#6 cách rèn luyện Tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

#6 cách rèn luyện Tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất
Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đang có vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc của chúng ta. Tiếng Anh không những là phương tiện để chúng ta có thể giao tiếp với bạn bè quốc tế mà còn là một tiêu chí quan trọng để cạnh tranh trong các hồ sơ xin việc hay hồ sơ xin học bổng. Để đạt được điểm số mơ ước trong các chứng chỉ anh văn, việc chỉ tham gia các khóa học, khóa luyện thi tiếng Anh là không đủ. Trung bình hai tiếng cho mỗi buổi học và 6 tiếng mỗi tuần là quá ngắn để các bạn rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Vì vậy ngoài việc học và làm bài tập trên lớp các bạn cần phải tự rèn luyện tiếng Anh tại nhà. Vậy ưu điểm rèn luyện tiếng anh là gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp đơn giản vừa kết hợp giải trí, vừa rèn luyện tiếng Anh giúp các bạn tạo được nhiều cơ hội hơn cho bản thân được tiếp xúc và rèn luyện tiếng Anh tại nhà.  Hãy thử tỏ tình bằng tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh là một hoạt động thú ví dành cho những bạn có sở thích đọc. Thay vì đọc những bản dịch tiếng Việt của những cuốn sách yêu thích, các bạn có thể tìm đọc những nguyên tác tiếng Anh hoặc bản dịch tiếng Anh của chúng.

Việc này không những giúp các bạn rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bản thân mà còn có thể học hỏi được rất nhiều từ những kiến thức được trình bày trong cuốn sách. Những câu văn hay, những cấu trúc tự nhiên ấn tượng của các nhà văn Anh ngữ, ngoài ra còn là những kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử được tác giả đúc kết trong tác phẩm và muốn truyền tải đến người đọc.

Đọc sách tiếng Anh không chỉ đơn thuần rèn luyện kỹ năng đọc của các bạn mà nó còn là một kênh tham khảo quan trọng về từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt cho writing và speaking. Nếu thực tế các bạn không có môi trường sử dụng tiếng Anh nhiều thì việc đắm chìm trong thế giới sách tiếng Anh không phải là một lựa chọn tồi để tự tạo cho bản thân một thế giới tiếng Anh vừa tự nhiên vừa thơ mộng mà các nhà văn đã sáng tạo ra cùng với những câu chuyện đầy hấp dẫn của họ.

XEM THÊM: MUỐN GIỎI TIẾNG ANH HÃY ĐỌC NHỮNG CUỐN TRUYỆN VÀ TIỂU THUYẾT TIẾNG ANH NÀY

B. Rèn luyện tiếng Anh tại nhà khi nghe nhạc

Nếu các bạn là fan của nhạc US-UK thì đây chính là cách để các bạn vừa rèn luyện tiếng Anh tại nhà vừa được thưởng thức giọng ca của các thần tượng của mình. Nghe nhạc tiếng Anh không những là một hình thức giải trí mà còn là một phương pháp học tiếng anh tại nhà rất tốt, đặc biệt là kỹ năng nghe nếu các bạn biết cách tận dụng giai điệu và lời bài hát.

Nếu chỉ nghe nhạc mà không quan tâm đến lời bài hát thì thứ còn đọng lại chỉ là giai điệu bắt tai của chúng chứ không phải là những câu từ hấp dẫn trong lời bài hát. Việc học lời và hát theo thần tượng là một trong những cách rèn luyện khả năng nghe và phát âm tiếng Anh của các bạn, hơn nữa, giai điệu bài hát giúp các bạn cảm nhận được những nhịp điệu, ngữ điệu của các câu hát này một cách tự nhiên và dễ làm theo hơn so với việc bắt chước theo các câu nói khô khan và các bạn thường phải thêm dấu tiếng Việt (sắc, huyền, hỏi, nặng) để tạo ngữ điệu cho câu nói một cách gượng ép và không chính xác.

Sau khi thuộc lời bài hát các bạn hãy tìm hiểu các câu, các từ được sử dụng trong bài hát để học hỏi những cách diễn đạt tự nhiên, cách mà các thành ngữ, tiếng lóng được sử dụng trong tiếng Anh. Một điểm quan trọng là đừng tham khảo những điểm ngữ pháp được sử dụng trong các bài hát vào văn nói hay văn viết của các bạn bởi vì sẽ có một số chỗ tác giả sẽ cố ý viết sai ngữ pháp để phù hợp với giai điệu mà họ mong muốn.

Xem thêm: 45 bài hát tiếng Anh giúp cải thiện Listening

C. Đọc báo, nghe tin tức để rèn luyện tiếng Anh tại nhà

Đối với những bạn có sở thích cập nhật các tin tức mới nhất từ khắp nơi trên thế giới thì đây chính là lựa chọn để tự rèn luyện tiếng Anh tại nhà cho các bạn. Các tờ báo nổi tiếng với những bài báo được biên tập và kiểm duyệt kỹ càng chính là nguồn tiếng Anh học thuật quan trọng cho các bạn tham khảo, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị cho những kỳ thi sử dụng nhiều tiếng Anh học thuật như chứng chỉ IELTS hay các khóa học sử dụng tiếng Anh tại các trường đại học.

Thông qua các bài báo, ngoài việc thu được những tin tức thời sự cập nhật để bổ sung những hiểu biết xã hội của bản thân các bạn còn có cơ hội tiếp xúc với cách viết, cách sử dụng từ trong tiếng Anh trong môi trường học thuật từ chính các nhà báo nổi tiếng hay các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, các bạn còn có thể cập nhật tin tức bằng việc nghe hoặc đọc tin tức bằng tiếng anh trên các kênh phát thanh và truyền hình nổi tiếng như VOA, BBC, … Đây chính là nguồn tham khảo cách nói, phát âm, biểu cảm, ngữ điệu của người bản xứ với văn phong trang trọng và nghiêm túc. Tuy nhiên, đọc tin tức tiếng anh sẽ là một sự lựa chọn không thực sự phù hợp với các bạn có vốn từ vựng hạn chế. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng thì hãy cân nhắc việc đọc báo tiếng anh có lời dịch trước nhé!

Các bạn sẽ không cần phải ngồi tưởng tượng xem trong những hoàn cảnh trang trọng thì người bản ngữ sẽ nói chuyện như thế nào, dùng từ ra sao, ngữ điệu như thế nào; mọi thứ bây giờ chỉ đơn giản là xem, nghe, ghi chú và luyện tập theo những gì mình đã học được.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua video: TOP 10 Channel Youtube học tiếng Anh

D. Các blog chia sẻ kiến thức giúp tự học Anh văn tại nhà

Hiện nay trên mạng Internet có rất nhiều blogger bản ngữ là những giáo viên ngoại ngữ viết bài chia sẻ về cách luyện tập tiếng Anh. Các bạn có thể tham khảo những blogger nổi tiếng như Simon hay DC-IELTS để biết được góc nhìn của họ về việc dạy và học tiếng Anh. Ngoài ra các bạn còn có thể học hỏi rất nhiều về cách sử dụng tiếng Anh của người bản ngữ thông qua những bài viết chia sẻ kiến thức của học về các đề thi hay cách để rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh để có thể sử dụng nó thành thạo như người bản ngữ.

E. Các diễn đàn, trang mạng xã hội tiếng Anh

Nếu như các bạn vừa muốn kết bạn bốn phương vừa muốn rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân trong môi trường thực tế thì các trang mạng như reddit hay các nhóm chat trên Skype là những lựa chọn rất tốt cho các bạn. Thông qua những diễn đàn trực tuyến này, các bạn không những được trao đổi, thảo luận về những chủ đề mà các bạn yêu thích với những người có cùng sở thích trên khắp nơi trên thế giới mà còn có cơ hội được sử dụng tiếng Anh trong thực tế để giao tiếp với người bản ngữ bằng cả hai cách nói (voice chat) và viết (comment).

Tuy nhiên, một điểm trừ cho phương pháp này chính là việc mọi người sẽ không quan tâm nhiều đến ngữ pháp của các bạn mà chỉ quan tâm đến nội dung mà các bạn muốn nói vì vậy hãy luôn chú ý các mà những thành viên nước ngoài sử dụng tiếng Anh để tự sửa những lỗi sai của bản thân khi trình bày những ý kiến hay sử dụng những cấu trúc ngữ pháp tương tự.

<<<Xem Thêm>>> Top 3 khoá học IELTS Online “đáng đồng tiền bát gạo” nhất

F. Tự viết bằng tiếng Anh – vừa học, vừa áp dụng

Nếu bạn là một người hướng nội và không thích giao tiếp nhiều với người ngoài thì đây có lẽ là lựa chọn khả dĩ cho các bạn để luyện tập khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Sau khi học ngữ pháp và từ vựng ở lớp hãy áp dụng ngay để viết cho mình những câu chuyện, những dòng nhật ký hay những quan điểm cá nhân bằng tiếng Anh. Việc vận dụng trực tiếp các kiến thức đã được học cho bản thân sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách sử dụng và những trường hợp có thể áp dụng những kiến thức đã học.

Ngoài ra, nếu luyện tập được thói quen viết thường xuyên các bạn sẽ dần hình thành một phản xạ ngôn ngữ khi gặp những trường hợp tương tự các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem phải dùng từ vựng như thế nào để viết cho hợp lý.

Thế nhưng điểm trừ ở đây là việc các bạn sẽ mắc phải những lỗi sai mà các bạn không biết vì mình chưa được học hoặc sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với ngữ cảnh làm cho câu văn bị thiếu tự nhiên và có phần gượng gạo. Điều này có thể khắc phục bằng cách hỏi giáo viên về việc đặt câu của mình trong hoàn cảnh như vậy có hợp lý hay không. Những góp ý từ phía giáo viên cùng với việc tự rèn luyện tiếng Anh tại nhà một cách chăm chỉ sẽ giúp các bạn nhanh chóng cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Việc luyện học tiếng anh tại nhà song song với việc tiếp thu kiến thức tiếng Anh trên lớp là một điều hết sức quan trọng để các bạn rút ngắn thời gian học tiếng Anh của mình. Tùy vào sở thích và cá tính của mỗi người các bạn có thể tự chọn cho mình một phương pháp phù hợp để áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày. Tự rèn luyện tiếng Anh tại nhà thông qua những phương pháp phù hợp sẽ biến việc sử dụng tiếng Anh trở nên thú vị và hấp dẫn hơn bên cạnh các bài tập tiếng Anh có phần cứng nhắc. 

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình học Blendesmart Learning Model của DOL English

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *