Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu - Trọn bộ sách hay nhất
A
Sách luyện thi IELTS nào thì phù hợp cho người mới bắt đầu 
B
Tổng hợp các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu 

Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu - Trọn bộ sách hay nhất

04/06/201810 min read
Luyện thi IELTS đòi hỏi nhiều kỹ năng về sinh ngữ được phối hợp nhuần nhuyễn và thành thạo. Điều này đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Ngoài việc nhận được sự hướng dẫn của thầy cô, người học cần đầu tư thêm thời gian tự học. Những cuốn sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu chất lượng nhất dưới đây sẽ giúp bạn.

A. Sách luyện thi IELTS nào thì phù hợp cho người mới bắt đầu 

Sách luyện thi IELTS nào phù hợp cho người mới bắt đầu 

Người mới bắt đầu nên chú trọng tìm đọc những quyển sách ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Đây là những yếu tố nền tảng theo bạn xuyên suốt quá trình học. Bạn nên bắt đầu từ sách ngữ pháp cơ bản bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Xem thêm: Ngữ pháp tiếng Anh - Điều cơ bản bị lãng quên

Tuy nhiên, bạn là nên chọn sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu tiếng Việt trước. Những sách này có chú thích các khái niệm song ngữ Anh - Việt giúp bạn dễ hiểu hơn. Sau khi vững cơ bản, các bạn sẽ dễ chuyển sang tài liệu tiếng Anh ở level cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những sách có các bài tập với lời giải. Những loại sách như vậy sẽ giúp bạn ứng dụng tốt kiến thức và chỉ ra những lỗi thường gặp. Trong thời gian này, các bạn không cần tìm những quyển sách khó. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng mình học được đến đâu là chắc đến đó!

Trong những quyển được đề xuất phải có các sách từ nhà xuất bản (NXB) - Cambridge University - nơi ra đề thi IELTS. Đây là một trong những NXB uy tín cao trong giới tài liệu IELTS. Hiện nay, Cambridge University vẫn liên tục cho ra các tài liệu mới nhất để cập nhật với đề thi thật. Điển hình là NXB này vừa cho ra quyển Cambridge IELTS 13 trong năm nay. Ngoài ra, các NXB uy tín khác các bạn có thể tham khảo là Oxford University Press, Macmillan, v.v.

Xem thêm: Trọn bộ Cambridge IELTS 1 - 13 (PDF + Audio) kèm bài giải

Điều cuối cùng các bạn cần lưu ý là, chỉ nên chọn 1 quyển sách tâm đắc nhất cho từng kỹ năng. Với một lượng sách không nhiều nhưng không-hề-ít như thế, IELTS DOL English tin chắc rằng chỉ cần bạn tự ôn theo sách một cách kỷ luật và khoa học, đảm bảo kiến thức và kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt. Vì phải có chuyên sâu vào một quyển thì bạn mới có thể học được trọn vẹn kiến thức cơ bản.

Sách luyện thi IELTS nào không phù hợp cho người mới bắt đầu 

Vi quỹ thời gian chúng ta là có hạn và chất lượng luôn giá trị hơn số lượng. Vậy nên, cho dù một quyển sách hay hay phổ biến rộng rãi đến đâu, nếu không phù hợp, các bạn nên bỏ qua.

Rất nhiều quyển sách đánh vào tâm lý người học với tên khá bắt mắt như “500 IELTS Words” hay các quyển với tiêu đề như “Luyện IELTS 6.0 trong XX ngày”. Chúng ta cần một tài liệu chính thống, được kiểm duyệt kĩ càng và chất lượng cao hơn thay vì tài liệu chất lượng thấp.

Một điều cần lưu ý nữa là nhà xuất bản sách. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc các bạn có nên mua sách đó hay không. Ngoài nhà xuất bản chính thức cho các tài liệu IELTS là Cambridge University, các bạn nên cân nhắc từ các tác giả sách IELTS nổi tiếng như Mat Clark, Sam McCarter, v.v.

Xem thêm: TRỌN BỘ SÁCH NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN

B. Tổng hợp các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu 

English Grammar - Bùi Thanh Phương

Với ngôn ngữ tổng hợp là tiếng Việt, quyển sách này cực kì thuận tiện cho các bạn mới bắt đầu. Các điểm ngữ pháp được liệt kê rõ ràng theo từng chương mục, trong đó có đính kèm theo các ví dụ minh họa. Quyển sách còn cực kỳ hữu ích đến độ từng ví dụ mình hoa đều được giải thích cặn kẽ bằng tiếng Việt.

  • Phần 1 với 31 bài kéo dài trong 11 chương. Tại đây, tác giả chủ yếu giới thiệu cách phân loại, chức năng và cách dùng của các từ loại trong câu tiếng Anh - một yếu tố cực kỳ quan trọng để thiết lập thành một câu văn hoàn chỉnh;

  • Phần 2 với 5 chương và 14 bài, tác giả hệ thống các kiến thức ngữ pháp từ căn bản đến nâng cao. Ngoài ra, tác giả còn khái quát hóa những cách đặt câu tiếng Anh theo các cấu trúc, công thức phổ biến;

  • Phần 3 là các nhóm bài tập nâng cao kèm đáp án. Tác dụng chính của phần này chính là giúp các bạn có thể tự đánh giá kết quả học tập của mình.

Big Grammar Book - Elementary

Các kiến thức bài học trải dài theo dạng bài tập cho từng chương mục. Ứng với mỗi mục các bạn có một điểm ngữ pháp khác nhau. Các bài tập trình bày rõ ràng, khoa học cho người đọc. Cái hay của quyển sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu này là luôn mở đầu một bài học bằng các games, quizzes giúp tăng được độ phản xạ với ngôn ngữ. Đây là quyển sách phù hợp cho các bạn cần thích nghi dần với môi trường tiếng Anh.

Basic English Grammar Book tập 1 và tập 2

Đúng như tên gọi của sách - Basic English Grammar, các kiến thức là cơ bản nhất với minh họa trực quan. Các bài tập đều ở mức độ cơ bản nhất với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

Nhịp độ chậm rãi của các bài học sẽ giúp các bạn nhớ bài lâu hơn và đảm bảo kiến thức ngữ pháp, từ vựng. Quyển tập 2 sẽ hướng đến level cao hơn, phù hợp cho những bạn muốn củng cố kiến thức thật vững.

Xem thêm: Cách học Anh văn và IELTS cho người mất gốc

Tree or Three? 2nd Edition and Ship or Sheep? 3rd Edition

Đây đều là quyển sách tiêu biểu về luyện phát âm nổi tiếng, đặc biệt cho người mới bắt đầu. Quyển Tree or Three? Dành cho trình độ elementary - sơ cấp. Quyển Ship or Sheep nâng cao hơn một phần và dành cho trình độ intermediate - trung cấp.

Cả hai quyển đều tập trung vào phát âm (pronunciation) và ngữ điệu (intonation). Mỗi lesson là một bài riêng biệt về một âm hay cặp âm tương quan nhau qua những hình ảnh đa chi tiết, về khẩu hình miệng (cách dùng lưỡi, môi hay giọng từ cuống họng, giọng mũi).

Với cách tiếp cận từ hình ảnh minh họa, hai quyển này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu h gơn. Sách không chỉ hướng dẫn bạn phát âm sao cho đúng mà còn phân biệt để tránh những lỗi sai mà người học không để ý đến. Chính vì thế, bài tập trong giáo trình này thường xuyên được dùng để hướng dẫn trong các lớp giao tiếp. Vì thế, mỗi người học chúng ta càng phải chuẩn bị cho mình sẵn 2 quyển này để tập trung hoàn thiện phát âm đúng ngay từ đầu, tránh trường hợp để lỗi sai trở thành thói quen.

Collins for IELTS

Bộ sách Collins for IELTS được coi là khá tiêu biểu và kinh điển trong những cuốn sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hoặc band điểm ở mức trung bình từ 4.0 - 5.0. Với những bài tập và kiến thức trải dài theo các quyển ở từng kỹ năng, học viên có thể hoàn thành các bài luyện và điểm overall sẽ cải thiện lên đến 6.5 - 7.5 tùy người.

