👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Lessons for IELTS Reading: PDF download & Review chi tiết

Ngày nay, nhu cầu đối với việc học và thi IELTS ngày một gia tăng. Để đáp ứng xu hướng này, hàng loạt đầu sách học ôn IELTS đã ra đời, bao gồm sách ôn luyện chuyên biệt từng kỹ năng và sách luyện đề. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách gần như đáp ứng được những đòi hỏi căn bản của kỹ năng Reading: Lessons for IELTS Reading. Hãy cùng DOL tìm hiểu về quyển sách này nhé!

Lesson for IELTS Reading

1. Nội dung sơ lược Lesson for IELTS Reading

Lessons for IELTS Reading thuộc bộ sách Lessons for IELTS, được xuất bản bởi New Oriental Education & Technology Group - đơn vị cung cấp ngữ liệu về ngoại ngữ hàng đầu tại Trung Quốc.

Sách được thiết kế để hỗ trợ người học trang bị các kỹ năng Đọc cần thiết một cách có hệ thống. Các bài tập trong sách được chọn lọc để người học có thêm một nguồn luyện tập chuyên sâu và trau dồi vốn từ vựng theo chủ đề, kèm theo đó là các mẹo làm bài hữu ích giúp người học xử lý chính xác các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.

2. Review chi tiết Lessons for IELTS Reading

2.1 Bố cục sách

Lessons for IELTS Reading được chia thành 2 phần chính:

 • Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học, với 16 bài học liên quan đến các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Reading và 4 bài luyện tập củng cố kiến thức. Các bài học được sắp xếp xen kẽ 4 bài học và 1 bài luyện tập theo sau (ở Unit 5, 10, 15 và 20) giúp người học ôn tập và vận dụng kiến thức đã học từ 4 bài học trước đó.

Dưới đây là bảng tóm tắt 16 chủ đề được đề cập trong sách:

 • Phần thứ hai là đáp án bài tập ở các phần trên.

Nội dung của mỗi bài học có tiến trình như một buổi học tại một lớp học luyện thi IELTS.

Mở đầu bài là phần "Warm up - Thinking about the topic" cho phép người học thảo luận về chủ đề bài học.

[object Object]

Tiếp theo là phần "Beginning to Read" - bao gồm một bài đọc và các bài tập hướng dẫn từng bước tiếp cận bài đọc, những cụm từ - cấu trúc cần lưu ý để nhận biết thông tin.

[object Object]

Sau đó, người học sẽ đến với nội dung chính yếu của bài, phần "IELTS Type Questions", giúp người học làm quen, nắm được phương pháp xử lý và thực hành với một bài đọc có cấu trúc tương tự với đề thi thực tế. Các mẹo làm bài hữu ích cũng sẽ được trình bày xuyên suốt, hỗ trợ người học hoàn thành bài tập, kể cả khi không có giáo viên hướng dẫn.

[object Object]

Cuối cùng, ở phần "After you read", tác giả cung cấp các bài tập giúp người học ghi nhớ các từ - cụm từ - cấu trúc ngữ pháp quan trọng rút ra được từ các bài đọc luyện tập

[object Object]
[object Object]

2.2 Đối tượng phù hợp

Lessons for IELTS Reading giúp người học hình thành các kỹ năng Đọc cần thiết và bổ sung một lượng từ vựng theo chủ đề nhằm hỗ trợ người học trong việc Đọc - hiểu. Tuy nhiên, do các bài luyện đọc có cấu trúc và độ khó tương đương với kỳ thi thực tế, sách phù hợp hơn với đối tượng đã tìm hiểu và luyện tập về các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, sắp bước vào kỳ thi, nhưng chưa thực sự có chiến lược làm bài đúng đắn hoặc chưa đạt kết quả cao.

Tuy các bạn đang tự học cũng có thể tận dụng đầu sách này, Lessons for IELTS Reading phù hợp với các lớp học khoảng 5 học viên trở lên, do một số hoạt động trong sách đòi hỏi có sự tương tác giữa người học với nhau.

