” I think ” làm mất điểm IELTS Speaking như thế nào?

i think trong ielts
“ I think …” từ lâu đã trở thành câu cửa miệng của học sinh Việt Nam khi được hỏi về một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh. Thói quen này thực sự không tốt cho bài thi Speaking của bạn vì nó hạn chế câu trả lời của bạn rất nhiều. Thực tế, có vô số cách khác để bạn “paraphrase” – tức là thể hiện ý kiến của mình bằng một cụm từ khác. Bạn cũng có thể dẫn dắt vào câu trả lời, chứ không nhất thiết phải đưa ra quan điểm ngay. Dưới đây là một số phân tích giúp bạn “bye bye” thói quen sử dụng “ I think I ….” của mình từ nay về sau.

Nhìn sơ qua thang điểm IELTS đang có ở trước mặt ban giám khảo, bạn sẽ biết sử dụng “I think” là đang khiến điểm của mình bị trừ đi trong tiêu chí Lexical Resource. Ở tiêu chí này, giám khảo chờ đợi bạn sử dụng từ ngữ đa dạng với vốn từ phong phú hơn để diễn đạt được câu trả lời của mình. Có thể bạn không để ý, nhưng chỉ cần thay đổi một chút cấu trúc của câu, bạn đã có một câu trả lời mang thang điểm 7.0+ thay vì nếu cứ sử dụng “I think” và các cấu trúc sau think là 6.0 đi đều.

Chỉ nói “I think” sẽ khiến giám khảo nghĩ rằng bạn không có khả năng thuyết phục người khác bằng lý lẽ và lập luận. Thay vào đó, điều mà giám khảo mong đợi chính là bạn có thể đưa ra quan điểm của mình và cùng thảo luận về nó một cách chặt chẽ, có luận điểm rõ ràng.

Ngoài việc mang lại câu trả lời thấp điểm, thói quen sử dụng “I think” còn khiến bạn không thể tìm được những cụm từ khác cho những câu trả lời tiếp theo. Như vậy bạn rất bị động trong toàn bộ phần đối đáp của bài thi Speaking. Rõ ràng chỉ có những bạn chưa chuẩn bị kĩ lưỡng cho kì thi này mới để trường hợp này xảy ra như vậy. Trong khi thực tế, với mỗi câu hỏi khác nhau, bạn nên có cách ứng biến khác nhau để thể hiện được vốn từ ngữ sâu rộng nhất thông qua ý kiến của mình.

Xem thêm: Idiomatic expressions – Cách giúp tiếng Anh trở nên siêu tự nhiên

B. Làm sao để thay thế “ I think …” cho bài IELTS Speaking của bạn

Bắt đầu với những cụm từ đơn giản nhất thể hiện quan điểm của bản thân

Ví dụ:
In my opinion, …: đây là cách đơn giản nhất, và cũng tương tự cách dùng think, bạn không nên lạm dụng cụm từ này quá nhiều vì dễ gây nhàm chán và mất điểm
To my mind, …
In my belief, …
As far as I’m concerned, …

Nếu muốn có câu trả lời chất lượng hơn, bạn hãy nhớ tới giờ học văn ở Việt Nam. Đó là khi bàn về một vấn đề nào đó, bạn có thể dẫn trực tiếp bằng cách nêu thẳng ý kiến của mình.

Xem thêm: Câu cảm thán trong Tiếng Anh: Cách dùng và Phân loại

Mở đầu quan điểm riêng bằng các trạng từ hoặc cụm từ mang ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý

Ví dụ:
For the most part, I will ….; personally, i completely ….;
I’m leaning towards the conclusion that…

Có thể bàn về một vấn đề đối lập

Những cụm từ có thể được sử dụng như:
Many people think that “paraphrase A” but i disagree with it,…/ and i totally agree with it…
I’ve tried thinking of alternatives which is about…. But I keep coming back to…
Như vậy, bạn đã cho giám khảo thấy được khả năng phân tích, lập luận và có quan tâm về cách trình bày quan điểm của mình.

Paraphrase câu hỏi và đưa ra ý kiến

Nếu có may mắn trúng tủ, thì không phải lúc nào bạn cũng có thể đoán trước được câu hỏi của giám khảo. Mà đôi khi luyện tập là thế nhưng đến khi thi thật, bạn lại gặp một chủ đề hoàn toàn mới. Khi ấy, những bạn vững vàng rất dễ “khớp” và cứ “I think” mà tiến tới. Nhưng đã là chủ đề xa lạ, như khoa học, triết học, v.v thì bạn khó có thể tìm ra ý hay để mà triển khai sau cụm từ “I think” đầy mạo hiểm đó. Những lúc này, càng hoang mang thì bạn càng chứng tỏ mình không xứng đáng với số điểm cao.

Hãy bình tĩnh và paraphrase câu hỏi. Đây là một cách thông minh để bạn lồng ý kiến của mình và đưa ra đánh giá trong câu trả lời.

Ví dụ:
Trong phần Speaking Part 3, ban giám khảo có thể hỏi bạn rằng To which extent does work and life balance matter to your personal life? Bạn hãy nhẹ nhàng paraphrase cụm từ “work and life balance” bằng “I find trying to schedule an equal number of hours for each of my social responsibilities and personal activities is + Adj”.

Nếu chủ đề bạn gặp quá khó, vẫn cứ tự nhiên trao đổi với ban giám khảo về điều này.
Ví dụ:
Apparently this is quite an infrequent topic for a student like me but to my best knowledge, I have some impressions that this is one of the most heated topic among science lovers.

Giám khảo không quan tâm đến ý kiến của các bạn, chỉ quan tâm đến cách các bạn sử dụng ngôn ngữ của mình để trình bày. Đừng bao giờ làm bài nói của mình đơn điệu vì những câu đơn giản như “I think” “I feel like” mà hãy sử dụng nhiều cách khác nhau để thể hiện quan điểm của mình.

Đó chính là mục đích mà bài thi IELTS được thiết kế để kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn. Các buổi học Speaking trong các khóa luyện thi IELTS ở DOL English với trọng tâm là cách triển khai ý tưởng và cách sử dụng từ vựng hiệu quả sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi một cách lưu loát, chỉn chu và trọn vẹn nhất.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage để được tư vấn hoặc Đăng ký tư vấn theo mẫu trên website DOL English.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *