Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking
A
Như thế nào để đạt điểm cao IELTS Speaking?
B
Hiệu quả của Linear thinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking

Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking

02/06/20195 min read
IELTS Speaking vốn luôn là nỗi lo sợ của rất nhiều học sinh trong quá trình ôn luyện. Với những phương pháp học cũ, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tích lũy các kiến thức xã hội cũng như học cách phát âm ngày đêm không ngừng nghỉ. Linear thinking có thể không hỗ trợ được cho bạn cải thiện khả năng phát âm của bản thân nhưng hoàn toàn có thể giúp bạn hệ thống cũng như phát triển ý tưởng của mình một cách logic và mạch lạc, một trong 4 tiêu chí chính khi chấm điểm IELTS Speaking. Trong bài viết này, DOL English sẽ giới thiệu cho các bạn về phương pháp Tư duy tuyến tính - Linear Thinking in English Learning và sự hiệu quả của phương pháp này trong việc ôn luyện IELTS Speaking.

A. Như thế nào để đạt điểm cao IELTS Speaking?

Bài nói IELTS (IELTS speaking) được đánh giá theo những tiêu chí sau đây:

1. Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence);

2. Khả năng sử dụng từ ngữ (Lexical Resource);

3. Độ chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy);

4. Phát âm (Pronunciation).

Trong quá trình ôn luyện IELTS Speaking, các bạn thường sẽ gặp những vấn đề sau:

  • Không thể nói câu dài một cách mạch lạc do bí ý;

  • Dùng từ sai ngữ cảnh dẫn đến gây khó hiểu cho người nghe;

  • Các cấu trúc câu sử dụng chỉ ở mức đơn giản;

  • Phát âm kém.

Để có thể giải quyết 3 vấn đề đầu tiên, các phương pháp “cũ” đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều thời gian để có thể tích lũy kiến thức liên quan đến tiếng Anh cũng như không ngừng cập nhật và học hỏi các kiến thức xã hội để từ đó có ý và trả lời.

Xem thêm: Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn xác và lưu loát

B. Hiệu quả của Linear thinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking

Chúng ta có câu trả lời sau:

"I would like to talk about My Tam, who is one of the most, if not the most famous singer in Vietnam with a career spanning over 2 decades. She has churned out tons of hits that my generation has been growing up with and listening to. I would like to talk about her because of two reasons.

The first is that she has a strong impact on young people through her songs. As an artist, the majority of her songs are inevitably about love, but her repertoire also consists of many inspiring songs about life. I remember one song that says no matter how hard life is, no matter how many difficulties that you may come up against, as long as you are persistent, and you try your best, you can always overcome them and become your own champion. I feel extremely empowered and I’m pretty sure others do too.

Secondly, she does a lot of charity work. She has contributed a lot to helping young children, especially children with disabilities and children living in poverty. And you know as a star, a lot of us actually look up to her and imitate her so it’s nice that she is setting a great example of being socially responsible. And that’s amazing."

Bài sample này đã đáp ứng đầy đủ các nhu cầu/gợi ý của đề bài. Tuy nhiên, điểm nổi bật của bài này nằm ở việc các thông tin được sắp xếp theo một hệ thống mạch lạc, các ý được mở rộng một cách hợp lý và sát với đề bài. Do các ý tưởng được mở rộng và sắp xếp theo một tư duy tuyến tính, việc áp dụng các cohesive devices (the first, secondly,...).

Cách phát triển ý theo Tư duy tuyến tính - Linear thinking bắt đầu bằng việc bạn đưa ra một ví dụ từ bản thân để từ đó mở rộng ra khái quát. Ví dụ như trong bài sample, học sinh bắt đầu liên tưởng tới ví dụ trước rồi từ đó mở rộng ra thành ý khái quát:

⇒  “I remember one song that says”,  “the majority of her songs are inevitably about love”

⇒ she has a strong impact on young people

⇒ I feel extremely empowered and I’m pretty sure others do too.

Thay vì phải brainstorming thật nhiều ý nhưng không kết nối được với nhau hoặc cái ý cụt không thể mở rộng, áp dụng phương pháp tư duy tuyến tính giúp bạn chỉ cần nghĩ ra một ý chính mà vẫn có thể mở rộng ra một đoạn nói hay và chính xác. Hơn thế nữa, ngay cả khi chúng ta không có vốn từ “khủng”, với hệ thống ý tưởng sẵn có, chúng ta có thể thay thế bằng những từ vựng đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo bài nói của bạt đạt được điểm cao.

Ví dụ:

She has churned out ⇒ She has released

Áp dụng phương pháp tư duy tuyến tính - linear thinking vào trong IELTS Speaking, bài nói của bạn sẽ có một trật tự hợp lý hơn, ý tưởng được sắp xếp theo một hệ thống nhất định. Từ đó, độ mạch lạc và khả năng liên kết các ý tưởng của bạn sẽ trở nên thống nhất và dễ hiểu hơn. Vì thế, tiêu chí Coherence and Cohesion của bạn sẽ đạt được điểm cao hơn.

Xem tiếp: Ứng dụng Linearthinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Reading

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!