Thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những thông tin bạn cần biết

Gần đây, các đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS đã phát triển một hình thức làm bài mới - IELTS on computer. Vì hình thức này còn khá mới mẻ nên nhiều thí sinh vẫn đang phân vân không biết hình thức thi IELTS trên máy tính hay trên giấy phù hợp với bản thân hơn. Hiểu được điều này, Dol xin cung cấp cho bạn một số thông tin về hình thức thi mới này nhé!

Thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những thông tin bạn cần biết
00:00

1. Thi IELTS trên máy tính có điểm gì đặc biệt?

IELTS on computer là một hình thức thi mới dành cho cả dạng thức Academic (Học thuật) General Training (Tổng quát).

Ở hình thức thi trên máy tính, thí sinh sẽ thực hiện các thao tác làm bài thi Nghe, Đọc, và Viết hoàn toàn trên máy tính.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn tham gia bài thi Nói trực tiếp với giám khảo, vì đây chính là hình thức đánh giá hiệu quả và xác thực cao nhất dành cho kỹ năng này.

Một điểm khá tiện lợi ở hình thức thi trên máy tính là thí sinh có nhiều sự lựa chọn hơn về ngày thi. Trong khi các kỳ thi trên giấy chỉ được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần, thí sinh có thể đăng ký thi trên máy tính bất kỳ ngày nào trong tuần.

Lưu ý trước khi đi thi, thí sinh nên thi thử ielts trên máy tính miễn phí tại các trang web trước khi đi thi chính thức.

1.1. Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc và độ khó của bài thi hoàn toàn không thay đổi dù là thí sinh đăng ký thi IELTS trên máy tính hay trên giấy.

Như vậy, thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm rằng các yếu tố dưới đây được bảo đảm giữ nguyên:

 • Cấu trúc của bài thi

 • Thời gian dành cho các kỹ năng

 • Độ khó và các dạng câu hỏi trong bài thi

 • Các tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo

 • Hình thức và cấu trúc của phần thi Nói

 • Các nguyên tắc bảo mật của kỳ thi

1.2. Kết quả thi

Một điểm tiện lợi khác ở hình thức thi IELTS trên máy tính là thí sinh sẽ nhận được kết quả trong vòng 5 - 7 ngày kể từ ngày hoàn tất các phần của bài thi IELTS.

So với kỳ thi trên giấy, hình thức thi này tiết kiệm một nửa thời gian để nhận được kết quả, phù hợp với đối tượng thí sinh cần chứng chỉ gấp. Vì vậy, thí sinh sẽ biết được khi nào nên thi IELTS để canh thời gian nhận bằng.

Thí sinh sẽ nhận được email hoặc tin nhắn thông báo kết quả. Sau đó, để nhận được Phiếu Kết quả thi (Test Report Form - TRF), thí sinh có thể đăng ký chuyển phát đến tận nhà hoặc đến văn phòng của đơn vị tổ chức thi để nhận kết quả.

00:00

2. Quy trình thi IELTS trên máy tính

Hướng dẫn thi IELTS trên máy tính:

Kỳ thi IELTS trên máy tính được diễn ra theo tiến trình như sau:

2.1. Tiến hành thủ tục check-in

Thí sinh cần đến sớm hơn ít nhất là 30 phút so với giờ thi. Trước khi bước vào phòng thi, thí sinh cần ngồi ở khu vực sảnh chờ để các nhân viên hướng dẫn các thủ tục check-in.

Sau khi được phổ biến các quy định của kỳ thi và xem các video hướng dẫn thao tác làm bài thi trên máy tính, thí sinh sẽ được yêu cầu cất tất cả tư trang vào tủ cá nhân.

Tiếp theo, thí sinh cần kiểm tra lại các thông tin cá nhân trên thẻ dự thi và chụp ảnh cá nhân. Cuối cùng, thí sinh sẽ được phép vào phòng thi sau khi được nhân viên quét kim loại.

Một số điểm cần lưu ý:

 • Vào ngày thi, bạn bắt buộc phải có đem theo CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn thì mới được phép vào phòng thi.

 • Bạn cần không được mang bất cứ vật dụng cá nhân nào, kể cả đồng hồ, điện thoại, hay vòng tay. Các vật dụng này sẽ được rà soát rất kỹ lưỡng, vì thế, nếu không thật sự cần thiết, bạn nên để chúng ở nhà nhé.

2.2. Làm bài thi IELTS trên máy tính

Đoạn video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung các thao tác làm bài thi IELTS trên máy tính:

Thí sinh sẽ thực hiện bài thi IELTS theo thứ tự kỹ năng Nghe, Đọc, cuối cùng là Viết.

