Download Collins Speaking for IELTS và Review chi tiết

Trong luyện thi IELTS thì tất nhiên bạn không thể bỏ qua phần Speaking - Nói, bởi lẽ kỹ năng là một trong những thứ ‘khó nhằn’ mà bạn cần vượt qua để có thể với được các band điểm cao. Để giúp các bạn đỡ băn khoăn trong việc chọn lựa tài liệu ôn luyện cho kỹ năng này, DOL xin giới thiệu đến bạn Collins Speaking For IELTS. Hãy cùng DOL tìm hiểu về quyển sách này nhé!

Collins Speaking for IELTS

🔎 Nội dung sơ lược Collins Speaking for IELTS

Collins Speaking for IELTS là tựa sách đến từ nhà xuất bản Collins - một trong những đơn vị nghiên cứu về tài liệu IELTS hàng đầu thế giới. Quyển sách là một khóa học ngắn hạn (khoảng 50 giờ) giúp cải thiện kỹ năng Speaking cho những ai đang chuẩn bị bước vào kì thi IELTS, phù hợp với các hoạt động trong lớp học và tự học.

📖 Review chi tiết Collins Speaking for IELTS

1. Bố cục sách

Cuốn Collins Speaking for IELTS được chia thành 12 bài học, gồm 11 bài học chính và 1 bài kiểm tra. Mỗi bài học trong sách tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking, nhờ đó người học có thể xây dựng dược cho bản thân một kho từ vựng và ý tưởng cho các chủ đề nêu trong bài nói riêng và trong các ngữ cảnh giao tiếp đời thường nói chung.

Các chủ đề mà sách đề cập đều là các chủ đề thường thấy trong bài thi IELTS như People and relationships (Con người và các mối quan hệ), A healthy body (Một cơ thể khỏe mạnh), Studies and work (Học vấn và công việc),...

Dưới đây là bảng tóm tắt các chủ đề của sách:

Mỗi bài học sẽ được sắp xếp theo một lộ trình thăng tiến như sau:

 • Vocabulary: bồi dưỡng trường từ vựng liên quan đến chủ đề và các dạng ngôn ngữ chức năng.

 • Grammar: cung cấp các chú ý và bài tập vận dụng ngữ pháp vào kỹ năng Speaking.

 • Pronunciation: nhắc nhở người học một số điểm cần lưu ý về phát âm.

 • Exam technique: gợi ý một số kỹ thuật xử lý các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking.

Xen kẽ trong các phần nói trên là thông tin về từng phần của bài thi và các câu hỏi thuộc các chủ đề thường gặp và các mẹo làm bài, tạo điều kiện cho người học vừa tiếp nhận kiến thức mới, vừa áp dụng ngay vào kỹ năng Speaking để cải thiện khả năng truyền đạt thông tin.

2. Đối tượng phù hợp

Collins Speaking For IELTS sẽ giúp bạn chuẩn bị cho phần thi Nói của IELTS. Sách được viết cho những người học đang ở band điểm từ 4.0 - 4.5 và muốn nâng cấp band điểm cho mình.

3. Điểm mạnh

 • Khuyến khích việc tự học. Sách không trình bày kiến thức một cách trực tiếp mà thông qua các bài tập, tạo ra các cơ hội để người học tự rút ra các mẹo hay, các chiến lược hiệu quả, hoặc các kiến thức nên áp dụng vào bài thi Speaking.

 • Cung cấp audio chất lượng. Sách vận dụng tốt phương pháp học kết hợp giữa kỹ năng Listening và Speaking, từ đó giúp người học cải thiện đáng kể khả năng phát âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ.

 • Bài tập đa dạng. Các bài tập trong sách được thiết kế giúp phát triển toàn diện các khía cạnh cần có để truyền đạt thông tin và giao tiếp hiệu quả. Với quyển giáo trình thiết thực này, người học sẽ cải thiện đều ở cả 4 tiêu chí chấm điểm dành cho kỹ năng Speaking, từ Pronunciation (Phát âm), Lexical Resources (Từ vựng) đến Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp).

4. Điểm yếu

 • Sách không cung cấp nhiều câu hỏi luyện tập theo từng chủ đề của bài học, nên người học có thể không có đủ bài tập để thực hành áp dụng các nội dung đã học trong bài.

 • Sách trình bày nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bài mẫu được cung cấp dưới dạng audio mà không có transcript. Điều này có thể khiến cho các bạn còn chật vật với kỹ năng Đọc và Nghe gặp khó khăn trong quá trình học với tựa sách này.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Vì đây là tài liệu luyện thi IELTS chuyên về bộ môn Speaking, nên bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình các chủ đề ưa thích trong số 11 unit của sách để học trước, rồi quay lại với các chủ đề còn lại sau.

Bạn cũng không nên dành hết thời gian của một ngày chỉ để học Speaking, mà nên phân bổ thời gian ra để còn ôn luyện các kỹ năng khác cũng không kém phần phần quan trọng trong bài thi IELTS như Listening, Reading, Writing và Vocabulary.

Tuyệt đối không được nhồi nhét các bạn nhé, học nhiều nhưng không tiếp thu được là khổ lắm đấy!

DOL có một số lời khuyên cho bạn sau đây:

 • Một kỹ thuật rất hay để luyện phần thi nói là bạn hãy thu âm lại phần nói của mình và nghe lại. Từ đó, bạn sẽ có thể thấy được các mặt hạn chế của bạn thân để cải thiện. Bạn cũng cần phải thường xuyên ôn tập lại các kiến thức, củng các mẹo làm bài, từ vựng và nội dung của các unit trong sách, để ghi nhớ lâu hơn cũng như ôn luyện tốt hơn.

 • Bên cạnh Collins Speaking for IELTS, bạn cũng có thể tìm thêm cho mình hai ba người bạn để cùng luyện tập chung. Đi nhanh thì đi một mình, nhưng để đi xa thì cần đi chung với nhau, nên việc có những người lắng nghe và đóng góp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

 • Sự thật thì không có câu trả lời đúng hay sai trong bài thi Nói của IELTS, vì ý kiến của mỗi cá nhân về mỗi vấn đề là hoàn toàn khác nhau. Những gì chúng ta cần nhắm tới là những câu trả lời rõ ràng, mạch lạc, hợp logic và ngữ pháp, như vậy mới đạt những band điểm cao.

Download Collins Speaking For IELTS

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Collins LờiSpeaking for IELTS và bắt tay ngay vào việc luyện kỹ năng Nói nhé! 

🏷️ Lời kết

Collins Speaking For IELTS là một tài liệu rất hay về bộ môn reading trong IELTS. Lối trình bày và diễn đạt của sách cũng rất trực quan, dễ hiểu, cùng một lượng bài tập vừa phải và bám sát với chương trình IELTS. Cuốn sách xứng đáng để nằm trong kho tài liệu của các sĩ tử. Chúc các bạn thành công!