Download Basic IELTS Writing (PDF version + review)

Trong chuyên mục sách hay của DOL, xin được giới thiệu đến các bạn một cuốn sách với cái tên vô cùng đơn giản, nhưng đã từng giúp rất nhiều sĩ tử từ con số 0 lên điểm được tới band 7.0 trở lên. Cuốn sách mang tên Basic IELTS Writing, thuộc bộ Basic IELTS. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá cuốn sách này nhé!

Basic IELTS Writing

🔎 Nội dung sơ lược Basic IELTS Writing

Quyển Basic IELTS Writing nằm trong một series gồm 4 quyển dành cho cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, và có thể được xem là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn mới chập chững gia nhập bộ môn IELTS.

Cuốn sách Basic IELTS Writing là cuốn sách luyện viết được chấp bút biên soạn bởi Wang Yue Xi và được xuất bản lần đầu vào năm 2010 thông qua Nhà xuất bản Beijing Language and Culture University Press. Sách được đưa về thị trường Việt Nam thông qua Nhà xuất bản Tổng hợp Tp.HCM, được phát hành bởi công ty Nhân Trí Việt vào năm 2013. Sách được chuyển ngữ phần chú giải bởi tác giả Nguyễn Thành Yến.

📖 Review chi tiết Basic IELTS Writing

1. Bố cục sách

Basic IELTS Writing sở hữu lối trình bày các bài học từ cơ bản đến nâng cao, dễ đọc, dễ hiểu, giúp bạn đọc dễ bắt nhịp với bài học và làm quen với bài thi IELTS. Ngoài ra, sách bao gồm các dạng bài trong bài thi Writing ở cả hình thức IELTS General và Academic.

Như vậy, sau khi nghiền ngẫm cuốn Basic IELTS Writing, bạn sẽ có thể:

 • Hoàn thành được cả hai task trong phần thi Writing của kỳ thi IELTS.

 • Áp dụng được các mẹo và kỹ thuật làm bài hữu ích khi làm bài thi, chuẩn bị tốt để đạt điểm cao hơn trong khi thực chiến và đạt được band điểm mong muốn trong một tương lai gần.

Sách bao gồm phần giới thiệu tổng quát về phần thi kỹ năng Writing của bài thi IELTS, cùng các nội dung chính sau:

 • Phần 1: Các dạng bài của bài thi Writing Task 1 ở dạng thức IELTS General (Thư cảm ơn, Thư yêu cầu, Thư ứng tuyển, Thư than phiền, Thư mời, và Thư xin lỗi)

 • Phần 2: Các dạng bài của bài thi Writing Task 1 ở dạng thức IELTS Academic (Mô tả Biểu đồ hoặc Quy trình)

 • Phần 3: Các dạng bài của bài thi Writing Task 2 ở hai dạng thức IELTS

 • Phần 4: Đáp án

2. Đối tượng phù hợp

Quyển Basic IELTS Writing được thiết kế riêng cho các bạn đang ở trình độ tiếng Anh phổ thông (khoảng 3.0 - 3.5 IELTS) và đang tìm hiểu về bài thi IELTS. Sau khi tiếp thu các kiến thức và hoàn thành các bài tập trong sách, các bạn hoàn toàn có thể đạt được trình độ band 4.0 - 4.5 ở kỹ năng Viết.

Ngoài ra, đây cũng là một bộ tài liệu khá thiết thực và hữu ích cho các bạn học sinh Trung học Phổ thông, học sinh Trung học Cơ sở hoặc sinh viên ngôn ngữ ở trình độ sơ cấp có mong muốn cải thiện kỹ năng Viết học thuật và giao tiếp qua thư từ.

3. Điểm mạnh

 • Bài học hữu ích, bài tập ứng dụng cao

Basic IELTS Writing là cuốn sách hữu ích cho những ai có ý định

. Cuốn sách sẽ đóng vai trò hiệu quả cho những người muốn cải thiện kỹ năng viết.

