Lessons for IELTS Reading: Download PDF & Review chi tiết

Ngày nay, nhu cầu đối với việc học và thi IELTS ngày một gia tăng. Để đáp ứng xu hướng này, hàng loạt đầu sách học ôn IELTS đã ra đời, bao gồm sách ôn luyện chuyên biệt từng kỹ năng và sách luyện đề. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách gần như đáp ứng được những đòi hỏi căn bản của kỹ năng Reading: Lessons for IELTS Reading. Hãy cùng Dol tìm hiểu về quyển sách này nhé!
Lesson for IELTS Reading

🔎 Nội dung sơ lược Lesson for IELTS Reading

Lessons for IELTS Reading thuộc bộ sách Lessons for IELTS, được xuất bản bởi New Oriental Education & Technology Group - đơn vị cung cấp ngữ liệu về ngoại ngữ hàng đầu tại Trung Quốc.
Sách được thiết kế để hỗ trợ người học trang bị các kỹ năng Đọc cần thiết một cách có hệ thống. Các bài tập trong sách được chọn lọc để người học có thêm một nguồn luyện tập chuyên sâu và trau dồi vốn từ vựng theo chủ đề, kèm theo đó là các mẹo làm bài hữu ích giúp người học xử lý chính xác các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.


📖 Review chi tiết Lessons for IELTS Reading

1. Bố cục sách

Lessons for IELTS Reading được chia thành 2 phần chính:
1 Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học, với 16 bài học liên quan đến các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Reading và 4 bài luyện tập củng cố kiến thức. Các bài học được sắp xếp xen kẽ 4 bài học và 1 bài luyện tập theo sau (ở Unit 5, 10, 15 và 20) giúp người học ôn tập và vận dụng kiến thức đã học từ 4 bài học trước đó.
Dưới đây là bảng tóm tắt 16 chủ đề được đề cập trong sách:
2 Phần thứ hai là đáp án bài tập ở các phần trên.
Nội dung của mỗi bài học có tiến trình như một buổi học tại một lớp học luyện thi IELTS.

Mở đầu bài là phần "Warm up - Thinking about the topic" cho phép người học thảo luận về chủ đề bài học.


Tiếp theo là phần "Beginning to Read" - bao gồm một bài đọc và các bài tập hướng dẫn từng bước tiếp cận bài đọc, những cụm từ - cấu trúc cần lưu ý để nhận biết thông tin.


Sau đó, người học sẽ đến với nội dung chính yếu của bài, phần "IELTS Type Questions", giúp người học làm quen, nắm được phương pháp xử lý và thực hành với một bài đọc có cấu trúc tương tự với đề thi thực tế. Các mẹo làm bài hữu ích cũng sẽ được trình bày xuyên suốt, hỗ trợ người học hoàn thành bài tập, kể cả khi không có giáo viên hướng dẫn.


Cuối cùng, ở phần "After you read", tác giả cung cấp các bài tập giúp người học ghi nhớ các từ - cụm từ - cấu trúc ngữ pháp quan trọng rút ra được từ các bài đọc luyện tập


2. Đối tượng phù hợp

Lessons for IELTS Reading giúp người học hình thành các kỹ năng Đọc cần thiết và bổ sung một lượng từ vựng theo chủ đề nhằm hỗ trợ người học trong việc Đọc - hiểu. Tuy nhiên, do các bài luyện đọc có cấu trúc và độ khó tương đương với kỳ thi thực tế, sách phù hợp hơn với đối tượng đã tìm hiểu và luyện tập về các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, sắp bước vào kỳ thi, nhưng chưa thực sự có chiến lược làm bài đúng đắn hoặc chưa đạt kết quả cao.
Tuy các bạn đang tự học cũng có thể tận dụng đầu sách này, Lessons for IELTS Reading phù hợp với các lớp học khoảng 5 học viên trở lên, do một số hoạt động trong sách đòi hỏi có sự tương tác giữa người học với nhau.

3. Điểm mạnh

  • Phù hợp với nhiều đối tượng
Trong Lessons for IELTS Reading, hoạt động thực hành cá nhân được thiết kế đan xen với các hoạt động cặp, nhóm. Ngay cả khi nó là một bài tập cá nhân cũng có thể hoàn toàn linh hoạt thực hiện theo cặp và ngược lại.

Do đó nó phù hợp với phong cách học của nhiều đối tượng người học: không chỉ những bạn thích tự học mà còn với những bạn muốn hoạt động tương tác theo nhóm.
  • Trình tự hợp lý và khoa học
Lessons for IELTS Reading được thiết kế theo trình tự cực kỳ hợp lý và khoa học, nhấn mạnh những nguyên tắc tiên quyết của một cuốn sách chất lượng.

Bộ tài liệu ôn thi IELTS này có thể được xem là thành công trong việc tạo hứng thú cho người học và đặt trọng tâm vào “học đi đôi với hành” – thể hiện bởi hàng loạt các bài tập thực hành mang tính thực tế cao, bám sát đề thi IELTS Reading sau mỗi phần lý thuyết về quy trình và chiến lược làm bài.
  • Lối dùng từ, viết câu đơn giản
Một điểm sáng của cuốn sách là sự đơn giản về mặt ngôn ngữ. Lối dùng từ, viết câu trong sách được đơn giản hóa đến mức tối đa, khiến các chỉ dẫn về cách thức, chiến lược làm bài và bàn luận về đáp án bài tập trở nên rất dễ tiếp nhận đối với người học, đặc biệt là với các bạn mới bắt đầu hoặc có trình độ đọc hiểu tiếng Anh còn hạn chế. Điều này cho phép cuốn sách tiếp cận được đến nhiều bạn học hơn.
  • Lồng ghép nhiều hình ảnh, bảng biểu
Ngoài ra, không giống nhiều đầu sách luyện thi IELTS khác trên thị trường với cách trình bày tẻ nhạt đầy chữ, Lessons for IELTS Reading được thiết kế lồng ghép nhiều hình ảnh, bảng biểu được lên màu hợp lý, không những không gây xao nhãng cho người học mà còn giúp cho các bài học IELTS “khô khan” trở nên thú vị, bắt mắt hơn, cải thiện trải nghiệm học tập của người đọc.

4. Điểm yếu

  • Hoàn toàn bằng tiếng Anh
Lessons for IELTS Reading được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, do đó, nó có thể gây chút khó khăn với những bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, ngôn ngữ sử dụng trong sách đã được đơn giản đến mức tối đa nên nếu các bạn chịu khó đầu tư thì việc tự học hiệu quả với cuốn sách là hoàn toàn khả dĩ.
  • Không có đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng
Bên cạnh đó, quyển sách này tập trung vào việc ôn luyện kỹ năng Reading với hàng loạt các bài tập và kiến thức bổ trợ cho việc Đọc Hiểu. Nó không bao gồm những đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng (full IELTS tests): Listening, Reading, Writing và Speaking, do đó cuốn sách không phù hợp với mục đích thi thử và luyện đề của những bạn sắp bước vào kỳ thi IELTS.


📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Khi đối mặt với đề thi Reading, người học thường gặp phải nhiều vấn đề do Reading đòi hỏi một vốn từ vựng khổng lồ, khả năng định vị từ khóa và đọc hiểu chính xác.
Để hỗ trợ khắc phục những trở ngại trên, DOL sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp LinearThinking trong Reading.
Về cơ bản, LinearThinking trong Reading bao gồm 2 bước chính: Simplify và Read connections.

Trong bước "simplify", trên cơ sở tìm kiếm các từ khóa chứa ý chính của câu, các bạn đơn tối giản các câu dài với cấu trúc phức tạp trong một đoạn văn nhưng vẫn đảm bảo giữ được ý nghĩa quan trọng của câu.

Tiếp theo, đến bước “read connections”, các bạn quan sát những yếu tố có tác dụng liên kết các câu, gọi nôm na là từ nối “linkers” để tìm ra mối liên hệ về ngữ nghĩa và bối cảnh giữa các câu trong đoạn. Tìm được kết nối này sẽ mở ra một gợi ý rất lớn để trả lời cho những câu hỏi trong đề thi Reading.
Nếu đã hoàn thành cuốn Lessons for IELTS Reading, tham khảo thêm các quyển còn lại luôn nhé:


check Download Lessons for IELTS Reading

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Lessons for IELTS Reading và luyện tập kỹ năng Listening ngay nhé!


Hy vọng những thông tin về sách Lessons for IELTS Reading trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Reading.