2.3 Điểm mạnh

 • Phù hợp với nhiều đối tượng

Trong Lessons for IELTS Reading, hoạt động thực hành cá nhân được thiết kế đan xen với các hoạt động cặp, nhóm. Ngay cả khi nó là một bài tập cá nhân cũng có thể hoàn toàn linh hoạt thực hiện theo cặp và ngược lại.

Do đó nó phù hợp với phong cách học của nhiều đối tượng người học: không chỉ những bạn thích tự học mà còn với những bạn muốn hoạt động tương tác theo nhóm.

 • Trình tự hợp lý và khoa học

Lessons for IELTS Reading được thiết kế theo trình tự cực kỳ hợp lý và khoa học, nhấn mạnh những nguyên tắc tiên quyết của một cuốn sách chất lượng.

Bộ tài liệu ôn thi IELTS này có thể được xem là thành công trong việc tạo hứng thú cho người học và đặt trọng tâm vào “học đi đôi với hành” – thể hiện bởi hàng loạt các bài tập thực hành mang tính thực tế cao, bám sát đề thi IELTS Reading sau mỗi phần lý thuyết về quy trình và chiến lược làm bài.

 • Lối dùng từ, viết câu đơn giản

Một điểm sáng của cuốn sách là sự đơn giản về mặt ngôn ngữ. Lối dùng từ, viết câu trong sách được đơn giản hóa đến mức tối đa, khiến các chỉ dẫn về cách thức, chiến lược làm bài và bàn luận về đáp án bài tập trở nên rất dễ tiếp nhận đối với người học, đặc biệt là với các bạn mới bắt đầu hoặc có trình độ đọc hiểu tiếng Anh còn hạn chế. Điều này cho phép cuốn sách tiếp cận được đến nhiều bạn học hơn.

 • Lồng ghép nhiều hình ảnh, bảng biểu

Ngoài ra, không giống nhiều đầu sách

khác trên thị trường với cách trình bày tẻ nhạt đầy chữ, Lessons for IELTS Reading được thiết kế lồng ghép nhiều hình ảnh, bảng biểu được lên màu hợp lý, không những không gây xao nhãng cho người học mà còn giúp cho các bài học IELTS “khô khan” trở nên thú vị, bắt mắt hơn, cải thiện trải nghiệm học tập của người đọc.

2.4 Điểm yếu

 • Hoàn toàn bằng tiếng Anh

Lessons for IELTS Reading được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, do đó, nó có thể gây chút khó khăn với những bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, ngôn ngữ sử dụng trong sách đã được đơn giản đến mức tối đa nên nếu các bạn chịu khó đầu tư thì việc tự học hiệu quả với cuốn sách là hoàn toàn khả dĩ.

 • Không có đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng

Bên cạnh đó, quyển sách này tập trung vào việc ôn luyện kỹ năng Reading với hàng loạt các bài tập và kiến thức bổ trợ cho việc Đọc Hiểu. Nó không bao gồm những đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng (full IELTS tests): Listening, Reading, Writing và Speaking, do đó cuốn sách không phù hợp với mục đích thi thử và luyện đề của những bạn sắp bước vào kỳ thi IELTS.

[object Object]

3. Cách sử dụng sách hiệu quả

Khi đối mặt với đề thi Reading, người học thường gặp phải nhiều vấn đề do Reading đòi hỏi một vốn từ vựng khổng lồ, khả năng định vị từ khóa và đọc hiểu chính xác.

Trong IELTS Reading Chính tả và ngữ pháp phải đúng (ví dụ: số ít hoặc số nhiều; sử dụng hình thức chính xác của các từ). Bạn sẽ bị mất điểm nếu bạn viết sai một từ hoặc nếu bạn đặt một từ sai hình thức ngữ pháp.

IELTS Reading Strategies The Ultimate Guide with Tips and Tricks on How to Get a Target Band Score of 8.0+ in 10 Minutes a Day (by Mitchell Rachel) 

Để hỗ trợ khắc phục những trở ngại trên, DOL sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp LinearThinking trong Reading.

Về cơ bản, LinearThinking trong Reading bao gồm 2 bước chính: Simplify và Read connections.

Trong bước "simplify", trên cơ sở tìm kiếm các từ khóa chứa ý chính của câu, các bạn đơn tối giản các câu dài với cấu trúc phức tạp trong một đoạn văn nhưng vẫn đảm bảo giữ được ý nghĩa quan trọng của câu.

Tiếp theo, đến bước “read connections”, các bạn quan sát những yếu tố có tác dụng liên kết các câu, gọi nôm na là từ nối “linkers” để tìm ra mối liên hệ về ngữ nghĩa và bối cảnh giữa các câu trong đoạn. Tìm được kết nối này sẽ mở ra một gợi ý rất lớn để trả lời cho những câu hỏi trong đề thi Reading.

[object Object]

Nếu đã hoàn thành cuốn Lessons for IELTS Reading, tham khảo thêm các quyển còn lại luôn nhé:

4. Download Lessons for IELTS Reading

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Lessons for IELTS Reading và luyện tập kỹ năng Listening ngay nhé!

5. Các câu hỏi thường gặp

Phần thi IELTS Reading có phải là khó nhất trong 4 kỹ năng IELTS không?

Nhiều thí sinh cho rằng phần Reading không phải phần dễ nhất nhưng cũng không khó nhất trong 4 kỹ năng IELTS. Dễ nhất thường là phần Listening và khó nhất là Writing

Những dạng câu hỏi nào thường gặp trong phần thi IELTS Reading?

 • Multiple Choices: Trắc nghiệm;

 • Matching Headings: Nối tiêu đề phù hợp vào những đoạn văn bản;

 • True/False/Not Given: Thông tin trong đề bài đúng, sai hay không;

 • Gap Filling: Điền từ

 • Short Answers: Trả lời câu hỏi bằng 2-3 từ vựng tìm trong bài;

 • Table/Flow Chart/Diagram: Hoàn thành bản đồ, hình vẽ theo yêu cầu;

 • List Selection: Chọn đáp án đúng từ danh sách cho sẵn.

Gợi ý thêm tài liệu ôn luyện IELTS Reading cho bạn đọc

 • IELTS Reading Sample Test - Tổng hợp đề thi thử IELTS Reading miễn phí (link đề chèn: https://www.dolenglish.vn/blog/ielts-reading-practice )

 • Luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả? (link để chèn: https://www.dolenglish.vn/blog/reading-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau )

 • Chi tiết những điều về IELTS General Reading thí sinh cần biết (link để chèn: https://www.dolenglish.vn/blog/ielts-general-reading )

 • Bật mí cách làm bài Reading IELTS để đạt điểm cao (link để chèn: https://www.dolenglish.vn/blog/cach-lam-bai-ielts-reading )

 • Đề thi + Đáp án chủ đề advantages of public transport - IELTS Reading (Link để chèn: https://www.dolenglish.vn/blog/advantages-of-public-transport-ielts )

4 lưu ý quan trọng để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading

 • Ngay khi bắt đầu chuyển sang phần IELTS Reading, tranh thủ đọc nhanh toàn bộ câu hỏi chứ không nhất thiết phải đọc các đoạn văn trước rồi mới đọc câu hỏi. Vì việc đọc câu hỏi vừa giúp thí sinh hiểu được nội dung cơ bản của các đoạn văn, vừa nắm được những vấn đề mà đề bài đặt ra.

 • Viết ngắn gọn câu hỏi bằng 1 vài từ khóa quan trọng ngay bên cạnh bài đọc để tránh mất thời gian lật giở nhiều giữa các trang.

 • Chú ý đến trình tự trả lời các câu hỏi trong phần Reading. Nên trả lời những câu ít cần suy luận trước, sau đó mới giải quyết những câu phức tạp hơn.

 • Sử dụng phương án loại trừ để chọn ra đáp án đúng. Đối với 1 số câu hỏi khó, thay vì cố gắng đọc lại các đoạn văn để tìm ra câu trả lời đúng, thí sinh có thể loại trừ dần những câu trả lời sai.

Hy vọng những thông tin về sách Lessons for IELTS Reading trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Reading. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background