Giao tiếp tiếng Anh: cẩm nang cơ bản bắt buộc phải biết
A
3 nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh
B
Tại sao gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh và cách giải quyết
C
3 phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh: cẩm nang cơ bản bắt buộc phải biết

25/06/201912 min read
Ngày nay, tiếng Anh càng trở nên thông dụng nên kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trở nên càng ngày càng quan trọng. Không tính việc bạn đang có nhu cầu định cư, du học hay làm việc ở nước ngoài, có khả năng đàm thoại bằng tiếng Anh một cách lưu loát là một trong những điểm mạnh giúp bạn có cơ hội làm việc cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ năng mà nhiều học sinh Việt Nam cho là “khó nuốt trôi” nhất. MỘt số bạn có thể nói được tiếng Anh nhưng lại không thành công trong việc giao tiếp. Thông qua bài viết này, DOL English sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cũng về giao tiếp trong tiếng Anh cũng như giới thiệu một số điều cơ bản giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả nhé!

A. 3 nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh (Communication in English) không đơn giản chỉ là nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh mà còn là sự trao đổi thông tin, cảm xúc giữa 2 người hoặc một nhóm người với nhau. Ở bất kỳ cấp độ nào từ tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho đến cao cấp thì ý nghĩa và mục đích chính cũng không có gì khác nhau.

Ở bất kỳ ngôn ngữ nào, có ba nguyên tắc cơ bản và cực kỳ quan trong mà bạn cần nhớ khi giao tiếp với một ai đó:

Nói đúng ý bạn muốn nói

Để có thể diễn đạt được những gì bạn nghĩ trong đầu một cách chính xác để tránh việc thông đưa ra bị sai lệch, thì điều quan trọng nhất là bạn phải nói chính xác ý của bạn. Vì thế, khi đàm thoại bằng tiếng Anh, bạn cần phải trước hết có một vốn từ vựng giao tiếp tốt. Từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh là những từ được sử dụng rộng rãi và thường xuyên ở các chủ đề khác nhau liên quan đến cuộc sống hằng ngày. Sử dụng đúng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh thì câu nói của bạn mới có ý nghĩa chính xác.

Xem thêm: Top 10 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đúng từ vựng thôi chưa đủ, bạn phải biết cách sử dụng các cấu trúc câu tiếng Anh trong giao tiếp một cách chính xác. Ví dụ, khi nói về sự việc trong quá khứ thì phải sử dụng thì trong quá khứ, khi nói về vấn đề trong tương lai thì áp dụng cấu trúc câu thuộc thì tương lai.  

Xem thêm: Cấu trúc của câu gián tiếp và câu trực tiếp trong tiếng Anh?

Cuối cùng, ngay cả khi câu nói của bạn chính xác về cấu trúc và sử dụng từ hoàn toàn hợp lý, bạn phải biết cách phát âm từ, câu và có tốc độ nói chuẩn thì giao tiếp trong tiếng Anh mới thật sự hiệu quả. Để có thể hiểu được những thông tin mà bạn đang cố gắng truyền tải thì đương nhiên người nghe trước hết hết phải nghe được bạn đang nói gì!

Đặt câu hỏi

Giao tiếp tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều chỉ hiệu quả nếu được diễn ra hai chiều. Nghĩa là không chỉ có một phía dành hết phần nói rồi bên còn lại chỉ việc nghe. Bạn phải biết cách đặt câu hỏi bằng tiếng Anh để người còn lại có thể tham gia vào phần trò chuyện từ đó cuộc hội thoại tiếng Anh sẽ diễn ra một cách vui vẻ và thú vị hơn.

Biết cách đặt câu hỏi không chỉ có nghĩa là bạn biết vận dụng các cấu trúc câu hỏi mà bạn còn phải nắm rõ về văn hóa để hỏi đúng câu mà không bị hiểu nhầm thành xúc phạm hay miệt thị. Ví dụ, sẽ là một câu hỏi cực kỳ tế nhị nếu bạn hỏi về tiền lương hàng tháng đối với người châu Âu (How much do you earn?) hoặc nếu bạn hỏi một người châu Á nếu họ có ăn thịt chó hay không (Do you guys eat dog?). Để có thể hiểu rõ về văn hóa của người bản xứ thì giáo trình dạy giao tiếp tiếng Anh thông thường là chưa đủ mà bạn còn phải áp dụng thêm nhiều phương pháp khác nữa.  

