40 tips for IELTS Speaking Part 2 by Simon Free PDF Download

Part 2 trong Speaking có lẽ là phần gây đau tim nhất cho thí sinh IELTS, khi bạn phải trả lời những câu hỏi trên tờ giấy. May mắn thì câu hỏi đó sẽ dễ, còn thiếu may mắn hơn, bạn hoàn toàn có thể bị mất điểm vì phần này. Thầy Simon - một người nổi tiếng trong việc định hướng ôn luyện IELTS được nhiều người tin tưởng - đã có rất nhiều bài viết hay. 40 Tips for IELTS Speaking Part 2 không những tổng hợp những tips thầy nêu ra, mà còn cả những bài mẫu theo chủ đề với những từ vựng bổ ích, chiến lược khi phát triển bài nói,... Vậy hãy cùng DOL English tìm hiểu kỹ hơn về tài liệu này nhé!

40 Tips for IELTS Speaking Part 2

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách

Chắc hẳn với các bạn học ôn IELTS, thầy Simon không là một nhân vật xa lạ. Thầy Simon là cựu giám khảo IELTS tại Anh, với những phương pháp đơn giản, dễ hiểu mà lại hiệu quả, thầy được đánh giá là một trong những người có định hướng ôn luyện IELTS tốt nhất hiện nay.

Những bài giảng của thầy, hay những bài viết mà thầy đăng lên website đều vô cùng đắt giá cho người học. Đặc biệt về mặt chất lượng về những bài mẫu thầy đưa ra đều đảm bảo, vậy nên thầy rất được tin tưởng và yêu mến.

40 Tips for IELTS Speaking Part 2 là một tài liệu tổng hợp lại những tips hay của thầy Simon trong Speaking Part 2, vậy nên tài liệu không có cấu trúc cụ thể. Mỗi chủ đề sẽ hướng dẫn cách trả lời, bài mẫu chi tiết, cùng với cách phát triển bài nói sao cho hợp lý, cộng band điểm.

Ngoài ra, những từ vựng đắt giá được thầy Simon note lại bên dưới rõ ràng, không những vậy bạn cũng sẽ học được cách tổ chức, sắp xếp ý tưởng thông qua các bài mẫu trả lời ở dưới. 

📝Đánh giá cuốn sách

check Điểm mạnh

Chất lượng bộ tài liệu luyện thi IELTS mà thầy Simon mang lại đều không cần phải bàn cãi. Những mục mà thầy viết đều có những điểm mạnh lớn như:

  • Ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu:

Giọng văn của thầy dễ gần, dẫn dắt người đọc rất chi tiết. Khiến cho người đọc cảm thấy thoải mái, không áp lực.

  • Những tips bổ ích và tính áp dụng cao: 

Bạn đã bao giờ đọc các bí quyết, hay chiến lược làm bài những lại không hiệu quả không? Có lẽ bạn nên xem qua những tips mà thầy Simon nêu trong tài liệu này. Những tips của thầy tuy đơn giản nhưng đem lại kết quả tốt, và hơn hết là dễ áp dụng. 

  • Có những câu hỏi của học sinh và giáo viên khác:

Một phần tưởng chừng như sẽ chẳng liên quan, nhưng lại giúp ích cho người học rất nhiều. Ví dụ bạn đã bao giờ nghĩ đến việc hỏi giám khảo định nghĩa của một từ trong phần thi nói nếu bạn không biết nghĩa của từ đấy không? Câu trả lời là có thể, nhưng chỉ trong Part 3 của Speaking thôi nhé. Rất hay và thú vị phải không nào?

  • Giúp người học biết cách triển khai bài nói:

Đây chắc chắn là điều mà nhiều bạn cần. Nhiều khi nhìn vào một câu hỏi, bạn sẽ chẳng biết nói gì cả. Với chiến lược mà thầy Simon đưa ra, bạn sẽ nhận thấy cách giải quyết rất dễ dàng. Ví dụ với yêu cầu Describe a place, thầy Simon đã liệt kê những câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề Place là: 

 

1. Describe a place you have visited.

2. Describe a historic place.

3. Describe a holiday.

4. Describe a place you would like to visit.

5. Describe somewhere you have lived or would like to live.

 

Sau đó thầy đưa ra lời khuyên rằng hãy lựa chọn 1 địa điểm mà có thể đáp ứng được tất cả câu hỏi trên (thầy lấy ví dụ là London) và tìm kiếm những từ vựng hay để áp dụng vào bài nói. Rất đơn giản đúng không nào? Còn rất nhiều những tips hay ho về chủ đề khác nữa nhé!

  • Từ vựng đắt giá với những bài mẫu chất lượng:

Không chỉ đưa ra những bài mẫu với band 8, band 9, thầy Simon còn gạch ra những từ vựng đắt giá trong bài mẫu, hoặc liệt kê ra những từ hay để người học có thể sử dụng. Đặc biệt, ví dụ của thầy có tính “bản xứ” rất cao, đó là những mẫu câu mà người bản xứ hay sử dụng. Việc áp dụng những câu mẫu này sẽ khiến bạn cộng điểm trong quá trình thi đó!

cross Điểm yếu

  • Sắp xếp chưa hợp lý.

Vì là tài liệu tổng hợp, thế nên 40 Tips for IELTS Speaking Part 2 không có sự sắp xếp hợp lý. Nói đơn giản, đây chỉ là một tài liệu tổng hợp lại những gì thầy Simon viết về Speaking Part 2. Thế nên phần Tips và các phần bài theo chủ đề sẽ bị sắp xếp lộn xộn. Bên cạnh đó, những chủ đề được tổng hợp ở đây sẽ không đầy đủ bằng các tựa sách Speaking khác.

  • Lượng kiến thức khá nhiều

Ngoài ra vì số lượng nội dung cần nhớ cũng khá lớn, ngoài các phần Tips, ở các phần bài theo chủ đề thầy Simon cũng nói về từ vựng, cách triển khai bài,... nên điều này có thể khiến người học bị ngợp kiến thức.

📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với cuốn sách

Để khắc phục những hạn chế mà DOL đề cập ở phía trên, các bạn có thể tự sắp xếp lại bằng Word, hoặc ghi chú riêng ra một quyển vở,... Với những chủ đề không được đề cập trong tài liệu, bạn có thể tra trên trang website của thầy là ielts-simon.com, hoặc tham khảo các tựa sách hướng dẫn Speaking khác.

Ngoài ra tuy những bài mẫu trong 40 Tips for IELTS Speaking Part 2 mà thầy Simon đưa ra rất chất lượng, nhưng bạn cũng không nên phụ thuộc vào nó. Hãy đưa tính cá nhân của bạn vào phần nói của mình bằng cách học cánh triển khai bài nói của thầy, ngữ pháp trong bài, hoặc là những từ vựng thầy đã điểm ra. 

Speaking là một kỹ năng khó, đòi hỏi thời gian và nhiều yếu tố. Các bạn cũng nên tìm cho mình một người để luyện nói cùng, hoặc ghi âm lại phần nói của mình để xem lại cách phát âm của bản thân, rút ra những điểm cần khắc phục. Chăm chỉ nói và luyện tập, DOL tin các bạn sẽ chinh phục được phần thi khó nhằn này thôi!