Các Khóa học
Bài thi chuẩn hóa
Khóa học SATcoming soon
Khóa học GMATcoming soon
Khóa học GREcoming soon
Tiếng Anh học thuật
Cho học sinh THPTcoming soon
Cho học sinh THCScoming soon
Khóa viết luận tiếng Anhcoming soon
Tiếng ViệtEnglish
Khoá IELTS

Thư viện

BLOGPhân tích và Review Sách American Accent Training

Phân tích và Review Sách American Accent Training

13/09/20196 min read
Trong quá trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, chắc chắn có những lúc bạn gặp khó khăn vì một giọng đọc lạ, cách nhấn âm và phát âm khác biệt. Để tránh mất điểm trong kì thi IELTS, hãy bắt đầu làm quen những giọng (accent) khác nhau ngay từ hôm nay. DOL English xin giới thiệu với bạn giáo trình American Accent Training, sách hướng dẫn luyện giọng chuẩn Anh – Mỹ, loại giọng dễ nghe và được ưa chuộng nhất.

A. Giới thiệu sách American Accent Training

Đây là một cái tên không còn xa lạ với các fan của tiếng Anh giọng Mỹ. Sách American Accent Training được xuất bản lần đầu năm 1991 bởi Barron’s và tái bản nhiều lần sau đó. Năm 2001, sách được cập nhật phiên bản thứ hai, cũng được truyền tay nhau trong cộng đồng học tiếng Anh.

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking không yêu cầu bạn nói chuẩn một loại giọng nhất định. Nhưng khi nắm chắc một loại giọng, bạn có thể tự tin và lưu loát hơn trong những câu trả lời.

cover.png

Nội dung sách American Accent Training

Sách American Accent Training bao gồm 13 chương, tập trung vào ngữ điệu, cách nối âm, trọng âm và những âm đặc biệt trong giọng Anh – Mỹ. Trước khi bắt đầu 13 chương chính, bạn nên đọc qua phần giới thiệu đầu tiên về các khái niệm trong phát âm (pronunciation).

 • Chapter 1: American Intonnation

 • Chapter 2: Word Connections

 • Chapter 3: Cat? Caught? Cut?

 • Chapter 4: The American T

 • Chapter 5: The El

 • Chapter 6: The American R

 • Review and Expansion Chapter 1 - 6

 • Chapter 7: Tee Aitch

 • Chapter 8: More Reduced Sounds

 • Chapter 9: “V” as in Victory

 • Chapter 10: S or Z?

 • Chapter 11: Tense and Lax Vowels

 • Chapter 12: Nasal Consonants

 • Chapter 13: Throaty Consonants

 • Review and Expansion Chapter 1 - 13

Sau 13 chương nội dung chính, sách cung cấp thêm Nationality Guides chỉ ra các lỗi sai và hướng dẫn cách khắc phục cho người học đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh: Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc.

American Accent Training Content.png

Bài tập thực hành chiếm 80% nội dung sách American Accent Training. Ngay cả những lý thuyết phát âm cũng được giải thích bằng bài tập nghe và lặp lại. Đi kèm sách là bộ đĩa CD, hỗ trợ các bạn tự học, không cần người hướng dẫn.

Điểm mạnh của sách American Accent Training

1. Chất lượng được đảm bảo bởi nhà xuất bản Barron’s

Sách American Accent Training được kiểm duyệt và xuất bản bởi Barron’s, cái tên gắn liền với các tựa sách IELTS nổi tiếng. Bạn có thể an tâm hoàn toàn về chất lượng cũng như tính chính xác của nội dung sách.

2. Kết hợp giữa sách và CD

Đi kèm với sách là 5 CD hướng dẫn phát âm và bài tập. Bạn hoàn toàn chủ động việc học của mình, không phải phụ thuộc vào giáo viên. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa sách và CD giúp kết quả của bạn cải thiện nhanh chóng.

3. Bài tập thực hành đa dạng

Học phát âm không đơn giản là nghe và lặp lại. Có rất nhiều bài tập được thiết kế theo hình thức điền vào chỗ trống, đánh dấu trọng âm, tìm phiên âm,… giúp bạn phân biệt tốt các âm, đọc đúng ngữ điệu và phản xạ nhạy hơn.

Điểm yếu của sách American Accent Training

American Accent Training Word List.png

Điểm yếu dễ nhận ra nhất chính là thiếu hình ảnh minh hoạ. Ngoại trừ các sơ đồ hướng dẫn phát âm, sách không có bất cứ hình ảnh nào khác. Tất cả các chương dày đặc chữ và chữ, dễ gây cảm giác nhàm chán. Nếu bạn có ý định tự học với sách American Accent Training, hãy cân nhắc điểm này nhé.

B. Hướng dẫn sử dụng sách American Accent Training

Đối tượng sử dụng sách American Accent Training

Trình độ pre-intermediate

Nội dung sách đơn giản và các hướng dẫn khá chi tiết nên từ trình độ pre-intermediate các bạn đã có thể sử dụng tựa sách này. Tuy nhiên, như đã nhắc đến ở trên, bạn cần tập trung cao độ vì sách trình bày thiếu sinh động, mỗi chương gồm các danh sách từ dày đặc.

Các bạn muốn cải thiện giao tiếp

Đây là tựa sách được sử dụng rất nhiều trong các lớp giao tiếp vì giọng Anh – Mỹ càng ngày càng được ưa chuộng. Không chỉ giúp bạn chỉnh sửa phát âm, sách American Accent Training còn tập trung vào ngữ điệu và nối âm theo giọng Anh – Mỹ. Những kỹ năng này giúp bạn giao tiếp lưu loát và hiệu quả hơn.

Các bạn luyện thi IELTS

Đối với các bạn thi IELTS, việc luyện giọng giúp bạn tự tin và lưu loát hơn trong phần thi Speaking, cũng như dễ theo dõi bài nói trong phần thi Listening. Ngoài ra, sách American Training còn giúp bạn chỉnh sửa phát âm và ngữ điệu, hoàn toàn có lợi dù bạn nói giọng Anh – Mỹ hay giọng quốc tế.

Cách sử dụng sách American Accent Training

1. Tự học tiếng Anh qua American Accent Training

Bạn không cần có giáo viên hướng dẫn cũng có thể sử dụng sách American Accent Training. Nội dung không quá phức tạp, mọi bài tập đã có CD hướng dẫn, bạn chỉ cần đọc và chỉnh sửa theo.

2. Kết hợp ghi chép và thu âm

Ghi chép giúp bạn làm quen với kí tự phiên âm, giúp bạn đọc được nhiều từ khác ngoài nội trung trong sách. Mỗi khi làm bài tập, bạn nên ghi âm lại để nghe và chỉnh sửa. Qua các đoạn ghi âm, bạn cũng có thể nhận ra sự tiến bộ của mình.

3. Kết hợp từ điển

Nội dung sách bao gồm rất nhiều danh sách từ vựng bạn có thể tích luỹ. Vì sách hoàn toàn không giải nghĩa, hãy kết hợp với từ điển để học từ hiệu quả hơn.

Nhìn chung, sách American Accent Training không phải là một tựa sách bắt buộc trong quá trình luyện IELTS. Điểm số Speaking của bạn không bị ảnh hưởng vì giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Nhưng tựa sách này sẽ cải thiện đáng kể phát âm, ngữ điệu và cách nối âm của bạn, giúp bạn nói tự nhiên và chuẩn hơn. Đây cũng chính là những điểm cộng giám khảo sẽ dành cho bạn trong kì thi thực tế.

Speaking
Điểm và review từ học viên