Ưu đãi 1,500,000đ
23 suất học bổng 1,500,000đ
còn 23 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 4d 5h 15m 14s
Ưu đãi 1,500,000đ
23 suất học bổng 1,500,000đ
còn 23 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 4d 5h 15m 14s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Giới thiệu sách 15 Days Practice for IELTS Writing
A
Giới thiệu về sách 15 Days Practice for IELTS Writing
B
Đặc điểm nổi bật của sách 15 days Practice for IELTS Writing
C
Sử dụng 15 Days Practice for IELTS Writing như thế nào là đúng

Giới thiệu sách 15 Days Practice for IELTS Writing

02/06/20195 min read
Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS và lo ngại với phần Writing và muốn có kiến thức tổng quát IELTS Writing nhưng không biết nên tham khảo nguồn tài liệu nào. Với những bạn đang ôn tập viết bài IELTS và cần gợi ý về lộ trình ôn tập hiệu quả. Hôm nay, DOL English xin giới thiệu một giáo trình luyện thi IELTS Writing để giúp bạn nâng cao kỹ năng viết của mình – 15 Days Practice for IELTS Writing. 

A. Giới thiệu về sách 15 Days Practice for IELTS Writing

15 Days Practice for IELTS Writing được viết bởi tác giả người Trung Quốc Wang Hong Xia và phát hành tại Việt Nam bởi Công ty Nhân Trí Việt.

Đúng như tên gọi của mình (“15 ngày luyện tập cho bài thi IELTS Writing”), nội dung sách được phân thành 15 phần chính tương ứng với 15 ngày. Trong lộ trình 15 “ngày” đó, nội dung mỗi ngày tập trung vào một chủ đề, hoạt động liên quan đến bài thi IELTS Writing, từ những nghiên cứu cơ bản về bài Writing Task 1 – Task 2 đến các dạng đề bài và bài essay mẫu.

Lộ trình 15 ngày của sách như sau:

Day 1: Tổng quan về IELTS writing ( Thời gian làm bài, cấu trúc bài thi, các tiêu chí chấm điểm và các kỹ năng cần thiết cho từng dạng bài IELTS writing).

Day 2: Luyện viết các đoạn Mini-Writing.

Day 3 – 4: Luyện viết đề bài dạng số trong Task 1 (bar chart, line graph, table, pie chart) (cách viết đoạn mở đầu, lập dàn ý, các dạng biểu đồ, cấu trúc của một đoạn văn, những từ và cụm từ quen thuộc cũng như các thì và ngôi nhân xưng thường được sử dụng, các kỹ năng cần thiết để viết bài, đánh giá của giám khảo về các thí sinh).

Day 5:  Dạng bài Process và Diagram. (cách viết đoạn mở đầu, ngôn ngữ thường được sử dụng trong 2 dạng này, bố cục một đoạn trong Process và các bước để viết một đoạn văn trong Process).

Day 6: Luyện tập viết các đề bài dạng số.

Day 7: Essay Writing – Task 2 (cách viết đoạn mở đầu, các yêu cầu đối với assay writing task 2 và các kỹ năng cần thiết để biết một bài assay đạt điểm cao).

Day 8: Dạng bài đưa ra quan điểm riêng (Opinion) hoặc nhận định chung chung (Balanced-Argument).

Day 9: Dạng bài thảo luận (Discussion).

Day 10: Dạng bài liệt kê.

Day 11: Các kỹ năng cần thiết cho văn nghị luận (Argument assay).

Day 12: Một số bài mẫu.

Day 13: Luyện tập viết bài assay hoàn chỉnh.

Day 14: Đếm ngược đến ngày thi.

Day 15: Bài thi mẫu.

Cuối sách là phần Đáp án (Answer key) và Phụ lục để giới thiệu thêm về bài thi IELTS Writing và phần thi Viết thư của Task 1 – General Training.

Kỹ năng liên quan 15 days Practice for IELTS Writing

15 Days Practice for IELTS Writing tập trung phát triển các kỹ năng sau:

Kỹ năng viết câu văn

- Các cấu trúc ngữ pháp cần lưu ý khi viết bài để đạt điểm cao (Sentence fragments, Run-on sentences, Dangling participles, Subject-Verb agreement…).

- Viết câu văn thống nhất và mạch lạc về ý tưởng.

- Viết câu văn ngắn gọn, súc tích và phù hợp ngữ cảnh.

- Sử dụng linh hoạt và đa dạng các cấu trúc câu.

- Cách dùng dấu câu hợp lý.

Kỹ năng viết đoạn văn đảm bảo các tiêu chí

- Thống nhất và mạch lạc.

- Topic sentence ngắn gọn, súc tích, đầy đủ và không lạc đề.

- Các kỹ thuật viết supporting sentences (Enumeration – Liệt kê, Minh họa - Exemplification, So sánh - Compare/Contrast, Phân loại – Classification, v.v…).

