từ. Không biết cách phát âm từ thì các kỹ năng như Nghe và Nói tiếng Anh sẽ bị hạn chế do bạn không nghe được người khác nói gì và người khác thì lại không hiểu bạn đang nói gì.

 • Không có collocation cho từ vựng

Collocation của từ là cách sử dụng từ trong câu sao cho hợp ngữ nghĩa. Mặc dù các bài tập đã phần nào chỉ được cách sử dụng từ trong câu nhưng không cung cấp đầy đủ kiến thức.

2. Đối tượng phù hợp với sách Destination B1

Giống như tên gọi của cuốn sách, đây là tài liệu phù hợp với những bạn đang muốn luyện thi B1 hoặc đang ở mức độ trung bình muốn cải thiện tiếng Anh của mình lên mức khá (Intermediate – B1). Ngoài ra, nếu bạn ở mức căn bản  thì không nên sử dụng do toàn bộ cuốn sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Ngoài ra, khi sử dụng cuốn Destination B1 thì bạn nên lưu ý học thêm phát âm của từ và của câu để tối đa hóa hiệu quả học tiếng Anh. Phát Âm cũng là một yếu tố quan trọng của tiếng Anh. Tuy nhiên, Destination B1 không đề cập tới kỹ năng này nên bạn phải tự học thêm nếu muốn cải thiện một cách đồng đều.

Xem thêm 3000 Từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford

Thông qua bài viết này, DOL English mong bạn có thêm cho mình một nguồn kiến thức cực kỳ hữu dụng trong việc cải thiện Ngữ pháp và Từ Vựng tiếng Anh. Destination B1 là một cuốn sách cực kỳ hay mà nếu đi kèm với phương pháp học chính xác và sự chịu khó, cầu tiến, bạn sẽ cải thiện một cách nhanh chóng.