Lessons for IELTS - Advanced Writing: PDF download & Review

Trong series Lessons for IELTS, có hai cuốn sách tập trung vào kỹ năng Viết: Lessons for IELTS Writing – bổ trợ cho người học về vốn từ vựng, ngữ pháp và kỹ thuật làm bài Writing cơ bản và Lessons for IELTS Advanced Writing – là phiên bản nâng cao của cuốn đầu, đi sâu hơn về các dạng bài cụ thể. Hãy cùng DOL tìm hiểu về tựa sách này qua đôi dòng review dưới đây nhé!

Lessons for IELTS Advanced Writing

🔎 Nội dung sơ lược Lessons for IELTS Advanced Writing

Lessons for IELTS Advanced Writing thuộc bộ sách Lessons for IELTS, được xuất bản bởi New Oriental Education & Technology Group - đơn vị cung cấp ngữ liệu về ngoại ngữ hàng đầu tại Trung Quốc.

Sách giúp người học giải quyết các vấn đề nan giải nhất trong bài thi Writing bằng cách giúp người học nắm được phương pháp làm bài cho cả bài viết Task 1 Task 2. Ngoài ra, sách còn là tập hợp của các kiến thức bổ trợ về ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, các loại ngôn ngữ chức năng, và các phương pháp liên kết, từ đó giúp người học tối ưu hóa band điểm ở 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Writing.

📖 Review chi tiết Lessons for IELTS Advanced Writing

1. Bố cục sách

Lessons for IELTS Advanced Writing được chia thành 2 phần chính:

 • Phần thứ nhất bao gồm 15 bài học:

Bài học đầu tiên (Unit 1) cung cấp một cái nhìn tổng quan về bài thi IELTS Writing nói chung.

Sáu bài học tiếp theo (từ Unit 2 đến Unit 7) là một khóa học bao quát tất cả các dạng bài Writing Task 1 thường gặp trong kỳ thi và cung cấp cho người học các công cụ xử lý nhanh chóng các dạng thông tin trực quan.

 • Mỗi bài học bao gồm 3 dạng biểu đồ thường gặp.

 • Người học được hướng dẫn về cách phân tích biểu đồ, sắp xếp ý tưởng, và trình bày bài viết một cách chính xác và logic.

 • Sách còn cung cấp các bài mẫu ở các trình độ khác nhau, giúp người học phát hiện sự khác biệt giữa trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao.

 • Các hoạt động phát triển năng lực ngôn ngữ giúp củng cố và mở rộng vốn kiến thức về ngữ pháp và các phương tiện liên kết.

Tám bài học còn lại (Unit 8 đến Unit 15) tập trung vào Task 2, bao gồm các dạng bài phổ biến và cách thức tốt nhất để xử lý các dạng bài đó. Để làm được điều đó, điều đầu tiên là người học phải hiểu được các yêu cầu mà giám khảo tìm kiếm ở một bài viết Task 2.

 • Người học được yêu cầu phân tích chủ đề để định hình nội dung và phong cách cho bài viết, theo sau là các hoạt động về lên ý tưởng cho bài viết.

 • Các hoạt động phát triển năng lực ngôn ngữ giúp củng cố và mở rộng vốn kiến thức về ngữ pháp và các phương tiện liên kết.

 • Mỗi bài học đều bao gồm các bài viết mẫu ở các trình độ khác nhau.

Hoạt động phân tích đề bài dành cho Task 1 - Table
Hoạt động bồi dưỡng từ vựng dành cho Task 1 - Table
 • Phần thứ hai cung cấp đáp án cho các bài luyện tập và hoạt động ở phần trên.

2. Đối tượng phù hợp

Như phân tích ở trên, và cũng đúng như những gì được phản ánh bởi cái tên của nó “Advanced”, việc Lessons for IELTS Advanced Writing chú trọng vào những kỹ thuật nâng cao và chiến lược làm bài khiến cuốn sách không phải lựa chọn tốt với đối tượng người mới học.

Như vậy, sách được thiết kế chuyên biệt cho đối tượng người học đã có nền tảng tốt về bài thi IELTS Writing, và đang đặt mục tiêu là các band điểm trên 6.5 trong kỳ thi thật. Sách sẽ hỗ trợ người viết trang bị những kỹ năng nâng cao và phát triển khả năng viết mạch lạc, chính xác, và học thuật nhất.

