Giao tiếp tiếng Anh: cẩm nang cơ bản bắt buộc phải biết
A
3 nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh
B
Tại sao gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh và cách giải quyết
C
3 phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh: cẩm nang cơ bản bắt buộc phải biết

24/06/201912 min read
Ngày nay, tiếng Anh càng trở nên thông dụng nên kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trở nên càng ngày càng quan trọng. Không tính việc bạn đang có nhu cầu định cư, du học hay làm việc ở nước ngoài, có khả năng đàm thoại bằng tiếng Anh một cách lưu loát là một trong những điểm mạnh giúp bạn có cơ hội làm việc cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ năng mà nhiều học sinh Việt Nam cho là “khó nuốt trôi” nhất. MỘt số bạn có thể nói được tiếng Anh nhưng lại không thành công trong việc giao tiếp. Thông qua bài viết này, DOL English sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cũng về giao tiếp trong tiếng Anh cũng như giới thiệu một số điều cơ bản giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả nhé!

A. 3 nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh (Communication in English) không đơn giản chỉ là nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh mà còn là sự trao đổi thông tin, cảm xúc giữa 2 người hoặc một nhóm người với nhau. Ở bất kỳ cấp độ nào từ tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho đến cao cấp thì ý nghĩa và mục đích chính cũng không có gì khác nhau.

Ở bất kỳ ngôn ngữ nào, có ba nguyên tắc cơ bản và cực kỳ quan trong mà bạn cần nhớ khi giao tiếp với một ai đó:

Nói đúng ý bạn muốn nói

Để có thể diễn đạt được những gì bạn nghĩ trong đầu một cách chính xác để tránh việc thông đưa ra bị sai lệch, thì điều quan trọng nhất là bạn phải nói chính xác ý của bạn. Vì thế, khi đàm thoại bằng tiếng Anh, bạn cần phải trước hết có một vốn từ vựng giao tiếp tốt. Từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh là những từ được sử dụng rộng rãi và thường xuyên ở các chủ đề khác nhau liên quan đến cuộc sống hằng ngày. Sử dụng đúng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh thì câu nói của bạn mới có ý nghĩa chính xác.

Xem thêm: Top 10 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đúng từ vựng thôi chưa đủ, bạn phải biết cách sử dụng các cấu trúc câu tiếng Anh trong giao tiếp một cách chính xác. Ví dụ, khi nói về sự việc trong quá khứ thì phải sử dụng thì trong quá khứ, khi nói về vấn đề trong tương lai thì áp dụng cấu trúc câu thuộc thì tương lai.  

Xem thêm: Cấu trúc của câu gián tiếp và câu trực tiếp trong tiếng Anh?

Cuối cùng, ngay cả khi câu nói của bạn chính xác về cấu trúc và sử dụng từ hoàn toàn hợp lý, bạn phải biết cách phát âm từ, câu và có tốc độ nói chuẩn thì giao tiếp trong tiếng Anh mới thật sự hiệu quả. Để có thể hiểu được những thông tin mà bạn đang cố gắng truyền tải thì đương nhiên người nghe trước hết hết phải nghe được bạn đang nói gì!

Đặt câu hỏi

Giao tiếp tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều chỉ hiệu quả nếu được diễn ra hai chiều. Nghĩa là không chỉ có một phía dành hết phần nói rồi bên còn lại chỉ việc nghe. Bạn phải biết cách đặt câu hỏi bằng tiếng Anh để người còn lại có thể tham gia vào phần trò chuyện từ đó cuộc hội thoại tiếng Anh sẽ diễn ra một cách vui vẻ và thú vị hơn.

Biết cách đặt câu hỏi không chỉ có nghĩa là bạn biết vận dụng các cấu trúc câu hỏi mà bạn còn phải nắm rõ về văn hóa để hỏi đúng câu mà không bị hiểu nhầm thành xúc phạm hay miệt thị. Ví dụ, sẽ là một câu hỏi cực kỳ tế nhị nếu bạn hỏi về tiền lương hàng tháng đối với người châu Âu (How much do you earn?) hoặc nếu bạn hỏi một người châu Á nếu họ có ăn thịt chó hay không (Do you guys eat dog?). Để có thể hiểu rõ về văn hóa của người bản xứ thì giáo trình dạy giao tiếp tiếng Anh thông thường là chưa đủ mà bạn còn phải áp dụng thêm nhiều phương pháp khác nữa.  

Xem thêm: Câu hỏi tu từ là gì?

Biết cách lắng nghe

Kỹ năng nghe trong đàm thoại tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Trong giao tiếp, bạn phải thực sự lắng nghe và hiểu được ý của người nói thì bạn mới có ý để mà trả lời lại. Với bất kỳ ngôn ngữ nào, một người có khả năng giao tiếp tốt có thể nắm bắt được hàm ý của câu nói. Trong tiếng Anh, để hiểu được hàm ý thì trước hết bạn phải nghe được. Kỹ năng nghe tiếng Anh trong giao tiếp bao gồm:

  • Nghe và Hiểu được nghĩa của từ.

  • Nghe và Hiểu được nghĩa của câu.

Thực hiện được cả 3 yếu tố này sẽ giúp việc giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Việc học giao tiếp tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể gặp nhiều khó khăn do rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Đối với các bạn Việt Nam thì đây là những khó khăn mà các bạn gặp phải trong quá trình học giao tiếp.

giao tiếp tiếng anh.jpg

B. Tại sao gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh và cách giải quyết

C. 3 phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!