Phương pháp học từ vựng IELTS đơn giản, hiệu quả

Khi học từ vựng, hẳn nhiều bạn cũng gặp phải tình trạng học mãi mà không nhớ từ hay học nhưng đến khi cần thì lại không biết cách áp dụng vào thực tế như thế nào đúng không? Bài viết dưới đây, DOL sẽ cung cấp cho bạn cách học từ vựng IELTS hiệu quả để giúp các bạn dễ dàng tích luỹ từ vựng hơn nha!

Tổng hợp các cách Cách cải thiện ielts vocabulary hiệu quả nhất

1. Phương pháp học từ vựng IELTS để mở rộng vốn từ vựng hiệu quả nhất

1.1 Lập kế hoạch và xác định mục tiêu

Mục tiêu đóng vai trò quan trọng khi làm bất kỳ việc gì, đặc biệt trong việc học IELTS, có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp người học nắm rõ được tiến độ và kết quả của bản thân.

Khi học từ vựng IELTS, người học nên chia nhỏ những mục tiêu theo tháng, tuần hoặc ngày để dễ dàng quản lý và phân bổ thời gian. Việc chia nhỏ này sẽ giúp người học bớt bị áp lực hơn so với một mục tiêu lớn, đồng thời việc hoàn thành được 1 mục tiêu cũng sẽ tạo động lực giúp người học kiên trì hơn với việc học.

1.2 Lựa chọn từ vựng phù hợp với trình độ bản thân

Việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng sẽ chỉ có hiệu quả nếu như chúng ta học đúng theo trình độ của mình.

Thử tưởng tượng nếu khả năng của bạn chỉ ở mức IELTS 6.0 những lại học những từ vựng level cao 8.0 thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn, không chỉ về việc không hiểu hết nghĩa của từ và cách dùng của chúng mà chúng ta còn bỏ phí thời gian và công sức học vì sẽ dễ nản lòng.

Do đó, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc chọn những bộ từ vựng phù hợp với khả năng, theo đúng trình độ của bản thân. 

Để biết được trình độ của bản thân thì bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra năng lực hoặc thi thử miễn phí trên các websites. Từ đó có được cái nhìn tổng quan về khả năng của mình và vạch ra lộ trình ôn tập phù hợp. 

Một số website cung cấp các bài kiểm tra, thi thử là:

 • Luyện thi IELTS Online dolenglish.vn - Tự học IELTS online miễn phí từ A-Z

 • IELTS Online Tests Web Thi Thử IELTS Online Miễn Phí

 • Web Thi Thử Tiếng Anh Online IELTS Buddy

 • IELTS Exam Trang Web Thi Thử IELTS

1.3 Đọc sách, nghe nhạc, và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Việc học từ vựng IELTS qua các videos và podcasts tiếng Anh là một trong những xu hướng mới. Do trong thời đại hiện nay, mọi người đều bận rộn với lịch trình cá nhân dày đặc nên không có nhiều thời gian cho việc học từ vựng, đặc biệt là những người đã đi làm.

Thế nên, việc bật một video hoặc podcast để nghe trong lúc lái xe, đi bộ để học từ vựng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho nhiều người.

Học theo phương pháp này có thể được phân loại vào hình thức học thụ động, tuy không mang lại hiệu quả tức thời nhưng dần dần bạn sẽ hình thành được thói quen tốt và sau một thời gian chắc chắn kho từ vựng của bạn sẽ được mở rộng đáng kể.  Cùng xem qua những kên Youtube và podcasts chúng ta có thể dùng để học từ vựng IELTS hiệu quả nhé:

 • American English Pronunciation Podcast

 • Reallife Radio

 • Podcast in English

 • Splendid Speaking

 • Voice of America Learning English

 • ESL Podcast

1.4 Cách áp dụng các từ vựng vừa học hiệu quả với Linearthinking

Hệ phương pháp Linearthinking độc quyền bởi DOL IELTS Đình Lực - Học viện tiếng Anh Tư duy ở TP. Hồ Chí Minh.

Linearthinking được gọi là hệ phương pháp vì nó có tính áp dụng cao trong nhiều mảng của việc học tiếng Anh, từ Reading, Writing, Speaking, Listening tới việc học Vocab và Grammar.

Cách áp dụng Linearthinking trong việc học Vocab 

 • Trước tiên là học nghĩa của từ

 • Sau đó học cách sử dụng từ trong ngữ cảnh

 • Và cuối cùng là học theo dòng ideas

Bằng cách học có tư duy logic như thế này, các bạn sẽ học theo cụm nên không còn vấn đề hay quên từ đơn nữa. Ngoài ra mental model, đảm bảo dù học nhiều từ nhưng vẫn nhớ sâu. Chưa kể, việc học từ theo idea còn giúp mở rộng vốn kiến thức xã hội và tăng tốc độ Nói và Viết.