Điểm hay của quyển sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu này là 4 kỹ năng thi được chia thành từng quyển riêng. Ngoài ra còn có 2 quyển cho kỹ năng xuyên suốt quá trình học đó là Grammar và Vocabulary. Những người mới bắt đầu học IELTS có thể chọn lựa kỹ năng mình cần luyện tập theo các bài tập trong sách.

a. Listening For IELTS – Collins

Quyển sách này phù hợp với những bạn có mới bắt đầu hoặc có nền tảng chưa vững về tiếng Anh cũng như IELTS có thêm nhiều dịp để luyện tập từ những cơ bản nhất, củng cố lại trước khi thi IELTS Listening.

Điểm mạnh của quyển sách này là luôn có các hướng dẫn và lưu ý cùng các

bài tập kèm theo để người học ngay lập tức vận dụng. Sách còn có phần đề thi mẫu để các bạn luyện tập từng kỹ năng đúng như một bài thi thật. Song song đó, sách vẫn lồng từ vựng theo chủ điểm để mọi người có thể học toàn diện hơn về IELTS dù chỉ đang tập trung kỹ năng Nghe - Listening.

b. Reading For IELTS – Collins

Quyển sách được chia thành 12 bài theo các chủ đề khác nhau và một bài Test cuối quyển. Trong mỗi bài, các bạn có thể đào sâu vốn từ vựng theo các chủ đề kèm bài tập. Ngoài ra, quyển sách còn lồng các dạng bài tập Reading để các bạn làm quen. Dĩ nhiên, sách sẽ có các lưu ý để làm bài nhanh và chính xác hơn!

c. Writing For IELTS – Collins

Giống các quyển khác của Collins, quyển Writing lần này sẽ không làm bạn thất vọng. 11 units ứng với những chủ đề khác nhau hoàn toàn so với các kỹ năng trên. Giúp bạn mở rộng thêm vốn từ đa dạng và các ý tưởng cho bài Writing lẫn Speaking.

Sách cũng chia sẵn cho bạn các dạng bài Writing task 1 và task 2 trong từng unit. Ngoài ra còn kèm theo là các kiến thức cần chuẩn bị cho một bài Writing tiêu chuẩn. Điểm sáng của quyển sách này là cực kỳ phù hợp cho những bạn tự học. Các chủ điểm và kiến thức trong bài Writing được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao. Giúp nắm vững được các điều kiện cơ bản cho một bài Writing 6.0.

Tìm hiểu kỹ hơn: Giới thiệu sách Writing for IELTS - Collins

d. Speaking For IELTS – Collins

Ngoài cách luyện phát âm, các bạn còn biết thêm các lưu ý cho bài speaking của mình tại đây. Quyển sách còn lồng các điểm ngữ pháp cần thiết giúp chúng ta luyện tập tốt hơn. Quyển Speaking For IELTS – Collins này sẽ giúp bạn vận dụng và ghi thêm điểm cho bài Speaking của mình.

e. Grammar For IELTS – Collins

Sách bao gồm 20 units cho 20 bài ngữ pháp và 20 ngân hàng từ vựng. Quyển phối hợp đủ 4 kỹ năng với các bài Nghe - Nói - Đọc - Viết xen kẽ lẫn nhau. Luyện tập với quyển này sẽ giúp bạn tránh các lỗi cơ bản trong bài thi IELTS của mình.
Quyển này cực kỳ quan trọng với những bạn mới bắt đầu. Bởi vì ngữ pháp luôn là nền tảng, đi theo xuyên suốt quá trình học tiếng Anh của bạn

f. Vocabulary For IELTS – Collins

Từ vựng - Vocabulary là công cụ cực kỳ “quan trọng” và hữu hiệu trong bài thi IELTS. Ở cả 4 kỹ năng đều đòi hỏi bạn có một lượng vốn từ rất lớn.

Với tổng 20 bài - 20 chủ đề từ vựng giúp cải thiện ngữ pháp và từ vựng. Người học sẽ an tâm với chất lượng quyển sách khi có đầy đủ các hướng dẫn và bài tập.

Những hướng dẫn chi tiết trong bài đảm bảo với học viên 4.5 - 5.0 cũng có thể theo kịp. Và sau 20 chương sẽ đem lại kết quả hết sức tuyệt vời.

XEM THÊM:BỘ SÁCH LUYỆN THI IELTS CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn: https://m.me/dolenglish/ để được tư vấn.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!