Linearthinking – Tư duy tuyến tính là gì? Hỗ trợ học IELTS tốt hơn

tư duy tuyến tính linear thinking
Thông thường, những người giỏi tiếng Anh đa số là những người học từ bé, có nền tảng tốt, hoặc là những du học sinh nước ngoài có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ. Còn đối với các bạn bắt đầu “chân ướt chân ráo” với tiếng Anh và IELTS do có nhu cầu đi du học, định cư hay yêu cầu của công việc thì thường gặp khó khăn để cải thiện trình độ mặc dù bản thân đã chăm chỉ làm bài tập, giải đề liên tục, học từ vựng từ sáng tới chiều. Nguyên nhân không nằm ở việc bạn cố gắng chưa đủ mà do phương pháp học mà bạn đang sử dụng có vấn đề. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp giảng dạy mới và cực kỳ hiệu quả của Dol English: Linearthinking – Tư duy tuyến tính trong việc học tiếng Anh.

1. Giới thiệu chung

Sau quá trình học cũng như giảng dạy tiếng Anh, founder của DOL English – anh Lê Đình Lực đã trải qua cũng như hiểu rõ được những khó khăn mà học sinh Việt Nam gặp phải trong quá trình ôn luyện tiếng Anh cũng như IELTS. Với background là học sinh chuyên toán Phổ Thông Năng Khiếu, việc tìm ra được một phương pháp chuyên biệt cho mỗi một vấn đề luôn là ưu tiên hàng đầu của anh.

Từ trước đến nay, đa số học sinh khi học tiếng Anh đều học theo cách “tích góp”, học nhiều, tích lũy nhiều nhưng vẫn không thể áp dụng được, vì những kiến thức tiếp thu không được hệ thống thành một chỉnh thể. Vì thế, muốn tiến bộ, trước hết cần phải phát triển được một phương pháp học hiệu quả, thay vì học một cách không hệ thống như trước đây. Vì thế, phương pháp tư duy tuyến tính – Linearthinking đã được ra đời.

2. Linearthinking – Tư duy tuyến tính là gì?

Thông thường, việc học tiếng anh theo phương pháp cũ bao gồm 2 cách sau:

  1. Học tủ, học mẹo để nhanh chóng đạt được kết quả.
  2. Học tích lũy theo thời gian dài.

Học tủ thì rất dễ bị “tủ đè”, học tích lũy thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và không phải ai cũng có cơ hội hay điều kiện để đầu tư một khoản thời gian lớn cho việc học tiếng Anh. Phương pháp học tư duy tuyến tích có khả năng “thách thức” cả 2 phương pháp học trên.

Cả hai cách vừa nêu trên đều chủ yếu tập trung vào việc rèn luyện tích lũy kiến thức trước và sau đó mới hình thành tư duy phản xạ. Linearthinking chú trọng vào việc rèn luyện tư duy trước khi rèn luyện kỹ năng

Về phần tổng quan,  phương pháp Tư duy tuyến tính do đội ngũ giáo viên DOL English thiết kế và áp dụng vào việc học tiếng Anh giải quyết được vấn đề nan giải mà nhiều bạn Việt Nam khi học IELTS hay mắc phải đó chính là: bí ý tưởng!

Linearthinking “xuất thân” từ môn Toán (trích nguồn nước ngoài), là cách suy nghĩ theo một chiều, giúp các ý liên kết chặt chẽ và logic. Khi ứng dụng Linearthinking vào việc học IELTS, học sinh không còn mất nhiều thời gian cho việc suy nghĩ không biết nên bắt đầu từ đâu, lựa chọn ý như thế nào và mở rộng ý ra làm sao…(Có thể cải thiện khả năng tư duy logic thông qua việc luyện tập với các bài kiểm IQ: https://testiq.vn/iq-test.html)

Áp dụng phương pháp Linearthinking, khi gặp bất kỳ dạng đề từ bất kỳ 4 bài test, các bạn đều có sẵn một cách tiếp cận khoa học, bắt đầu từ một xuất phát điểm và đi theo từng bước theo trình từ và kết quả là câu trả lời đúng hoặc cách viết/cách nói chuẩn cho câu hỏi trong bài. Nói cách khác, phương pháp tư duy tuyến tính hướng suy nghĩ của học sinh theo một chiều nhất định, giúp tránh việc nhồi nhét các ý tưởng mẫu mà thay vào đó là giúp khơi gợi những ý tưởng bản thân có sẵn và từ đó phát triển thành một câu trả lời hoàn chỉnh.

Như các bạn cũng đã biết, bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi chính là Speaking, Writing, Reading và Listening. Phương pháp học mới này sẽ thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận với việc học từ vựng, Reading, Speaking và Writing của các bạn.

<<<Xem thêm>>> Giới thiệu về phương pháp Tư Duy Tuyến Tính – Linearthinking

B. Hiệu quả của Linearthinking – Tư duy tuyến tính trong việc học tiếng Anh

1. IELTS Writing – Lên ý tưởng tốt hơn với Tư duy tuyến tính

Các câu hỏi trong phần thi IELTS Writing thường xoay quanh một chủ đề xã hội. Các bạn học sinh khi ôn luyện cũng như thi phần IELTS Writing Test này thường gặp khó khăn trong việc tìm ý để viết hoặc không biết cách mở rộng ý do không có đủ kiến thức xã hội. Vì vậy, các bạn hay mất rất nhiều thời gian và đoạn văn viết ra cũng không đủ chất lượng để đạt được điểm cao.

Lí do cho việc không tìm được ý hay để mở rộng ý nằm ở phương pháp học hiện tại của bạn. Nếu bạn không có nhiều kiến thức xã hội, không “sỏi đời” thì việc “brainstorming” trước khi viết chỉ mất thời gian khi nó chỉ đưa ra những ý đi vào ngõ cụt hoặc chồng chéo lên nhau. Khi ứng dụng Linearthinking vào việc học Writing, học sinh không cần sử dụng phương pháp “brainstorming” vừa tốn thời gian mà lại lan man, không có trọng tâm.

Thay vào đó, người học sẽ học cách “khơi gợi” những ý tưởng bản thân đã có sẵn, và phát triển ý tưởng đó thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Vì vậy mà học sinh không cần tủ ý tưởng mẫu, cũng không cần vốn kiến thức xã hội sâu rộng. Cũng sẽ không còn tình trạng “viết đại cho đủ số từ”, hay lúc nào cũng tự hỏi “Câu sau mình viết gì?”

Với phương pháp mới, bạn sẽ nhìn rõ được hướng phát triển của bài luận mình viết. Điều này hạn chế tối đa những lỗi logic, giúp học viên đạt điểm cao nhất phần Task Response và Coherence and Cohesion trong kì thi IELTS.

<<<Tham khảo>>> Ứng dụng Linearthinking – Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing

2. IELTS Reading – Định hình main idea chuẩn xác 

Phương pháp “kim chỉ nam” mà rất nhiều học sinh áp dụng khi ôn luyện cũng như làm bài thi cho phần IELTS Reading là skimming và scanning. Đây là phương pháp đầy may rủi đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như kiến thức về ngôn ngữ để tránh việc lựa chọn những thông tin gây nhiễu đưa ra trong bài đọc.

Phương pháp tư duy tuyến tính sẽ giúp bạn định hình được main idea của bài viết bằng cách xác định flow bài viết thông qua việc phân tích cấu trúc câu của từng đoạn. Đọc tới khúc này, nhiều bạn sẽ ngay lập tức thắc mắc việc phân tích cấu trúc câu có mất nhiều thời gian không. Thực tế, việc phân tích cấu trúc câu chỉ đơn giản là tìm chủ ngữ và động từ chính trong câu. Chỉ với 2 yếu tố đó bạn hoàn toàn có thể xác định được ý nghĩa của câu một cách chính xác nhất mà không cần phải đoán mò và rất dễ mắc bẫy thông tin gây nhiễu của.

Phân tích câu trong đoạn văn giúp bạn xác định được mạch và ý chính của bài viết. Phân tích cấu trúc câu hỏi giúp bạn xác định được rõ yêu cầu cũng như phân loại được thông tin nào đúng thông tin nào để gây nhiễu cho người thi.

>>>Tìm hiểu kỹ hơn<<< Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Reading

3. IELTS Speaking – Cải thiện khả năng phát âm

Phần thi IELTS Speaking luôn là một cơn ác mộng đối với các bạn học sinh Việt Nam. Vừa phải phát âm sao cho “chuẩn” vừa phải đảm bảo tìm được ý để nói đúng với câu hỏi mà  không bị lạc đề. Với những phương pháp học cũ, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tích lũy các kiến thức xã hội cũng như học cách phát âm ngày đêm không ngừng nghỉ.

Linearthinking có thể không hỗ trợ được cho bạn cải thiện khả năng phát âm của bản thân nhưng hoàn toàn có thể giúp bạn hệ thống cũng như phát triển ý tưởng của mình một cách logic và mạch lạc-một trong 4 tiêu chí chính khi chấm điểm IELTS Speaking.

Thông thường, các câu hỏi của giám khảo trong phần thi IELTS Speaking xoay quanh những vấn đề thân thuộc trong cuộc sống. Áp dụng phương pháp tuyến tính, bạn có thể lựa chọn một ví dụ từ chính bản thân mình liên quan tới vấn đề sau đó mở rộng ý theo một hệ thống logic. Từ đó, bài nói của bạn sẽ dài hơn, bạn không bị bí ý và không bị lạc đề.

<<<Tham khảo>>> Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking

4. Hiệu quả trong việc học Vocabulary

Việc học từ vựng dựa trên cách học thông thường chỉ xoay quanh việc học mặt nghĩa tiếng việt của từ. Việc học này làm mất nhiều thời gian của bạn nhưng chắc chắn không mang lại nhiều hiệu quả. Ngay cả khi bạn có một vốn từ vựng cực to và đồ sợ nhưng nếu không biết cách áp dụng chúng vào trong bài thi thì cũng không có lợi ích gì cho bản thân cả.

Với phương pháp Linearthinking in English learning – tư duy tuyến tính, bạn sẽ học từ vựng một cách hiệu quả hơn bằng cách tạo nhiều liên kết với mỗi từ bạn học được. Thay vì chỉ học nghĩa của từ, bạn còn học luôn cách áp dụng từ, hoàn cảnh sử dụng từ và cách hệ thống các từ vựng học được theo một quy tắc dễ nhớ và hợp lý. Như vậy, vốn từ của bạn sẽ được mở rộng không chỉ về số lượng mà còn ở chất lượng khi bạn có thể sử dụng được những từ vừa học được vào trong thực tế cũng như trong bài thi IELTS.

Mỗi người mỗi kiểu, mỗi bạn học sinh khi bắt đầu quá trình ôn luyện IELTS đều gặp phải những vấn đề riêng biệt. Vì thế, những cách học “đại trà” hiện tại vốn được thiết kế dành cho số đông không thể nào giải quyết được lỗ hổng kiến thức riêng cho từng bạn.

<<<Tham khảo>>> Ứng dụng Linearthinking – Tư Duy Tuyến Tính trong việc học Từ vựng

Tuy nhiên, phương pháp tư duy tuyến tính đã tạo nên sự khác biệt lớn khi tập trung vào rèn luyện, thay đổi tư duy tiếp cận tiếng Anh thay vì luyện kỹ năng hay kiến thức. Ngoài ra, phương pháp Linearthinking for English Learning  luôn được cập nhật và cải thiện bởi đội ngũ giáo viên chất lượng của DOL English để luôn sẵn sàng cho từng bạn học sinh.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *