Đi tìm vẻ đẹp trong những điều bất toàn cùng triết lý sống Wabi-Sabi

Không dễ để diễn tả Wabi-sabi khi nó vượt qua mọi lý giải thông thường của ngôn ngữ. Sau gần 1000 năm tồn tại, Wabi-sabi đã trở thành một triết lý sống, hướng con người đến vẻ đẹp của sự không hoàn hảo.

Đi tìm vẻ đẹp trong những điều bất toàn cùng triết lý sống Wabi-Sabi

Dù xuất phát từ Đạo giáo và Thiền tông Nhật Bản, nhưng khi được hỏi về Wabi-sabi, đến người bản xứ cũng phải thừa nhận rằng rất khó diễn đạt nó hay dịch nó một cách chính xác sang ngôn ngữ khác. Đúc kết lại sau nhiều nghiên cứu văn hoá, Wabi-sabi được định nghĩa đơn giản là “vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang”.

“Wabi” là cảm giác bình yên đối với những điều dung dị, còn “sabi” được dịch nôm na là vẻ đẹp của những khiếm khuyết hiện dần qua thời gian. Theo quan điểm của tiểu thuyết gia người Mỹ Richard Powell, sự kết hợp “Wabi” cùng “sabi” đại diện cho nét đẹp đến từ ba sự thật của cuộc sống: không có gì tồn tại vĩnh hằng; không có gì trọn vẹn; không có gì hoàn hảo tuyệt đối.

Đến với xứ sở mặt trời mọc, chúng ta có thể thấy Wabi-sabi hiện hữu trong những điều gần gũi nhất với đời sống con người. Chiếc bình gốm nứt vỡ, bộ ấm chén trà không ăn khớp với nhau hay một ngôi nhà tối giản, tất cả chúng đều mang hơi thở của phong cách sống Wabi-sabi.

Tồn tại gần mười thế kỷ, khái niệm Wabi-sabi đã thấm nhuần trong đời sống của người dân xứ Phù Tang. Không chỉ đơn thuần là một trường phái mỹ học hay một phong cách nghệ thuật, nó trở thành một tư tưởng sống tích cực mà con người cần hướng đến vì những giá trị nhân văn sâu sắc.

Ảnh 2, 3, 4: Wabi-sabi hiện diện trong những điều gần gũi nhất của đời sống người Nhật, từ trà đạo, nghệ thuật cho đến kiến trúc.

Mọi thứ đều có khuyết điểm và chính quan niệm Wabi-sabi đã hướng nhân loại đến mục tiêu kiếm tìm, khai thác vẻ đẹp của những khuyết điểm ấy. Người sau khi lĩnh hội tinh hoa của Wabi-sabi đều hiểu được sự bất toàn của vạn vật, từ đó hình thành góc nhìn tích cực về cuộc sống. Họ biết trân trọng những thiếu sót và yếu điểm của bản thân cũng như những gì mình có. Hơn nữa, Wabi-sabi còn giúp con người giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu...

Trong xã hội hiện đại nơi con người mù quáng chạy theo định nghĩa hoàn hảo xa vời, Wabi-sabi giống như một lời cảnh tỉnh đáng suy ngẫm. Che đậy thiếu sót của bản thân không khiến chúng ta trở nên hoàn hảo, vì chính những khuyết điểm ấy mới là thứ dạy ta nhiều bài học, từ đó hoàn thiện và trưởng thành hơn trong tâm hồn. Nếu chỉ tôn sùng sự hoàn mỹ phi thực tế, con người có thể đánh mất chính bản thân mình.

Đó cũng chính là lời nhắn nhủ mà Halloween 2022: The Error muốn truyền tải tới khán giả: “Hoàn hảo là một vạch đích mơ hồ mà hầu hết chúng ta đều mong muốn chạm tới. Thế nhưng, thay vì tìm kiếm sự vẹn toàn không có thật rồi tự dày vò, hạ thấp giá trị của bản thân, con người cần học cách làm quen và chấp nhận những khiếm khuyết. Bởi chính những vết nứt mới là nơi ánh sáng có thể lọt vào”.

Halloween là một sự kiện truyền thống của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Năm 2022, chương trình đánh dấu sự trở lại hoành tráng sau một năm tổ chức trực tuyến do dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Một đêm hội quy mô lớn với những màn biểu diễn được đầu tư công phu đang được nhiều khán giả trẻ trong thành phố Hà Nội đón chờ.

Thuỳ Dương