Các tài liệu luyện IELTS cho người mất gốc

Chắc hẳn những bạn “mất gốc” tiếng Anh khi bắt đầu học IELTS đều rất bối rối và không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, hôm nay DOL English đưa đến cho cac bạn đang gặp khó khăn Top 10 bộ sách - tài liệu học IELTS cho người mất gốc. Với các bạn mất gốc, việc bổ túc lại phần Ngữ Pháp, Từ Vựng, Phát Âm là vô cùng quan trọng. Trong bài giới thiệu dưới đây, DOL cung cấp cho các bạn những tựa sách, tài liệu về Ngữ Pháp, Từ Vựng, Phát Âm trước, sau đó mới là các bộ sách học IELTS dành cho các bạn ở band IELTS thấp hơn.
tài liệu học ielts cho người mất gốc

😄Bridge to IELTS Band 3.5 to 4.5 - Student's Book

Thông tin chungNội dung chính

Bridge to IELTS - Student’s Book được viết dành cho các bạn muốn hướng bản thân đến với bộ môn IELTS. Tài liệu học IELTS cho người mất gốc này tương đương với 120 giờ học, sẽ đưa học viên đang ở trình độ Sơ cấp (Pre-intermediate) lên Trung cấp (Intermediate). Vào cuối sách, học viên sẽ có kiến ​​thức, kỹ năng và sự tự tin để bắt đầu những bước đi tiếp theo trong hành trình IELTS của bản thân.

Lưu ý 

Mỗi bài học từng chương được chia nhỏ và phân tích khá chi tiết, ví dụ như mạo từ, cách áp dụng cụm động từ, dạng từ khác của các từ,... Vì vậy số lượng kiến thức tương đối lớn, đòi hỏi người học biết phân bổ thời gian và lượng bài học hợp lý để không bị quá tải kiến thức.


😆Cambridge Grammar for IELTS

Thông tin chung Nội dung chính 

Về cấu trúc, cuốn Cambridge Grammar for IELTS được chia ra gồm 25 chủ điểm ngữ pháp trọng tâm tương ứng với 25 unit. Cuốn sách học IELTS cho người mất gốc này tổng hợp những kiến thức ngữ pháp trong tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao trong IELTS, bài tập thực hành đi kèm với mỗi chủ điểm giúp người học luyện tập.

Lưu ý 

Đây là một cuốn sách cho các bạn bắt đầu với IELTS, cần nắm rõ kiến thức về ngữ pháp. Khi học các bạn hãy học lần lượt theo từng chương, ghi lại những kiến thức ngữ pháp quan trọng trong sổ, vở ghi,... Các bạn cũng có thể tìm thêm những bài luyện tập thêm, hoặc rèn luyện ngữ pháp bằng cách tập Viết từ những kiến thức cơ bản nhất.


😊Cambridge Vocabulary for IELTS

Thông tin chungNội dung chính

Cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS gồm 25 chương, trong đó 20 chương đầu tiên sẽ giúp các bạn học và luyện tập Từ vựng trong các chủ đề quen thuộc thường ngày và các chủ đề học thuật. Mỗi chủ đề sẽ được chia nhỏ, trong đó có bài tập từ vựng gồm các phần: Nghe – Nói – Đọc – Viết tương tự đề thi IELTS.
Ngoài ra, tài liệu tự luyện IELTS còn có thêm phần luyện phát âm. Năm chương cuối bật mí cho người học các chiến lược, bí kíp để học và sử dụng từ mới: phát triển từ vựng, sử dụng từ điển hiệu quả, từ vựng hữu ích cho Writing, topic học thuật,....

Lưu ý 

DOL đánh giá đây là một cuốn học từ vựng rất đáng học cho các bạn mới bắt đầu với IELTS và những bạn mất gốc cần thêm kiến thức về từ vựng. Bạn không chỉ học được những từ vựng phù hợp cho Writing, Speaking mà còn có thể luyện tập cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Ngoài ra sách cũng được thiết kế để phù hợp với các bạn tự học.


