Hướng dẫn cách làm IELTS Listening dạng Short Answer

Short answer là một dạng bài khá hiếm gặp trong IELTS Listening, nhưng không vì thế mà nó "bớt khó". Bài viết dưới đây đề ra chiến thuật hợp lí nhất, áp dụng Linearthinking để giảm thiểu sai sót khi làm dạng bài này. Đồng thời, học viên còn được cung cấp một kho bài luyện tập Short Answer question Listening để áp dụng nhuần nhuyễn những phương pháp này. Là một dạng khá hiếm gặp trong IELTS Listening nên hẳn là nhiều bạn chưa rõ cách xử lý dạng này như thế nào cho tốt nè đúng không? Đừng lo, bài viết dưới đây DOL sẽ cung cấp chi tiết từng bước để chinh phục dạng Short Answer question Listening hiệu quả nha!

I. Tổng quan về dạng Short Answer 

1.1 Short answer là gì

Short answer là dạng bài yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn (thường từ 1 tới 3 từ) dựa vào thông tin nghe được từ bài nghe.

1.2 Các kiểu câu hỏi thường gặp trong dạng Short Answer 

Dạng Short Answer question Listening này thường xuất hiện ở các dạng câu hỏi như sau:
 • Write NO MORE THAN ONE WORD for each answer
 • Write NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer
 • Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer
Như vậy, điểm cần chú ý nhất từ đề bài chính là SỐ LƯỢNG TỪ/SỐ được yêu cầu. Nếu thí sinh sử dụng NHIỀU HƠN số từ đề bài yêu cầu thì câu trả lời của bạn là câu SAI.

II. Một số đề mẫuIII. Chiến thuật làm bài

3.1 Đọc hướng dẫn

Đọc kỹ hướng dẫn, đặc biệt chú ý đến số lượng từ bạn được phép viết cho câu trả lời vì điều này có thể thay đổi. Nếu hướng dẫn cho câu hỏi mẫu của nêu rõ rằng bạn phải, viết KHÔNG QUÁ BA TỪ VÀ/HOẶC MỘT SỐ cho mỗi câu trả lời. Như vậy, khi bạn viết nhiều hơn ba từ, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là không chính xác ngay cả khi thông tin đưa ra là chính xác.

3.2 Chú ý thứ tự câu trả lời

Các câu trả lời của dạng Short Answer IELTS Listening sẽ có cùng thứ tự trong đoạn ghi âm vì chúng được liệt kê trong câu hỏi, vì vậy, đối với câu hỏi này, bạn sẽ nghe câu trả lời 1 trước, sau đó đến câu trả lời 2, v.v. Điều này giúp bạn dễ dàng chọn ra các câu trả lời hơn là nếu chúng được xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

3.3 Đoán trước câu trả lời

Hãy cố gắng dự đoán trước đáp án là gì. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào nội dung cần nghe trong bản ghi âm. Đôi khi, bạn sẽ có thể dự đoán từ thực tế nhưng chủ yếu là một hoặc nhiều điều sau đây mà bạn sẽ có thể xác định:
 • Loại thông tin bắt buộc, ví dụ: tên, ngày, giờ, số điện thoại, địa chỉ, giá cả.
 • Loại từ bắt buộc, ví dụ: danh từ, tính từ, động từ.

3.4 Nghĩ đến những từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác

Đối với dạng Short Answer question Listening, từ đồng nghĩa và paraphrasing sẽ được sử dụng nhiều trong bản ghi âm. Vì vậy, bạn sẽ không chỉ nghe các từ chính xác được sử dụng trong các câu hỏi mà còn cả các từ và cụm từ khác nhau có cùng ý nghĩa.
Trong thời gian chuẩn bị của bạn, hãy đọc lướt các câu hỏi và gạch chân các từ khoá có khả năng được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc paraphrase. Sau đó, nhanh chóng nghĩ ra những từ có thể được sử dụng để thay thế.

3.5 Lưu ý một số từ vựng khó

Có 6 loại từ vựng có thể gây ra các vấn đề cụ thể cho học sinh và một số từ vựng thường được sử dụng trong các câu trả lời ngắn. 6 loại đó là:
 • thời gian
 • con số
 • giá cả
 • ngày
 • chữ cái
 • địa chỉ
Bạn phải có khả năng nhận ra chúng trong lời nói và viết chúng một cách chính xác trong câu trả lời của mình.

3.6 Cẩn thận với những cái bẫy

Đoạn ghi âm có thể có những đoạn nghe tưởng chừng như đó là câu trả lời nhưng thật ra lại là bẫy. Cùng DOL xem các ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn nha:
 • In November, what time does the museum open?
→ For most of the year, we are open from 8.30 a.m. to 4.30 p.m. But during November, we welcome visitors from 10 a.m. and close at 4 o’clock.
(Đối với hầu hết thời gian trong năm, chúng tôi mở cửa từ 9h30 sáng đến 5h30 tối. Nhưng trong tháng 11, chúng tôi chào đón du khách từ 10 giờ sáng và đóng cửa lúc 4 giờ.)
 • How much is the entrance fee during April?
Entrance price was £5.50 per person until April 1st when it increased by 20p to £5.70.
(Giá vào cửa là 6,50 bảng mỗi người cho đến ngày 1 tháng 4 khi nó tăng 20p lên 6,70 bảng.)
Việc sử dụng ‘but’ và ‘however’ là những cái bẫy phổ biến nhưng có nhiều từ và cụm từ khác nhau có thể được sử dụng để thay đổi hoặc sửa một phần thông tin, vì vậy hãy cảnh giác với chúng.

3.7 Hãy đoán nếu cần thiết

Cuối cùng là đừng bao giờ bỏ trống. Nếu như bạn bị lỡ mất một câu trả lời thì hãy dựa vào vị trí của từ và nội dung của đoạn ghi âm để điền vào một đáp án mà bạn cho là hợp lý nhất về nghĩa và ngữ pháp. 

IV. Luyện tập

Cùng luyện tập các dạng bài Listening IELTS này dưới đây nhé:
Practice 2: Rock art
Bài viết trên đã cung cấp cho học viên chiến lược hiệu quả nhất để xử lý dạng bài Short Answer question Listening, cũng như nêu ra những lỗi thường gặp để học viên biết mà tránh. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài, hãy cùng luyện tập thêm ở kho Online Tests của DOL nhé! Chúc các bạn ôn luyện IELTS thật hiệu quả.