Tải sách IELTS Language Practice miễn phí PDF & Review

Có rất nhiều đầu sách hứa hẹn ôn luyện trọn bộ cả 4 kỹ năng IELTS như A book for IELTS, The Complete Guide to IELTS,… khiến người học “đâm đầu” vào những cuốn sách này ngay từ những ngày đầu học IELTS mà quên mất đi cái gì mới là nền tảng. Ở bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách IELTS Language Practice – một sản phẩm đến từ nhà xuất bản Macmillan nổi tiếng.

IELTS Language Practice

🔎 Nội dung sơ lược IELTS Language Practice

IELTS Language Practice là cuốn sách bán chạy trong dòng sách luyện thi IELTS.

📖 Review chi tiết IELTS Language Practice  

1. Bố cục sách

IELTS Language Practice có thể được chia thành 4 phần chính:

  • Grammar: gồm 40 bài (từ Grammar 1 – Grammar 40) cung cấp các kiến thức ngữ pháp về thì (tenses), các loại câu (types of sentences), modals, mạo từ (articles), sự đếm được và không đếm được của từ (number & countability),…cho bài thi IELTS.

  • Vocabulary: gồm 18 bài (từ Vocabulary 1 – Vocabulary 18), cung cấp các từ vựng theo chủ đề: Travel & Tourism, Geography & Geology, The Arts,… ngoài ra còn có chú trọng phát triển vốn từ vựng dành riêng cho bài thi IELTS Writing như Attitudes & Opinions (Writing task 2) và Graphs, charts, trends (Writing task 1).

  • Words and phrases: cung cấp các kiến thức về cấu tạo từ, thành phần của từ và cụm từ cũng như cách kết hợp của chúng trong một ngữ, một câu và một đoạn văn. Các đơn vị kiến thức trong phần này có thể kể đến như: prefixes/ suffixes (tiền tố/ hậu tố), collocations, cách hình thành nouns/ verbs/ adjectives/  adverbs từ một từ gốc.

  • Answers to Grammar, Vocabulary, Words and phrases: đáp án bài tập của các phần thực hành ở trên.

2. Đối tượng phù hợp

Cuốn sách được thiết kế dành cho các bạn đã có nền tảng về ngữ pháp và từ vựng cơ bản, có mong muốn được củng cố lại kiến thức hoặc mới bắt đầu ôn thi IELTS. Do vậy, cuốn sách này sẽ phù hợp nhất với những bạn đang ở trình độ Intermediate, tương đương khoảng 4.0-4.5 IELTS.

3. Điểm mạnh

  • Có nhiều ví dụ minh họa

Những điểm ngữ pháp và từ vựng trong IELTS Language Practice được giải thích một cách kỹ lưỡng, minh họa bằng các ví dụ điển hình kết hợp với ngôn ngữ tối giản khiến cho những phần kiến thức trở nên dễ tiếp thu đối với người học.

  • Bài tập thực hành đa dạng

Với mỗi bài học, sau phần trình bày lý thuyết về cấu trúc câu hoặc từ vựng liên quan luôn là phần bài tập thực hành với nhiều dạng thức khác nhau, từ những bài đơn giản, mang tính “kiểm soát” như như chọn đáp án đúng (trắc nghiệm), sửa lỗi sai, điền từ tới những nhiệm vụ thử thách hơn, ý nghĩa hơn như viết lại câu với từ gợi ý, sửa lại đoạn văn để cải thiện hơn về diễn đạt và tính liên kết của nó,…

Việc được thực hành liên tục với đa dạng các tình huống bài tập cho phép người học nắm kiến thức lâu hơn và hình thành được khả năng sử dụng chúng trong thực tế. 

4. Điểm yếu

  • Được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh

IELTS Language Practice được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, và với đặc thù nhiều chữ và phần giải thích lý thuyết dày đặc của một cuốn sách ngữ pháp/ từ vựng, nó có thể gây ít nhiều khó khăn với người học mới bắt đầu hoặc những bạn chưa tự tin lắm về khả năng đọc hiểu của mình.

Tuy nhiên, các điểm ngữ pháp, từ vựng trong sách đã được tác giả diễn đạt một cách đơn giản với từ ngữ “ít học thuật”, vậy nên nó không nên gây quá nhiều trở ngại với các bạn.

  • Không có đề thi thử trọn bộ 4 kỹ năng

IELTS Language Practice, đúng như cái tên hứa hẹn, tập trung vào cung cấp những kiến thức cần thiết về từ vựng, ngữ pháp trong bài thi IELTS cho người học. Nó không thiết kế những đề thi thử IELTS trọn bộ 4 kỹ năng (full IELTS tests): Listening, Reading, Writing & Speaking nên đây có thể không phải lựa chọn phù hợp với những bạn cần luyện đề cấp tốc hoặc đang trong giai đoạn cuối của chặng đường, khi chỉ còn cách kỳ thi vài ngày.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Dù bao gồm nhiều dạng bài tập để ôn luyện từ vựng/ ngữ pháp đã học, IELTS Language Practice không thiết kế các nhiệm vụ mà trong đó người

có cơ hội áp dụng những điểm kiến thức vừa tiếp nạp vào kỹ năng Nghe/ Nói mà dừng lại ở kỹ năng Đọc/ Viết. Thông thường, việc học ngôn ngữ được diễn ra ở điều kiện tốt nhất khi người học được tiếp cận với ngôn ngữ đó thông qua kênh Nghe và Nói, đặc biệt với ngữ liệu tự nhiên đến từ người bản xứ.

IELTS Language Practice, mặc dù gần như tổng hợp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về từ vựng và ngữ pháp cho bài thi IELTS, không tránh khỏi những hạn chế và chỉ là một phần của chặng đường.

Chỉ dựa vào quyển sách IELTS Language Practice này thì kiến thức sẽ bị bó hẹp và kỹ năng tạm thời đạt được không được cọ sát thực tế. Do đó, để đi tiếp một cách vững vàng trên hành trình IELTS, các bạn cần lựa chọn các tài liệu ôn thi IELTS khác để luyện tập kết hợp, sách này bổ trợ hiệu quả cho sách kia.

Download 15 Days Practice for IELTS Listening

🏷️ Lời kết

Trên đây là đánh giá sơ lược về cuốn sách IELTS Language Practice của DOL English. Hi vọng bài đánh giá sẽ giúp ích cho bạn khi đưa ra quyết định lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với trình độ của bản thân. Cảm nhận của mỗi người mang đến những trải nghiệm khác nhau, nhưng chung quy vẫn cần phải có sự kiên trì và nỗ lực. Chúc các bạn thành công!