Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 42s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 42s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Học Tiếng Anh giỏi thì đừng học mẹo
A
Học mẹo
B
Cách học tốt tiếng Anh mà không cần học mẹo

Học Tiếng Anh giỏi thì đừng học mẹo

02/06/20195 min read
Bạn sẽ chọn "đường tắt" là học mẹo hay "ăn chắc mặc bền" với vốn tiếng Anh vững chắc lâu dài? Học mẹo Anh văn là một cách để bạn đối phó với những kì thi chuẩn quốc tế như IELTS, TOEIC hay TOEFL. Ai cũng biết học mẹo Anh văn sẽ không bao giờ hiệu quả. Chúng ta cùng xem thử bạn sẽ được nhiều hơn hay mất nhiều hơn nếu như mải miết học mẹo nhé! XEM THÊM: Những giáo viên dạy IELTS giỏi tại Hồ Chí Minh

A. Học mẹo

Trong những cách học tiếng Anh, học mẹo chủ yếu được áp dụng cho những bạn có nhu cầu lấy bằng cấp quốc tế. Là bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn, IELTS được tổ chức đều đặn hàng tuần hàng tháng với cấu trúc đề thi không thay đổi. Đây là cơ hội để những trung tâm luyện thi IELTS mở ra san sát nhau, chủ yếu với công cuộc giải đề và học mẹo theo chủ đề.

Khi bài thi được thiết kế để kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn, nó đòi hỏi cả quá trình bạn trau dồi và luyện tập với ngôn ngữ đó. Bài thi chỉ là dịp để bạn thể hiện trình độ của mình, không phải ngày một ngày hai mà bạn có thể hoàn thành tốt được. Việc học mẹo ở những đề thi cũ đương nhiên vẫn giúp cho bạn có khái niệm bài thi sẽ diễn ra như thế nào. Vốn từ vựng bạn cũng sẽ có, nhưng sẽ rất mau quên bởi bạn chỉ học từ cái ngọn mà bỏ qua cái gốc.

Hậu quả của việc học mẹo

Cũng giống như tiếng Việt, học mẹo dẫn đến việc dùng từ rập khuôn, suy nghĩ giống hệt nhau như "cùng một lò", khiến ban giám khảo chỉ biết lắc đầu ngao ngán còn thí sinh gặp chủ đề khó là giơ tay đầu hàng. Với hệ thống kiến thức bao la và dàn giám khảo chuyên nghiệp, IELTS sẽ không để bạn dễ dàng qua mặt với những bài học mẹo đơn giản đâu.

Ví dụ như bạn đã "thuộc lòng" đề thi về Food - Thức ăn, thì trong phần Speaking đối đáp, giám khảo vẫn có thể hỏi xoáy vào những vấn đề phức tạp hơn ở chủ đề này. Nếu như thông thường bạn chỉ biết mô tả về quán ăn yêu thích của bạn, thói quen ăn uống của người Việt Nam, thì giám khảo lại yêu cầu bạn nói về sự tương quan giữa dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hằng ngày, v.v

Đúng là cấu trúc đề thi IELTS vẫn có vậy, nhưng bạn hãy yên tâm rằng chỉ có bỏ công sức để học tập nghiêm chỉnh thì mới thu được kết quả như ý muốn. Đã là học mẹo thì khi đi thi bạn sẽ luôn mang cho mình cảm giác hoang mang lo sợ. Chính điều đó đã tước mất sự tự tin của bạn để bạn có thể là chính mình, diễn đạt ý tưởng của mình để xem năng lực tiếng Anh của mình đang ở đâu.

Nếu bạn muốn ngoài tấm bằng tốt, bạn còn sở hữu vốn tiếng Anh trôi chảy và khả năng xử lý nhạy bén trong giao tiếp, hãy nói không với học mẹo.

<<<Xem thêm>>> "Học tủ" là cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả?

B. Cách học tốt tiếng Anh mà không cần học mẹo

1. Bắt đầu bằng việc tự học

Con đường đúng đắn nhất để tiếp nạp một ngôn ngữ mới là nếu như bạn không sống cùng nó, hãy yêu thích nó và cố gắng đưa nó vào sử dụng hằng ngày. Lấy việc học từ vựng làm ví dụ, bạn sẽ thấy học thuộc từng từ một là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng thường xuyên trong khi bạn nói hay viết.

Ban đầu, bạn có thể học cách những từ đó được sử dụng như thế nào trong bài văn mẫu. Như vậy để tìm được nhiều từ hay, trước hết bạn cần phải đọc nhiều và nghe nhiều. Sau đó, đừng ngại đặt bút xuống để thể hiện chúng thành câu, hay dùng chúng để nói về một vấn đề nào đó.

Đọc nhiều trang báo nổi tiếng của nước ngoài như Guardians, National Geographic cũng là một cách hay để bạn học thêm từ mới. Những trang báo này thường có đầy đủ chủ đề tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn, hoặc những trang chính thống của các gameshow, thể thao cũng đều đem lại từ vựng mới cực kì bổ ích.

Xem thêm về tổng hợp từ vựng IELTS ở đây.

<<<Xem thêm>>> Lộ trình tự học luyện thi IELTS từ 5.0 lên 6.5

2. Tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín cao

Đến với DOL English - một trung tâm IELTS uy tín nói không với học mẹo, học qua loa để lấy điểm trên trung bình, bạn sẽ cảm nhận được nền tảng tiếng Anh được xây dựng chắc lên từng ngày. Phương pháp tư duy logic và cách học từ vựng, viết văn bài bản từ Dol English đã được rất nhiều lứa học viên chứng nhận là cực kì hiệu quả, dễ học dễ nhớ mà không cần học mẹo.

XEM THÊM: DÀNH RIÊNG CHO BẠN KHI ĐĂNG KÍ THI IELTS

Kết luận

Cái lợi phía trước của việc học mẹo là tốn ít thời gian luyện tập vẫn giành được điểm số tương đối cao vẫn khiến không ít bạn muốn thử. Kết quả nhận được chính là ước mơ có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát trong công việc hay học tập càng xa vời. Bạn hãy xác định cho mình học tiếng Anh để cần khi sử dụng lâu dài hay chỉ cần lấy tấm bằng cho xong. Nếu như thành thạo tiếng Anh là mục đích cuối cùng của bạn, hãy từ bỏ tư duy học mẹo Anh văn ngay từ hôm nay!

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!