Download Lessons for IELTS Speaking: PDF + Audio & Review

Kỹ năng Speaking vẫn luôn được xem là một kỹ năng khó, vì nó đòi hỏi thí sinh phải “sản xuất” (produce) một bài viết, chứ không đơn thuần là tiếp nhận và hiểu thông tin có sẵn như kỹ năng Reading và Listening. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Lessons for IELTS Speaking – một tựa sách khá hay giúp cải thiện khả năng viết của bạn.

Lesson for IELTS Speaking

🔎 Nội dung sơ lược Lessons for IELTS Speaking

Lessons for IELTS Speaking thuộc bộ sách Lessons for IELTS, được xuất bản bởi New Oriental Education & Technology Group - đơn vị cung cấp ngữ liệu về ngoại ngữ hàng đầu tại Trung Quốc.

Sách giúp người học giải quyết các vấn đề nan giải nhất trong bài thi Speaking bằng cách giúp người học nắm được phương pháp trả lời các dạng câu hỏi trong 3 phần của bài thi. Ngoài ra, sách còn là tập hợp của các kiến thức bổ trợ về ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, các loại ngôn ngữ chức năng, và các phương pháp liên kết, từ đó gián tiếp hướng dẫn người học tăng band điểm ở 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking.

📖 Review chi tiết Lessons for IELTS Speaking

1. Bố cục sách

Lessons for IELTS Speaking được chia thành 2 phần chính:

  • Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học được thiết theo chủ đề, là những chủ đề rất thông dụng và thường xuất hiện trong các đề thi IELTS hiện hành.

Các chủ đề được giới thiệu qua 20 bài học trong sách bao gồm:

  • Phần thứ hai là đáp án cho các phần câu hỏi luyện tập trong 20 bài học.

Mỗi bài học trong sách được chia làm 2 - 3 phần chính, tập trung hướng dẫn người học xử lý từng phần của bài thi IELTS Speaking:

  • Focus on Part 1 of the IELTS Speaking Test

  • Focus on Part 2 of the IELTS Speaking Test

  • Focus on Part 3 of the IELTS Speaking Test

Mỗi phần chính lại được chia thành các mục nhỏ, giúp người học cải thiện band điểm bài thi Speaking của mình, bằng việc hoàn thiện từng tiêu chí đánh giá của bài thi, như Vocabulary, Grammar, Pronunciation, và Fluency & Coherence.

2. Đối tượng phù hợp

Lessons for IELTS Speaking giúp người học hình thành các kỹ năng Nói cần thiết và bổ sung một lượng từ vựng theo chủ đề, nhằm hỗ trợ người học trong việc hoàn hành 3 phần của bài thi. Vì thế, sách phù hợp với đối tượng đã tìm hiểu và luyện tập về các dạng bài viết của IELTS Speaking, nhưng chưa thực sự có chiến lược làm bài đúng đắn, chưa đạt kết quả cao, hoặc còn thiếu vốn từ vựng để diễn đạt.

Tuy các bạn đang tự học cũng có thể tận dụng đầu sách này, Lessons for IELTS Speaking phù hợp hơn với một lớp học khoảng 5 học viên trở lên, do một số hoạt động trong sách đòi hỏi có sự tương tác giữa người học với nhau và cần có sự hướng dẫn từ giáo viên.

3. Điểm mạnh

  • Cung cấp vốn từ vựng, ngữ pháp

Lessons for IELTS Speaking là một cuốn sách

hướng dẫn tổng hợp tất tật những gì cần biết về bài thi Speaking, xây dựng cho người học không chỉ chiến lược và kỹ thuật thi Nói mà còn tập trung cung cấp vốn từ vựng, ngữ pháp theo chủ đề một cách có chọn lọc, giúp chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho người đọc trước bài thi IELTS Speaking.

  • Thiết kế khoa học với trình tự hợp lý

Mỗi bài học theo chủ đề đều được thiết kế một cách vô cùng khoa học với trình tự cực kỳ hợp lý: Đi từ việc cung cấp những từ vựng quan trọng và cấu trúc câu thường dùng để nói về một chủ đề nhất định tới đưa ra những câu hỏi mẫu để người học thực hành luyện Nói có sử dụng những mẫu câu và từ vựng vừa được giới thiệu. Quy trình này giúp người học làm quen với những ngữ liệu và kỹ thuật cần thiết trước khi bước vào luyện Nói, tránh tâm lý hoang mang, bỡ ngỡ.

