"Học tủ" là cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả?
A
"Học tủ" những topic hay xuất hiện
B
Cố chèn thật nhiều từ vựng khó, idioms

"Học tủ" là cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả?

02/06/20195 min read
Để tìm ra phương pháp tối ưu hóa thời gian luyện tập và nâng cao khả năng đối đáp, trả lời câu hỏi của mình cho phần thi IELTS Speaking là một việc không phải dễ dàng. Với bộ đề luyện thi trong tay, bạn có thể sẽ "lạc đường" khi cố gắng nhồi nhét quá nhiều cách học cứng nhắc như học tủ, đoán đề, v.v trong khi IELTS là kì thi để kiểm tra kỹ năng của bạn, chứ không phải một kì thi kiến thức nào quá chuyên môn đâu. Hãy xem qua những nhận định sai lầm trong phương pháp học luyện thi IELTS sau để xem bạn có mắc phải không nhé!

A. "Học tủ" những topic hay xuất hiện

Không sai khi bạn có thể gộp những chủ đề thường xuyên được cho ra lại với nhau để luyện tập vì với cách luyện tập này, bạn có thể sở hữu một vốn từ vựng kha khá cho chủ đề đó. Đương nhiên sẽ thật tuyệt vời khi đi thi câu hỏi của giám khảo lại xoay quanh những chủ đề mà bạn đã ôn kỹ.

Bạn hoàn toàn có thể chú ý đến những "hot topic" như về Đồ ăn, Sức khỏe, Lifestyle; thậm chí là những mẫu câu hỏi hay được hỏi như: "Why – Reason", "Which – Preference", "Advantage/Disadvantage" để chuẩn bị sẵn những cụm từ liên kết và cách dẫn dắt vào câu trả lời của mình.

>>>Xem thêm<<< 10 Chủ đề thường gặp ở IELTS Speaking Part 3

Thế nhưng, việc gộp topic bằng một cách nào đó sẽ khiến bạn mất tập trung vào những chủ đề khác, chưa kể việc tìm những bài thi thuộc topic giống nhau cũng tốn của bạn rất nhiều thời gian. Thay vào đó, hãy cố gắng thoải mái nhất khi luyện tập tại nhà với bất kỳ topic nào để làm quen với việc gặp phải topic khó hoặc lạ, có khi chưa ra bao giờ.

Sau mỗi lần luyện tập Speaking, bạn có thể ghi lại những từ vựng mà mình đã sử dụng và thử thay thế bằng từ tốt hơn, chèn thêm những cụm dẫn dắt để câu trả lời hoàn thiện và liên kết với nhau hơn.   

Bằng cách ôn thật nhiều đề khác nhau, bạn đã có thể tự thiết lập vốn từ vựng riêng của mình cho chủ đề bất kỳ nào mà không mất quá nhiều thời gian để ghi nhớ và chọn lọc như việc chỉ học một số chủ đề nhất định. Kho tàng từ vựng trong tiếng Anh là vô cùng phong phú, ví dụ chỉ trong topic “Food” thôi là đã có biết bao nhiêu từ hay bạn có thể học rồi, nên bạn cứ yên tâm luyện tập và luyện tập nhé!

B. Cố chèn thật nhiều từ vựng khó, idioms

Ở phần thi Speaking, điều quan trọng nhất là bạn có thể sử dụng từ vựng một cách trơn tru và tự nhiên nên nếu chỉ cố nhớ thật nhiều từ vựng khó hay idioms phức tạp thì vô tình bạn sẽ khiến câu trả lời của mình trở nên gượng gạo.

Điều này dễ dàng khiến giám kháo nhận định rằng bạn chỉ đang cố gắng ghi nhớ từ vựng hơn là bạn thực sự biết và có thể sử dụng những từ đó. Hơn nữa, luyện tủ những từ phức tạp cho bài thi Speaking là một quá trình dễ nản chí khi bạn luôn trong tình trạng "nhớ nhớ quên quên", dẫn đến một câu trả lời ấp úng và dài dòng không đáng có.

>>>Xem thêm<<< Từ vựng IELTS: Học từ khó thôi chưa đủ !

Thực sự nếu luyện tập nhiều, nhất là dành thời gian để nghe và đọc, bạn sẽ nắm bắt được những cụm từ học thuật, cụm từ dẫn dắt hay những idioms nào sẽ được dùng trong ngữ cảnh nào. Bạn sẽ biết cách paraphrase những từ đơn giản thành những cụm từ hay và phù hợp nhất để "nâng tầm" câu trả lời của mình. Luyện tập nhiều hơn nghĩa là bạn tích lũy được nhiều hơn những kinh nghiệm đó, và có thể sử dụng những từ ở trình độ cao một cách tự nhiên nhất.

Cách luyện độ trôi chảy nếu không "học tủ"?

Như đã nói ở trên, điều cần thiết nhất chính là luyện tập. Cách luyện tập Speaking phổ biến nhất chính là tìm được một partner và hai người cùng thảo luận với nhau về một chủ đề nào đó. Đây là cách giúp bạn quên đi được sự ngại ngùng ban đầu khi tập nói hay nêu lên quan điểm của mình.

Tuy nhiên, để thực sự nâng cao trình độ và tăng thang điểm của mình, bạn nên tập trung vào vốn từ vựng và cách phát âm tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện điều đó khi được tiếp xúc với môi trường học chuyên nghiệp và tận tâm tại luyện thi IELTS Dol English với phương pháp lấy cơ bản làm gốc rễ để phát triển, cộng với kinh nghiệm ôn thi nói không với học tủ đã được nhiều học viên áp dụng thành công.

Xem thêm: " I think " làm mất điểm IELTS Speaking như thế nào?

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!