Giới thiệu sách Academic Writing Practice for IELTS Samples with answers PDF

âcdemic writing for ielts
Với những bạn đang chuẩn bị thi IELTS và đang lo lắng về phần IELTS Writing. Bạn muốn có kiến thức tổng quát về phần thi academic writing for IELTS nhưng đang phân vân và không biết nên tham khảo nguồn tài liệu nào? Hôm nay, DOL English xin giới thiệu một giáo trình luyện thi IELTS Writing để giúp bạn nâng cao kỹ năng viết của mình – Academic Writing Practice for IELTS.

Academic Writing Practice for IELTS được viết bởi tác giả Sam McCarter, là giảng viên tiếng Anh học thuật tại Southwark College, nơi ông tổ chức các khóa học luyện thi IELTS cho các bạn thí sinh nước ngoài. Ông cũng là người sáng tạo và tổ chức các dự án tự truy cập Ngôn ngữ Nuffield cho bác sĩ ở nước ngoài và là một nhà tư vấn tự do trong tiếng Anh y tế, chuyên về y học nhiệt đới.

Sam McCarter là đồng tác giả của một cuốn sách cho kỳ thi IELTS như IELTS Reading Test by McCarter And Ash, tác giả của một cuốn sách về văn bản, BPP tiếng Anh cho PLAB và thử nghiệm căng thẳng Nuffield cho PLAB. Ông cũng là đồng tác giả một số ấn phẩm khác và biên tập một loạt các ấn phẩm y tế.

Tại Việt Nam, sách được chú giải bởi Nguyễn Thành Yến – giảng viên khoa Anh trường Đại học Sư phạm TP.HCM – và được công ty Nhân Trí Việt phát hành.

Nội dung chính của sách Academic Writing Practice for IELTS

Phần 1: Writing Practice for Task 1

Trong phần này tác giả sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều từ vựng miêu tả sự thay đổi, cấu trúc câu phổ biến trong IELTS writing task 1 hay cách sử dụng và phối hợp các thì trong IELTS writing task 1 thực sự hữu ích để đạt điểm cao trong IELTS trong phần task 1 này. Thêm vào đó bạn sẽ được hướng dẫn từng dạng bài trong IELTS Writing Task 1 như line graph, pie chart

Phần 2: Writing Practice for Task 2

Với mục này, McCarter cung cấp cho các bạn vốn từ vựng academic và phong phú để vận dụng không chỉ trong phần thi viết mà còn trong 3 phần thi còn lại của IELTS. Cuốn sách bám sát theo các dạng câu hỏi thường gặp trong task 2 trong phần này như discussion essay, argumentative essay hay problem solution essay. Qua phần này bạn sẽ nắm được bố cục của từng dạng bài viết trên – một trong những hành trang cần có đầu tiên của người ôn thi IELTS.

Phần 3: Checking and Editing

Thêm một lần nữa đảo lại bài viết mà bạn vừa hoàn thành để đảm bảo bài viết không mắc quá nhiều lỗi và hoàn chính bài viết của mình hơn.

Phần 4: Practice Writing test

Phần này bạn có thể luyện tập khả năng Viết với những đề mà McCarter đưa ra đồng thời tham khảo các cách diễn đạt cũng như ngôn từ mà tác giả sử dụng để biến nó thành ngôn ngữ của bản thân mình và vận dụng vào bài viết của mình, đạt được điểm cao trong IELTS Writing task 2.

Phần 5: Answer keys – Đáp án.

Phần 6: Appendix – Phụ lục.

>>>Xem thêm<<< Giới thiệu sách Ideas for IELTS Topics – By Simon

Kỹ năng và đặc điểm nổi bật của Academic Writing Practice for IELTS

Academic Writing Practice for IELTS  tập trung phát triển các kỹ năng sau:

1. Bố cục chi tiết, chia thành hàng chục mục nhỏ

Bố cục sách Academic Writing Practice for the IELTS gồm những mục sau:

-Section 1: Phân tích bảng biểu, số liệu (Task 1), trong đó phân thành 20 khía cạnh nhỏ cần nghiên cứu. Với mỗi khía cạnh sẽ có một bài tập mẫu để minh họa.

Ví dụ: Language for graphs; Graph jumble; Missing data; Interpretation questionnaire…

-Section 2: Cách viết câu, liên kết câu thành đoạn, bài (Task 2), gồm 25 mục nhỏ.

Vi dụ: The functions of sentences; Common or logical combinations; Transformation for flexibility…

-Section 3: Kiểm tra lỗi chính tả & ngữ pháp, gồm 20 vấn đề cần kiểm tra.

Ví dụ: Speed spelling check; Jumbled words; Punctuation check…

-Section 4: Bài tập mẫu hoàn chỉnh (10 bài, gồm cả Task 1 và Task 2).

Từ phân tích trên, có thể thấy giáo trình chia nội dung ra hàng chục vấn đề nhỏ để bàn luận. Điều này giúp bạn đọc nắm được cụ thể hơn các vấn đề thường gặp trong bài thi IELTS Writing. Mặt khác, việc phân chia quá chi tiết như vậy cũng khiến người đọc khó nhớ, khó theo dõi và hình dung phương pháp làm bài tổng quát.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cơ bản viết IELTS Writing Task 1 chuẩn

2. Kiến thức truyền tải dựa trên bài tập mẫu

Trong từng mục nhỏ, sách không giải thích kỹ về nội dung bàn luận. Thay vào đó, với mỗi đề tài, tác giả sử dụng một bài tập minh họa. Thông qua việc giải quyết bài tập này, người đọc sẽ tự tổng hợp và đúc kết thành bài học cho mình.

Ví dụ 1: Đối với nội dung “Language for graphs – Ngôn ngữ mô tả biểu đồ”, tác giả đưa ra biểu đồ như sau:

bài tập Academic practice for ielts writing

Sau đó, tác giả liệt kê 15 nhận định về biểu đồ này và yêu cầu xác định phát biểu đúng, sai. Qua bài học này, người học sẽ phát triển được khả năng tư duy, nhận xét biểu đồ cũng như tích lũy những từ vựng, cấu trúc câu dùng để miêu tả biểu đồ.

Ví dụ 2: Trong phần “Directed connections within sentences – Liên kết ý trong 1 câu”, tác giả gợi ý một số kỹ thuật để nối kết các ý tưởng thành 1 câu duy nhất(chẳng hạn như with + noun, with + V.ing, chuyển đổi verbs thành nouns, sử dụng infinitives…). Sau đó là một hệ thống bài tập mẫu kèm gợi ý cách làm để người đọc quen dần.

ví dụ academic practice for ielts

Việc đưa ra các bài tập, bài viết mẫu để người đọc tự phân tích mà không tổng hợp lại thành kiến thức cần ghi nhớ có tác dụng khuyến khích học viên hình thành tư duy chủ động, tự nghiên cứu. Mặt khác, điều này đồng nghĩa với việc những học viên mới, quen “ăn sẵn” sẽ gặp khó khăn trong việc đúc kết và hệ thống hóa kiến thức.

3. Đầu tư nội dung vào phần Checking & Editing

Mô hình chung về cách làm bài thi IELTS Writing gồm 3 bước: Plan (Chuẩn bị) – Write (Viết bài – Revise (Kiểm tra). Thông thường, các lớn giáo trình luyện thi IELTS phần lớn tập trung giới thiệu 2 bước đầu, trong khi bàn luận khá ít về bước Dò lại bài viết, vốn là một khâu rất quan trọng nhằm đảm bảo đạt điểm cao và tránh những lỗi sai không đáng có.

Academic Writing Practice for IELTS dành hẳn một phần nội dung Checking & Editing gần 20 trang để hướng dẫn bạn đọc kiểm tra những lỗi chính tả, dùng từ, viết câu, ngữ pháp thường gặp trong bài thi IELTS Writing. Nhờ đó, bạn đọc sẽ biết cách dò bài có phương pháp, phát hiện và tránh phạm phải những lỗi sau này.

Ví dụ: Mục “Speed spelling check – Kiểm tra nhanh lỗi chính tả”, sách đưa ra 50 từ. Nhiệm vụ của bạn là lướt thật nhanh qua 50 từ này, phát hiện những chữ bị sai chính tả để chính lại.

Tuy nhiên, một hạn chế của phần Checking & Editing là chỉ mới tập trung vào những lỗi chính tả, ngữ pháp mà chưa giới thiệu cách kiểm tra lỗi về viết câu, ý chính, bài viết đã theo đúng đề bài và mạch lạc chưa…

B. Sử dụng sách Academic Writing Practice for IELTS như thế nào

Đối tượng người dùng

Academic Writing practice for IELTS là quyển sách giúp học viên luyện tập và củng cố kỹ năng viết học thuật nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS.

Sách không tổng hợp thành kiến thức sẵn để ghi nhớ; thay vào đó, người đọc sẽ nghiên cứu bài tập để tự đúc kết thành kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy, đối tượng người dùng sách nhắm đến là những học viên mong muốn đạt được điểm 6 hoặc nhiều hơn thế nữa trong phần thi Viết trong kỳ thi IELTS. Cuốn sách chỉ tập trung vào kỹ năng viết nên bạn hãy sử dụng sách nếu muốn đầu tư thêm thời gian và công sức cải thiện kỹ năng viết.

Cách thức sử dụng sách

Dưới đây là một số lời khuyên nhằm sử dụng sách hiệu quả:

– Tổng hợp phương pháp thay vì học thuộc lòng.

Academic Writing Practice for IELTS sử dụng một hệ thống bài tập mẫu, bài viết mẫu rất phong phú. Tuy nhiên, những bài mẫu này chỉ mang tính chất gợi ý, cũng như giúp trau dồi thêm về từ vựng, kiến thức xã hội. Điều quan trọng nhất là thông qua đó, bạn tự tổng hợp thành tri thức, phương pháp làm bài chung có thể áp dụng cho tất cả đề bài.

Để làm điều này, sau mỗi bài tập, bạn nên ghi chú lại những điểm về ngữ pháp – writing cần lưu ý, rồi từ đó sắp xếp thành hệ thống để ôn luyện. Chẳng hạn, khi làm bài tập điền Missing data vào bài mô tả biểu đồ của Task 1, bạn cần tự xác định cách nhận diện các dữ liệu quan trọng và so sánh các thông tin đó với nhau.

– Hoàn tất đầy đủ các bài tập mẫu trong sách. Điều này sẽ giúp bạn nắm kỹ các quy tắc, yêu cầu cũng như lỗi sai khi làm bài IELTS Writing.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về giáo trình Academic Writing Practice for IELTS. Hy vọng những phân tích trên đây sẽ giúp bạn đọc có khả năng sử dụng sách để phục vụ tốt hơn cho việc học của mình. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn vui lòng truy cập vào đây và để lại lời nhắn để DOL English giải đáp sớm nhất có thể

Có thể bạn quan tâm: Phân tích bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Table

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *