Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Band 9 của thầy Simon

Mọi học sĩ IELTS đều nên tham khảo tư liệu của cựu giám khảo Simon nhiều lần trong suốt lộ trình học IELTS Writing của mình. Vậy nên trong bài viết này DOL sẽ trả lời rõ bộ Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 này dành cho đối tượng nào, đem lại lợi ích gì cho người học, và làm thế nào để học hiệu quả. Hãy khám phá cùng DOL nhé!

Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9

🔎 Nội dung sơ lược IELTS Writing Tổng hợp bài mẫu band 9

📖 Review chi tiết IELTS Writing Tổng hợp bài mẫu band 9

1. Bố cục sách

Sách Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 được thầy Simon trình bày đơn giản và đi thẳng vào vấn đề của bài viết IELTS. Tổng thể sách chỉ có 2 phần tương ứng với 2 Writing Tasks. 

  • Ở nửa đầu của sách, thầy tổng kết những lưu ý chung về phương pháp làm bài và thời gian cho mỗi phần. Kế đến, thầy nói về những chiến lược hiệu quả cho từng dạng đề Writing Task 1, kể cả những dạng đề ít phổ biến hơn như maps, process, và diagram. Tiếp theo của mục chiến lược làm bài là 100 bài Writing Task 1 mẫu (tất cả đều đạt band 9.0 luôn đó!)

  • Tương tự ở Writing Task 2, trước khi cung cấp bài mẫu, thầy đưa ra phương pháp làm bài đi từ bước suy nghĩ ra ý tưởng cho đến khi viết được một bài. Tiếp đến, thầy giải đáp một số câu hỏi thường gặp như: nên dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất (I, me, my) trong bài thi IELTS không, hay cách để làm bài agree, disagree or partly agree là như thế nào. Ở phần sau đó là 99 bài mẫu Writing Task 2 đạt 9.0 do thầy biên soạn.

2. Đối tượng phù hợp

Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 phù hợp nhất với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc nhưng vẫn đang mắc kẹt ở số điểm 6.0 - 7.0 Writing. Nếu bạn chưa nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh thì có lẽ nên nghĩ kỹ trước khi sử dụng tài liệu này nhé.

3. Điểm mạnh

Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 của Simon là sách tham khảo bổ sung cho quá trình tự học hữu ích và chất lượng. Người học có thể có được cái nhìn rõ ràng về điểm số 9.0 Writing cao ngất ngưỡng được thể hiện như thế nào qua từng bài viết. Đặc biệt, người

nhận được những lợi ích sau đây:

  • Học hỏi ý tưởng cho nhiều chủ đề, và cách giải thích/ví dụ cho ý tưởng đó

Qua 99 bài viết Task 2 9.0 ở nhiều chủ đề, người học có thể từ đó biết ghi chú lại những ý tưởng hay và ứng dụng vào bài viết của riêng mình. Hơn nữa, cách diễn đạt các ý tưởng đó ở phần thân bài cũng không kém quan trọng. Người đọc sẽ nhận thấy được cách thức suy luận khi viết bài qua 99 bài viết này.

  • Biết cách sắp xếp thông tin ngắn gọn ở đồ thị phức tạp

Với Writing Task 1, chắc hẳn các bạn đã từng gặp phải đề bài mà chứa quá nhiều dữ liệu khiến ta khó chọn và sắp xếp sao cho bố cục của bài được hay. Qua tài liệu tự luyện thi IELTS này, bạn có thể học được cách làm điều đó của thầy Simon ở 100 bài viết.

  • Mở rộng vốn từ và cấu trúc ngữ pháp

Những từ vựng và loại câu mà thầy sử dụng đều là những từ và câu mà chúng ta nên áp dụng vào chính bài viết của mình để đạt band điểm cao hơn. Qua 199 bài, chúng ta dần tích lũy được những cách diễn đạt hay để áp dụng vào luyện tập viết nên bài của mình.

4. Điểm yếu

  • Không hướng dẫn từng bước cụ thể

Sách Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 dành cho người đã được học về IELTS Writing trước đó và muốn có thêm nguồn tham khảo bài viết 9.0. Vì vậy, sách chỉ được dùng đối với những bạn đã hoàn thành lộ trình học IELTS Writing đến điểm số ít nhất 7.0, và đã vững về kiến thức ngữ pháp. Không nên nghiên cứu sách nhiều nếu bạn đang ở lộ trình học 6.0-6.5.

  • Không có bài tập

Sách Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 hoàn toàn không chứa câu hỏi luyện tập, hay lời phân tích cho từng bài viết. Vì vậy, khi học tập phong cách viết của thầy vào bài viết riêng, người học nên có mentor chấm điểm và comment áp dụng như vậy có đúng hay không. Những từ vựng và cấu trúc band 9.0 đặc biệt rất dễ dùng không chính xác ngữ cảnh gây khó hiểu cho bài viết.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Khi tự áp dụng kiến thức từ sách Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 vào bài của bản thân, nếu bạn vẫn còn ở band điểm 6.5-7.0 thì việc làm này không phải lúc nào cũng sẽ đúng. Đặc biệt là vì từ vựng và ngữ pháp cao cấp ở tiếng Anh bị ràng buộc bởi ngữ cảnh, chủ đề bài viết và cả những từ ngữ xung quanh. Vậy nên, để đảm bảo mình luyện tập đúng, lời khuyên từ DOL là bạn nên có người rà soát lại bài viết và đưa ra feedback chuyên môn theo từng tiêu chí chấm điểm.

Bạn có thể liên hệ DOL để tham khảo hình thức đánh giá bài viết IELTS tại website dol.vn. Một khi đã có chuyên gia IELTS để chấm, chỉ ra lỗi sai, cũng như cách khắc phục, bạn có thể khai thác triệt để hơn mọi kiến thức trong sách Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 của thầy Simon thành kiến thức của mình!

Download IELTS Writing Tổng hợp bài mẫu band 9

🏷️ Lời kết

IELTS Writing Tổng hợp bài mẫu band 9 là một tài liệu luyện thi IELTS rất hay về bộ môn ngữ pháp. Lối trình bày và diễn đạt của sách cũng rất trực quan, dễ hiểu, cùng một lượng bài tập vừa phải và bám sát với chương trình IELTS. Cuốn sách xứng đáng để nằm trong kho tài liệu của các sĩ tử. Chúc các bạn thành công!