Những bài học trong sách cung cấp cho các bạn nhiều cấu trúc, từ vựng hay để ứng dụng cho bài viết của mình. Sách cũng mang đến nhiều bài tập ngữ pháp, viết câu để bạn bắt đầu luyện tập theo trình tự từ viết những câu từ đơn giản, rồi đến viết được các bài dài.

 • Có nhiều mẹo và chiến thuật

Trong sách cũng có nhiều mẹo và chiến thuật làm bài khá thú vị, với bài học giúp bạn yên tâm học tập và áp dụng cho bài thi sắp tới của mình. Ngoài ra, đây cũng là nguồn tham khảo bài tập viết khá hữu ích dành cho các giáo viên dạy tiếng Anh.

4. Điểm yếu

 • Được viết bằng 100% tiếng Anh

Do được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, sách Basic IELTS Writing đòi hỏi người đọc phải có một lượng kiến thức nền nhất định để có thể đọc hiểu các nội dung được trình bày trong sách.

 • Không cung cấp kiến thức về viết câu cơ bản

Không giống như tên sách, sách không cung cấp kiến thức về ngữ pháp hay viết câu cơ bản mà gợi ý các cấu trúc câu khá nâng cao và có phần phức tạp. Ngoài ra, sách cũng đòi hỏi người học có thể tự mình hình thành được một bài viết hoàn chỉnh sau một nội dung bài học.

Như vậy, người học cần đảm bảo đã nắm vững các kiến thức về ngữ pháp để không gặp tình trạng "học vẹt" các mẫu câu cho sẵn, và có thể hình thành các loại câu cơ bản một cách thành thạo trước khi bắt đầu sử dụng sách.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Khi tự học với sách Basic IELTS Writing, các bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu các dạng bài viết theo trình tự đã được thiết kế sẵn:

 • Tìm hiểu về dạng bài viết và những nội dung cần có trong dạng bài viết

 • Lưu ý các mẹo để viết hiệu quả và có một bài viết hay

 • Phân tích bố cục, nội dung, các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng được vận dụng trong bài mẫu

 • Nghiên cứu các cấu trúc mẫu và luyện tập viết câu mới dựa trên cấu trúc mẫu đã cho

 • Học các từ vựng mới

 • Viết bài hoàn chỉnh

Tuy nhiên, để tránh tình trạng "học vẹt" hay áp dụng máy móc cái cấu trúc mẫu, các bạn cần đặc biệt lưu ý bước quan trọng sau: "Nghiên cứu các cấu trúc mẫu và luyện tập viết câu mới dựa trên cấu trúc mẫu đã cho". Hãy thử tạo ra các tình huống khác nhau để áp dụng cấu trúc đã cho, tự viết các câu mới và linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp với tình huống đó.

Ngoài ra, do bài tập luyện viết bài hoàn chỉnh trong sách còn giới hạn (chỉ có một đề cho mỗi dạng bài), các bạn có thể tìm thêm một số đề ngoài sách này để luyện tập. Hãy nhớ rằng kỹ năng Viết đòi hỏi sự luyện tập liên tục và chăm chỉ. Sự tiến bộ của bạn phụ thuộc rất nhiều vào động lực và ý chí học tập của bạn.

Download Basic IELTS Writing

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Basic IELTS Writing và tham khảo ngay nhé! 

Xem trọn bộ Basic IELTS tại đây:

🏷️ Lời kết

Nếu bạn bỏ qua cuốn sách Basic IELTS Writing này nói riêng, và bộ sách Basic IELTS này nói chung, thì sẽ rất đáng tiếc, nhất là các bạn mới chân ướt chân ráo trong bộ môn IELTS. Đây là một nguồn học tiếng Anh IELTS rất hay và thú vị. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cho bản thân một lựa chọn nữa khi sắm sửa tài liệu học tập, và mong bạn có thể đạt được mục tiêu mong muốn của bản thân.