Có bằng IELTS được miễn thi đại học, đúng hay sai?

Hiện nay, ở Việt Nam, bằng IELTS đem lại rất nhiều lợi ích cho thí sinh trên con đường học tập. Trong đó phải kể đến quyền được miễn thi tiếng Anh và xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu. Vậy cụ thể thì có bằng IELTS 6.5 miễn thi đại học là đúng hay sai và cần bao nhiêu điểm? Cùng DOL tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nha!

Có bằng IELTS được miễn thi đại học phải không

1. Có bằng IELTS miễn thi đại học đúng không?

00:00

Trong nhiều năm trở lại đây, các thí sinh phải tham dự kỳ thi THPTQG để xét tốt nghiệp THPT. Đây cũng là cơ sở để tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo có đưa ra một số ưu tiên cho các sĩ tử. Trong đó bao gồm việc miễn thi môn Anh Văn nếu thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.0.

Đối với những môn học khác như Toán, Văn, Lý, Hóa,… thí sinh vẫn phải tham gia kỳ thi như quy định. Như vậy, chứng chỉ IELTS 4.0 sẽ giúp thí sinh được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Một số trường đại học ở Hoa Kỳ đã nới lỏng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu và điểm kiểm tra đó không bắt buộc để sinh viên quốc tế đủ điều kiện có thể nhập học. Ngoài ra, có một số trường đại học cho phép sinh viên nhập học ngay cả khi không có kết quả TOEFL / IELTS tốt, với điều kiện họ đã theo học trường trung học hoặc / và trường cao học với tiếng Anh là phương tiện giảng dạy của họ, hoặc nếu họ đã hoàn thành một vài năm nghiên cứu ở một quốc gia nói tiếng Anh.

https://studyabroad.shiksha.com/study-in-the-us-without-english-language-proficiency-test-articlepage-1959

Xem thêm: Hướng dẫn ielts life skills test

2. Bằng IELTS dùng xét tuyển ĐH như thế nào?

00:00

Có 2 hình thức tuyển sinh Đại học với bằng IELTS như sau:

  • Quy đổi điểm IELTS theo thang điểm thi tiếng Anh THPT Quốc gia

  • Kết hợp các điều kiện khác với điểm IELTS ví dụ như kết quả thi các môn khác trong tổ hợp xét tuyển không phải tiếng Anh; kết quả học tập ở THPT; giải thưởng Olympic, Nhất, Nhì Ba cấp tỉnh,…

Kết hợp các điều kiện khác với điểm IELTS ví dụ như kết quả thi các môn khác trong tổ hợp xét tuyển không phải tiếng Anh; kết quả học tập ở THPT; giải thưởng Olympic, Nhất, Nhì Ba cấp tỉnh,…

3. Bằng IELTS có ích lợi gì khi vào ĐH?

00:00
Ba lợi ích thí sinh đạt được khi vào đại học nếu có bằng IELTS
Những lợi ích đạt được khi vào đại học nếu có bằng IELTS

3.1 Tăng khả năng trúng tuyển

IELTS ngày nay đem lại rất nhiều lợi ích cho học sinh THPT. Có IELTS không những giúp thí sinh được miễn thi mà còn tăng khả năng trúng tuyển vào đại học.

Với chứng chỉ IELTS, thí sinh có thể dựa vào các phương thức xét tuyển sau đây:

  • Điểm IELTS + Điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (gồm Toán và một môn khác Ngoại ngữ) 

  • Điểm IELTS + Học bạ THPT

  • Điểm IELTS được quy đổi thành điểm ưu tiên để cộng vào điểm thi THPT.

3.2 Miễn học phần tiếng Anh ở Đại học

Ngoài việc thi IELTS miễn thi đại học thì chứng chỉ này còn giúp bạn miễn học một số học phần tiếng Anh ở Đại học. Khi đó bạn sẽ không phải học các môn tiếng Anh nữa mà có thể tiếp tục với các học phần tiếp theo.

Do đó, chương trình học sẽ rút ngắn hơn so với bình thường. Cụ thể là tại trường Đại học Hà Nội, sinh viên có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên có thể đăng ký các môn chuyên ngành ngay thay vì học tiếng Anh trước.

