10 Tài liệu luyện thi IELTS Writing hiệu quả nhất

Trong 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS Academic, Writing thường được xem là một kỹ năng đầy thử thách. Trên thực tế, bất chấp quá trình ôn luyện đằng đẵng, với những khóa học online hay lớp học trực tiếp tại các trung tâm “cam kết đầu ra”, thì điểm thi Writing trung bình của phần đông sĩ tử Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các kỹ năng khác. Việc Reading được 8.5, 9 trong khi Writing được 5.5, 6 không phải chuyện hiếm gặp ở Việt Nam. Điều này là do bạn học có những hiểu nhầm đáng tiếc về cách bài thi được đánh giá cũng như thiếu một cách tiếp cận hợp lý đối với từng dạng bài. Để hỗ trợ các bạn khắc phục những vấn đề thường gặp trong IELTS Writing nhằm nâng cao band điểm, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới các bạn Top 10 bộ sách - tài liệu luyện thi IELTS Writing.
tài liệu luyện thi ielts writing

😄Barron’s - Writing for the IELTS 

Thông tin chungNội dung chính

Barron’s Writing for the IELTS tài liệu luyện thi IELTS Writing thành viên thuộc series Barron’s IELTS đình đám, được biên soạn phục vụ cho nhu cầu ôn luyện IELTS Writing của người học. Sách được chia thành 5 phần chính, trong đó:
 • Bốn phần đầu cung cấp thông tin về 4 tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Writing: Task achievement/Task response, Coherence & Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range & Accuracy.  Cách thức làm bài và những điều nên làm/ không nên làm để thỏa mãn được những tiêu chí ấy cũng được giải thích cực kỳ cụ thể. Ở mỗi phần đều có bài tập thực hành đi kèm.
 • Phần thứ 5 là phụ lục, bao gồm một số bài luyện tập kỹ năng Viết cũng như các thi IELTS Writing task 1 và task 2 ở cả 2 dạng thức: IELTS Academic & General Training.

Lưu ý 

Barron’s Writing for the IELTS cung cấp kiến thức cần thiết cho kỹ năng làm bài Writing cho cả 2 dạng thức Academic và General Training. Do đó, khi đọc bài, các bạn cần xác định đúng dạng thức cần ôn luyện để tránh lãng phí thời gian và công sức.


😆Intensive IELTS Writing

Thông tin chung Nội dung chính 

Bộ sách Intensive IELTS Writing gồm 3 phần: 
 • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS nói chung, khá chi tiết: quá trình chấm điểm, cách tính điểm IELTS, sau đó đi sâu vào 4 kỹ năng
 • Phần thứ hai là phần trọng tâm của cuốn sách, cung cấp kiến thức bài học xây dựng bám theo đề thi IELTS Writing.
 • Phần thứ ba bao gồm 2 phụ lục: Các mẫu Writing kèm với lời nhận xét của người chấm thi và mẫu giấy để viết Writing.

Lưu ý 

Tài liệu luyện viết IELTS cung cấp nhiều chiến lược làm bài, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và chuẩn bị cho người học, tuy nhiên vẫn còn những chiến lược còn khá đơn giản và tính áp dụng không cao.

Hơn nữa số lượng bài để luyện tập cũng không nhiều, đa phần đều có Sample Answer ở phía dưới. Với giới hạn về phần luyện tập như vậy các bạn nên chăm chỉ tìm các đề Writing và tự luyện tập hàng tuần. 


😊Improve your IELTS Writing Skill

Thông tin chungNội dung chính

Improve your IELTS Writing Skill là một cuốn sách luyện IELTS Writing không thể thiếu với những bạn mong muốn nâng cao hơn nữa khả năng viết lách “học thuật” của mình. Sách được biên soạn với 10 bài (10 units) ứng với các chủ đề khác nhau. Mỗi bài hướng tới một số mục tiêu nhất định mà học viên cần đạt được về kỹ thuật và quy trình làm bài trong cả IELTS Writing task 1 và task 2.

Lưu ý 

Improve your IELTS Writing Skill được thiết kế phù hợp cho người học đã có trình độ nhất định về IELTS Writing (từ IELTS 5.5 trở lên), những bạn muốn tích lũy thêm chiến lược làm bài để nâng cao band điểm. Nó không dành cho những bạn mới bắt đầu cũng như những bạn cần luyện đề cấp tốc vì sách không chú trọng thiết kế các đề thi thử IELTS Writing.


😇Cambridge IELTS 11-16

Thông tin chungNội dung chính

Chắc hẳn Cambridge IELTS (tên đầy đủ: Cambridge Practice Test for IELTS) đã là một cái tên không còn xa lạ trong các tài liệu ôn thi IELTS. Nó dường như đã trở thành kinh điển với người học IELTS qua nhiều thế hệ.
Để đạt được band điểm mơ ước, ngoài việc nghiên cứu và thực hành trong những bộ sách hướng dẫn về kỹ thuật, chiến lược làm bài, các bạn cũng cần luyện đề thường xuyên để tăng trải nghiệm cọ xát. Một trong những series luyện đề tốt nhất là Cambridge IELTS từ cuốn 11-16 vì đây là những tài liệu được xuất bản gần đây nhất - nó mang tính cập nhật cao. 
Trong mỗi quyển này, nó bao gồm 4 đề thi thử IELTS Academic trọn đủ 4 kỹ năng (full IELTS Academic tests): Listening, Reading, Writing & Speaking. Cuối sách có các bài Viết mẫu (sample writing), cũng là một nguồn ngữ liệu cực kỳ chất lượng với những nhận xét kỹ lưỡng từ giám khảo IELTS. 

Lưu ý 

Cambridge IELTS nói chung và Cambridge IELTS 11-16 nói riêng chủ yếu cung cấp đề thi thử, không chú trọng giải thích ngữ pháp/ từ vựng cũng như chỉ dẫn giải quyết các dạng đề. Do đó, nó không dành cho những bạn mới làm quen với dạng thức IELTS.


😍The Official Cambridge Guide to IELTS

Thông tin chungNội dung chính

The Official Cambridge Guide to IELTS hứa hẹn cung cấp hầu hết những gì bạn cần về mặt tư liệu cho một band điểm IELTS mong ước, từ bí kíp và chiến lược làm bài của từng dạng đề thuộc cả 4 kỹ năng được đánh giá trong IELTS: Listening, Reading, Writing và Speaking. Mặc dù đây không phải tài liệu ôn luyện IELTS Writing chuyện biệt nhưng những thông tin về format và quy cách làm bài cũng như loạt bài tập thực hành được biên soạn cực kỳ công phu và mang tính thực tế cao. 
Bên cạnh đó, việc làm thế nào để thỏa mãn các tiêu chí cụ thể trong bảng đánh giá IELTS scores cũng được trình bày xuyên suốt cuốn sách. Phần cuối sách bao gồm 8 đề thi thử (Practice Tests) cho dạng thức IELTS Academic và 2 đề thi mẫu cho dạng thức IELTS General Training. Mỗi đề mẫu đều có phần Writing và các bạn có thể thực hiện thi thử với chúng.

Lưu ý 

Phần Writing trong The Official Cambridge Guide to IELTS không dành nhiều “không gian” cho việc giới thiệu và bổ sung vốn từ vựng, ngữ pháp cho người học. Nó đi sâu về cách thức và chiến lược làm bài của tất cả các kỹ năng trong bài thi IELTS Writing, vậy nên để làm bài hiệu quả, các bạn cần chủ động tích lũy tài nguyên từ vựng, cấu trúc ngữ pháp thông qua các tài liệu bổ trợ khác.


🥰IELTS Actual Tests Writing 

Thông tin chungNội dung chính

Sách IELTS Actual Tests Writing là một phần của series IELTS Actual tests, bên cạnh 3 sách cho các kỹ năng còn lại. Sách được chuyển ngữ và trình bày song song giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Nội dung được phân thành 5 chương cung cấp các bài học cho kỹ năng Writing ở cả IELTS AcademicIELTS General Training.

Lưu ý

IELTS Actual Tests Writing là một giáo trình cho người tự học tham khảo để có thể làm quen với các dạng bài IELTS 6.0. Tuy nhiên, sách chỉ nên là tài liệu IELTS Writing đọc thêm bổ sung ngoài giờ học hay bổ sung cho một đầu sách giảng kỹ hơn về Writing cho người mới bắt đầu, cũng như có bài tập nhiều hơn để ứng dụng.

Sách không hướng dẫn các kỹ năng như paraphrase, viết topic sentence, cách cho ví dụ, mà chỉ cung cấp nhiều bài mẫu tương ứng với những đề thi đã xuất hiện thật trên bài thi IELTS Writing.


😋IELTS Advantage Writing Skills

Thông tin chungNội dung chính

Sách IELTS Advantage Writing Skills là một phần của series IELTS Advantage, bên cạnh 2 sách IELTS Advantage Speaking & Listening Skills và IELTS Advantage Reading Skills. Sách được viết cho lộ trình học đầu ra 6.5-7.0, và những kiến thức về kỹ năng viết được chia làm 9 Units. 
Mỗi unit chứa nhiều bài tập ngữ pháp IELTS, từ học thuật dùng cho Writing 6.5-7.0, những cụm từ đi cùng với nhau được gọi là chunks/collocation (ví dụ 'have a good work-life balance'), cách dùng công cụ nối, mẹo trong phòng thi, và còn rất nhiều câu hỏi tự luyện tập nữa!

Lưu ý 

IELTS Advantage Writing Skills là một tài liệu luyện thi IELTS Writing hiệu quả trong giai đoạn đầu của lộ trình học IELTS đầu ra 6.5-7.0, và người học ở band điểm này nên học tất cả các nội dung trong sách trước khi luyện tập giải mock test. Giáo trình cần khá nhiều số giờ học để hoàn thành, nên cũng không phù hợp cho luyện thi cấp tốc.


😎Get IELTS Band 9

Thông tin chungNội dung chính:

Những bí mật ăn điểm phần Writing nằm ở đây nhé. Tác giả giúp bạn định hình và tự đặt câu hỏi để phân tích các biểu đồ đầy đủ và hay hơn. Theo từng bước được đặt ra cộng với ví dụ, cách sử dụng từ vựng, cấu trúc câu để viết bài sẽ giúp bạn hình thành được thói quen sử dụng từ sang, ấn tượng hơn, viết câu đặc biệt để hướng tới band 9.
Nội dung của quyển sách:
 • Giới thiệu về quy trình 3 bước để tiếp cận bài viết.
 • 12 đề và bài mẫu cùng với nhận xét của giám khảo
 • 2 đề được dùng để luyện tập
 • 10 sai lầm mà thì sinh thường mắc phải khi làm bài IELTS Writing

Lưu ý

Bộ sách IELTS Writing này không phải là dành cho các bạn mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài mẫu, các chiến lược để đạt band điểm cao hơn khi các bạn ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là bộ sách có thể không dành cho bạn. Nhưng nếu muốn đạt điểm cao Writing khi bạn đang ở mức 6.0 trở lên thì đây chính là bộ sách cần phải tham khảo.


🧐Lessons for IELTS Writing

Thông tin chung Nội dung chính

Lessons for IELTS Writing có thể được chia thành 3 phần chính:
 • Phần thứ nhất là Unit 0: Introduction, giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng.
 • Phần thứ hai bao gồm 20 bài học ứng với 20 chủ đề khác nhau, từ Media, Environment đến Censorship và Leisure activities, giúp người học tích lũy từ vựng và làm quen với những dạng viết liên quan đến chủ đề trong bài.
 • Phần cuối cung cấp Vocabulary Bank và đáp án các bài tập ở phần trên (answer key).

Lưu ý 

Lessons for IELTS Writing là cuốn sách dành riêng cho việc ôn luyện IELTS Writing. Nó bao gồm những chỉ dẫn, cách thức và hàng loạt bài tập bổ trợ vốn từ vựng, ngữ pháp, nhưng lại không có những bộ đề thi mẫu IELTS hoàn chỉnh với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Do đó, mặc dù cuốn sách cực kỳ hữu ích với những bạn mới bắt đầu và vẫn đang trong quá trình ôn luyện lâu dài, nó có thể không phải là lựa chọn hàng đầu đối với những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc hoặc đang ở giai đoạn nước rút của hành trình IELTS.


🤩Practical IELTS Strategies Writing

Thông tin chungNội dung chính

Practical IELTS Strategies IELTS Writing Task 1 được chia thành phần chính:
 • Phần thứ nhất giới thiệu về mục đích của tác giả khi viết quyển sách này, khái quát về cấu trúc đề thi IELTS Writing nói chung và IELTS Writing task 1 nói riêng. Phần một kết thúc bằng thông tin về band điểm chấm thi Writing và cách một bài viết task 1 được đánh giá.
 • Phần thứ hai, tác giả cung cấp tips & strategies (mẹo và chiến lược làm bài) cần thiết cho các dạng bài Writing task 1, cách đa dạng hóa vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, giới thiệu cách tiếp cận từng dạng biểu đồ và ghép các phần chuẩn bị với nhau thành một bài viết hoàn chỉnh.
 • Phần thứ ba, một số kết luận tóm gọn được đưa ra về những điều cần làm để có một bài Writing task 1 chất lượng, tổng kết phần bài tập và đề xuất một vài đề luyện tập áp dụng những phần kiến thức được trình bày trước đó.

Lưu ý

Practical IELTS Strategies Writing Task 1 không bao gồm bài thi IELTS trọn bộ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết (full IELTS Tests) nên nó không phải lựa chọn phù hợp với những bạn có nhu cầu luyện đề, hoặc cần ôn thi cấp tốc để chuẩn bị cho ngày thi sắp tới. Thay vào đó, các bạn có thể tham khảo thêm những bộ đề thi thử như Cambridge IELTS, IELTS Recent Actual Tests,… để được trải nghiệm cọ sát hơn nữa trước kỳ thi cận kề
Hy vọng qua bài viết trên đây Dol đã giúp bạn chọn được tài liệu luyện thi IELTS Writing phù hợp với level cũng như nhu cầu của bản thân.
Tham khảo thêm: