IELTS Language Practice: English Grammar & Vocabulary - Review & Download miễn phí PDF

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trên thị trường sách IELTS hiện nay, có rất nhiều đầu sách hứa hẹn ôn luyện trọn bộ cả 4 kỹ năng như A book for IELTS, The Complete Guide to IELTS,… khiến người học “đâm đầu” vào những cuốn sách này ngay từ những ngày đầu học IELTS mà quên mất đi cái gì mới là nền tảng. Đồng ý rằng những cuốn sách ấy rất hữu ích trong việc hướng dẫn chiến lược làm bài và cung cấp bài luyện tập đa dạng với 4 kỹ năng, nhưng thành công trong IELTS, hay bất kỳ kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ nào khác, không chỉ nằm ở việc ôn đi luyện lại những kỹ năng ấy. Điều này là bởi ngay cả khi bạn đã được trang bị một “kho tàng” chiến lược, nhưng lại rỗng về vốn từ vựng, cấu trúc câu thì việc đạt được band điểm mong muốn là không có cơ sở. Thành quả này phải được hiện thực hóa dần dần bằng việc tích cực bồi đắp nền tảng về từ vựng và ngữ pháp qua thời gian. Để hỗ trợ các bạn trong quá trình này, ở bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách IELTS Language Practice – một sản phẩm đến từ nhà xuất bản Macmillan nổi tiếng.
IELTS Language Practice

🔎Thông tin sách
📖Nội dung sách 

IELTS Language Practice có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Grammar: gồm 40 bài (từ Grammar 1 – Grammar 40) cung cấp các kiến thức ngữ pháp về thì (tenses), các loại câu (types of sentences), modals, mạo từ (articles), sự đếm được và không đếm được của từ (number & countability),…cho bài thi IELTS.
2 Vocabulary: gồm 18 bài (từ Vocabulary 1 – Vocabulary 18), cung cấp các từ vựng theo chủ đề: Travel & Tourism, Geography & Geology, The Arts,… ngoài ra còn có chú trọng phát triển vốn từ vựng dành riêng cho bài thi IELTS Writing như Attitudes & Opinions (Writing task 2) và Graphs, charts, trends (Writing task 1).
3 Words and phrases: cung cấp các kiến thức về cấu tạo từ, thành phần của từ và cụm từ cũng như cách kết hợp của chúng trong một ngữ, một câu và một đoạn văn. Các đơn vị kiến thức trong phần này có thể kể đến như: prefixes/ suffixes (tiền tố/ hậu tố), collocations, cách hình thành nouns/ verbs/ adjectives/  adverbs từ một từ gốc.
4 Answers to Grammar, Vocabulary, Words and phrases: đáp án bài tập của các phần thực hành ở trên.


Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Có nhiều ví dụ minh họa
Những điểm ngữ pháp và từ vựng trong IELTS Language Practice được giải thích một cách kỹ lưỡng, minh họa bằng các ví dụ điển hình kết hợp với ngôn ngữ tối giản khiến cho những phần kiến thức trở nên dễ tiếp thu đối với người học.
  • Bài tập thực hành đa dạng
Với mỗi bài học, sau phần trình bày lý thuyết về cấu trúc câu hoặc từ vựng liên quan luôn là phần bài tập thực hành với nhiều dạng thức khác nhau, từ những bài đơn giản, mang tính “kiểm soát” như như chọn đáp án đúng (trắc nghiệm), sửa lỗi sai, điền từ tới những nhiệm vụ thử thách hơn, ý nghĩa hơn như viết lại câu với từ gợi ý, sửa lại đoạn văn để cải thiện hơn về diễn đạt và tính liên kết của nó,…

Việc được thực hành liên tục với đa dạng các tình huống bài tập cho phép người học nắm kiến thức lâu hơn và hình thành được khả năng sử dụng chúng trong thực tế. 

crossĐiểm yếu

  • Hoàn toàn bằng tiếng Anh
IELTS Language Practice được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, và với đặc thù nhiều chữ và phần giải thích lý thuyết dày đặc của một cuốn sách ngữ pháp/ từ vựng, nó có thể gây ít nhiều khó khăn với người học mới bắt đầu hoặc những bạn chưa tự tin lắm về khả năng đọc hiểu của mình.

Tuy nhiên, các điểm ngữ pháp, từ vựng trong sách đã được tác giả diễn đạt một cách đơn giản với từ ngữ “ít học thuật”, vậy nên nó không nên gây quá nhiều trở ngại với các bạn.
  • Không có đề thi thử trọn bộ 4 kỹ năng
IELTS Language Practice, đúng như cái tên hứa hẹn, tập trung vào cung cấp những kiến thức cần thiết về từ vựng, ngữ pháp trong bài thi IELTS cho người học. Nó không thiết kế những đề thi thử IELTS trọn bộ 4 kỹ năng (full IELTS tests): Listening, Reading, Writing & Speaking nên đây có thể không phải lựa chọn phù hợp với những bạn cần luyện đề cấp tốc hoặc đang trong giai đoạn cuối của chặng đường, khi chỉ còn cách kỳ thi vài ngày.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Dù bao gồm nhiều dạng bài tập để ôn luyện từ vựng/ ngữ pháp đã học, IELTS Language Practice không thiết kế các nhiệm vụ mà trong đó người luyện thi IELTS có cơ hội áp dụng những điểm kiến thức vừa tiếp nạp vào kỹ năng Nghe/ Nói mà dừng lại ở kỹ năng Đọc/ Viết. Thông thường, thụ đắc ngôn ngữ được diễn ra ở điều kiện tốt nhất khi người học được tiếp cận với ngôn ngữ đó thông qua kênh Nghe và Nói, đặc biệt với ngữ liệu tự nhiên đến từ người bản xứ.
IELTS Language Practice, mặc dù gần như tổng hợp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về từ vựng và ngữ pháp cho bài thi IELTS, không tránh khỏi những hạn chế và chỉ là một phần của chặng đường.
Chỉ dựa vào quyển sách IELTS Language Practice này thì kiến thức sẽ bị bó hẹp và kỹ năng tạm thời đạt được không được cọ sát thực tế. Do đó, để đi tiếp một cách vững vàng trên hành trình IELTS, các bạn cần lựa chọn các tài liệu ôn thi IELTS khác để luyện tập kết hợp, sách này bổ trợ hiệu quả cho sách kia.