Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing
A
Như thế nào để đạt điểm cao IELTS Writing?
B
Hiệu quả của Linear thinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing

Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing

02/06/20195 min read
Tiếp theo phần giới thiệu về ứng dụng của phương pháp tư duy tuyến tính trong việc học tiếng Anh nói chung cũng như IELTS nói riêng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hiệu quả của phương pháp Linear Thinking in English Learning trong IELTS Writing.

A. Như thế nào để đạt điểm cao IELTS Writing?

Khác với phần thi IELTS Reading và Listening được chấm điểm dựa trên số câu trả lời đúng trên tổng 40 câu, bài test IELTS Writing của bạn được chấm trực tiếp bởi giám khảo dựa trên 4 tiêu chí sau:

  • Task Response: Khả năng trả lời đúng trọng tâm của yêu cầu đề bài;

  • Coherence and Cohesion: Sự liên kết và sắp xếp các ý, các câu trong đoạn một cách logic và chính xác;

  • Lexical Resource: Khả năng sử dụng chính xác và đa dạng vốn từ vựng;

  • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng linh hoạt và chính xác các cấu trúc ngữ pháp.

Mỗi tiêu chí trên đều quan trọng như nhau do chiếm 25% tổng điểm của bạn. Nếu bạn ôn luyện ngày đêm mà vẫn không thể nào nâng điểm của bản thân nghĩa là bài viết của bạn gặp 1 trong những vấn đề sau:

  1. Kiến thức xã hội yếu dẫn tới việc bí ý tưởng khi gặp câu hỏi hoặc trả lời lạc đề.

  2. Các ý tưởng trong bài viết không được trình bày hợp lý dẫn tới việc gây rối, gây khó hiểu cho người đọc.

  3. Sử dụng từ sai ngữ cảnh hoặc vốn từ không phong phú.

  4. Sử dụng sai cấu trúc ngữ pháp.

Với các phương pháp “cũ” khác, các vấn đề trên có thể được giải quyết nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian do các phương pháp này không tập trung vào việc tích lũy kiến thức để từ đó hình thành một tư duy phản xạ.

Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn rất nhiều thời gian với phương pháp tư duy tuyến tính - Linear thinking in English learning do anh Lê Đình Lực - Founder của DOL English - sáng tạo và không ngừng cải tiến. Đây là phương pháp chú trọng vào việc cải thiện tư duy và cách làm bài của bạn để từ đó bạn sẽ tự động cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bản thân mình trong quá trình ôn luyện. Với phương pháp này, cách tiếp cận bài viết của bạn sẽ không phải là từ việc “brainstorming” nhiều ý tưởng rồi cố gắng tìm cách liên kết lại để tạo thành 1 ý để viết.

Thay vào đó, người học sẽ học cách “khơi gợi” những ý tưởng bản thân đã có sẵn, và phát triển ý tưởng đó thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ cùng phân tích một bài viết áp dụng phương pháp tư duy tuyến tính để thấy rõ hơn!

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về mô hình học Blendesmart Learning Model

B. Hiệu quả của Linear thinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing

Chúng ta có đề bài như sau:

Research shows that business meetings, discussions and training are happening online nowadays. Do the advantages outweigh the disadvantages?

Bước 1: Xác định chủ đề và yêu cầu của câu hỏi

Các câu hỏi trong phần thi IELTS Writing Task 2 thường xoay quanh một chủ đề xã hội chung chung và tương đối thân thuộc trong cuộc sống của bạn. Đọc kỹ đề bài, chúng ta có thể xác định được yêu cầu của bài viết đó chính là so sánh giữa ưu điểm và nhược điểm của vấn đề và cho thấy hạng mục nào nổi bật hơn.

Để hiểu rõ được đề bài, chúng ta cùng phân tích cấu trúc câu của câu hỏi - cụ thể hơn là chủ ngữ và động từ chính của bài.

Research shows that business meetings, discussions and training are happening online nowadays.

⇒ Nghiên cứu cho thấy các cuộc họp, thảo luận, huấn luyện trong môi trường kinh doanh đều được thực hiện qua hình thức online.

Bước 2: Tìm kiếm ý “dễ” viết

Nếu bạn lo sợ và cho rằng mình chưa đủ trải đời để có khả năng viết những ý tưởng “bay bổng” và “sỏi đời” thì nên nhớ rằng IELTS là một kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh chứ không phải là bài thi kiến thức xã hội. Khi xác định được chủ đề của câu hỏi, hãy liên tưởng đến một ví dụ của bản thân có liên quan đến chủ đề và từ đó mở rộng ý ra.

Bước 3: Lập dàn ý

Bạn không bắt buộc phải lập dàn ý và dàn ý cũng không được tính điểm. Tuy nhiên, tầm quan trọng của việc có một dàn ý chuẩn là rất rất quan trọng cho bài viết của bạn. Nếu xem bài viết là một cơ thể thì dàn ý chính là khung xương dùng để nâng đỡ. Có dàn ý hệ thống đầy đủ các ý chính, chúng ta sẽ đảm bảo được sự mạch lạc,  tránh được việc viết bài lung tung.

PhầnNội dung
Intro There are certain advantages but its disadvantages are much more considerable.
BodyBody 1: advantages Offer staff increased flexibility and full control of their timetable → diminish high stress levels → boost work productivity → example: working mothers can multitask between rearing their children and joining meetings. No electricity bills, printed documents or equipment for carrying out meetings and training procedures → economize on expenditure
- Body 2: disadvantages
Communication via the Internet → failures in the flow of information → example:
lagging connection and computer crashing → disruption → reducing comprehension among participants.
Lack of practice and direct guidance → cannot fully grasp the skills → less
productive → example: employees can be clumsy in their actual performance.
Conclusion  There are certain advantages but its disadvantages are much more considerable.

Bước 4: Viết bài

Business conferences and training is taking place more and more on online platforms, replacing the traditional face-to-face communication and information exchange. Although this trend has certain advantages, its disadvantages are much more considerable.

There are some minor advantage to switching their training activities and business discussions to the online mode. Firstly, this offers staff increased flexibility and full control of their timetable.. This leads to diminishing the unnecessary high stress levels and thus boost their work productivity. For instance, working mothers find this incredibly helpful for them to multitask between rearing their children and joining meetings to keep abreast of developments in the company. Secondly, this online mode of operation could help companies save money by not having to pay for electricity bill, printed documents or equipment for carrying out the meeting or training procedures, for instance.

On the other hand, this option has two major drawback. Firstly, communication via the internet can be a hindrance as there might be failures in the flow of information. For example, in Vietnam, not many people can afford high-speed internet connection, and as a consequence, lagging connection or computer crashing can cause disruptions, reducing the comprehension among meeting or training participants. In addition, there is little room for practice and the lack of direct guidance also prevents people from fully grasping the skills. It would be less productive because employees receiving training cannot apply what they are taught on the internet, or can be clumsy in their actual performance since there is no one to show them whether they are doing it the right way as reality is sometimes completely different from theory.

In conclusion, despite some benefits of staying at home and participating in discussions or training sessions, the drawbacks far outweigh such benefits.

Bước 5: Chỉnh sửa

Sau khi hoàn thành bài viết của mình, nếu còn thời gian, bạn hãy kiểm tra kỹ lại bài để tìm những lỗi sai chính tả của từ vựng cũng như các lỗi ngữ pháp.

Conclusion

Áp dụng từng bước như trên giúp bạn không phải bối rối không biết bắt đầu từ đâu mỗi khi nhìn thấy đề bài. Với việc luyện tập thường xuyên, các bạn có thể trở nên thành thục tiến hành từng bước để từ đó vừa tránh việc bị mất nhiều thời gian vừa đảm bảo bài viết của bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đưa ra của giám khảo chấm thi IELTS.

Phương pháp linear thinking in English learning giúp các bạn có một phương pháp nhất định khi tiếp cận bài viết ở tất cả các dạng đề.

>>>Xem tiếp<<< Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong việc học Từ vựng

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!