3.3 Tốt nghiệp sớm hoặc đúng hạn

Nhờ vào việc chương trình Đại học được rút ngắn, sinh viên có thể hoàn thành các môn học còn lại của ngành sớm và tốt nghiệp sớm hơn.

Do mỗi ngành học và mỗi trường đều có khung chương trình và kế hoạch năm học nhất định nên sau khi nhập học, các bạn nhớ theo dõi quy định hoặc tham khảo từ các anh chị khoá trước và hỏi giảng viên trong khoa nhen.

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS cũng vô cùng có ích trong việc xét chuẩn đầu ra Đại học, vì nhiều trường Đại học hiện nay yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ nhất định trước khi tốt nghiệp.

Bạn có thể tham khảo bảng quy định chuẩn đầu ra IELTS ở một số trường Đại học dưới đây:

4. Có nên học IELTS sớm không?

00:00

4.1 Học sinh THPT nên học IELTS

Có bằng IELTS miễn thi đại học và được tuyển thẳng vào một số trường Đại học.

Vì vậy, học sinh THPT nên quyết định ôn luyện và thi IELTS từ sớm để giảm bớt gánh nặng khi đối diện với kỳ thi THPTQG.

Xem thêm: Học ielts khó không ?

4.2 Nên học IELTS từ sớm

Vì chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm, sau thời hạn này thí sinh phải thi lại.

Do đó, nhiều bạn có tâm lý ỷ lại và đợi đến năm lớp 12 mới bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên, lớp 12 không phải là thời điểm lý tưởng để bắt đầu học IELTS vì:

  • Không có đủ thời gian để ôn thi IELTS: IELTS là kỳ thi kiểm tra cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh và cần có thời gian để tìm hiểu và ôn luyện phù hợp. Vì vậy, đợi đến lớp 12 mới bắt đầu học IELTS thì người học sẽ không có đủ thời gian để ôn tập hiệu quả.

  • Kỳ thi THPTQG có nhiều môn học khác cần tập trung hơn: Ngoài tiếng Anh ra thì thí sinh còn phải dành thời gian ôn tập các môn chính như Toán, Lý, Hoá. Vậy nên, đợi đến cuối cấp mới học IELTS thì thí sinh sẽ dễ cảm thấy “ngộp” và áp lực.

Xem ngay video để biết mất gốc tiếng anh bạn nên bắt đầu từ đâu

5. Các câu hỏi thường gặp

00:00

IELTS có bắt buộc đối với các trường đại học không?

IELTS là bắt buộc nếu muốn nộp hồ sơ đại học tại các nước sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh. Tại Việt Nam, có chứng chỉ IELTS sẽ có nhiều lợi ích hơn khi ứng tuyển đại học, nhưng không phải là bắt buộc. Có một số trường đại học tại Việt Nam sử dụng điểm IELTS làm tiêu chuẩn xét đầu ra đại học

Có bằng IELTS có được miễn bài thi Tiếng Anh không?

Theo quy định mới nhất từ bộ giáo dục, các thí sinh có IELTS 4.0 trở lên được miễn thi bài thi ngọai ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia

IELTS bao nhiêu điểm thì được tuyển thẳng Đại học?

Tuỳ vào tiêu chí và phương thức xét tuyển của các trường Đại học mà sẽ có mức quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển thẳng vào Đại học khác nhau. 

Có thể học đại học tại Mỹ với IELTS 6.0 hay không?

Có thể. Tuy nhiên để vào được các trường đại học hàng đầu của Mỹ thì điểm IELTS tối thiểu nên là 7.0.

Qua bài viết trên, DOL đã giúp bạn giải đáp câu hỏi có bằng IELTS miễn thi đại học cũng như tổng hợp những lợi ích mà chứng chỉ IELTS đem lại. Hiểu được điều đó, còn chần chờ gì mà không đăng ký học luyện thi IELTS sớm nhỉ?

Lựa chọn DOL, học viên sẽ được trải nghiệm việc học tiếng Anh với hệ tư duy Linearthinking độc quyền được thiết kế dành cho người Việt được giảng dạy bởi dàn giáo viên có thành tích “xịn sò”.