3000 Từ Tiếng Anh Thông Dụng – The Oxford 3000™

3000 tu tieng anh thong dung
Học từ vựng tiếng Anh vốn luôn là điều cần thiết trong quá trình học IELTS. Có vốn từ vựng tốt rất quan trọng trong cả 4 kỹ năng thi Nghe, Nói, Đọc và Viết. Có rất nhiều cách để cải thiện vốn từ vựng, trong số đó việc học qua tài liệu hay qua sách là một trong những lựa chọn tương đối hiệu quả. 3000 từ tiếng Anh thông dụng là một trong những cuốn sách nhiều bạn tìm mua để cải thiện vốn từ vựng. Tuy nhiên, có một công cụ tương tự, được cập nhật liên tục và còn miễn phí, đó chính là The Oxford 3000 – 1 công cụ chứa 3000 từ vựng tiếng Anh Oxford. Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ giúp bạn review chi tiết tài liệu 3000 từ Oxford thông dụng – The Oxford 3000™ nhé!

Giới thiệu 3000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 3000™

Đúng như tên gọi của nó, 3000 từ tiếng Anh thông dụng là danh sách tổng hợp 3000 từ thông dụng nhất trong tiếng Anh. Các từ trong cuốn sách này đã được lựa chọn cẩn thận bởi một nhóm các chuyên gia ngôn ngữ và giáo viên giàu kinh nghiệm. Đây là những từ cần được ưu tiên được học do tầm quan trọng và độ hữu ích của chúng.

Ngoài ra, các từ vựng cũng được cập nhật liên tục với bản mới nhất là vào tháng 1 năm 2019.

Nội dung của 3000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 3000™

Để có thể tổng hợp được 3000 từ tiếng Anh thông dụng cho tài liệu này, 2 tiêu chí sau đã được áp dụng:

  • Tần suất xuất hiện của các từ trong mọi lĩnh vực, tiêu chí này được tổng hợp thông qua Oxford English Corpus, một cơ sở dữ liệu với hơn 2 tỷ từ vựng thuộc nhiều chủ đề và bối cảnh khác nhau ở các nước nói tiếng Anh trên thế giới;
  • Sự liên quan: tần suất xuất hiện của từ vựng là chưa đủ, có những từ xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực chuyên sâu hoặc phức tạp trong các báo cáo khoa học, bài báo. Vì thế, các chuyên gia ngôn ngữ chỉ lựa chọn các từ vựng quen thuộc đối với hầu hết những người nói tiếng Anh. Vì thế các từ vựng về body parts (cơ thể người), travel (du lịch), family (gia đình) sẽ xuất hiện trong tài liệu này.

Từ vựng trong danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng này được sắp xếp theo dạng cột và theo thứ tự bảng chữ cái (từ A đến Z).

Mỗi từ vựng sẽ bao gồm 5 nội dung:

1. Cách viết chính tả của từ.

2. Từ loại (danh từ, tính từ, động từ, lượng từ, v.v).

3. Độ khó của từ sắp xếp theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR).

4. Cách phát âm theo giọng Mỹ.

5. Cách phát âm theo giọng Anh.

Xem thêmNên sử dụng accent nào khi đi thi IELTS?

Nhận xét & Đánh giá về 3000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 3000™

1. Điểm mạnh của 3000 từ tiếng Anh thông dụng

a. Mở rộng vốn từ tiếng Anh

Một trong những vấn để học từ tiếng Anh mà nhiều bạn hay gặp phải đó chính là học nhiều từ vựng nhưng không sử dụng hay áp dụng được. Bạn học nhiều từ khó nhưng ít khi dùng trong giao tiếp thì sẽ không có cơ hỏi sử dụng chúng dẫn đến việc rất dễ quên.

3000 từ vựng tiếng Anh này vừa đơn giản, vừa là 3000 từ vựng thông dụng xuất hiện thường xuyên trong giao tiếp, trong cuộc sống hay trong môi trường làm việc và học thuật nên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thực hành áp dụng từ đó khó mà quên được.

b. Tạo nhiều liên kết để học từ

Đây là công cụ cực kỳ hiệu quả trong việc học từ tiếng Anh do tạo nhiều liên kết với từ vựng mới được học. Hiện nay, The Oxford 3000 wordlist + bản đã phiên âm và giải nghĩa cũng được chia sẻ rất rộng rãi trên nền tảng internet. Nhờ vậy, thay vì chỉ dừng lại ở học nghĩa của từ, bạn có thể hiểu thêm được về từ loại và cách phát âm chuẩn của từ đó. Càng tạo nhiều liên kết cho từ, bạn sẽ càng nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Cách ứng dụng Linearthinking – Tư duy tuyến tính để học Từ vựng?

2. Điểm yếu của 3000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 3000™ 

a. Không có định nghĩa tiếng việt, tiếng Anh của từ 

Danh sách này đơn thuần chỉ liệt kê 3000 từ tiếng Anh thông dụng, ngoài ra không hề có đi kèm với định nghĩa tiếng Việt hay tiếng Anh cho từ. Đây là một điểm yếu rất lớn do khi học một từ vựng thì trước hết chúng ta phải hiểu rõ được ý nghĩa của từ vựng đó là gì. Vì thế, để có thể cải thiện việc học từ theo danh sách này hơn thì các bạn nên tự thêm cho mình 2 cột đó chính là “định nghĩa tiếng việt” và “định nghĩa tiếng Anh” cho từng từ.

b. Không có hệ thống từ hợp lý

3000 từ vựng tiếng anh thông dụng trong đây đều được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, bạn có thể chỉnh sửa các từ sắp xếp theo cấp độ CEFR. Tuy nhiên, học theo thứ tự từ A đến Z như vậy rất tốn thời gian và khi ôn tập lại cũng rất khó khăn. Thay vào đó, bạn có thể tổng hợp các từ vựng theo từng chủ đề như các từ vựng thuộc chủ đề thể thao, du lịch, hay gia đình, v.v.

c. Không có collocation

Một trong những bí quyết để nhớ từ vựng lâu hơn là bạn nắm rõ cách sử dụng từ, collocation. Danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng trên chỉ liệt kê từ chứ không có hướng dẫn cách sử dụng từ trong câu. Vì thế, để có thể cải thiện, sau khi học từ các bạn nên tự đặt ví dụ cho từ cũng như tìm hiểu thêm về các collocation liên quan đến từ.

Đối tượng phù hợp với 3000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 3000™

Đây là danh sách từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất trong giao tiếp nên có thể làm nguồn tài liệu tham khảo cực kỳ hữu dụng cho các bạn đang học tiếng Anh ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, nếu muốn cải thiện danh sách này trở nên tốt hơn và trở thành nguồn tài liệu để học từ thì nên đưa thêm vào các hạng mục mà DOL English vừa đưa ra ở phần trên.

3000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 3000™ là một tài liệu giúp bạn cải thiện vốn từ vựng IELTS một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đây là tài liệu có nhiều điểm yếu vì thế chỉ có gia trị tham khảo nếu bạn không “cải tiến” danh sách này thêm một chút. Thông qua bài viết này, DOL English mong các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tài liệu này để từ đó lựa chọn cho mình phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho bài thi IELTS một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm: 5000 từ tiếng Anh thông dụng – The Oxford 5000™

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *