Trọn bộ Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking PDF

Với phần đông người học ở Việt Nam, Speaking là một kỹ năng đầy thử thách. Trong phần thi Speaking, thí sinh cần kết hợp đa kỹ năng: nghe hiểu câu hỏi, lập tức lên ý tưởng và phản xạ tức thời. Đây là một yêu cầu không hề đơn giản và đòi hỏi quá trình luyện tập lâu dài. Hiểu được điều này, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc tựa sách: Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking.

Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking

🔎 Nội dung sơ lược Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking

Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking là quyển thứ hai của bộ sách Practical IELTS Strategies.

Đúng như tên gọi, quyển sách này cung cấp các chiến thuật thực tế để xử lý các câu hỏi bài thi IELTS Speaking. Sách là tổng hợp các bài tập liên quan đến các khía cạnh của kỹ năng Nói, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, và các câu hỏi thuộc các chủ đề phổ biến trong kỳ thi IELTS.

📖 Review chi tiết Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking

1. Bố cục sách

Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking được chia thành 3 phần chính:

  • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về cấu trúc và nội dung của bài thi IELTS Speaking (About the IELTS Speaking Test). Các tiêu chí chấm điểm và thang điểm thi IELTS Speaking (The IELTS Band Descriptors) cũng được giới thiệu và giải thích cụ thể.

  • Phần thứ hai là phần trọng tâm, bao gồm các lưu ý chung đối với bài thi IELTS Speaking và cung cấp những chiến lược trả lời chung và cụ thể cho từng phần thi Nói. Ngoài ra, sách cũng cung cấp các bài tập hỗ trợ người học tiếp nhận và hình dung rõ hơn về các mẹo trả lời câu hỏi.

Dưới đây là tóm tắt các mẹo dành cho Speaking Part 1 - 2 - 3 từ sách:

1. General Speaking Tips (Các mẹo chung dành cho kỹ năng Nói)

2. Speaking Part One: The Interview (Các mẹo dành cho Phần 1)

3. Speaking Part Two: The long talk (Các mẹo dành cho Phần 2)

4. Speaking Part Three: The discussion (Các mẹo dành cho Phần 3)

  • Trong phần cuối, tác giả đưa ra kết luận chung, tóm tắt lại về cách thức và chiến lược với bài thi IELTS Speaking, sau đó cung cấp đáp án cho các bài tập ở phần trên.

2. Đối tượng phù hợp

Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking trình bày nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh và khá "dày đặc chữ". Điều này có thể khiến cho nhiều người học cảm thấy "ngộp" trong lượng kiến thức mà sách cung cấp. Chính vì thế, sách không phù hợp với đối tượng người mới học, hay khả năng đọc - vốn từ vựng còn kém.

Ngoài ra, sách sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn đối với người học đã có nền tảng tốt về bài thi IELTS Speaking, và đang đặt mục tiêu là các band điểm trên 6.0 trong kỳ thi thật. Sách sẽ bồi dưỡng người học ở khả năng mở rộng/ phát triển câu trả lời của mình, tận dụng tốt các kiến thức về từ vựng - ngữ pháp nâng cao, và xử lý tốt các tình huống. - vấn đề thường gặp trong kỳ thi thật.

3. Điểm mạnh

  • Có các tips cho một bài nói thành công

Trước khi bước vào nội dung chính là trình bày các tips cho một bài nói thành công, tác giả thiết kế một bài quiz ngắn để người học tự kiểm tra những hiểu biết của mình về IELTS Speaking, về dạng bài, số lượng câu hỏi, thời gian trung bình,… Những câu hỏi sau đó được bàn luận cực kỳ kỹ lưỡng một cách khách quan, giúp người học có cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về bài thi IELTS Speaking trước khi bước vào quá trình luyện đề.

  • Thúc đẩy tiếp nhận kiến thức một cách chủ động

Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking cung cấp các tips dành riêng cho từng phần trong bài thi Nói một cách cụ thể với ví dụ minh họa và bài tập thực hành kèm theo, khiến cho những cách thức, chiến lược này trở nên dễ hiểu hơn và sở hữu khả năng ứng dụng cao hơn. Việc thiết kế bài tập ngay sau mỗi tips là một điểm sáng, bởi nó giúp người học nhanh chóng nhớ bài và có thể áp dụng thuần thục qua thời gian luyện tập.

4. Điểm yếu

  • Không có audio file

Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking là một cuốn sách cung cấp kỹ năng bổ trợ và luyện tập chuyên biệt cho phần thi IELTS Speaking. Mặc dù được đính kèm nhiều sample answer (bài nói mẫu) nhưng chúng chỉ được trình bày ở dạng văn bản mà không có audio file (file âm thanh thu lại bài nói) đi kèm.

Đây là một thiếu sót rất lớn trong tài liệu luyện thi IELTS Speaking này, bởi một bài thi Nói không chỉ được đánh giá qua từ vựng, ngữ pháp và ý tưởng mà còn qua cách phát âm, nhấn âm và hình thức thể hiện của người thi. Việc không có audio file sẽ gây trở ngại cho người

trong việc tự đánh giá bài nói của mình qua các tiêu chí Pronunciation và Fluency (cách phát âm và độ nhuần nhuyễn).

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Đối với các bạn đang tự học, Dol xin đề nghị một số lưu ý khi sử dụng sách như sau:

  • Để đánh giá hiệu quả của các tips trong Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking đối với mỗi phần trong bài thi Speaking, trước khi tìm hiểu chiến lược làm bài được đề xuất, các bạn có thể chọn một đề luyện tập trong sách rồi nói thử và ghi âm lại bài Nói của mình.

  • Tiếp theo, đọc kỹ những strategies được trình bày trong sách và thực hành theo đó, rồi áp dụng ngược lại vào bài Nói ban đầu.

  • Tiến hành thu âm lại lần nữa và tự đánh giá xem có điều gì được cải thiện không. Nếu không chắc chắn lắm với đánh giá của bản thân, các bạn cần gửi bản ghi cho những người có kinh nghiệm hơn và tham khảo ý kiến của họ.

Một trong những vấn đề của người học khi đứng trước một đề thi Speaking là thiếu vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, thiếu ý tưởng hoặc ý tưởng “tuôn trào” nhưng “không biết nói thế nào.” Để giải quyết những vấn đề trên, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking trong Speaking do đội ngũ học thuật của DOL phát triển. Phương pháp này không chỉ có tác dụng trong việc giải quyết những trở ngại lớn của những bạn đang ở level thấp mà còn với người học đã đạt được một trình độ Speaking nhất định, hay thậm chí ở level cao.

Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp LinearThinking, các bạn truy cập website học tiếng Anh của DOL: dolenglish.vn nhé.

Bên cạnh Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking, tham khảo trọn bộ nữa nhé:

Download Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking

Các bạn truy cập vào các đường link dưới đây để tải sách Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking và bỏ túi ngay cho mình các mẹo trả lời câu hỏi hay ho nhé! 

🏷️ Lời kết

Hy vọng những thông tin về sách Practical IELTS Strategies - IELTS Speaking trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Speaking. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.