3 Bí Quyết chọn Khóa học IELTS phù hợp

26/09/201910 min read
Vốn tiếng Anh phổ thông khó có thể giúp bạn đạt điểm cao trong kì thi IELTS. Với cấu trúc bài thi đặc trung, chủ đề học thuật đa dạng và tiêu chí chấm điểm cụ thể, bạn phải dành thời gian làm quen và ôn luyện mới có thể đạt được kết quả như ý. Khoá học IELTS bạn lựa chọn ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số cuối cùng của bạn. DOL English sẽ hướng dẫn bạn các bước để chọn lựa khoá luyện thi IELTS phù hợp với nhu cầu bản thân.

A. Chọn lựa khoá học IELTS thế nào?

Xác định mục tiêu của bạn

Mục đích sử dụng.

Kỳ thi IELTS đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết khi sử dụng tiếng Anh. Mỗi band bạn điểm đạt được tương ứng với một trình độ được quốc tế công nhận. Bạn có thể dễ dàng hình dung được khả năng tiếng Anh của người khác thông qua điểm IELTS. Do đó, IELTS được thường được yêu cầu trong hồ sơ năng lực để tốt nghiệp, du học, xin việc làm hoăc định cư.

Xem thêm: Học tiếng Anh du học Mỹ, Canada, Úc cần chứng chỉ gì?

Tiêu chuẩn điểm IELTS với từng loại hồ sơ không hề giống nhau. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được miễn thi tiếng Anh khi đạt 4.0. Để xét tuyển thẳng đại học một số ngành Sư phạm và Ngôn ngữ Anh, các thí sinh cần ít nhất 6.5+. Để tốt nghiệp hoặc du học, trung bình các sinh viên phải đạt số điểm 6.5 - 7.5. Để xin việc và làm đẹp CV, điểm số lý tưởng là 7.0+. Với những bạn chuẩn bị định cư nước ngoài, yêu cầu của mỗi quốc gia là khác nhau, trung bình từ 5.0 trở lên.

Trước đăng ký khoá học IELTS, bạn phải nắm rõ mục đích của mình để định hướng rõ ràng và học tập hiệu quả nhất.

Lựa chọn module.

Kỳ thi IELTS chia thành 2 module: Academic và General. Thời gian thi gần 3 tiếng: 40 phút Listening, 60 phút Reading, 60 phút Writing và 15 - 20 phút Speaking. Phần thi Speaking và Listening của 2 module khá giống nhau, xoay quanh các cuộc hội thoại chủ đề đời sống và học tập.

IELTS Academic đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật, được sử dụng trong trường Đại học, Cao đẳng, Học viện tại Úc, Anh, Canada, New Zealand, Mĩ và nhiều quốc gia châu Âu khác. Chủ đề của bài thi Reading IELTS học thuật xoay quanh các bài báo khoa học về nông nghiệp, công nghệ, lịch sử, xã hội, vũ trụ… Các dạng câu hỏi thường gặp: multiple choice, matching headings, True False Not Given, fill in the blank, short-answer question… Trong phần thi Writing, thí sinh phải phân tích biểu đồ, bản đồ hoặc sơ đồ trong task 1; và viết một bài luận ngắn 250 từ thể hiện quan điểm về một vấn đề xã hội trong task 2.

Xem thêm: Tổng quan về IELTS Writing Test (Task 1 & 2)

IELTS General đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh tổng quát, được sử dụng để tốt nghiệp THPT, ứng tuyển vào các chương trình học nghề, hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh. Chủ đề của Reading IELTS tổng quát xoay quanh cuộc sống hàng ngày, được trích từ tạp chí, quảng cáo, email… Các dạng câu hỏi thường gặp: multiple choice, matching headings, sentence completion... Trong phần thi Writing, các thí sinh phải viết email hoặc một lá thư trong task 1; và viết một bài luận ngắn 250 từ thể hiện quan điểm về một vấn đề xã hội.

Dựa vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS, bạn sẽ quyết định được module Academic hay General phù hợp với bạn.

Mục tiêu của bạn.

Sau khi xác định mục đích và lựa chọn được module, hãy vạch ra mục tiêu cho bản thân. Bạn phải cân nhắc 3 yếu tố: mức điểm bạn cần đạt, năng lực hiện tại và thời gian bạn có. Mục tiêu 8.5 trong 2 tháng với trình độ đầu vào 5.5 rất khó thành hiện thực.

Một lưu ý khác, chẳng hạn yêu cầu tối thiểu để du học là 6.5, bạn nên lên kế hoạch đạt 7.0+ để dự trù cho sai số và rủi ro khi thi. Hơn nữa, để hồ sơ nổi bật, tăng khả năng ứng tuyển thành công, bạn cần đạt điểm số cao hơn yêu cầu tối thiểu.

