Từ vựng trong IELTS - 3 điều cơ bản không phải ai cũng biết
A
Tầm quan trọng của Từ vựng trong việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng
B
3 yếu tố cơ bản của từ vựng tiếng Anh
C
Tại sao học từ vựng không hiệu quả?
D
3 lưu ý giúp học từ vựng hiệu quả

Từ vựng trong IELTS - 3 điều cơ bản không phải ai cũng biết

01/06/20195 min read
Tất cả các kết quả tìm kiếm trên Google cũng như các trang mạng xã hội khi bạn tìm hiểu về từ vựng tiếng Anh thường chỉ đưa ra cho bạn danh sách các từ để học hoặc đủ loại phương pháp học từ vựng Tuy nhiên, để hiểu rõ bất kỳ một lĩnh vực nào, các bạn cần trước hết phải nắm rõ được những đặc điểm cơ bản. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản cũng như những thông tin quan trọng không phải ai cũng biết về từ vựng tiếng Anh nói chung và từ vựng trong IELTS nói riêng.

A. Tầm quan trọng của Từ vựng trong việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng

Bất kì một ngôn ngữ nào trên thế giới đều bao gồm 3 yếu tố cơ bản mà ai cũng phải nắm rõ nếu muốn trở nên thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ đó: Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm.

Mỗi yếu tố cơ bản quyết định một kỹ năng sử dụng tiếng anh. Trong đó, từ vựng đóng vai trò giúp bạn khi nói, khi viết có thể truyền đạt ý tưởng, thông tin và tình cảm một cách chính xác giúp người người nghe, người đọc hiểu được ý của bạn là gì. Không có từ vựng, chúng ta sẽ chẳng thể truyền tải cũng như tiếp nhận thông tin bằng ngôn ngữ.

Đối với kỳ thi IELTS (International English Language Testing System), vốn từ vựng của bạn ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các bài thi (Speaking, Listening, Reading và Writing) và các thí sinh có nhu cầu đạt được điểm cao đều phải chú ý và rèn luyện từ vựng một cách hiệu quả:

  • Trong Reading, từ vựng giúp ta hiểu được ý nghĩa của bài đọc cũng như yêu cầu của các câu hỏi;

  • Trong Listening, có vốn từ vựng phong phú giúp bạn theo kịp bài nghe cũng như xác định được yêu cầu của câu hỏi để từ đó tìm ra được thông tin cần thiết trong bài nghe để có câu trả lời chính xác;

  • Từ vựng trong phần Writing và Reading chiếm 25% điểm tổng của bạn thông qua tiêu chí Lexical Resrouces (khả năng sử dụng đa dạng từ vựng và sử dụng đúng ngữ cảnh).

Tóm lại, tất cả những nhận định cho rằng việc học từ vựng là không cần thiết là đều hoàn toàn sai. Có được một vốn từ vựng đa dạng thông qua cách học hiệu quả là một lợi thế rất lớn không chỉ giúp bạn đạt được điểm cao trong kì thi IELTS mà còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh trong môi trường học tập hay làm việc.

Trước khi ta bắt đầu vào việc tìm hiểu phương pháp cũng như tiến hành ôn luyện, việc nắm được các yếu tố cơ bản của từ vựng sẽ giúp bạn hiểu được điểm yếu của bản thân trong lúc học từ để từ đó vẽ ra được một con đường luyện thi hiệu quả. Từ vựng tiếng anh có những yếu tố chính sau đây:

B. 3 yếu tố cơ bản của từ vựng tiếng Anh

Định nghĩa (Definiton)

Tiếng Anh cũng giống như những ngôn ngữ khác, từ nào cũng phải có nghĩa thì mới được gọi là từ, còn không thì chỉ là những tiếng ồn chẳng ai hiểu là gì. Khi nhìn vào một từ tiếng Anh lạ, việc đầu tiên mà tất cả mọi người đều nghĩ đến và tìm kiếm đó chính là định nghĩa của từ đó (definition). Việc hiểu được định nghĩa của một từ giúp ta có thể nắm được khái quát thông tin trong câu nói, câu viết.

Tuy nhiên, định nghĩa không phải là yếu tố cơ bản duy nhất của một từ. Có rất nhiều bạn bỏ qua 2 yếu tố sau dẫn tới việc học từ trở nên kém hiệu quả và mất rất nhiều thời gian.

Các dạng từ (Word Form)

Khác với tiếng việt có tất cả các từ vựng chỉ có một dạng, từ vựng của tiếng anh có thể chia ra được nhiều dạng (word form) tùy theo chức năng của nó trong câu. Mỗi một dạng chúng ta sẽ mang một ý nghĩa khác nhau và nếu thêm vào tiền tố (prefixes) hoặc hậu tố (suffixes) sẽ ra được một ý nghĩa khác nữa. Các từ loại khác nhau sẽ có vị trí trong câu khác nhau, không thể nào thay thế cho nhau được.  

Vì thế, việc không chỉ nắm rõ nghĩa của từ mà các loại của từ sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa trong câu văn, câu nói cũng như biết cách phân tích cấu trúc câu để tìm ra được thông tin chính xác mà mình cần biết trong giao tiếp.

Xem thêm: Word form - Các loại từ trong tiếng Anh

Ví dụ:

Chúng ta có beautify (làm đẹp), beautiful (đẹp), beautifully (đẹp) lần lượt là động từ (verb), tính từ (adjective) và trạng từ (adverb) của danh từ (noun) beauty (sắc đẹp).  

