Tổng hợp các Idioms thông dụng cho IELTS speaking & cách sử dụng

Có thể hiểu và vận dụng đúng Idioms không phải việc dễ dàng. Để biết cách sử dụng các idioms trong IELTS Speaking hiệu quả thì bạn cần nhận được sự hướng dẫn đúng đắn, từ đó số điểm Speaking mới có thể tăng lên đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về idioms và biết thêm một số idioms thông dụng trong tiếng Anh nhé.

Idioms là một trong những yếu tố cần thiết cho bài IELTS Speaking
idioms cũng là một trong những yếu tố mang lại ấn tượng cho phần thi Speaking
00:00

1. Idioms là gì?

Idioms (thành ngữ) là một cụm từ thường không có ý nghĩa trực diện. Nói một cách dễ hiểu, idiom là một tập hợp các từ khác nhau, tạo ra một lớp nghĩa mới và bản thân từng từ trong idiom lại có một ý nghĩa riêng.

Idiom được sử dụng nhiều trong kỳ thi IELTS Speaking nói riêng và các kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ khác nói chung. Các thành ngữ thông dụng trong bài thi Speaking IELTS sẽ được bàn kỹ hơn ở phần tiếp theo của bài viết này.

2. Sự khác biệt giữa Verb Phrase & Phrasal Verb

Một Verb Phrase bao gồm động từ chính và các trợ động từ. Khi kết hợp với nhau, những động từ có khả năng nhấn mạnh tâm trạng và thái độ của một người. Trong trường hợp như vậy, một trạng từ, giới từ và các trợ từ có thể được kết hợp với động từ để thay đổi nghĩa của cụm từ đấy.

Mặt khác, phrasal verb là sự kết hợp giữa động từ và các thành phần khác. Thành phần còn lại có thể là một trạng từ hoặc một giới từ. Khi bổ sung thành phần này, ý nghĩa hoàn chỉnh của động từ sẽ thay đổi.

Verb Phrasephrasal verb có thể giúp bạn nâng điểm khá nhiều trong bài thi Speaking IELTS. Dưới đây bảng so sánh sự khác biệt giữa Verb Phrase và Phrasal Verb:

3. Idioms for IELTS Speaking theo chủ đề thông dụng

Có rất nhiều các Idiom và Phrasal Verb được sử dụng hàng ngày. Sau đây DOL sẽ chọn ra các câu được sử dụng nhiều nhất dựa trên nhiều nguồn tham khảo đáng tin cậy cũng như kinh nghiệm thi IELTS của các thí sinh. 

Học bất cứ điều gì một mình có thể khó khăn. Hãy tìm một người bạn nói tiếng mẹ đẻ của bạn để luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh của bạn, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh trong một môi trường áp lực thấp mà không sợ xấu hổ và vượt qua bất kỳ thử thách phát âm nào.

https://ielts.com.au/australia/prepare/article-how-can-improve-speaking-skills

Câu hỏi thường gặp

Những thành ngữ nào sử dụng trong IELTS speaking?

  • Break a leg (Chúc ai đó may mắn)

  • Driving me up the wall (Ý nói điều gì đó làm phiền bạn)

  • Better late than never (Làm điều gì đó muộn còn hơn không thử)

  • Blind as a bat (Ý nói ai đó có mắt nhìn kém)

Có những thành ngữ tiếng Anh nào mang ý nghĩa tốt đẹp?

  • On cloud nine (Miêu tả cảm giác vô cùng hạnh phúc khi 1 điều tốt đẹp nào đó diễn ra)

  • Like a dog with two tails (Trông ai đó đang cực kỳ vui mừng)

  • Full of the joys of spring (Nói về ai đó đang rất vui vẻ, phấn khởi như mùa xuân về)

  • On top of the world (Thể hiện cảm xúc tuyệt vời tựa như đang ở đỉnh cao thế giới)

  • In seventh heaven (Cảm xúc hạnh phúc tột cùng giống như đang trên thiên đường)

Có bao nhiêu thành ngữ trong tiếng Anh?

Wikipedia cho biết rằng có hơn 25.000 thành ngữ trong ngôn ngữ tiếng Anh.

1 từ vựng đơn lẻ trong tiếng Anh có thể trở thành thành ngữ không?

Câu trả lời là không! Không có thành ngữ nào trong tiếng anh chỉ chứa 1 từ vựng.

Trên đây là những gì bạn cần biết khi học về idioms. Dù idioms có thể là điểm nhấn tốt giúp bạn nâng cao điểm IELTS Speaking, DOL vẫn khuyên các bạn nên cố gắng sử dụng một cách tự nhiên nhất có thể, tránh lạm dụng idioms quá mức. Để làm được điều này, tốt nhất bạn nên quan sát cách người bản xứ nói chuyện thông qua các chương trình, phim ảnh tiếng Anh và sao chép các cụm từ đã được sử dụng.

Ngoài ra, Nếu bạn đang có ý định ôn luyện để đạt một số điểm khá trong kỳ thi IELTS, đừng bỏ qua chương trình ôn luyện IELTS tại DOL English. Chương trình luyện thi IELTS ở đây sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS và những điểm cần cải thiện, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp. Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Chat với IELTS Đình Lực”. Đội ngũ của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=phrases&kponly=&kgmid=/m/0c7tp
https://en.wikipedia.org/wiki/Phrase
https://en.wikipedia.org/wiki/First_language
https://www.google.com/search?q=First%20language&kponly=&kgmid=/m/01n1c4
https://www.google.com/search?q=English&kponly&kgmid=/m/02h40lc
https://en.wikipedia.org/wiki/English_language