Khả năng đầu tư

Đầu tư thời gian

Thời gian ôn luyện IELTS có thể tính bằng tháng, thậm chí bằng năm, tuỳ thuộc vào trình độ đầu vào và mục tiêu đầu ra của bạn. Ôn luyện từ 5.5 lên 6.5 không thể kéo dài bằng ôn luyện từ 0 lên 6.5.

khoa-hoc-ielts-thoi-gian.png

Hơn thế nữa, thời gian mỗi ngày bạn bỏ ra cũng ảnh hưởng đến tiến trình chung. 6 tiếng mỗi ngày trong vòng 2 tháng tương đương 2 tiếng mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, học ít trong thời gian dài khiến bạn dễ quên kiến thức và mất động lực thi cử.

Hãy trả lời các câu hỏi: Bạn có bao nhiêu tháng? Bạn dành ra bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Cân nhắc khả năng đầu tư thời gian của bạn để lên kế hoạch hợp lý, đảm bảo đạt mục tiêu.

Đầu tư tài chính

Mỗi trung tâm và mỗi khoá học IELTS có một mức học phí khác nhau, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Học phí chi trả cho giáo trình, cơ sở vật chất và giáo viên hướng dẫn bạn. Do đó, số tiền bạn bỏ ra sẽ tương đương với chất lượng bạn trải nghiệm.

Để đầu tư hợp lý và không hối tiếc, bạn nên đặt lên bàn cân các yếu tố: giáo viên, đầu ra và thời gian khoá học. Một khoá học giá rẻ nhưng thời gian kéo dài và không đảm bảo đầu ra chính là khoản đầu tư lãng phí. Một khoá học đắt tiền đến từ trung tâm không tên tuổi và dàn giáo viên chưa có kinh nghiệm là khoản đầu tư ẩn chứa rủi ro.

Xem thêm: 7 tiêu chí lựa chọn Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng

Và quan trọng nhất là khả năng tài chính. Bạn sẵn sàng chi trả bao nhiêu để đạt được mức điểm IELTS mong muốn? Bạn có thể linh hoạt ngân sách để đăng ký khoá học tốt hơn không? Bạn ưu tiên hình thức thanh toán nào? Khi có con số cụ thể, bạn dễ dàng chọn được khoá học IELTS phù hợp.

Kiểm tra năng lực hiện tại

Kiểm tra như thế nào?

Nếu chưa nắm rõ năng lực hiện tại của mình, bạn có thể đăng ký thi thử IELTS để đánh giá sơ bộ. Thi thử IELTS chia thành nhiều loại, có thể kể đến như:

Thi thử IELTS tại trung tâm Anh ngữ. Nhiều trung tâm luyện thi IELTS tổ chức các kỳ thi thử đầu vào hoặc thi thử cho khách hàng mới. Bạn phải điền thông tin cá nhân, chọn ngày giờ và đặt cọc để đăng ký. Hình thức thi chủ yếu là làm bài trên giấy.

Thi thử IELTS Online. Rất nhiều website cung cấp bài test IELTS Online miễn phí, bạn có thể sử dụng để đánh giá trình độ của mình. Đừng quên tuân thủ thời gian qui định của từng phần để có kết quả chính xác nhất

Thi thử IELTS 1 - 2 kĩ năng. Hầu hết các kỳ thi thử IELTS miễn phí bao gồm 1

 • 2 kỹ năng: Speaking; Reading và Listening; Writing. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể đăng ký nhiều kỳ thi thử để kiểm tra đủ 4 kỹ năng.

Thi thử IELTS 4 kỹ năng. Vẫn có những trung tâm và website cung cấp kỳ thi thử đủ 4 kỹ năng. Tuy nhiên, khả năng cao bạn sẽ mất một khoản phí để đăng ký. Các phần trong đề thi thử có thể không đầy đủ như bài thi IELTS thật nhưng vẫn đánh giá được năng lực tiếng Anh của bạn.

Các địa chỉ thi thử IELTS đáng tin cậy.

Chọn lựa địa điểm thi thử cũng là một khâu quan trọng không kém. Thi thử IELTS tại các trung tâm và website uy tín sẽ cho bạn kết quả chính xác cao, từ đó tìm được khóa học IELTS phù hợp nhất.

Các trung tâm uy tín tổ chức thi thử IELTS.

 • Trung tâm khảo thí IELTS IDP. Có 2 hình thức thi thử IELTS tại IDP: làm bài trên giấy và trên máy tính. Bạn có thể đăng ký tại các chi nhánh IDP ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với phí đặt cọc 300.000 VND. Đừng quên tham khảo trước lịch thi thử để chọn ngày thích hợp.