Cách dùng từ (Collocation)

Yếu tố cơ bản cuối  cùng của một từ mà bạn phải nắm rõ chính là cách dùng từ collocation. Collocation là gì? Nếu như chúng ta tra từ điển, collocation có nghĩa là sự sắp đặt theo thứ tự. Collocations không thể gọi là từ ghép (khác compound noun). Một collocation là một cụm gồm 2 hay nhiều từ thường hay đi cùng với nhau, và theo một trật tự nhất định. Chúng không có quy tắc hay một công thức cụ thể.

Một từ khi đứng độc lập sẽ có một nghĩa nhưng khi kết hợp với một từ khác thì sẽ cho ra một ý nghĩa khác. Khi bạn dùng đúng những cụm này thì cách diễn đạt sẽ tự nhiên, gần với người bản ngữ hơn và giúp bạn đạt điểm trong các kỳ thi IELTS.

Collocation có thể dưới các dạng sau:

  • adj + noun: express mail (thư gửi tốc hành), rich history (lịch sử phong phú);

  • verb + noun: commit suicide (tự tử), make love (quan hệ tình dục);

  • noun + verb: Lion roar (sư tử hống), bird sings (chim hót);

  • adv + adj: completely alone (cô đơn), deeply ashamed (nhục nhã);

  • verb + adverb/ prepositional phrase:  do well (làm tốt) invest heavily (đầu từ mạnh);

  • noun + noun: Board  game, action movie.

C. Tại sao học từ vựng không hiệu quả?

Có nhiều bạn gặp khó khăn trong việc học từ  vựng, học mãi mà không khá hơn được. Lý do cũng dễ hiểu, các bạn chỉ tập trung vào một yếu tố căn bản của từ vựng đó chính là định nghĩa của từ.

Chỉ quan tâm đến ngữ nghĩa của một từ không đơn giản hóa được việc học từ vựng mà chỉ đem lại nhiều hậu quả nghiêm trong. Bạn học rất nhiều, biết rất nhiều nhưng do không biết từ loại nên không biết đặt từ ở đâu trong câu cho đúng, câu nói, câu viết trở nên vô nghĩa. Không nắm rõ các collocation, các cụm từ bạn sử dụng mặc dù có thể hiểu được nhưng không được tự nhiên và chỉ thể hiện trình độ từ vựng thấp của bạn ra mà thôi.

Một lí do khác giải thích cho việc tại sao học từ vựng không hiệu quả là do bạn không hoặc ít  vận dụng vào trong cuộc sống. Nguyên nhân cho việc ít khi dùng nằm ở việc bạn học từ mà không học cách sử dụng từ. Vì thế, bạn học rất nhiều nhưng khi dùng lại chỉ dùng 1 số cụm quen thuộc, và khi cần dùng những cụm từ lạ không biết cách dùng. Cũng có thể bạn cố gắng áp dụng những từ, cụm từ học được nhưng lại không có cơ hội, lí do là những từ bạn học chỉ có thể áp dụng trong môi trường chuyên ngành, học thuật. Những từ rất khó để áp dụng vào trong cuộc sống hằng ngày hay trong bài thi IELTS với các chủ đề tương đối thân thuộc.

D. 3 lưu ý giúp học từ vựng hiệu quả

Từ những điểm yếu mà vừa liệt kê ở trên, chúng ta có thể rút ra được 3 lưu ý để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả:

Khi phát hiện một từ mới lạ hãy xét qua 3 yêu tố cơ bản: hiểu nghĩa của từ, biết hết các từ loại của từ đó, nắm rõ các collocations thường thấy của từ. Nắm rõ 3 yếu tố này, bạn không chỉ biết thêm được một từ mà sẽ tổng hợp được một hệ thống từ liên quan để từ đó. Như vậy, không những vốn từ của bạn sẽ được mở rộng ra rất nhiều lần so với việc chỉ học một từ mà bạn còn biết chắc cách sử dụng của tất cả các từ theo hệ thống từ loại collocation mà bạn học được.

Học nhiều mà không áp dụng được gì thì những gì bạn học cũng chỉ là thừa thãi, bạn sẽ nhanh chóng quên hết. Thay vì học 100 từ khó không bao giờ sử dụng, các bạn chỉ cần 20 từ đơn giản nhưng áp dụng được một cách tự nhiên trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Biết cách sử dụng thành thạo 20 từ cơ bản để từ đó mở rộng vốn từ ra hơn sẽ hiệu quả hơn việc học 100 từ khó rồi để  đó không giúp bạn được gì cả.

Cuối cùng, cách sử dụng tiếng Anh thường không theo một quy tắc chung nào cả. Bạn chỉ có thể hình thành thói quen biết sử dụng từ, kết hợp đúng từ đơn để tạo cùm tự hợp lý thông qua việc tiếp xúc với tiếng Anh thật nhiều cũng như có giáo viên giỏi hoặc những người có trình độ ngoại ngữ cao hướng dẫn và kiểm chứng.

Tóm lại, từ vựng tiếng Anh ai nghe tới cũng biết là gì nhưng chỉ có một số ít hiểu rõ được 3 yếu tố cơ bản. Những ai hiểu được những yếu tố cơ bản được nêu trong bài viết sẽ không ngừng cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân do có phương pháp học hiệu quả và không tốn nhiều thời gian và công sức của bản thân.

Hãy xác định việc học từ vựng của mình là gì để từ đó nghiên cứu để hiểu rõ các nền tảng cơ bản thì mới có thể vẽ ra được con đường ôn luyện hợp lý. Và hãy luôn nhớ rằng "practice makes perfect".

>>>Giới thiệu<<< Ứng dụng Linearthinking - Tư duy tuyến tính trong việc học Từ vựng

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!