Tìm hiểu thêm về Linearthinking trong việc học vocab tại đây

2. Vai trò của việc mở rộng vốn từ tiếng Anh

2.1 Từ vựng là gì?

Từ vựng là tập hợp các từ trong một ngôn ngữ mà một người quen thuộc (biết tới). Từ vựng đóng vai trò quan trọng và là nền tảng của mọi ngôn ngữ.

2.2 Tầm quan trọng của từ vựng trong tiếng Anh giao tiếp

Từ vựng chính là gốc của mọi vấn đề. Muốn giao tiếp hiệu quả, mạch lạc và hiểu được những thông tin cần thiết từ đối phương thì từ vựng chính là yếu tố người nói cần phải nắm vững. Chỉ khi sở hữu một vốn từ vựng dồi dào và phong phú thì bạn mới có thể giao tiếp tự nhiên và trôi chảy.

Trong quá trình giao tiếp, nội dung là yếu tố cốt lõi nhất, quan trọng hơn cả ngữ pháp. Đó là vì, kể cả khi bạn vững các cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ lại hạn hẹp thì bạn cũng không thể nào diễn đạt đúng nội dung mà mình muốn truyền tải đến đối phương.

2.3 Tầm quan trọng của từ vựng đối với các kỹ năng khác trong tiếng Anh

Một vốn từ vựng phong phú, dồi dào sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển và hoàn thiện các kỹ năng khác của tiếng Anh.

Có được vốn từ đa dạng, ngay cả khi ngữ pháp không quá vựng, bạn vẫn có thể dễ dàng hiểu được nội dung được truyền tải. Điều đó cho phép bạn phản xạ trả lời lại nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói từ đó cũng sẽ ngày càng mạch lạc và trôi chảy.

Ngoài các vấn đề liên quan đến các kỹ năng nghe, nói hay đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển não bộ hoàn thiện khả năng viết đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh dưới dạng văn bản.

3. Một số lỗi phổ biến khi học từ vựng IELTS

Khi tìm hiểu cách học từ vựng IELTS thì bất kỳ ai cũng dễ mắc lỗi trong quá trình học dẫn đến việc học bị gián đoạn khiến người học dễ cảm thấy nản và bỏ cuộc. Sau đây là một số lỗi nhiều người mắc phải khi học từ vựng: 

3.1 Không ôn và sử dụng từ vựng thường xuyên

Việc học thuộc một lượng từ vựng nhất định trong một ngày là cách học từ vựng IELTS được áp dụng khá phổ biến. Phương pháp này thực sự cũng sẽ hiệu quả và giúp bạn nhớ được lượng từ vựng ấy trong khoảng thời gian ngắn.

Nhưng nếu không có sự ôn tập và rèn luyện phù hợp thì chẳng lâu sau bạn sẽ quên gần hết số từ vựng này. Vì vậy, ôn tập là bước vô cùng quan trọng trong việc học từ vựng tiếng Anh. 

3.2 Không biết kết hợp với từ điển

Cũng như mọi ngôn ngữ khác, có một số từ trong tiếng Anh sẽ mang nhiều tầng nghĩa khác nhau, thường thì bạn chỉ được hướng dẫn hoặc gặp phải trường nghĩa thông dụng, phổ biến nhất của một từ.

Điều này dần sẽ khiến bạn ngộ nhận rằng từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất, nên khi gặp nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn bị bối rối.

Bên cạnh đó, bạn nên chú trọng việc sử dụng từ điển Anh - Anh thay vì Anh - Việt vì đôi khi, nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý của từ tiếng Anh.

3.3 Không học theo chủ đề

Nhiều người có suy nghĩ rằng họ cần phải học hơn 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000, 4000 từ vựng mới có đủ tự tin để giao tiếp với người bản ngữ hoặc sử dụng tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp học này không hiệu quả vì nó không có tính ứng dụng cao.

Thay vào đó, bạn hãy học theo những chủ đề phổ biến, đặc biệt trong việc luyện IELTS, phương pháp học từ vựng IELTS này đem lại rất nhiều lợi ích:

 • Học theo chủ đề sẽ dễ áp dụng hơn trong thực tế

 • Giúp người học nhớ nghĩa của từ nhanh hơn

 • Học thêm được nhiều từ liên quan đến chủ đề trò chuyện, giúp cuộc hội thoại diễn ra mượt và tốt đẹp hơn

3.4 Không học theo ngữ cảnh

Nghĩa của một từ có thể thay đổi hoàn toàn và có nhiều ý nghĩa phong phú hơn rất nhiều khi sử dụng nó trong những ngữ cảnh khác nhau nên đối với mỗi từ, bạn hãy học hết các ngữ cảnh khác nhau và tự đặt ví dụ cho mỗi tầng nghĩa.

Ví dụ:

Nếu bạn sử dụng những từ điển Anh - Việt để tra từ “astute”, bạn chỉ nhận được kết quả về nghĩa là “sắc sảo”, nhưng bạn không biết từ này được dùng trong tình huống nào. Tuy nhiên khi sử dụng từ điển Anh – Anh thì khác. Cụ thể:

astute (adj) diễn tả sự thông minh, nhanh trí trong tình huống cụ thể

⟶ từ đồng nghĩa: shrewd

⟶ ví dụ: an astute politician  (một chính trị gia sắc sảo)

⟶ collocations (kết hợp từ): financially astute, politically astute,…

Bạn thấy đấy, từ điển Anh – Anh cung cấp rất nhiều thông tin hay ho về 1 từ mà có lẽ bạn sẽ bỏ lỡ nếu sử dụng từ điển Anh - Việt để tra định nghĩa.

4. Một vài nguồn tài liệu tham khảo để học từ vựng IELTS 

4.1 Tài liệu học từ vựng cho người mới

Những bạn bắt đầu học tiếng Anh có thể tham khảo một số tựa sách dưới đây:

📚 English Vocabulary in Use Pre-Intermediate & Intermediate

 • Quyển này bao gồm 100 bài học được chia theo các chủ đề phổ biến trong tiếng Anh.

 • Sách có bài tập đi kèm giúp người học củng cố lại kiến thức sau khi học.

📚 Cambridge Vocabulary for IELTS

 • Từ vựng trong quyển này được phân chia theo từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

 • Sách có thiết kế bài tập giúp người học thực hành sau mỗi bài, giúp nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện lại bài học.

4.2 Tài liệu học từ vựng 6.5 IELTS

📚 Check your vocabulary for IELTS

 • Kiến thức của sách được chia thành nhiều danh mục từ vựng và được trình bày rõ ràng, dễ hiểu.

 • Các nhóm từ vựng được chia theo ngữ cảnh, mục đích giúp bạn biết cách sử dụng đúng và phù hợp.

📚 English Collocations in Use

Quyển sách bao gồm 60 bài học được chia theo 10 chương lớn tổng hợp kiến thức theo chủ đề cho người học ôn luyện.

Sách có kèm bài tập cũng như đáp án giúp người học có cơ hội ôn tập và củng cố lượng kiến thức vừa học.

Như vậy, dựa trên những kinh nghiệm về cách học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu mà DOL mang lại ở bài viết này, hi vọng các bạn sẽ tự đúc rút cho mình những cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất. Không nhất thiết phải học từ vựng nhanh, mà hãy học từ từ, chậm rãi nhưng hiểu sâu, nắm chắc. Đồng thời hãy nỗ lực, chăm chỉ luyện học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để sớm đạt được nhiều thành tích tốt nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao học từ vựng tiếng Anh nhưng không nhớ được lâu?

 • Do người học không tìm hiểu đầy đủ ý nghĩa của từ vựng và những trường hợp nên sử dụng từ vựng đó

 • Chỉ học nhưng lại không thực hành, vì thế chỉ sau 1 thời gian ngắn là người dùng đã quên mất những từ vựng đã học

 • Chỉ học những từ vựng quá khó hoặc quá dễ khiến xác suất đạt điểm cao trong bài thi IELTS thấp

Vì sao nên học từ vựng IELTS theo chủ đề?

 • Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp người học học thuộc nhanh hơn

 • Giúp người học nhớ lâu hơn nhờ sự liên quan của các từ vựng với nhau

 • Giúp rèn luyện phản xạ tiếng Anh tốt hơn

 • Giúp người học dễ dàng khoanh vùng những chủ đề trọng điểm thường gặp trong bài thi IELTS, từ đó phân chia được những từ, cụm từ cần phải học

Gợi ý những tài liệu học từ vựng IELTS chất lượng

 • English Vocabulary in Use Pre-Intermediate & Intermediate

 • Cambridge Vocabulary for IELTS

 • Check your vocabulary for IELTS

 • English Collocations in Use

Gợi ý những kênh Youtube và podcasts giúp học từ vựng IELTS hiệu quả

 • American English Pronunciation Podcast

 • Reallife Radio

 • Podcast in English

 • Splendid Speaking

 • Voice of America Learning English

 • ESL Podcast