 • Trung tâm khảo thí IELTS British Council. Kỳ thi thử IELTS ở British Council bao gồm 2 kỹ năng Listening và Reading. Bạn có thể đăng ký qua website của British Council. Lịch thi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không giống nhau, đừng quên tham khảo trước khi đăng ký.

Xem thêm: Thi thử IELTS - Những điều bạn cần biết

Các website cung cấp IELTS Online Test chất lượng

 • https://ieltsonlinetests.com/ Truy cập website, chọn IELTS Exam Library > chọn Academic Training > chọn bộ đề bạn quan tâm và bắt đầu làm bài. Ngay sau khi hoàn thành, website sẽ trả kết quả cho bạn.

ielts-online-test-trang-chu.png

 • www.dolonline.com Truy cập website, chọn đăng nhập bằng Facebook hoặc Google > chọn Start as a Visitor > chọn bộ đề và bắt đầu làm bài. Sau khi hoàn thành bài test, website sẽ trả kết quả cho bạn.

Điểm khác biệt giữa thi thử IELTS tại trung tâm so với thi thử IELTS online chính là thời gian và chi phí. Các trung tâm luôn có lịch thi cố định, thông thường 1 - 2 buổi/tháng, và yêu cầu đặt cọc giữ chỗ. Ngược lại, thi thử trên các website IELTS, bạn có thể chủ động thời gian và không hề mất phí.

B. Các loại khoá học IELTS

Tự học IELTS

Vì không sắp xếp được thời gian hoặc chi phí để đến các trung tâm, nhiều bạn chọn phương án tự học IELTS tại nhà. Hình thức này ngày càng phổ biến vì hiện nay mạng xã hội xuất hiện rất nhiều nhóm và cộng đồng tự học IELTS.

Ưu điểm khi tự học IELTS

 • Tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tải tài liệu IELTS miễn phí từ Internet. Bạn cũng dễ dàng luyện đề trên các website ôn thi trực tuyến. Các gói dịch vụ chấm bài Writing và Speaking sẽ hỗ trợ bạn ôn luyện 2 kỹ năng này. Mặc dù đây là những dịch vụ tính phí nhưng nhìn chung, chi phí bỏ ra không đáng kể so với các khoá học IELTS tại trung tâm.

 • Chủ động thời gian. Lịch tự học IELTS do chính bạn thiết kế, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh phù hợp với công việc và cuộc sống cá nhân.

Xem thêm: Sách IELTS cho level 7.0 - Trọn bộ sách hay và chất lượng nhất

Nhược điểm khi tự học IELTS

 • Tài liệu không phù hợp với trình độ. Nguồn tài liệu IELTS từ Internet rất phong phú nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm và chọn lọc bộ đề phù hợp. Số lượng tài liệu theo trình độ cũng khá hạn chế và không đảm bảo chuẩn Cambridge.

 • Lộ trình không đảm bảo. Nếu không được tư vấn bởi người có kinh nghiệm, bạn khó có thể vạch ra lộ trình hợp lý. Điều này dẫn đến kết quả không đảm bảo, thời gian học tập kéo dài, lạc lối trong “mê cung" IELTS.

Học với gia sư IELTS

Để chủ động thời gian và tăng sự tập trung, nhiều bạn đầu tư thuê gia sư dạy kèm IELTS 1-1 hoặc gia sư cho nhóm khoảng 2-3 người.

Ưu điểm khi học IELTS với gia sư

 • Độ tập trung cao. Lớp học ít người giúp bạn tập trung và tương tác tốt hơn với giáo viên. Những điểm bạn chưa hiểu hay cần mở rộng được giáo viên giải thích ngay trong buổi học.

 • Lộ trình thiết kế riêng. Trong các khoá học IELTS ở trung tâm, lộ trình được áp dụng chung cho tất cả mọi người. Khi học với gia sư, bạn có thể điều chỉnh cụ thể những vốn từ bạn thiếu, những lỗi sai bạn hay gặp và mục tiêu IELTS của riêng bạn.

Nhược điểm khi học IELTS với gia sư

 • Chất lượng gia sư không đảm bảo. Khó có thể kiểm chứng chất lượng của các gia sư, đặc biệt là các thầy cô làm việc tự do, không trực thuộc trung tâm nào. Bạn cần tìm hiểu cẩn thận, xem đánh giá của học viên cũ, xem qua tài liệu thầy cô cung cấp để chọn lựa chính xác nhất.

 • Chi phí cao hơn các khoá học IELTS ở trung tâm. Với lộ trình học riêng, gia sư dạy 1-1, bạn phải trả một mức phí tương đối cao so với các lớp học ở trung tâm. Nếu tính theo giờ, mức phí có thể lên đến 500.000 VND/giờ.

Học tại trung tâm IELTS

Phần đông các bạn thí sinh chọn ôn thi tại trung tâm Anh ngữ. Với những lựa chọn đa dạng về học phí, mục tiêu đầu ra, thời gian học lẫn giáo viên, bạn luôn luôn tìm được một khoá học IELTS thoả mãn mọi yêu cầu của bạn.

Ưu điểm khi học IELTS tại trung tâm Anh ngữ

 • Cơ sở vật chất tiện nghi. Phòng học được trang bị đầy đủ bàn ghế, bảng, máy chiếu, máy lạnh. Một số trung tâm đầu tư thư viện và phòng máy tính để học viên có không gian tự học.

thu-vien-tai-lieu-ielts-dol-english.jpg

 • Giáo trình được biên soạn cho từng trình độ. Mỗi khoá học IELTS sử dụng một giáo trình riêng, được tổng hợp và biên soạn cho phù hợp với trình độ học viên. Bạn không cần tìm kiếm các nguồn tài liệu khác, trung tâm đã cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết để đảm bảo đầu ra như nguyện vọng.

Xem thêm: Chính sách đảm bảo đầu ra tại DOL English

 • Giáo viên có bằng cấp và kinh nghiệm thi IELTS. Các trung tâm Anh ngữ luôn ưu tiên tuyển chọn giáo viên có bằng cấp và chứng chỉ IELTS. Chất lượng lớp học nhờ đó cũng được kiểm chứng và đảm bảo.

Nhược điểm khi học IELTS tại trung tâm Anh ngữ

 • Thời gian cố định. Lịch học được sắp xếp vào khung giờ cố định, không thể linh hoạt cho cá nhân. Với trường hợp đi trễ và vắng mặt, một vài trung tâm sẽ không giải quyết cho bạn. Nếu được sắp xếp học bù, bạn phải đợi khoá sau hoặc đến khi trung tâm mở lớp tương tự.

 • Lộ trình chung cho nhiều học viên. Mỗi khoá học IELTS có một lộ trình chung, áp dụng cho tất cả học viên. Mặc dù trình độ đầu vào và mục tiêu đầu ra giống nhau, nhưng mỗi bạn trong lớp có một vấn đề riêng. Áp dụng chung lộ trình không giúp bạn khắc phục triệt để những lỗi sai của mình.

C. Khoá học IELTS tại DOL English

Phương pháp Linearthinking

Những khoá học IELTS ở DOL English đa dạng về đối tượng, mục tiêu và thời gian nhưng áp dụng chung một phương pháp Linearthinking - Tư duy tuyến tính. Đặc trưng của Linearthingking là lối tư duy theo đường thẳng, từ A suy ra B, từ B suy ra C. Khác với lối tư duy nhiều tầng lớp và trừu tượng của người châu Á, Linearthinking giúp bạn đơn giản hoá các lập luận nhưng vẫn giữ được liên kết logic. Trong bài thi IELTS, Linearthingking giúp bạn:

 • Tư duy tinh giản khi làm bài Reading.

 • Đọc bằng mạch văn bản và cấu trúc câu khi làm bài Reading.

 • Tư duy cụ thể hoá khi làm bài Writing và Speaking.

 • Tư duy phát triển ý theo đường thẳng khi làm bài Writing và Speaking.

Xem thêm: Ứng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Reading

Cá nhân hoá việc học

Ngoài các lớp học tại trung tâm, học viên của DOL English được truy cập vào ứng dụng học IELTS trực tuyến www.dolonline.com. Được tích hợp AI trí tuệ nhân tạo, ứng dụng DOL Online gợi ý các bài test bạn nên làm và xây dựng bộ từ vựng riêng dành cho từng cá nhân. Mỗi bạn có những lỗi sai và hạn chế riêng, các ứng dụng sẽ thu thập thông tin này qua bài Online Tests, từ đó tổng hợp các từ vựng cần thiết cho riêng bạn.

Các khoá học IELTS tại DOL English

Lich Thang 10.png

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL

VIẾT BỞI

DOL IELTS Đình Lực

DOL IELTS Đình Lực là trung tâm Anh ngữ hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh với hệ phương pháp Linearthinking độc quyền đã được công nhận sự hiệu quả bởi hàng ngàn học viên tại DOL. Website dolenglish.vn là nơi giới thiệu tất cả các khóa luyện thi IELTS của DOL IELTS Đình Lực

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!