😇Complete IELTS Bands 4-5

Thông tin chungNội dung chính

Complete IELTS được thiết kế để giới thiệu như một khóa học ngắn hạn (tầm 50-60 tiếng đồng hồ) dành cho các học viên muốn tham gia module Academic của kỳ thi IELTS.
Sách IELTS cho người mất gốc sẽ hướng dẫn bạn trên cả bốn kỹ năng mà bạn cần để có thể hoàn thành bài thi là nghe, nói, đọc và viết. Sách sẽ bao quát tất cả các dạng bài, cũng như các điểm ngữ pháp mấu chốt và từ vựng, rất hữu dụng khi bạn bước vào phòng thi và tối đa hóa điểm số của mình.

Lưu ý 

Tuy nhiên, sách cũng có một hai hạn chế nhất định. Đây là cuốn sách chỉ dành cho những bạn học đang nhắm band 4.0-5.0, một band điểm tầm khá thấp, nên có thể sẽ không thực sự phù hợp với người có trình độ cao hơn.


😍IELTS Foundation

Thông tin chung5.2. Nội dung chính

IELTS Foundation được chia thành 3 phần chính:
1 Phần thứ nhất là 11 bài học theo chủ đề (11 units), với nội dung thường gặp trong các bài thi IELTS những năm gần đây. Mỗi bài đều bao gồm các phần sau:
 • Chiến lược làm bài và bài tập thực hành cho 4 kỹ năng: Reading, Listening, Speaking và Writing.
 • Language focus giúp đa dạng hóa vốn từ vựng, ngữ pháp của người học theo chủ đề liên quan.
 • Study skills giúp người học hình thành kỹ năng tự học và tự bổ sung các mặt về ngôn ngữ để bổ trợ cho bài thi IELTS, ví dụ như cách phân loại từ vựng, cách ghi nhớ từ theo chủ đề, học từ bằng sơ đồ tư duy,…
 • Dictionary focus rèn luyện kỹ năng sử dụng từ điển cho người học.
2 Phần thứ hai là Unit 12: IELTS preparation. Phần này tổng hợp những lưu ý về tips & strategies cho các dạng bài của 4 kỹ năng trong bài thi IELTS.
3 Phần cuối là các bài viết mẫu (writing sample) và bản ghi các bài Nghe (tapescripts).

Lưu ý

Tài liệu học IELTS cho người mất gốc có cung cấp CD để người học kiểm tra cách đọc. Các bạn cũng nên luyện tập thường xuyên, kiểm tra xem mình đã phát âm đúng hay chưa. Ngoài ra, việc luyện tập phát âm với nghe CD cũng có thể tăng khả năng nghe của bạn.


😋Bridge to IELTS Band 3.5 to 4.5

Thông tin chungNội dung chính

Bridge to IELTS được viết dành cho các bạn muốn hướng bản thân đến với bộ môn IELTS. Cuốn sách, gồm 12 chương, mỗi chương gồm 6 phần Reading, Listening, Writing, Speaking, Vocabulary và Grammar. Sau mỗi 2 chương, sẽ có một bài review nhằm ôn tập lại các kiến thức và kỹ năng đã học. Ngoài ra còn có các phần:
 • Bridge to IELTS: cung cấp các mẹo làm bài và thông tin chính về kỳ thi IELTS.
 • Living IELTS: dùng để hướng dẫn học sinh các ngôn từ có chức năng chính liên quan đến bài kiểm tra.
 • Phần Ngữ pháp tham khảo cung cấp những tóm tắt về ngữ pháp vô cùng trực, cùng các bài thực hành.

Lưu ý 

Sách được thiết kế dành cho những người mới bắt đầu ôn luyện bộ môn IELTS hoặc đang ở band điểm 3.5 - 4.5. Vì mục đích của cuốn sách là giúp người học cải thiện toàn diện 4 kỹ năng, nên cùng với sách là một kho bài tập thực hành đòi hỏi người học phải thực hành phối hợp tất cả các kỹ năng xuyên suốt mỗi unit.

Một điểm cộng khác của sách phải kể đến, đó là hình ảnh minh họa rất đẹp và chất lượng, giúp người học dễ hình dung cũng như tạo hứng thú nơi người học.


😎Get Ready for IELTS

Thông tin chungNội dung chính

Bộ sách có 4 quyển, tương đương với 4 kỹ năng, với các bài học đơn giản dễ hiểu về IELTS, sách rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu với IELTS. Mỗi quyển gồm 12 bài học theo chủ đề. Bộ tài liệu IELTS cho người mất gốc bao gồm:

Lưu ý

Với việc cung cấp những kiến thức cơ bản về IELTS, rèn luyện từng kỹ năng, sách phù hợp với những bạn đang ở trong 3.0 - 4.0. Trong mỗi bài học đều có phần ngữ pháp và bổ sung dần lượng từ vựng học thuật sẽ giúp người học ở trình độ trung cấp dễ dàng tiếp cận và luyện thi IELTS.


🤩Basic IELTS

Thông tin chungNội dung chính

Cuốn sách Basic For Ielts là bộ 4 kỹ năng (Nghe - Nói - Đọc - Viết), được thiết kế giáo trình đi từ cơ bản đến nâng cao. Bộ sách được đánh giá là dễ hiểu, dễ học và luyện tập dành cho band thấp và những người mới bắt đầu ôn thi IELTS.

Lưu ý 

Bộ tài liệu học IELTS cho người mất gốc cung cấp những kiến thức cơ bản, dễ hiểu, phù hợp với các bạn band thấp (3.0 - 4.0), giúp các bạn nhanh chóng làm quen với các bài thi IELTS. Tuy nhiên, khi học cuốn sách các bạn cần có sự kiên nhẫn và chăm chỉ nhất định.


🥳Barron's Writing for the IELTS

Thông tin chungNội dung chính

Barron’s Writing for the IELTS phân chia các bí quyết làm bài, hướng dẫn chi tiết theo từng Task, dạng câu hỏi, dạng bài trong cả Task 1 lẫn Task 2. Vì sách phân chia theo 4 tiêu chi chấm điểm, bám sát hệ thống kiến thức theo tiêu chí chấm điểm của Writing nên giúp bạn hiểu rõ từng tiêu chí và áp dụng làm thế nào có được bài viết hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu đề ra và đạt điểm cao. Ngoài ra, sách cũng cung cấp từ vựng, cấu trúc ăn điểm, cách paraphrase lại đề bài ấn tượng,... 

Lưu ý

Cuốn sách rất phù hợp cho các bạn cần luyện Writing, được thiết kế dành cho các bạn bắt đầu luyện Writing, với vốn ngữ pháp cơ bản khoảng 3.5 IELTS trở lên. Tuy nhiên, sách còn chưa nói nhiều đến phần cách lên kế hoạch bài viết, cũng như phát triển ý tưởng khi viết bài. 


🥰Prepare for IELTS Skills and Strategies Listening & Speaking

Thông tin chung Nội dung chính

Sách gồm 2 kỹ năng Listening và Speaking những nội dung được hệ thống một cách logic, dễ hiểu, giúp các bạn có thể dễ dàng học tập trong quá trình học.
Trong đó, phần Listening có: 
 • Giới thiệu về IELTS Listening.
 • Hướng dẫn chiến lược khi làm bài, các phần trọng tâm khi luyện đề.
 • Hướng dẫn cách trả lời từng dạng bài thường gặp trong Listening.
 • 3 bài test hoàn chỉnh để luyện tập. 
 • Cuối sách là đáp án và tapescripts để tự kiểm tra.
Các Unit Speaking chia sẻ:
 • Giới thiệu về IELTS Speaking, tiêu chí chấm điểm.
 • Hướng dẫn chiến lược, cách phát triển bài nói.
 • Cung cấp các câu hỏi và câu trả lời mẫu đi kèm theo từng Part.
 • Một bảng để bạn có thể tự chấm Speaking cho mình.

Lưu ý 

Đây là bộ sách học IELTS cho người mất gốc Tiếng Anh rất cơ bản. Tác giả viết sách đều là các chuyên gia ngôn ngữ, có kinh nghiệm giảng dạy và chấm thi IELTS cần phải những bạn yên tâm với các kiến thức mà sách mang lại.
Vì gần như bắt đầu với con số không, các bạn hãy chăm chỉ, kiên trì nâng cao từng kỹ năng một, không nên quá tham lam cả 4 kỹ năng cùng một lúc. Vậy với 10 tài liệu học IELTS cho người mất gốc này, bạn đã lựa chọn cho mình được những cuốn sách nào rồi nhỉ? DOL mong rằng bạn có thể chọn được những bộ sách phù hợp với mình nhất nhé!
Tham khảo thêm: