5 Bí Quyết Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả
A
Tại sao nên học tiếng Anh qua phim?
B
Cách học tiếng Anh qua phim

5 Bí Quyết Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả

09/06/20189 min read
Học tiếng Anh qua phim cũng tương tự như học tiếng Anh qua bài hát. Học tiếng Anh không nhất thiết chỉ có thể học qua sách vở hay trường lớp mà còn có nhiều cách khác thú vị và đỡ nhàm chán hơn. Trong đó, học tiếng Anh qua phim là một phương pháp vừa hiệu quả và còn không kém phần thú vị. Đây cũng là phương pháp được nhiều bạn trẻ áp dụng để cải thiện tiếng Anh của mình hiện nay. Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ giới thiệu cho bạn về phương pháp học tiếng Anh qua phim nhé!

A. Tại sao nên học tiếng Anh qua phim?

Tại sao nên học tiếng Anh qua phim?

Phương pháp học tiếng Anh qua phim chắc chắn không thể thay thế hoàn toàn cho cách học tiếng Anh thông thường nhưng đây vẫn là một cách tiếp cận cực kỳ hay với việc học tiếng Anh. Những lí do sau đây có thể cho bạn thấy học tiếng Anh qua phim là rất hiệu quả:

 • Học tiếng Anh qua phim không nhàm chán

Động lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định thành công trong việc học bất kỳ ngoại ngữ nào. Phim và chương trình truyền hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, vì vậy tại sao không chúng ta áp dụng phim ảnh vào việc học ngôn ngữ? Động lực xem một bộ phim hay để thư giãn cũng làm cho quá trình học ngôn ngữ trở nên thú vị hơn.

 • Phim cung cấp ngôn ngữ giao tiếp đích thực và đa dạng chứ không sách vở

Một lợi ích khác của việc học tiếng Anh qua phim là nó cung cấp một nguồn ngôn ngữ giao tiếp thực tế. Phim cung cấp cho người xem các ví dụ về tiếng Anh được sử dụng trong những tình huống thực tế bên ngoài lớp học, đặc biệt là ngôn ngữ tương tác - ngôn ngữ giao tiếp. Phim cho học sinh thấy những biểu cảm tự nhiên và ngữ điệu, tốc độ tự nhiên của lời nói. Đặc biệt là nếu bạn không sống trong môi trường nói tiếng Anh thường xuyên, có lẽ chỉ có phim và truyền hình mới có thể cung cấp cho người học ngôn ngữ thực tế này.

 • Phim cung cấp hình ảnh đi kèm với ngôn ngữ

Học ngôn ngữ bằng hình ảnh là một công cụ giảng dạy được chứng minh là hiệu quả và cực kỳ vô giá. Có hình ảnh cho phép người học hiểu thêm bằng cách diễn giải ngôn ngữ trong một bối cảnh trực quan đầy đủ. Phim hỗ trợ người học hiểu thêm một cách toàn diện bằng cách cho phép họ nghe vừa nghe ngôn ngữ vừa nhìn thấy các biểu cảm và cử chỉ trên khuôn mặt cùng cùng một lúc. Những hình ảnh này hỗ trợ thêm cho thông điệp lời nói.

 • Học tiếng Anh qua phim giúp cải thiện khả năng phát âm và ngôn ngữ hình thể

Đôi khi chúng ta gặp khó khăn trong việc xác định được một từ tiếng Anh được phát âm như thế nào. Nghe người bản ngữ trong phim sẽ dạy bạn cách phát âm chính xác. Đối thoại trong phim cũng cung cấp các ví dụ hay về cách âm thanh trong lời nói thay đổ do nối âm hay nuốt âm.  

Ngoài ra, những thứ như ngôn ngữ cơ thể của bạn, biểu cảm của bạn (như một nụ cười, một cái nhíu mày) và giọng nói của bạn (như khi bạn có vẻ giận dữ, hoặc khi bạn có vẻ buồn) là những yếu tố của ngôn ngữ mà bạn khó có thể học được nếu chỉ đọc tài liệu hay đi tới trung tâm để học.

 • Học tiếng Anh qua phim giúp bạn khám phá văn hóa mới

Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa đằng sau ngôn ngữ khi bạn xem phim bằng tiếng Anh. Ngôn ngữ và văn hóa có một sự kết nối chặt chẽ. Tại sao không học cả hai cùng một lúc bằng cách xem phim bằng tiếng Anh?

Xem thêm: Học tiếng Anh qua video: TOP 10 Channel Youtube học tiếng Anh

B. Cách học tiếng Anh qua phim

Xem phim tiếng Anh luôn là cách để luyện thi Speaking và Listening đơn giản mà hiệu quả nhất. Bạn có thể xem càng nhiều càng tốt, vì mỗi thể loại phim khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ cho nhiều tình huống, nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Như xem những bộ phim tiếng Anh kinh điển được giới thiệu ở trên, bạn sẽ có nhiều vốn từ "formal" hơn, còn với những phim hành động thì bạn sẽ học được về tiếng lóng hay văn nói nhiều hơn.

Nếu có thể, hãy tập xem phim không phụ đề. Việc không có phụ đề sẽ kích thích đôi tai và trí óc của bạn để lắng nghe theo lời thoại của từng nhân vật. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem bằng phụ đề tiếng Anh, nhưng sẽ khó tìm hơn một chút. Bạn hoàn toàn có thể xem lần đầu bằng phụ đề tiếng Việt cho hiểu nội dung, còn lần sau thì thử xem lại mà không có phụ đề xem sao nhé.

Các hình thức học tiếng Anh qua phim

1. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình thường là phương pháp mà nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng cho con mình ngay từ nhỏ với mong muốn giúp các bé làm quen với tiếng Anh ngay từ sớm. Màu sắc tươi sáng, những cảnh hành động với đồ họa bắt mắt, âm nhạc sôi động và tươi tắn, sự hài hước là một trong số những yếu tố giúp việc xem phim hoạt hình trở thành một nguồn học tiếng anh cực kỳ hữu hiệu cho các bé.

Tuy nhiên, với sự phát triển của phim hoạt hình từ nội dung cho đến hình ảnh, các bạn cũng có thể học tiếng Anh thông qua xem phim hoạt hình.

Thật ra, việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình còn có rất nhiều lợi ích:

 • Diễn viên lồng tiếng trên phim hoạt hình phát âm rõ ràng và có tốc độ tương đối chậm để người xem có thể theo kịp;

 • Nhiều phim hoạt hình trẻ em tập trung vào các tương tác trong đời sống xã hội, vì vậy bạn có thể tiếp thu được rất nhiều các câu nói và từ vựng hữu dụng trong cuộc sống hằng ngày;

 • Phim hoạt hình thiếu nhi sử dụng những từ đủ đơn giản để người học tiếng Anh trình độ thấp hiểu, nhưng cũng có rất nhiều từ mới đầy thách thức cho những người học nâng cao hơn;

 • Nếu bạn đang xem một chương trình dành cho trẻ nhỏ, những chương trình này thường lặp đi lặp lại các từ, cụm từ và thậm chí toàn bộ cấu trúc câu nên bạn sẽ không sợ bị bỏ lỡ bất cứ thứ gì;

 • Phim hoạt hình thường ngắn gọn, chỉ dài khoảng 20 phút;

 • Có những phim hoạt hình được làm riêng cho việc học từ và cụm từ mới.

2. Học tiếng Anh qua phim có phụ đề (song ngữ)

Hạn chế của việc học tiếng Anh qua phim thông thường nằm ở vấn đề các bạn nghe không kịp hoặc các nhân vật trong phim nói nuốt chữ một cách tự nhiên khiến bạn không nghe rõ được. Hình thức học tiếng Anh qua phim có phụ đề có thể giải quyết được vấn nạn này hoàn toàn!

Bạn có thể bắt đầu xem phim bằng phụ đề tiếng Việt để hiểu rõ nội dung của phim. Khi tiếng Anh của bạn đã cải thiện, bạn có thể chuyển qua xem phụ đề tiếng Anh vừa học thêm từ mới vừa đám bảo đuổi kịp tốc độ của nhân vật trong phim.

Tuy nhiên, hình thức học tiếng Anh bằng cách xem phim có phụ đề song ngữ Anh - Việt có thể dẫn đến một vài hạn chế như phụ đề bật sẵn chồng lên phim khiến bạn chỉ đọc mà quên mất mình phải luyện nghe hoặc bạn phải chuyển từ phụ đề tiếng Anh sang phụ đề tiếng Việt để học rất mất thời gian và dễ gây khó chịu.

<<< Xem thêm >>> Describe your Favorite movie - IELTS Speaking 2

5 bí quyết học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim sẽ cực kỳ hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng các bí quyết sau:

1. Chọn một bộ phim thú vị

Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng nếu bạn chọn một bộ phim nhàm chán bạn sẽ khó tập trung lâu. Và nếu bạn chán, bạn sẽ không học được gì cả! Và vì điều đó, t bạn nên chọn những bộ phim bạn thích. Để làm điều này, bạn có thể truy cập trang web Rotten Tomatoes, đây là một trang web có nhiều nhà phê bình và đánh giá tuyệt vời trên nhiều hàng chục ngàn bộ phim. Nó là cách hoàn hảo để học tiếng Anh thông qua những bộ phim bạn yêu thích.

2. Chọn bộ phim phù hợp với trình độ

Trước khi bắt đầu xem phim để học tiếng Anh, bạn phải xác định được trình độ của mình để có thể lựa chọn bộ phim tương ứng. Ví dụ, đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh, cố gắng xem một cái gì đó như là Rome Romeo và Juliet thì sẽ gần như không thể. Tiếng Anh của Shakespearean (tiếng Anh được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước) rất khó hiểu ngay cả đối với những người học tiếng Anh nâng cao.

3. Chuẩn bị sẵn một quyển từ điển

Khi bạn nghe thấy một từ mà bạn quan tâm hoặc một từ được lặp đi lặp lại nhiều trong phim, hãy kiểm tra nó trong từ điển ngay. VIệc làm này vừa giúp bạn học thêm từ vừa giúp bạn hiểu rõ nội dung phim hơn

4. Cố gắng lặp lại các cụm từ, mẫu câu ngắn trong phim

Các bộ phim luôn chứa nhiều idiom, mẫu câu, biểu cảm ngắn hoặc tiếng lóng. Các mẫu câu này là những điểm hay mà bạn có thể sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu bạn thích các âm thanh của nó, hãy ghi lại và lặp lại nó. Sau khi nói to một lúc, bạn sẽ có thể nhớ nó lâu hơn. Đó là một bài tập tuyệt vời và thú vị.

5. Sử dụng phụ đề khi học tiếng Anh qua phim

Có thể bạn sẽ thực sự gặp khó khăn khi xem một bộ phim bằng tiếng nước ngoài mà không có phụ đề. Vì vậy, khi bạn xem phim lần đầu tiên, chỉ cần bật phụ đề. Nhưng nếu bạn có cơ hội xem nó lần thứ hai, hãy thử tắt phụ đề. Bằng cách này, bạn đã biết câu chuyện từ lần đầu tiên bạn xem nó do đó không sợ bị bỏ lỡ. Và bạn sẽ có cơ hội tập trung thử nghe một số từ riêng lẻ hoặc các mẫu câu hay.

Cuối cùng, hãy nhớ những gì chúng ta đã nói lúc đầu: Xem phim nên vui vẻ, vì vậy nếu bạn bỏ lỡ một từ, cụm từ hoặc thậm chí nhiều câu, thì đó là ổn! Chỉ cần làm theo phụ đề và học theo cách đó.

Thông qua bài viết này, các bạn đã có thể biết thêm về một phương pháp học ngôn ngữ mới đó chính là học tiếng Anh qua phim. Đây là một công cụ cực kỳ hiệu quả nếu bạn kết hợp nó với các phương pháp học tiếng Anh cổ điển để cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện đầy đủ cả 4 kỹ năng.

XEM THÊM: NHỮNG CÂU CHÚC BẰNG TIẾNG ANH HAY NHẤT

Những bộ phim tiếng Anh kinh điển

Đây là những bộ phim tiếng Anh mà ai đam mê điện ảnh phải xem qua một lần trong đời. Không kể đến dàn diễn viên long lanh từ Hollywood, cốt truyện và thoại của từng nhân vật cũng được đánh giá rất cao. Một mẹo nhỏ dành cho bạn chính là hãy tìm xem những bộ phim tiếng Anh được chuyển thể từ tiểu thuyết.

Vì bản gốc là tiểu thuyết văn chương nên chắc chắn rằng ngôn từ trong các tác phẩm phim cũng được chăm chút rất kỹ. Và vì là phim nên ngôn ngữ cũng được chắt lọc, không còn quá nặng nề hay khó hiểu như trong truyện bạn nhé. Nếu chưa xem thì dành thời gian để luyện những bộ phim này ngay thôi:

1. Pride and Prejudice (2003)

Bộ phim tình cảm dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Jane Austen này hẳn đã rất quen thuộc với những "mọt phim" của dòng phim kinh điển. Câu chuyện về cách sống và cuộc đời của năm chị em trong một gia đình khá giả tại Anh luôn hấp dẫn người xem bằng sự quyết liệt và cảm xúc của từng nhân vật. Đặc biệt hai diễn viên chính người Anh Keira Knightley và Matthew Macfadyen sẽ giúp bạn học tiếng Anh chuẩn nhất có thể.

Đây cũng là vai diễn đem về đề cử giải Oscar cho nữ diễn viên này khi cô còn rất trẻ. Bài học nhân văn mà bộ phim tiếng Anh này để lại cũng vô cùng sâu sắc và thấm thía, nên không có lý do gì mà bạn không nghiền ngẫm bộ phim này một vài lần và sẵn luyện Listening và học từ mới luôn đúng không nào?

2. Shakespeare in Love (1983)

Bộ phim tiếng Anh từng thắng 7 giải Oscars này đã chinh phục biết bao nhiêu thế hệ yêu phim từ nội dung cho đến diễn xuất của các nhân vật. Từng lời thoại một đều nên thơ và bạn có thể bắt chước học theo cách sử dụng từ vô cùng đặc sắc đó của một Shakespeare thời niên thiếu.

Câu chuyện về Romeo & Juliet thì ắt bạn đã biết rồi, nên nếu chưa biết rõ cuộc đời của tác giả viết nên tác phẩm kinh điển đó thì bạn nên tìm xem bộ phim này nhé. Một chương về cuộc đời của Shakespeare cũng đủ để bạn nhìn nhận ra thêm nhiều hỉ nộ ái ố của thiên tài văn học này.

3. Les Misérables (2012)

"Những người cùng khổ" của Victor Hugo là tác phẩm kinh điển của nhà văn Victor Hugo, nhưng thường bị nhiều bạn trẻ xếp vào dạng truyện nặng nề, phức tạp. Tác phẩm đã được chuyển thể thành nhạc kịch với rất nhiều phiên bản nhưng với version điện ảnh năm 2012, tác phẩm mới chính thức đi vào lòng khán giả trẻ.

Bộ phim khắc họa đầy đủ từng lớp nhân vật qua những bài hát nổi tiếng như "I Dreamed A Dream" "Do You Hear The People Sing". Xem phim và bạn không thể không lẩm bẩm hát theo những bài hát đó, để rồi nghiệm ra nhiều giá trị sâu sắc về cuộc đời mà tác phẩm này chứa đựng.

Nội dung của phim cũng không quá khắc khổ với những cảnh chiến tranh mất mát mà ở đó còn có niềm tin, sự thứ tha và tình yêu của tuổi trẻ. Một bộ phim quá đủ để bạn tự chiêm nghiệm ra nhiều điều và học tiếng Anh rất dễ qua lời những bài hát trong phim.

XEM THÊM: NHỮNG MẪU CÂU TIẾNG ANH NGƯỜI ĐI LÀM CẦN BIẾT

Hạn chế của việc học tiếng Anh qua phim

 • Không nên là phương pháp duy nhất để học tiếng Anh

Nếu bạn áp dụng việc học tiếng Anh qua phim vào các phương pháp học khác thì bạn sẽ cải thiện tiếng Anh một cách toàn diện hơn với cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Nếu bạn quyết định chỉ học tiếng Anh bằng cách qua phim thì bạn rất dễ bị học sai và không thể cải thiện được trình độ của mình. Bạn sẽ chỉ học được thêm từ vựng và kỹ năng nói khi xem phim, trong khi kỹ năng Viết và Đọc bị bỏ lơ.

 • Bạn có thể bị mất tập trung

Một bộ phim tương đối dài khoảng 1 tiếng và không phải bạn nào cũng có thể tập trung để học tiếng Anh liên tục trong một khoảng thời gian dài. Vì thế bạn cần phải cân bằng giữa việc vừa xem phim để học và để giải trí.

 • Bạn phải liên tục tạm dừng phim để hiểu

Bạn có thể mất nhiều lần để hiểu điều gì đó được nói trong phim, bởi vì đôi khi, bộ phim có thể dễ dàng. Nhưng vào thời điểm khác, nó có thể khó hiểu. (Ví dụ, các nhân vật nói về các chủ đề học thuật hay khoa học trong phim có thể khó hiểu. Họ sử dụng một số từ khó, mà bạn có thể chưa bao giờ nghe thấy trước đây.)

 • Bạn phải liên tục kiểm tra từ vựng

Bạn phải tiếp tục kiểm tra từ. Đối với mỗi từ bạn không biết, bạn có thể muốn tra từ đó trong từ điển. Mặc dù hiện tại, nó rất nhanh để kiểm tra các từ trên điện thoại, nhưng thật khó chịu khi cứ phải tạm dừng và kiểm tra các từ.

Luyện tập thường xuyên bằng cách xem phim tiếng Anh sẽ giúp bạn có phản xạ tốt khi nghe, như bạn có thể đoán được trong ngữ cảnh đó nhân vật có thể trả lời như thế nào. Bạn cũng nâng cao khả năng học từ vựng của mình rất nhanh bằng cách đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh khác nhau.

Với việc luyện tập thường xuyên phương pháp học tiếng Anh qua phim thường xuyên. Bạn sẽ thấy những bài thi nghe IELTS cũng chỉ là chuyện nhỏ. Ở Dol English, chúng mình cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening bằng những bài tập thực tế và gần gũi như thế để bạn nghe và thấm dần chứ không còn "ngơ ngác" chờ đợi một chiếc "phụ đề" nào cả.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!