Lessons for IELTS Writing: PDF download & Review chi tiết

Kỹ năng Writing vẫn luôn được xem là một kỹ năng khó, vì nó đòi hỏi thí sinh phải “sản xuất” (produce) một bài viết, chứ không đơn thuần là các kỹ năng thụ động như Reading và Listening. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Lesson for IELTS Writing – một tựa sách khá hay giúp cải thiện khả năng viết của bạn.

Lesson for IELTS Writing

🔎 Nội dung sơ lược Lessons for IELTS Writing

Lessons for IELTS Writing thuộc bộ sách Lessons for IELTS, được xuất bản bởi New Oriental Education & Technology Group - đơn vị cung cấp ngữ liệu về ngoại ngữ hàng đầu tại Trung Quốc.

Sách giúp người học giải quyết các vấn đề nan giải nhất trong bài thi Writing bằng cách giúp người học nắm được phương pháp làm bài cho cả bài viết Task 1 Task 2. Ngoài ra, sách còn là tập hợp của các kiến thức bổ trợ về ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, các loại ngôn ngữ chức năng, và các phương pháp liên kết, từ đó gián tiếp hướng dẫn người học tăng band điểm ở 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Writing.

📖 Review chi tiết Lessons for IELTS Writing

1. Bố cục sách

Lesson for IELTS Writing có thể được chia thành 3 phần chính:

  • Phần thứ nhất là Unit 0: Introduction, giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng.

  • Phần thứ hai bao gồm 20 bài học ứng với 20 chủ đề khác nhau, giúp người học tích lũy từ vựng và làm quen với những dạng viết liên quan đến chủ đề trong bài.

Dưới đây là bản tóm lược các chủ đề được đề cập trong sách:

  • Phần cuối hệ thống các từ vựng đã học (Vocabulary Bank) và đáp án các bài tập ở phần trên (Answer key).

Nội dung của mỗi bài học có tiến trình như một buổi học tại một lớp học luyện thi IELTS.

  • Mở đầu bài là This Unit and IELTS - phần tóm tắt nội dung chính của bài học và mục đích của bài học này trong việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Theo sau phần này, phần "Getting ready to write" đưa ra một số câu hỏi thảo luận giúp người học kích thích tư duy phản biện và một bài mẫu gợi ý ý tưởng cho bài viết.'

  • Tiếp theo là Key Vocabulary, Essential Grammar Language Focus - phần từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trọng tâm của bài học, cũng là các kiến thức có thể áp dụng vào bài thực hành viết sau đó.

  • Ở phần Guided Writing, người học tự phát triển bài viết của mình theo các gợi ý và các bước làm bài có sẵn. Cuối cùng là phần Writing Practice, người học cần vận dụng toàn bộ bài học để tự xử lý đề bài đã cho. Sau khi viết bài xong, người học cũng có thể tham khảo các Model essay.

2. Đối tượng phù hợp

Lessons for IELTS Writing giúp người học hình thành các kỹ năng Viết cần thiết và bổ sung một lượng từ vựng theo chủ đề, nhằm hỗ trợ người học trong việc hoàn hành một bài viết Task 1 hoặc Task 2. Vì thế, sách phù hợp với đối tượng đã tìm hiểu và luyện tập về các dạng bài viết của IELTS Writing, nhưng chưa thực sự có chiến lược làm bài đúng đắn, chưa đạt kết quả cao, hoặc còn thiếu vốn từ vựng để diễn đạt.

Tuy các bạn đang tự học cũng có thể tận dụng đầu sách này, Lessons for IELTS Writing phù hợp hơn với một lớp học khoảng 5 học viên trở lên, do một số hoạt động trong sách đòi hỏi có sự tương tác giữa người học với nhau và cần có sự hướng dẫn từ giáo viên.

3. Điểm mạnh

  • Giúp người học bổ sung từ vựng và cấu trúc ngữ pháp

Lesson for IELTS Writing là một cuốn sách gần như hoàn hảo về mặt nội dung, do nó không chỉ cung cấp các tips và chiến lược làm bài mà còn đặt trọng tâm vào việc bổ sung từ vựng và cấu trúc ngữ pháp linh hoạt cho người học, giúp người học có đầy đủ nền tảng cần thiết trước khi bước vào giai đoạn viết bài.

  • Nhiều chủ đề đa dạng

Sách được thiết kế theo nhiều chủ đề đa dạng, mỗi chủ đề đều mang tính cập nhật cao và xuất hiện thường xuyên trong các đề thi IELTS Writing những năm gần đây, chẳng hạn như Fast food (thức ăn nhanh), Sport (thể thao), Media (truyền thông), Environment (môi trường) và Transport (phương tiện đi lại).

  • Hình thức gọn ghẽ, bắt mắt

Một điểm cộng lớn cho Lesson for IELTS Writing nằm ở hình thức của nó. Sách được trình bày gọn ghẽ, bắt mắt với những hình ảnh và bảng biểu mang tính minh họa trực quan, vừa giúp người học xây dựng được niềm vui trong việc tự học, vừa làm những kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và bài tập kỹ năng khó nhằn trở nên đơn giản hơn, dễ nhớ và dễ tiếp thu hơn.

4. Điểm yếu

  • Không phù hợp để luyện đề cấp tốc

Lesson for IELTS Writing là cuốn sách dành riêng cho việc ôn luyện IELTS Writing. Nó bao gồm những chỉ dẫn, cách thức và hàng loạt bài tập bổ trợ vốn từ vựng, ngữ pháp, nhưng lại không có những bộ đề thi mẫu IELTS hoàn chỉnh với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Do đó, mặc dù cuốn sách cực kỳ hữu ích với những bạn mới bắt đầu và vẫn đang trong quá trình ôn luyện lâu dài, nó có thể không phải là tài liệu luyện thi IELTS hàng đầu đối với những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc hoặc đang ở giai đoạn nước rút của hành trình IELTS. 

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Mặc dù Lesson for IELTS Writing là cuốn guidebook với gần như đầy đủ các chỉ dẫn và chiến lược làm bài của từng dạng bài Viết, chỉ một mình nó cũng không thể đảm bảo đầu ra mong muốn. Người học nên chủ động kết hợp tìm hiểu các nguồn tài liệu khác về Writing để có cái nhìn đa chiều hơn, từ đó rút ra những nguyên tắc và chiến lược riêng phù hợp nhất cho bản thân.

Để nâng cao thêm nữa kỹ năng viết của mình, các bạn có thể xem thêm phiên bản nâng cao hơn - Lesson for IELTS Advanced Writing nữa nhé.

Bên cạnh đó, Writing, cũng như các kỹ năng khác, đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài, khoa học với nhiều công sức. Do đó, chỉ đọc sách là chưa đủ. Các bạn cần lên lịch trình luyện tập hợp lý tiến tới luyện đề và chủ động lắng nghe nhận xét từ những người thân, thầy cô đã có kinh nghiệm thi và

để ngày càng tiến bộ.

Thông thường, có rất nhiều vấn đề người học gặp phải khi đứng trước một đề thi Writing. Nó có thể là vốn từ vựng và ngữ pháp hạn chế, “bí” ý tưởng hay ý tưởng dồi dào nhưng “không biết sắp xếp ý và diễn đạt chúng thế nào”.

Để góp phần giải quyết những khó khăn trên, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking trong Writing – một phương pháp mới được phát triển bởi đội ngũ học thuật ở DOL.

Đại khái, LinearThinking trong Writing bao gồm 2 bước. Bước thứ nhất là quan sát đề, lưu ý đọc hiểu và phân tích các từ khóa để tìm các ý tưởng chính liên quan (main idea, argument). Sang đến bước thứ hai, dựa vào các luận điểm chính trên, các bạn phát triển thêm luận cứ (supporting ideas) cho mỗi luận điểm tương ứng. Theo trình tự trên, qua thời gian, các bạn sẽ xây dựng một dàn bài hoàn chỉnh với đầy đủ ý tưởng và một số từ vựng cần thiết để tự tin bước vào giai đoạn viết bài.

Download Lesson for IELTS Writing

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Lessons for IELTS Writing và tìm cho mình những phương pháp học Writing phù hợp và hiệu quả nhé!

🏷️ Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ưu, nhược điểm của cuốn Lesson for IELTS Writing. Tìm hiểu thêm những nhận định của Dol ở 3 cuốn còn lại nữa nhé:

Hy vọng đôi dòng review của Dol về sách Lessons for IELTS Writing trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Writing.