Lập dàn ý cho IELTS Writing Task 2
A
Có nên dành thời gian lập dàn ý cho bài IELTS Writing task 2?
B
Dàn ý của bạn cần bao gồm những gì?

Lập dàn ý cho IELTS Writing Task 2

02/06/20195 min read
Lập dàn ý cho bài IELTS Writing Task 2 là một vấn đề đang gây rất nhiều tranh cãi cho các bạn đang học và luyện thi IELTS. Một phần vì việc này tiêu tốn thời gian trong quỹ thời gian hạn hẹp khi đi thi. Tuy nhiên, việc lập dàn ý cho bài IELTS Writing Task 2 lại giúp ích nhiều trong việc triển khai ý tưởng bài viết một cách mạch lạc và liên kết từ đầu đến cuối. Các bạn hãy cùng DOL English tìm hiểu tầm quan trọng cũng như phương pháp để lập được dàn ý cho bài thi IELTS Writing Task 2 nhé. XEM THÊM: TỔNG HỢP CÁC CHỦ ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG BÀI IELTS WRITING TASK 2

A. Có nên dành thời gian lập dàn ý cho bài IELTS Writing task 2?

Câu trả lời là hoàn toàn nên. Bởi vì:

Lí do 1

Đừng quên 50% số điểm của bài IELTS Writing Task 2 tới từ Task Response (đáp ứng yêu cầu đề) và Coherence and Cohension (độ mạch lạc), vì thế nếu bạn không lập dàn ý trước khi viết, bài viết của bạn dễ mắc phải hai lỗi: thiếu nhất quán và lạc đề.

Lí do 2

Việc lập dàn ý trước khi viết giúp bạn dễ thống nhất ý tưởng và sắp xếp ý tưởng hơn, vì thế trong lúc viết bạn tránh khỏi trường hợp phải bôi xóa vì… thay đổi ý tưởng hay cắn bút vì… không biết viết gì.

Lí do 3

Lập dàn ý khiến bản thân yên tâm hơn. Một điều dễ nhận thấy là hầu hết thí sinh đều đã… quá mệt sau khi trải qua phần thi Nghe, Đọc, và Task 1, vì thế thí sinh rất dễ mất tập trung và hoảng loạn khi gặp Task 2. Việc lập dàn ý giúp bạn dễ kiểm soát thời gian hơn và không còn tâm thế lo lắng, vì khi hoàn thành dàn ý, về cơ bản bạn đã hoàn thành 80% bài viết rồi!
DOL ADVICE: Tập thói quen luôn luôn lập dàn ý cho bài IELTS Writing Task 2 trước khi viết sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian!

>>>Xem thêm<<< Các bước để viết một bài Writing Task 2 chuẩn về cấu trúc

Bao nhiêu thời gian dành cho việc lập dàn ý là đủ?

Dành quá ít thời gian (3-4 phút) cho dàn ý là không đủ để bạn phát triển ý tưởng một cách tường tận. Trái lại, dành qua nhiều thời gian (hơn 10 phút) dễ khiến thí sinh cảm thấy… căng thẳng vì sợ thiếu giờ làm bài. Vì vậy, tầm 7-10 phút là một khoảng thời gian hợp lí để nghĩ ra “khung xương” cho bài viết của bạn. Hãy nhớ thống nhất hoàn toàn ý tưởng và đừng sửa đi sửa lại dàn ý trong khi viết nhé!

B. Dàn ý của bạn cần bao gồm những gì?

1. Outline chính của cả bài

Việc cụ thể hóa sẽ viết những nội dung gì trong từng đoạn giúp bạn không mất điểm Coherence and Cohesion. Đây chính là bước giúp bạn sắp xếp các ý tưởng theo một trình tự logic.

2. Những ý tưởng chính

Khi lập dàn ý, khả năng cao bạn sẽ nghĩ ra nhiều ý tưởng hơn mức cần thiết, vì thế bạn cần chọn lọc ra những ý tưởng tốt nhất để đưa vào bài.
DOL ADVICE: Ý tưởng tốt nhất không phải ý tưởng hay nhất, mà là ý tưởng dễ viết nhất.

3. Các bước lập dàn ý

  • Đọc câu hỏi, xác định dạng đề;

  • Viết outline cho dạng đề đó;

  • Nghĩ ra ý tưởng;

  • Chọn lọc ý tưởng và sắp xếp vào outline đã lập;

  • Đọc lại outline và chỉnh sửa nếu cần thiết.

4. Có nên luyện tập lập dàn ý thường xuyên ở nhà?

Việc luyện tập lập dàn ý thường xuyên là cực kì quan trọng, vì nó giúp bạn phát triển khả năng tư duy, nghĩ ra. phát triển và sắp xếp ý tưởng nhanh hơn.

DOL Advice: Mỗi ngày thay vì tốn hơn 40 phút viết một full essay, luyện tập lập dàn ý sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian của các bạn đấy!

Xem thêm: Các phương pháp giúp tự rèn luyện tiếng Anh tại nhà

Kết luận

Đã có rất nhiều bạn có khả năng diễn đạt rất tốt nhưng không thể đạt mức điểm cao hơn band 6 chỉ vì… ý tưởng lộn xộn và thiếu nhất quán. Bạn hoàn toàn có thể tránh gặp phải vấn đề này nếu bạn biết cách lập một dàn ý tốt. Hy vọng qua bài viết này, DOL English có thể giúp các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc lập dàn ý cho bài IELTS Writing Task 2 và cách để lập được một dàn ý tốt.

Có thể bạn quan tâm: 4 lưu ý về Counter Argument trong bài IELTS Writing Task 2

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!