Linking Words trong IELTS: Vai trò, cách học & ứng dụng

Bài viết hôm nay DOL English sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Linking Words trong IELTS nói chung và các chức năng của Linking Word nói riêng. Hiểu được 5 chức năng này sẽ giúp cho bài viết/bài nói của bạn trở nên hoàn chỉnh và có liên kết hơn. Ngoài ra, cuối bài còn có bài tập đi kèm để bạn ứng dụng thành thạo kiến thức bên dưới. Còn bây giờ, thì mình tìm hiểu ngay nhé!

Linking Words trong IELTS: Vai trò, cách học & ứng dụng

Linking words là gì?

Nhiều bạn khi học Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng thường hay nghe tới cụm từ Linking words. Vậy

nhỉ?

Linking words chính là những từ nối các câu lại với nhau, giúp người đọc hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa các câu với nhau, từ đó hiểu được ý chính của đoạn.

Nói nôm na thì linking words chính là chất kết dính làm tăng mối liên kết giữa các câu trong đoạn đấy!

Để hiểu rõ thêm linking words là gì, hãy quan sát đoạn văn sau đây nhé. DOL sẽ in đậm những Linking words để các bạn dễ theo dõi.

A lot of students decide to take a gap year before entering university. In fact (1), this trend has become even more and more popular over the years. Many students believe that taking a year off gives them more time to think about their future career path. As a result (2), they are more likely to make an informed decision about what they want to do, and feel more satisfied with their future jobs. However (3), this trend can also bring several negative effects on students. To begin with (4), it increases the likelihood of students losing motivation to go back to school. For example (5), nearly 39% of 150 students surveyed stated that they did not want to continue their study after their gap year because they were used to earning money. Moreover (6), students who take a year off are also a year behind their peers, which can put them as a disadvantage in the job market in the future. 

 

Trong đó:

(1) In fact: câu sau chính là giải thích rõ hơn cho câu trước

(2) As a result: câu sau là kết quả của câu trước

(3) However: câu sau trái nghĩa với câu trước

(4) To begin with: câu sau đưa ra luận cứ đầu tiên chứng minh cho luận điểm

(5) For example: câu sau đưa ví dụ cho câu trước

(6) Moreover: câu sau đưa ra luận cứ thứ hai

Vai trò của Linking words trong IELTS

Vậy Linking words có vai trò gì trong IELTS và tại sao cần phải học linking words trong IELTS? Cùng nhìn thử tầm quan trọng của Linking words trong từng skill nhé!

Trong IELTS Writing

Linking words là một công cụ cực kì quan trọng để gia tăng sự liên kết giữa các câu khi viết. Nếu không biết cách sử dụng linking words trong IELTS Writing, các câu rất dễ rời rạc, thiếu sự liên kết, từ đó khiến thí sinh dễ dàng mất điểm phần Coherence and Cohesion đó

Tương tự với IELTS Speaking,

Việc không sử dụng Linking words giữa các câu khiến người nghe khó theo dõi “mạch" của bài nói hơn

=> Ảnh hưởng tới tiêu chí Fluency và Coherence.

Ngược lại, trong IELTS Reading,

Việc đọc và hiểu Linking words là tối cần thiết để nhận ra mối quan hệ giữa các câu. Nếu không biết nhận diện và hiểu linking words, thí sinh sẽ không tóm được ý chính của đoạn

=> Không thể trả lời tốt những câu hỏi hỏi ý chính như Matching Heading hay Matching name.

Ngoài ra, đọc được Linking words trong IELTS Reading còn là một lợi thế “siêu lớn" vì nó giúp thí sinh đoán từ vựng dựa vào mối liên hệ giữa các câu với nhau đó!

Tương tự, việc nghe được Linking words trong IELTS Listening

giúp thí sinh nắm được mạch ý của bài nghe tốt hơn. Nhờ vào đó thí sinh không bị “lost" (mất phương hướng) khi đang nghe, ngay cả khi nghe phải một vài từ vựng không hiểu thì vẫn biết bài nghe đang nói về chủ đề gì!

Linking words “hữu ích" trong 4 skills là vậy. Không khó để nhận thấy đây là 1 điểm ngữ pháp IELTS cực kỳ quan trọng. Thế nhưng phải học linking words thế nào cho hiệu quả?

📖 Tư duy học và ứng dụng Linking words trong IELTS hiệu quả

Để học Linking words IELTS một cách hiệu quả, tốt nhất là đừng học theo kiểu liệt kê từ trên xuống dưới mà nên phân loại dựa vào mối quan hệ giữa các câu mà Linking words này tạo ra. Cùng xem thử một vài nhóm Linking words thường gặp nhất trong IELTS nhé:

👀 Luyện tập

Hãy điền vào chỗ trống dưới đây Linking words phù hợp dựa vào mối quan hệ giữa 2 câu nhé:

 

 

Planting trees can help improve the air quality. ______, trees absorb CO2 and emit oxygen back into the atmosphere.

As a result

To specify 

Secondly

In contrast

 

The Beatles were extremely well-known in their time. __________, BTS is one of the most popular boy bands in the world currently.

In the same vein 

In contrast  

Consequently

To illustrate

 

Many animals are endangered because their habitats are slowly being destroyed. _________, polar bears are decreasing in population since icebergs are disappearing at an alarming rate.

For example

Moreover

In fact

Therefore

 

Shopping can be a great way to release stress. _______, it is a social activity chosen by many people to meet new friends.

In general

Firstly

Moreover 

Equally

 

Men are stronger than women physically. _______, they are more capable of taking on physically-demanding jobs.

Conversely 

Likewise

For this reason

In brief

 

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về tầm quan trọng của Linking words trong IELTS. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập thêm các bài tập ngữ pháp IELTS chủ đề linking words của Dol để nắm vững hơn điểm ngữ pháp này.

Vẫn còn nhiều vướng mắc về Grammar khi tự

? Xem qua kho kiến thức Grammar của DOL tại đây nhé!