Xem thêm: Câu hỏi tu từ là gì?

Biết cách lắng nghe

Kỹ năng nghe trong đàm thoại tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Trong giao tiếp, bạn phải thực sự lắng nghe và hiểu được ý của người nói thì bạn mới có ý để mà trả lời lại. Với bất kỳ ngôn ngữ nào, một người có khả năng giao tiếp tốt có thể nắm bắt được hàm ý của câu nói. Trong tiếng Anh, để hiểu được hàm ý thì trước hết bạn phải nghe được. Kỹ năng nghe tiếng Anh trong giao tiếp bao gồm:

  • Nghe và Hiểu được nghĩa của từ.

  • Nghe và Hiểu được nghĩa của câu.

Thực hiện được cả 3 yếu tố này sẽ giúp việc giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Việc học giao tiếp tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể gặp nhiều khó khăn do rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Đối với các bạn Việt Nam thì đây là những khó khăn mà các bạn gặp phải trong quá trình học giao tiếp.

giao tiếp tiếng anh.jpg

B. Tại sao gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh và cách giải quyết

Ngay cả những người có tiếng Anh là tiếng mẹ để cũng đôi khi gặp khó khăn trong giao tiếp. Một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh sẽ không diễn ra thành công nếu cả 2 bên không ai hiểu được ý nhau và thông tin truyền tải bị hiểu sai hoặc hiểu nhầm. Đối với người Việt Nam học tiếng Anh giao tiếp thì đây là những lí do khiến bạn học mãi vẫn không giỏi nói chuyện bằng tiếng Anh được:

Vốn từ vựng nghèo nàn

Nếu từ vựng của bạn quá yếu thì không chỉ kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tệ hại mà còn những kỹ năng khác nữa. Bạn sẽ không thể đọc hiểu văn bản, bạn sẽ không viết được một câu phức hoàn chỉnh và chính xác và bạn không thể diễn giải ý nghĩ trong đầu của mình ra thành câu từ chính xác được. Nếu vốn từ tiếng Anh của bạn còn ít thì khoan hãy tìm hiểu về các phương pháp hoặc các khóa học giao tiếp tiếng Anh mà hãy cố gắng cải thiện vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả trước.

Vốn từ vựng không sử dụng được

Có rất nhiều bạn dù có vốn từ hơn 3000 nhưng khi giao tiếp vẫn ấp úng hoặc nói sai gây khó hiểu cho người nghe hoặc làm thông tin bị sai lệch. Lí do là các bạn ấy không có vốn từ phù hợp với mục đích giao tiếp. Tiếng Anh có hàng triệu từ thuộc rất nhiều chủ đề khác nhau. Nếu các bạn chú trọng vào việc học những từ khó, những từ học thuật thì vốn từ của bạn cũng chỉ dùng để khoe thôi chứ cũng để đó không sử dụng trong giao tiếp được.

Các từ vựng giao tiếp tiếng Anh là những từ tương đối đơn giản (ở mức độ C1 trở xuống trong hệ quy chiếu CEFR) và được nhắc đến rất nhiều trong các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong môi trường làm việc. Vì vậy học từ một cách chọn lọc để phục vụ mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm.

Xem thêm: 3 điều cơ bản về Từ vựng trong IELTS không phải ai cũng biết

Không biết sử dụng đúng cấu trúc câu

Sử dụng chính xác cấu trúc câu là một trong những yếu tố chính của ngữ pháp trong tiếng Anh. Nhiều bạn cho rằng muốn giao tiếp tiếng Anh tốt thì không cần phải giỏi Ngữ Pháp. Chính xác, với trình độ Ngữ Pháp cơ bản thì bạn có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản như đi siêu thị, mua sắm, chúc tụng, v.v.

Tuy nhiên, nếu muốn đàm phán, tranh luận, thuyết phục người khác hoặc tự giới thiệu ở buổi phỏng vấn, xin việc, sử dụng đúng cấu trúc câu trong giao tiếp sẽ tăng độ uy tín, tin cậy của bạn trong mắt đối phương, nhà tuyển dụng.

Có hàng trăm hàng ngàn cấu trúc câu trong tiếng Anh như quy tắc chung vẫn là mỗi câu đều có một chủ ngữ và một động từ chính, những thành phần khác chỉ là bổ sung cho ý nghĩa của câu. Thêm nữa, nắm rõ cấu trúc câu giúp bạn nghe hiểu người bản xứ dễ dàng hơn.

Xem thêm: Cấu trúc Would rather sử dụng như thế nào?

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Tuy nhiên, nếu bạn cứ tập trung vào việc suy nghĩ ra một câu hoàn chỉnh chính xác từng ly từng tí về mặt ngữ pháp thì nếu chưa quen bạn sẽ mất rất nhiều thời giới từ đó giao tiếp sẽ bị gián đoạn làm mất tập trung hoặc gây chán cho người đối diện.

Đây sẽ không phải là vấn đề nếu bạn có trình độ tiếng Anh cao, mọi kỹ năng đều phát triển đồng đều do giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi tất cả các kỹ năng được sử dụng xen kẽ và hỗ trợ lẫn nhau một cách logic và chính xác.

Ngay cả người bản xứ cũng nói sai ngữ pháp nhưng chỉ là những lỗi nhỏ mà không làm sai lệch ý của người nói. Nếu các bạn để ý kỹ, các danh ngôn, thành ngữ tiếng Anh có rất nhiều câu bị sai ngữ pháp.

Kỹ năng phát âm kém

Kỹ năng phát âm được cho rằng rất khó để học do rào cản ngôn ngữ, tiếng việt vốn có cách phát âm khác với tiếng Anh. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tốt quyết định quan trọng cho việc bạn có giỏi trong các cuộc hội thoại tiếng Anh hay không.

Phát âm chuẩn từ đơn và câu giúp câu nói của bạn dễ hiểu đặc biệt là đối với người bản xứ. Giọng nói có ngữ điệu tự nhiên cũng như bỏ đi giọng tiếng mẹ đẻ (accent) sẽ người nghe tập trung hơn và từ đó hứng thú hơn cho cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn.  

Nói quá nhanh hay quá chậm

Nói quá nhanh thì bạn dễ bị nuốt chữ người nghe không hiểu được hoặc không theo kịp được. Nếu nói quá chậm thì sẽ gây mất tập trung cho người nghe. Vậy thì như thế nào là vừa đủ? Nhiều bạn cho rằng nói tiếng Anh theo tốc độ của người bản xứ thì là đủ. Đây là một nhận định đúng nhưng cũng có phần sai.

Nếu cứ phải làm theo một người nào khác trong bất kỳ các việc gì thì bạn có bắt chước được y chang thì cũng sẽ rất gượng ép. Thay vào đó, trong lúc học giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy tìm cho mình một tốc độ nói tự nhiên phù hợp với mình nhất. Tự nhiên sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn từ đó không còn bị ấp úng và sẽ trở nên lưu loát hơn.

Một cách tốt nhất để tìm ra được tốc độ phù hợp cho bản thân mình trong giao tiếp, hãy đọc! Đọc kỹ từng từ, hạn chế đọc lướt để có thể hiểu rõ được câu nói. Quen dần thì bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được tốc độ giao tiếp phù hợp với mình. Sau đó hãy tập nói theo ngữ điệu nhấn âm rõ ràng.

Không có ngôn ngữ hình thể (body language)

Việc phải tập trung suy nghĩ nói như thế nào cho đúng từ, đúng cấu trúc câu, nói tự nhiên không như một cái máy, v.v khiến nhiều bạn tập trung cao độ từ đó quên đi một yếu tố không kém phần quan trọng trong giao tiếp đó chính là ngôn ngữ hình thể (body language).

Bạn có thể không biết điều này, nhưng ngôn ngữ cơ thể bạn có thể giúp bạn trong quá trình giao tiếp tiếng Anh rất nhiều. Cách bạn ngồi, cách bạn nắm tay, thậm chí cả hướng bạn nhìn khi đang giao tiếp có ảnh hưởng rất quan trọng.

Đối với người bản xứ, body language là nằm trong bản năng khi giao tiếp. Nghĩa là họ không cần phải học mà sẽ tự nhiên mà có được do văn hóa của người các nước phương tây.

C. 3 phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Để cải thiện khả năng cũng như tăng sự tự tin cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn trước hết phải cải thiện một nền tảng vững chắc trước đó chính là 3 yếu tố từ vựng, ngữ phápphát âm. Tuy nhiên thay vì theo học các giáo trình tiếng Anh giao tiếp nhàm chán và đi xa với thực tế, thì các bạn nên áp dụng thêm những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp onlinemiễn phí như sau:

Học tiếng anh giao tiếp thông qua xem phim

Các bộ phim tiếng Anh là nơi mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh đến từ trăm chủ đề và bối cảnh khác nhau. Thông qua việc học tiếng Anh qua phim , bạn sẽ kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau từ đó không chỉ rút ngắn thời gian học mà còn tăng sự hiệu quả.

Xem phim giúp bạn làm quen với tốc độ nói tự nhiên từ đó cải thiện kỹ năng nghe của mình. Cách phát âm của từng nhân vật trong phim cũng có thể được tham khảo để so sánh với phát âm của bản thân để so sánh và xác định điểm cần cải thiện.

Có rất nhiều bộ phim nên tùy trình độ tiếng anh của mình, bạn nên chọn xem loại phim phù hợp. Các bạn có thể xem phim với phụ đề cũng được! Học tiếng anh giao tiếp thông qua xem phim.jpg

Học tiếng anh giao tiếp thông qua nghe nhạc

Âm nhạc là một phần của văn hóa nên nghe các bài hát cũng là cách để bạn cải thiện kiến thức về văn hóa cũng như kỹ năng tiếng Anh. Tương tự như xem phim, nghe nhạc giúp bạn làm quen với âm thanh phát ra của từng từ để từ đó cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

Nghe nhạc còn giúp bạn thư giãn từ đó tiếp thu được nhiều hơn thay vì những giáo trình tiếng Anh giao tiếp nhàm chán.

<<< Xem thêm >>> Học tiếng Anh qua bài hát - 45 bài hát cải thiện kỹ năng giao tiếp

Thực hành đối thoại với người bản xứ 

Giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài giúp bạn được nghe trực tiếp và nghe được nhiều giọng nói khác nhau. Bạn sẽ bị “ép” phải sử dụng tiếng Anh của mình, tìm mọi cách để có thể làm cho người nghe hiểu từ đó sẽ là động lực cực kỳ to lớn giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình.

Bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình. Sử dụng từ và các câu trúc câu vừa học  à một cách tốt nhất để ghi nhớ. Đồng thời cũng giúp bạn làm quen và hình thành khả năng phản xạ và tư duy suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Thêm 1 lợi ích nữa là bạn sẽ biết được ngữ điệu, cách phát âm đúng và tự điều chỉnh để có giọng nói tự nhiên nhất. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các câu lạc bộ hoặc diễn đàn giúp bạn có thể tìm một người bạn là người bản xứ để thực hành tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể học những khóa học giao tiếp với người nước ngoài chất lượng.

Tổng kết lại, thông qua bài viết này, các bạn có thể biết rõ thêm về các nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh và từ đó thấy được lý do cho các khó khăn mà các bạn đang mắc phải trong quá trình học tiếng Anh để đàm thoại. Từ đấy, DOL English giới thiệu một số phương pháp học giao tiếp bằng tiếng Anh vừa dễ, thú vị và còn miễn phí. Học tiếng Anh là một quá trình đầy cam go, tiếng Anh giao tiếp lại còn khó hơn. Nhưng nếu bạn chịu bỏ thời gian và học một cách thông minh thì bạn sẽ nhanh chóng nói tiếng Anh “chuẩn” như người bản xứ!

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!