Từ vựng IELTS: Học từ khó thôi chưa đủ !
A
Từ vựng tiếng Anh – Nghĩa tiếng Anh
B
Một số phương pháp tổng hợp từ vựng IELTS

Từ vựng IELTS: Học từ khó thôi chưa đủ !

02/06/20195 min read
Sử dụng vốn từ phong phú và linh hoạt là cách để bạn nâng thang điểm IELTS của mình, nhưng đặt nhiều từ học thuật hay chuyên ngành không đúng chỗ lại khiến câu văn của bạn như “học thuộc lòng”. Vậy đâu là phương pháp học từ vựng hiệu quả để bạn dùng từ nào là "ăn điểm" từ nấy đây?!! Từ vựng là nền tảng của việc học tiếng Anh nói chung và học IELTS nói riêng. Việc học từ vựng không chỉ đơn thuần là học thuộc lòng từ và nghĩa của nó mà bạn cần học cách sử dụng từ vựng như thế nào trong Writing và Speaking. Từ lâu, cách học từ vựng truyền thống kiểu học thuộc lòng từ và nghĩa tiếng Việt khiến bạn không biết được cách vận dụng các từ đã học vào thực tế sao cho đúng. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn các cách học từ vựng IELTS hiệu quả để các bạn không những tăng thêm vốn từ vựng của bản thân mà còn vận dụng được tất cả những từ mình đã học được một cách chính xác nhất. Đồng thời bài viết cũng sẽ chia sẻ một số phương pháp tổng hợp từ vựng IELTS giúp các bạn hệ thống kiến thức để có thể nhớ lâu hơn.

A. Từ vựng tiếng Anh – Nghĩa tiếng Anh

Khi gặp một từ mới sau khi biết nghĩa tiếng Việt của nó, các bạn hãy thử tự giải thích từ đó bằng tiếng Anh để tạo ra một định nghĩa của từ đó riêng cho mình. Việc tự định nghĩa từ giúp các bạn rèn luyện được tư duy bằng tiếng Anh cũng như vận dụng được tất cả vốn từ mình đã học, đã hiểu.

Việc này ban đầu có thể khá khó khăn nhưng khi đã quen với việc tự định nghĩa từ thì khả năng dùng từ cũng như paraphrasing của các bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm:NHỮNG TRANG WEB GIÚP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Đừng chỉ học từ vựng, hãy học cách sử dụng từ

Hãy luôn chú ý đến các điểm ngữ pháp của từ vựng khi học từ. Kiểm tra xem các dạng khác của từ đó (danh từ, động từ, tính từ, quá khứ, quá khứ phân từ,…), collocation của từ đó, đặc biệt là các cụm từ này dùng trong hoàn cảnh nào,… Việc nắm các cấu trúc liên quan đến từ vựng giúp các bạn sử dụng từ không bị sai về ngữ pháp

Tự cho ví dụ là cách vận dụng từ vựng tốt nhất

Với mỗi cụm từ mà các bạn học được hãy cố gắng tự viết cho mình một ví dụ sử dụng cụm từ đó trong câu để hiểu được cách sử dụng chúng. Mỗi lần ôn tập thay vì nhớ lại từ và nghĩa của nó hãy viết một câu sử dụng cụm từ đó. Áp dụng nhiều lần một cụm từ trong các câu hoàn chỉnh giúp các bạn cải thiện kỹ năng viết đồng thời giúp các bạn nhớ từ cũng như cách dùng từ lâu hơn.

B. Một số phương pháp tổng hợp từ vựng IELTS

Việc tổng hợp lại từ vựng sau một thời gian học tập là rất quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS. Đây là động tác giúp các bạn nhớ lại một cách hệ thống toàn bộ những từ mình đã học cũng như tổng hợp lại các cách sử dụng của những từ mình đã biết. Việc tổng hợp từ vựng có thể được thực hiện theo nhiều tiêu chí tùy vào việc các bạn cảm thấy bản thân phù hợp với cách tổng hợp nào. Hãy thử nhiều cách và tìm cho mình cách giúp bạn nhớ lâu và vận dụng được nhanh nhất. Dưới đây là một số cách để tổng hợp từ vựng IELTS mà chúng

1. Tổng hợp từ vựng IELTS theo từng từ (Tất cả mọi thứ liên quan đến từ đó)

Việc tổng hợp tất cả các kiến thức của từng từ vựng giúp các bạn nắm rõ cách dùng từ đó trong tất cả các trường hợp mà mình đã học. Khi đó bạn sẽ phân biệt được trong các hoàn cảnh khác nhau hay các cấu trúc khác nhau thì từ này có nghĩa như thế nào.

Ví dụ:

Make (v) – made (past form) – made (p.p)

Verb pattern:

Make something = create something (làm/ tạo ra cái gì)

Make somebody something = make something for somebody (làm cho ai cái gì)

Make somebody do something = force somebody to do something (buộc ai đó làm gì)

Exceptions:

Make love = have sex

Make bed = arrange a bed so that it’s ready to use

Make a decision/ a guess/ a comment = to decide/to guess/ to comment something

>>>Xem thêm<<< TIỀN TỐ, HẬU TỐ - Ý NGHĨA VÀ CÁCH DÙNG TRONG TIẾNG ANH

2. Tổng hợp từ vựng IELTS theo cụm từ đồng nghĩa nhưng khác cách dùng

Việc tổng hợp từ vựng theo các cụm từ đồng nghĩa giúp các bạn hệ thống được các cách diễn đạt khác nhau cho cùng một nội dung muốn trình bày. Cách này sẽ giúp các bạn paraphrase rất hiệu quả

Ví dụ:

  • Because/because of/reason/so/ in order to : cause – effect

Something happens because something else happens (kết quả - nguyên nhân)

Something happens because of something else (kết quả - nguyên nhân)

Something is the reason why/ the reason behind something else happens (nguyên nhân – kết quả)

Something happens so something else happens (nguyên nhân – kết quả)

Something happens in order to do something else (nguyên nhân – kết quả)

  • Always>usually>often>sometimes>seldom>rarely> never: frequency

Always = 100% Never = 0%

3. Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề

Cách tổng hợp từ vựng này giúp các bạn hệ thống được các cụm từ đã học theo chủ đề cũng như cách sử dụng chúng trong chủ đề đó. Cách này giúp các bạn ngay lập tức có được những từ vựng cần thiết theo chủ đề mà mình cần.

Ví dụ:

  • Play sports

Play football/soccer/volleyball/golf/tennis

Do aerobics/exercise/yoga
go swimming/skiing/skating/

Với mỗi cách tổng hợp trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tiếp 3 phương pháp học từ vựng là tự định nghĩa bằng tiếng Anh, tự đặt từ vào ngữ cảnh nói cụ thể và cho ví dụ. Thực hành cách ôn tập này nhiều lần bạn sẽ ngạc nhiên khi vốn từ của mình được tăng lên đáng kể trong một thời gian ngắn. Với lợi thế là hệ thống từ vựng hoàn chỉnh bạn sẽ không mắc những lỗi cơ bản về việc dùng từ nữa, khi đó hãy tập trung đến việc sử dụng cụm từ (collocation/idioms) để tăng “level” cho bài viết.

Ngoài ra, việc tư duy và viết ví dụ bằng tiếng Anh sẽ giúp nâng cao khả năng phản xạ của bạn cho cả phần thi Listening, Reading và trong giao tiếp hằng ngày.

Tham khảo Hệ thống từ vựng IELTS theo chủ đề của DOL English

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!