  • Lồng ghép các audio file

Trong phần bổ trợ từ vựng, ngữ pháp, phát âm hoặc luyện nói, các audio file (file âm thanh Nghe-Nói) được lồng ghép liên tục, giúp người học kết hợp nâng cao kỹ năng Nghe và cách sử dụng từ và cấu trúc câu trong ngữ cảnh phù hợp.

Chưa kể, những bài Nói mẫu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho người học một khung tiêu chuẩn để tự đánh giá khi đối chiếu với bài thực hành của bản thân. Điều này cho phép các bạn luyện tập toàn diện cả về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, và những kỹ thuật Speaking cần thiết trong IELTS.

4. Điểm yếu

  • Không hợp để luyện đề cấp tốc

Lessons for IELTS Speaking được thiết kế dành riêng cho việc ôn luyện kỹ năng Nói trong bài thi IELTS. Xuyên suốt cuốn sách là các thông tin, chỉ dẫn quy trình thực hiện và bài tập thực hành từ vựng, ngữ pháp và luyện Nói với câu hỏi cho trước. Những việc này đòi hỏi người đọc nghiên cứu và ôn luyện theo chỉ dẫn trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, sách không bao gồm những đề thi thử IELTS trọn bộ 4 kỹ năng (full IELTS Tests): Listening, Reading, Writing và Speaking. Do đó, tài liệu ôn IELTS này không thực sự phù hợp những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc, hoặc đang bước vào chặng đua nước rút khi chỉ còn cách kỳ thi IELTS một đoạn ngắn.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Khi luyện tập trong sách Lessons for IELTS Speaking, các bạn cần bám sát trình tự được đề xuất, tức học kỹ phần từ vựng, ngữ pháp và phát âm trước rồi mới chuyển sang luyện Nói. Vì nếu ngay từ đầu, bạn “nhào vô” thực hành luôn thì việc thành công trong bài Speaking là không có cơ sở - để trả lời được câu hỏi trong đề thi IELTS Speaking, bạn cần được trang bị nguồn tài nguyên về ngôn ngữ và ý tưởng kỹ lưỡng.

Như đề cập ở phần trước, Speaking là kỹ năng đòi hỏi độ phản xạ cao, mà sự linh hoạt này không thể hình thành trong một sớm một chiều. Vì thế, mấu chốt để thành công không chỉ là một đầu sách hay – như cuốn Lessons for IELTS Speaking – mà còn là ý thức luyện tập thường xuyên và kiên nhẫn của người học.

Nếu đã hoàn thành cuốn sách này nhưng vẫn muốn nâng cao kỹ năng nói của bản thân, bạn có thể tham khảo thêm cuốn Lessons for IELTS Advanced Speaking.

Bản chất của Speaking là sự tương tác và sự truyền đạt bằng lời tự nhiên, do đó, sẽ rất tốt nếu bạn có thể “rủ” thêm một người đồng hành để cùng luyện tập qua lại và gia tăng tương tác.

Bên cạnh đó, thành công trong kỹ năng Speaking không phải điều đơn giản, vì nó đòi hỏi sự chuẩn hóa trong phát âm, độ nhuần nhuyễn trong cách nói và trình phản xạ linh hoạt với các câu hỏi tức thời. Do đó, khi nhắc tới IELTS Speaking, vấn đề của người học thường là vô kể: thiếu vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, thiếu ý tưởng hoặc ý tưởng “tuôn trào” nhưng “không biết nói thế nào.”

Để góp phần giải quyết những trở ngại  trên, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking trong Speaking do đội ngũ học thuật của DOL phát triển. Phương pháp này không chỉ có tác dụng trong việc giải quyết những vướng mắc lớn của những bạn đang ở level thấp mà còn với người học đã đạt được một trình độ Speaking nhất định, hay thậm chí ở level cao. Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp LinearThinking, các bạn truy cập website học tiếng Anh của DOL: dol.vn nhé.

Sau khi đã hoàn thành Lessons for IELTS Speaking, bạn có thể tham khảo thêm các cuốn khác chung bộ trên Dol:

Download Lessons for IELTS Speaking

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Lessons for IELTS Speaking và tìm cho mình những phương pháp học Speaking phù hợp và hiệu quả nhé!

🏷️ Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ưu, nhược điểm của cuốn Lesson for IELTS Speaking. Hy vọng đôi dòng review của DOL về sách trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Speaking.