3. Điểm mạnh

 • Có hoạt động thực hành lối tư duy

Các bài học trong Lessons for IELTS Advanced Writing được thiết kế trên cơ sở phân loại các dạng đề (dạng biểu đồ đối với Writing task 1 và dạng câu hỏi đối với Writing task 2).

Mỗi bài đều có các hoạt động thực hành lối tư duy trước khi viết và cả các hoạt động trong viết, nhưng dù là gì thì chúng luôn được đan xen bởi những đoạn viết, bài viết mẫu giúp người học hình dung được một câu trả lời tốt nên trông như thế nào, từ đó góp phần hình thành năng lực tự đánh giá ở mỗi học viên.

 • Thiết kế bắt mắt, minh họa trực quan

Các đơn vị kiến thức lý thuyết và thực hành trong mỗi bài học được thiết kế bắt mắt với màu sắc khác nhau và được minh họa trực quan bằng các bảng, biểu đồ và hình ảnh, cùng với ngôn ngữ chỉ dẫn được đơn giản hóa đến mức tối đa, giúp cho quá trình tiếp nhận của người học dễ dàng hơn và trải nghiệm học tập thú vị hơn.

4. Điểm yếu

 • Không hướng dẫn người học hình thành lối tư duy trong IELTS

Lessons for IELTS Advanced Writing chú trọng vào việc cung cấp chiến lược, hướng dẫn người học hình thành lối tư duy trong IELTS Writing và quy trình thực hiện các bước làm bài thi IELTS Writing (cả Task 1 và Task 2) sao cho hiệu quả trong khoảng thời gian khiêm tốn nhất.

Sách không cung cấp nhiều bài tập để bổ trợ về từ vựng và ngữ pháp phục vụ cho việc viết lách, do đó nó không mấy phù hợp với những bạn mới bắt đầu. Các bạn cần sở hữu cho mình một nền tảng tương đối về kỹ năng IELTS Writing trước khi nghiên cứu trong cuốn sách này.

 • Không hợp để luyện đề cấp tốc

Bên cạnh đó, với những bạn đang trong quá trình luyện đề cấp tốc, Lessons for IELTS Advanced cũng không nên là lựa chọn hàng đầu, bởi sách không cung cấp các đề thi thử trọn bộ 4 kỹ năng (full IELTS tests). Thay vì vậy, các bạn nên tìm đến những đầu sách được thiết kế chuyên biệt dành cho việc luyện đề như Cambridge IELTS, Succeed in IELTS 9 Practice Tests, Cambridge IELTS Practice Tests,…

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Đối với các bạn mới bắt đầu với bộ môn IELTS Writing hoặc chưa có nền tảng vững vàng, các bạn nên tìm đọc những tài liệu ôn IELTS tập trung bổ trợ tài nguyên và nền tảng về ngôn ngữ cho bản thân trước, rồi mới chuyển sang nghiên cứu Lessons for IELTS Advanced Writing.

Nói đến đây, các bạn có thể tham khảo một đầu sách trong cùng series Lessons for IELTS: Lessons for IELTS Writing. Đây là tài liệu hứa hẹn giúp bạn có những bước đi đầu tiên vững chắc trên con đường chinh phục IELTS Writing.

Ngoài một đầu sách hay thì việc luyện tập là chìa khóa vô cùng quan trọng, quyết định thành bại của bất kỳ kỹ năng nào. IELTS Writing càng không phải là ngoại lệ.

Cần lưu ý rằng, chỉ đọc sách và làm bài tập trong sách là chưa đủ, cần luyện tập thường xuyên và có kế hoạch, sau mỗi giai đoạn ôn luyện cần đánh giá lại hiệu quả và sự tiến bộ của bản thân. Công việc đánh giá này dựa trên trải nghiệm học tập của bản thân, các mẫu bài làm trong Lessons for IELTS Advanced Writing hoặc có thể nhờ tới thầy cô, bạn bè đã có kinh nghiệm thi cũng như

Writing.

Download Lesson for IELTS Advanced Writing

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Lessons for IELTS Advanced Writing và tìm cho mình những phương pháp học Writing phù hợp để tối ưu hóa band điểm của mình nhé!

🏷️ Lời kết

Hy vọng đôi dòng review của Dol về sách Lessons for IELTS Advanced Writing trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Writing. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.