Free Download Cambridge IELTS 2 book (PDF version + audio)

Đối với những người muốn chinh phục “tấm bằng” IELTS một cách nghiêm túc, hẳn ai cũng đã quá quen thuộc với series luyện đề kinh điển của nhà xuất bản Đại học Cambridge: Cambridge Practice Test for IELTS. Trong bài viết dưới đây, DOL sẽ dành đôi dòng review về cuốn sách thứ hai thuộc series nổi tiếng này: Cambridge Practice Test for IELTS 2.

Cambridge IELTS 2

🔎 Nội dung sơ lược Cambridge IELTS 2

Cambridge IELTS 2 nằm trong bộ sách cùng tên, được phát hành bởi nhà xuất bản Cambridge University Press - một trong những nhà xuất bản uy tín nhất trong giới học thuật tiếng Anh nói riêng, và kỹ năng ngôn ngữ nói chung.

Dành cho những bạn chưa biết, thì Cambridge IELTS là bộ sách về kỳ thi IELTS do chính Cambridge phát hành hàng năm nhằm định hướng tốt nhất cho các bạn đang trong quá trình

. Sách là tổng hợp của nhiều bộ đề khác nhau, và thông qua quá trình khai thác các đề này, người đọc sẽ có thể giải mã và nắm bắt cấu trúc của đề thi. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào ‘tham chiến’ với đề thi thật.

📖 Review chi tiết Cambridge IELTS 2

1. Bố cục sách

Cambridge Practice Test for IELTS 2 có thể được chia thành 4 phần chính:

 • Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic và 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.

 • Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).

 • Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.

 • Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.

Mỗi bài practice test trong Cambridge 2 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:

Đính kèm theo sách Cambridge 2 là audio file (CDs) phục vụ cho phần thi thử Listening.

Cambridge 2
Mục lục của sách Cambridge IELTS 2

2. Đối tượng phù hợp

Vì sách Cambridge IELTS 2 chỉ cung cấp đề luyện tập nên tài liệu này phù hợp các các bạn đã nắm vững cấu trúc đề thi và chiến thuật xử lý các dạng bài trong từng kỹ năng. Như vậy, sách là nguồn tham khảo và luyện tập đề thi đáng tin cậy dành cho các thí sinh trước kỳ thi chính thức.

3. Điểm mạnh

 • Độ tin cậy cao

Cambridge IELTS 2 được tổng biên soạn bởi của nhiều chuyên gia ngôn ngữ nổi tiếng toàn cầu về tất cả mọi mặt của kỳ thi IELTS: từ luyện thi, soạn đề đến chấm thi. Họ là những người nắm rõ nhất một đề thi đánh giá năng lực ngôn ngữ nên đi theo format nào, và bài làm của thí sinh cần đáp ứng được những tiêu chí gì để đạt được band điểm mong muốn.

Do đó, những gì được biên soạn trong cuốn Cam 2 sẽ sâu xát với thực tế nhất có thể. Hơn nữa, cuốn sách còn “vinh dự” là một thành viên trong danh sách tài liệu

chính thức của Nhà xuất bản Đại học Cambridge. Vì thế, tính tin cậy của sách luyện thi IELTS này là không cần bàn cãi.

 • Phù hợp với 2 dạng thức: IELTS Academic và General Training

Cambridge 2 thiết kế cả đề thi thử cho bài thi IELTS thuộc 2 dạng thức: IELTS Academic và General Training với đầy đủ 4 kỹ năng. Đặc thù này làm cho cuốn sách khác biệt với đa số tài liệu luyện thi trên thị trường, khi chúng chủ yếu tập trung vào một dạng thức thi. Với thiết kế của Cambridge IELTS 3, nó có thể tiếp cận với đối tượng người học thuộc cả hai dạng thức, Academic và General Training.

 • Có bản ghi đoạn thu âm

Ngoài ra, ở cuối Cambridge IELTS 2 có đáp án trả lời cho các đề thi thử IELTS ở 3 kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết. Trong đó, phần Listening có thêm tapescript (bản ghi đoạn thu âm) dạng văn bản và những đoạn thông tin chứa đáp án được gạch chân cụ thể, giúp người đọc dễ theo dõi và tìm ra lỗi sai của bản thân, đồng thời hiểu được lý do tại sao mình trả lời sai.

4. Điểm yếu

 • Không có hướng dẫn làm bài

Cambridge Practice Test for IELTS 2 chỉ tập trung thiết kế loạt đề thi thử IELTS trọn bộ 4 kỹ năng (full IELTS tests), mà không kết hợp các chỉ dẫn về quy trình làm bài, cách thức giải quyết đề, chiến lược làm bài và các bài tập gây dựng nền tảng cho người học. Vì vậy, cuốn sách hoàn toàn không phù hợp với những bạn mới bắt đầu.

 • Tính cập nhật chưa cao

Bên cạnh đó, Cambridge IELTS 2 vì xuất bản đã lâu nên tính cập nhật đã giảm đi ít nhiều. Một số dạng bài Nghe không còn phù hợp với đề thi IELTS hiện hành.

Chẳng hạn, trong Listening test 4, section 4 có bao gồm 2 dạng là trắc nghiệm và tick vào cột chứa thông tin đúng trong bảng cho trước, trong khi section 4 ở đề thi IELTS Listening từ 2017 trở về sau chỉ kiểm tra một dạng là Note completion (Nghe và điền vào ghi chú). Điều này làm cho phần bài tập đó lệch lạc hẳn so với format IELTS Academic mới.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Cambridge Practice Test for IELTS 2 thuộc bộ tài liệu luyện thi chính thức của nhà xuất bản Đại học Cambridge, do đó, các bạn nên tận dụng cơ hội luyện đề. Tuy nhiên, có hai lưu ý trước khi luyện thi.

 • Thứ nhất, đề thi có một vài dạng bài đã lỗi thời, đặc biệt là ở phần Listening, mọi người cần tìm hiểu kỹ format đề IELTS mới nhất có thể đối chiếu với các quyển Cambridge IELTS từ 9 trở về sau) để tránh làm phải những dạng đó.

 • Thứ hai, để thi thử thành công, các điều kiện cần thiết cho một quá trình làm bài liên tục và chân thực phải được đảm bảo: về không gian, thời gian, dụng cụ, đề và phiếu trả lời. Sau khi làm bài, phải đối chiếu đáp án và quy đổi thành band điểm IELTS tương ứng, rồi cố gắng tìm hiểu kỹ lý do đằng sau những lỗi sai.

Với môn Speaking, các bạn có thể tự thu âm (record) phần bài Nói của mình lại, rồi nhờ những người thân đã có kinh nghiệm thi và luyện thi đánh giá. Bạn có thể tự đánh giá dựa trên bảng mô tả thang điểm IELTS Speaking, nhưng đây là một kỹ năng mang tính chủ quan, nên sẽ rất tốt nếu tham khảo được cả ý kiến từ nhiều phía vì các bạn sẽ tránh phải băn khoăn rằng mình đánh giá vậy đã công tâm chưa, đã thực sự chỉ ra đúng những gì mình cần cải thiện chưa.

Download Cambridge IELTS 2

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Cambridge Practice Test for IELTS 2 và tham khảo sách ngay nhé! 

Bên cạnh Cambridge IELTS 2, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS:

🏷️ Lời kết

Hy vọng những thông tin về sách Cambridge Practice Test for IELTS 2 trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm tài liệu đáng tin cậy để tham khảo trước kỳ thi IELTS. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.