️🎧 Bài thi kỹ năng Nghe

Nghe là kỹ năng đầu tiên mà thí sinh được kiểm tra. Thí sinh sẽ được phổ biến các nội quy cần thực hiện trong quá trình bài thi Nghe diễn ra, bao gồm:

 • Thí sinh không được ra ngoài trong khi bài nghe đang được phát. Bài nghe chỉ được phát duy nhất một lần và liên tục trong suốt thời gian làm bài.

 • Trong quá trình thi, nếu có thắc mắc phát sinh, thí sinh có thể giơ tay để nhờ giám thị thi giải đáp.

 • Bài thi Nghe trên máy tính sẽ không có phần câu hỏi và câu trả lời mẫu ở đầu bài thi như trong hình thức thi trên giấy, do đó, thí sinh cần chú ý để tránh bỏ lỡ mất thông tin quan trọng trong bài nghe.

 • Thí sinh sẽ không có 10 phút để hoàn thiện đáp án như ở hình thức thi trên giấy, mà chỉ có 2 phút để kiểm tra lại các đáp án của mình.

Sau đó, thí sinh sẽ được cung cấp một tờ giấy có chứa tài khoản đăng nhập vào nền tảng thi. Thí sinh có thể tận dụng tờ giấy này làm nháp trong lúc nghe.

Tiếp theo, thí sinh đăng nhập, thực hiện các bước điều chỉnh âm lượng nghe, kích thước chữ, màu sắc và độ phân giải của giao diện thi cho phù hợp với bản thân, và sau cùng là bắt đầu làm bài.

📖 Bài thi kỹ năng Đọc

Ngay sau bài thi Nghe sẽ là bài thi Đọc. Thí sinh cần lưu ý rằng giữa các bài thi sẽ không có khoảng nghỉ giữa giờ, do đó cần chuẩn bị một tâm lý thật sẵn sàng và làm quen với áp lực đó trước kỳ thi.

Bài thi Đọc cũng bắt đầu bằng việc nghe phổ biến nội quy và đăng nhập tài khoản thi tương tự như ở kỹ năng Nghe. 

Trong quá trình thực hiện bài thi Đọc, thí sinh có thể tận dụng một số tính năng đặc biệt trên máy tính như ‘highlight’ (đánh dấu các thông tin quan trọng) và ‘note’ (ghi chú khi cần).

Mời bạn tham khảo cách lấy 9.0 IELTS Reading của DOL English:

📝 Bài thi kỹ năng Viết

Bài thi Viết cũng diễn ra tương tự như kỹ năng Nghe và Đọc. So với hình thức thi trên giấy, thi sinh sẽ được tận dụng tính năng Word counts (đếm số lượng chữ của bài viết), và như thế tiết kiệm thời gian tính toán thủ công.

📢 Bài thi kỹ năng Nói

Như đã đề cập ở trên, tiến trình thực hiện bài thi Nói không có gì thay đổi so với hình thức thi trên giấy.

Tuy nhiên, do số lượng thí sinh cho mỗi buổi thi trên máy tính khá giới hạn, thí sinh sẽ không mất thời gian để chờ đợi đến lượt của mình.

Ngoài ra, thí sinh còn có thể chọn thi Nói trước, sau, hoặc vào cùng ngày thi 3 kỹ năng còn lại, đồng thời chọn giờ cụ thể cho phù hợp với lịch trình cá nhân.

3. Lưu ý khi thi IELTS trên máy tính

Đề thi IELTS trên máy tính dễ hơn trên giấy?

Điều này hoàn toàn sai. Như đã đề cập ở trên, hai hình thức này chỉ khác nhau về phương tiện và các thức làm bài, còn nội dung, độ khó và cấu trúc của các phần thi hoàn toàn giống nhau.

Có được đi vệ sinh trong thời gian làm bài thi?

Do giữa các phần thi không có khoảng nghỉ giữa giờ, nếu bạn cần đi vệ sinh, bạn sẽ phải sử dụng chính thời gian làm bài của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý, ở bài thi Nghe (phần thi đầu tiên), thí sinh tuyệt đối không được ra khỏi phòng thi trong thời gian bài thi diễn ra. 

❓Nếu như tình trạng mất điện xảy ra?

Thí sinh không phải lo lắng khi tình huống mất điện xảy ra, vì ở mỗi máy tính tại địa điểm tổ chức kỳ thi luôn trang bị sẵn ổ tĩnh điện, cho phép thí sinh tiếp tục làm bài thi trong 7 đến 8 phút.

Trong thời gian này, nhân viên sẽ nhanh chóng khởi động hệ thống máy phát điện, bảo đảm kỳ thi được diễn ra liên tục. 

Thí sinh dễ bị mất tập trung khi làm bài?

Trong phòng thi, thí sinh được yêu cầu không gây bất cứ tiếng động nào làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Tuy nhiên, do bài thi được thực hiện trên máy tính, đôi khi tiếng gõ bàn phím của nhiều thí sinh cùng lúc có thể gây mất tập trung. Điều này đều đã được IDP và British Council khắc phục bằng việc cung cấp cho thí sinh các nút bịt tai.

4. Chọn thi IELTS trên giấy hay máy tính?

Đứng trước hai sự lựa chọn về hình thức thi, có lẽ các bạn băn khoăn không biết nên chọn hình thức nào.

Tuy cả hai hình thức đều đang được nhiều thí sinh lựa chọn, hiện hình thức thi IELTS trên máy tính đang có ba ưu điểm nổi trội hơn là:

 • Quy trình thi diễn ra nhanh chóng, thí sinh có thể lựa chọn thi cả 4 kỹ năng trong cùng một ngày

 • Có nhiều ngày thi hơn, cả trong tuần và cuối tuần.

 • Thời gian nhận kết quả chỉ trong vòng 5 - 7 ngày, nhanh hơn 7 ngày so với thi trên giấy.

Tuy vậy, trước khi đưa ra sự lựa chọn, bạn nên xem xét về thói quen cũng như nhu cầu của bản thân. Nếu như bạn cảm thấy thoải mái với các hoạt động truyền thống như viết tay hay đọc trên giấy hơn, hãy chọn phương thức thi trên giấy.

Trong khi đó, xét về hình thức thi trên máy, thí sinh cần thành thạo các thao tác trên máy tính, đánh máy nhanh, cũng như có khả năng nhìn liên tục vào màn hình trong thời gian 3 tiếng đồng hồ. 

Điều quan trọng là thí sinh phải chọn đúng hình thức thi khiến bản thân cảm thấy thoải mái và tự tin khi làm bài thi. Cần quyết định xem mình thích đọc văn bản và viết câu trả lời của mình trên máy tính hay trên giấy.

https://www.ielts.org/en-us/about-ielts/ielts-on-computer

Tham khảo bảng câu hỏi dưới đây để tìm ra hình thức thi phù hợp với bản thân nhé!

5. Địa điểm thi IELTS trên máy tính

Dưới đây là một số địa điểm tổ chức kỳ thi IELTS trên máy tính. Các bạn tham khảo đề tìm ra địa điểm thuận tiện nhất với mình nhé!

5.1. Tại Hà Nội

 • TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ AMES: 96 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM (VTED): Lô B3/D7 Khu đô thị Dịch Vọng, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy

 • HÀ NỘI - TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI (HUST): Tòa C3B, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng

 • HÀ NỘI - TRUNG TÂM TIẾP CẬN ĐẠI HỌC (UAC): Tòa the Five Residences, 345 Đội Cấn, Ba Đình

5.2. Tại TP. Hồ Chí Minh

 • HỘI ĐỒNG ANH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH: 285 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 10

 • TRUNG TÂM TIẾP CẬN ĐẠI HỌC (UAC): 56 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1

Lưu ý:

Thi sinh trước khi đi thi IELTS, hãy đi thi thử IELTS miễn phí tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

6. Các câu hỏi thường gặp:

Bài thi IELTS trên máy tính có khó hơn bài thi trên giấy?

Không, hình thức thi này sẽ không khác gì hình thức thi trên giấy về mặt nội dung, cách chấm điểm IELTS, độ khó và các dạng câu hỏi.

Lệ phí thi IELTS trên máy tính có khác lệ phí thi trên giấy hay không?

Không, lệ phí thi IELTS cho cả 2 hình thức thi trên giấy và trên máy tính là như nhau.

Có thể sử dụng Ctrl+F khi làm bài thi IELTS trên máy tính không?

Không, thí sinh không thể sử dụng tùy chọn Tìm (CTRL + F). Để biết các tính năng được sử dụng trong bài thi IELTS trên máy tính, hãy tham gia bài thi thử IELTS trên máy tính.

Có phải dùng giấy bút trong kỳ thi IELTS trên máy tính không?

Với IELTS trên máy tính, thí sinh nhập câu trả lời của mình vào các ô tương ứng trên màn hình. Trung tâm khảo thí sẽ vẫn cung cấp giấy và bút để thí sinh ghi chú

Dol hy vọng rằng, với đôi dòng thông tin về hình thức thi IELTS trên máy tính nói trên, các bạn sẽ đưa ra một quyết định đúng đắn về hình thức thi phù hợp với bản thân. Dol tin rằng sự lựa chọn đó sẽ phần nào giúp bạn có tâm lý tự tin hơn và hoàn thành bài thi hiệu quả hơn trong kỳ thi chính thức của mình. Chúc bạn sớm thành công!