Kỹ năng viết bài luận đủ 3 phần Đề - Luận – Kết và theo đúng cấu trúc từng phần.

Xem thêm 4 bước cấu trúc bài viết IELTS Writing Task 2

B. Đặc điểm nổi bật của sách 15 days Practice for IELTS Writing

Đưa ra lộ trình học tập gợi ý

Phần lớn giáo trình luyện thi IELTS đều phân chia nội dung thành các phần tương ứng với Task 1 – Academic, Task 1 – General Training và Task 2; hoặc chia thành các tiêu chí, target cần đạt được.

15 Days Practice for IELTS Writing cũng đi theo cấu trúc tương tự. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là tác giả đã hệ thống hóa những phần nội dung thành 1 lộ trình học tập cụ thể, trong đó mỗi ngày tiến hành giải quyết một vấn đề.

- Bắt đầu cuốn sách bằng day 1 và day 2 là màn chào hỏi với những điều bạn cần biết về IELTS Writing cũng như các kĩ năng cần thiết 1 cách chung chung nhất, ví dụ như kĩ năng paraphrase trong IELTS Writing task 2…

- Tiếp tục các ngày sau từ ngày 3 đến ngày 6 là các bài học lần lượt về các dạng câu hỏi trong IELTS Writing task 1 như line graph, bar chart, diagram…cách viết phần mở bài, overview hay body cho IELTS Writing task 1, các bài tập luyện tập nhỏ.

- Buổi 7 đến buổi 11 nhắm sâu hơn vào các dạng câu hỏi trong IELTS Writing task 2, hướng dẫn cách viết dạng bài discussion essay cũng như cách viết dạng argumentative essay hay các dạng câu hỏi khác.

- Các buổi còn lại tập trung vào các bài sample essay và các bạn luyện tập, giống như môi trường để bạn áp dụng các kiến thức đã học.

Lộ trình học tập 15 ngày của sách đi từ giới thiệu tất cả kiến thức liên quan, sau đó kết thúc mỗi phần bằng 1 ngày Practice test.

Nội dung sách tập trung hoàn toàn vào hình thức thi Academic – Học thuật. Đối với hình thức thi General Training – khác biệt với Academic ở Task 1 – tác giả dành phần phụ lục để giới thiệu chi tiết.

Xem thêm: Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Nội dung sách nặng về liệt kê từ/ cụm từ sử dụng trong bài thi

Một đặc điểm của sách là chú trọng đưa ra các useful expressions để các bạn áp dụng vào bài viết tốt nhất và dễ dàng nhất, các từ vựng miêu tả xu hướng, các từ và cụm từ biểu thị thời gian hữu ích cho đến các từ vựng theo topics cho Writing task 2… Nhờ đó, bạn đọc có thể phát triển thêm về từ vựng và loại bỏ những khó khăn trong việc viết câu văn, mở đầu đoạn văn và liên kết các ý tưởng với nhau.

Sách trình bày những common expressions tương ứng với từng loại bảng biểu

Cấu trúc của 15 Days Practice for IELTS Writing

Một số mẫu câu gợi ý khi viết Task 1 – Academic

Mẫu academic trong 15 days practice for ielts writing

Tuy nhiên, việc tác giả liệt kê ra quá nhiều từ/cụm từ, cấu trúc, kỹ thuật tương ứng với từng loại đề bài cũng dẫn đến một hậu quả: bạn đọc dễ sa vào tình trạng “học tủ”, ghi nhớ từng loại đề bài kèm theo từ vựng và mẫu câu tương ứng thay vì phát triển kỹ năng tổng quát và xây dựng một mô-típ tư duy và viết bài chung cho tất cả dạng đề bài.

Chưa giới thiệu chi tiết cách phân tích bảng biểu đối với Task 1 Academic

Task 1 – Academic được phân bổ học từ ngày 3 đến ngày 6, chiếm hết 4 ngày trong lộ trình học. Tuy vậy, một thất bại lớn của tác giả là dành quá nhiều thời gian cho cấu trúc, từ vựng và ngữ pháp.

Lấy ví dụ, phần nội dung về Report Writing được trình bày trong 14 trang, từ trang 44-67 và gồm những mục sau:

  • Introduction, Report Passage Layout (trang 44);

  • Types of Charts trang (44-45);

  • Report Passage Structure (trang 46);

  • Commonly-Written Expressions (trang 47-53);

  • Tenses & Voices (trang 54);

  • Skills for Report Writing (trang 55-62);

  • Examiner’s Comments on Candidates’ Report Passage (trang 63-67).

Từ phân tích trên, có thể thấy giáo trình dành quá nhiều thời lượng để liệt kê những từ/cụm từ/cấu trúc câu có thể sử dụng trong bài viết. Trong khi đó, kỹ năng tư duy, cách phân tích bảng biểu, đọc số liệu, nhận biết thông tin quan trọng và so sánh các chi tiết lại bị bỏ qua. Mục Skills for Report Writing tuy có trình bày mô hình làm bài 3 bước (Preparation – Writing – Editing) nhưng lại chưa phân tích cụ thể các bước cũng như bài tập để rèn luyện thêm. Chính điều này khiến cho các bạn học viên chưa có kinh nghiệm trong việc phân tích bảng biểu sẽ gặp khó khăn khi theo dõi nội dung sách.

Mặc khác, mục Types of charts chỉ giới thiệu sơ lược chứ chưa phân tích cụ thể từng loại bảng biểu, cách tiếp cận thông tin đối với các loại đó.

>>>Xem thêm<<< Hướng dẫn cơ bản viết IELTS Writing Task 1 chuẩn

Phân loại Task 2 thành các dạng đề bài và cách nhận biết

Đối với Task 2, sách phân loại thành 3 dạng đề bài chính sau:

  • Opinion & Balanced Argument;

  • Discussion;

  • Enumerative.

Để nhận biết đề bài thuộc dạng nào, tác giả liệt kê một số từ ngữ “keyword” phổ biến trong câu hỏi.

Ví dụ 1: Các keyword thường thấy đối với Opinion Essay:

“How far do you agree/think…?”; “To what extent do you agree/think…?”.

Ví dụ 2: Các keyword thường thấy trong Balanced-Argument Essay:

“Some people… Other… Discuss the argument on both sides … What is your opinion …?”

Việc nhận diện đề bài dựa theo từ khóa có những ưu và nhược điểm nhất định. Một mặt, người làm bài thi IELTS Writing sẽ có khả năng nhận biết nhanh những đề bài truyền thống. Mặt khác, nếu câu hỏi được trình bày theo một cách thức khác sẽ có thể gây khó khăn cho thí sinh.

Ngoài ra, trong mỗi dạng đề, tác giả cũng chưa đi sâu vào cách phân tích đề bài, xây dựng ý tưởng dựa trên câu hỏi mà chỉ liệt kê ra những ý tưởng có thể sử dụng trong bài. Các bài essay mẫu kèm theo cũng chưa được phân tích kỹ lưỡng.

C. Sử dụng 15 Days Practice for IELTS Writing như thế nào là đúng

Đối tượng sử dụng sách 

Tất cả các kiến thức, chiến lược mà 15 Days Practice for IELTS Writing đều rất hữu ích cho các IELTS Learners, dù bạn ở trình độ nào để cải thiện kỹ năng IELTS Writing của mình.

Tuy nhiên, nội dung sách truyền tải mang tính chất bao quát toàn bộ bài thi IELTS Writing mà không bàn luận chi tiết về vấn đề nào. Bên cạnh đó, những góp ý về từ ngữ sử dụng trong sách chỉ có ý nghĩa khi bạn đã xây dựng một nền tảng kiến thức cơ bản về IELTS, cách tư duy và phân tích đề bài. Vì vậy, sách phù hợp với các bạn đã ôn thi IELTS và có nền tảng nhất định là 5.0 IELTS trở lên. Đối với ai mới bắt đầu, các bạn nên lựa chọn giáo trình ôn tập khác phù hợp hơn.

Ngoài ra, lộ trình học tập 15 ngày trong sách tập trung hoàn toàn vào hình thức thi IELTS Academic, nên những bạn chỉ có dự định thi IELTS General Training nên tìm đọc 1 giáo trình khác.

Xem thêm bài viết: Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Cách thức sử dụng sách

Dưới đây là một số lời khuyên nhằm sử dụng sách hiệu quả:

- Đừng nên thay đổi thứ tự bài học trong cuốn sách mà thay vào đó bạn nên học lần lượt theo lộ trình đã guide trong sách từ bài 1 cho đến bài 15.

- Thực hiện từng exercise và từng bước hướng dẫn trong cuốn sách sẽ giúp bạn đạt điểm số cao hơn.

- Xem những thông tin về từ vựng, cấu trúc mà tác giả trình bày như một nguồn tham khảo thay vì tìm cách memorize – ghi nhớ tất cả. Mặc dù vậy, trong trường hợp bạn đã xây dựng được nền tảng kiến thức về IELTS Writing, việc tích lũy dàn dần những kiến thức về từ ngữ trong sách cũng góp phần không nhỏ làm cho bài viết trở nên phong phú hơn.

Xem thêm: 24 chủ đề IELTS Writing Task 2 thường gặp

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về giáo trình 15 Days Practice for IELTS Writing. Hy vọng những phân tích trên đây sẽ giúp bạn đọc có khả năng sử dụng sách để phục vụ tốt hơn cho việc học của mình. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn vui lòng truy cập vào đây và để lại lời nhắn để DOL English giải đáp sớm nhất có thể.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!