IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 (Free PDF + Audio)

Đối với một học viên đang đã hoàn tất lộ trình học IELTS trên lớp hay với giáo trình tự học, bước quan trọng kế tiếp trước khi đi thi là luyện đề. DOL giới thiệu đến các bạn một tựa sách chứa đề thi thật đã từng ra IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4. Để biết cách sử dụng sách tốt hơn, các bạn hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4

🔎 Nội dung sơ lược IELTS Actual Test Listening Vol 4

📖 Review chi tiết IELTS Actual Test Listening Vol 4

1. Bố cục sách

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 cung cấp cho các bạn 6 đề thi gốc từ năm 2012 đến 2017. Mỗi đề thi gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi, tương ứng với nội dung những bài nghe trong audio đi kèm với sách. Đáp án (answer key) và lời thoại (audioscript) bài nghe được trình bày ở cuối tài liệu, tuy nhiên phần giải thích được chuyển ngữ sang tiếng Hoa vì sách được xuất bản ở thị trường Trung Quốc.

Bảng tóm tắt nội dung sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4

2. Đối tượng phù hợp

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 phù hợp với những bạn đã có kiến thức nền tảng tiếng Anh tốt nhưng lại không phù hợp cho người mới bắt đầu học nhé.

3. Điểm mạnh

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 cực kì hữu ích cho chúng ta trong việc tự học. Một điểm đặc thù của kỹ năng nghe IELTS là lượng thời gian nghe tiếng Anh ở mức độ IELTS chúng ta càng tích lũy, thì song song với đó sự quen thuộc của chúng ta với đề và khả năng làm bài cũng tăng theo. Hay nói cách khác là nghe càng nhiều càng tốt. Lý do IELTS Actual Tests Listening Vol 4 nên là nguồn

kỹ năng nghe của chúng ta là vì:

  • Tài liệu luyện thi chính thống

Những bài thi Listening của sách được lấy từ ngân hàng đề đã sử dụng của British Council và IDP, vì vậy khả năng làm bài của chúng ta được phản ánh chính xác qua số câu đúng khi giải đề. Nếu điểm số của chúng ta ổn định sau khi giải nhiều đề của sách, khả năng cao điểm thi thật IELTS Listening của chúng ta cũng sẽ ở mức điểm đó!

  • Lời thoại của bài đọc

Ở gần cuối sách có mục audioscript trước phần đáp án, trình bày nội dung của bài mà người học đã nghe. Một thói quen tốt sau khi giải đề Listening là nên vừa nghe lại vừa đọc script và tra cứu những chỗ còn chưa hiểu. Sau đó ghi chú lại những từ vựng mới hay cách nói hay, trước khi nghe lại tệp audio lần cuối từ đầu đến hết.

4. Điểm yếu

Tuy sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 cho chúng ta cơ hội giải 4 đề thi thật ở các chủ đề khác nhau, một số điểm yếu của sách làm người học cần phải lưu ý trước khi bắt đầu:

  • Không phù hợp với người mới bắt đầu

Giống với tên sách, IELTS Actual Tests Listening hoàn toàn không cung cấp bài hướng dẫn cho người học. Vì vậy, tài liệu ôn thi IELTS này chỉ nên được sử dụng sau khi người học đã hoàn tất khóa học IELTS hay đã tự hoàn thành một số giáo trình IELTS Listening khác. 

  • Viết bằng tiếng Anh / tiếng Hoa

Sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 được xuất bản cho thị trường Trung Quốc, nên phần chú thích xuyên suốt sách được trình bày song ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa. Điều này có thể làm khó khăn cho người sử dụng sách.

  • Chưa cập nhật theo đề thi Listening mới

Do xuất bản đã lâu, một số dạng bài Listening (cụ thể Section 1 và Section 4) không còn đúng với hình thức bài thi hiện hành. Ngoài ra, đầu mỗi bài nghe có câu ví dụ được làm sẵn và sẽ được nghe 2 lần, một điều không còn áp dụng với bài thi Listening hiện nay của IELTS.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4 nên được học bằng cách nghe mỗi bài ít nhất 2 lần. Đây cũng chính là cách giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Với lần nghe thứ 2, thứ 3, bạn củng cố các kinh nghiệm đã rút ra từ lần làm đề trước và cũng có thể tra cứu những từ vựng xuất hiện nhiều trong bài mà mình chưa biết.

Đặc biệt đừng chỉ xem đáp án đúng hay sai rồi bỏ qua, mà bạn cần chú ý xem phần lời thoại để biết tại sao mình sai và học cả cách diễn đạt của người bản ngữ. Những cách diễn đạt này ít nhiều sẽ giúp bạn trong kỹ năng Speaking.

Sau khi kết thúc bài nghe và biết được số câu đúng, bạn hãy ghi chú lại điểm số vào ngày hôm đó, để có thể so sánh với ngày hôm trước và hôm sau, nhằm theo dõi sự tiến bộ. Khi học tài liệu, bạn cũng nên mô phỏng buổi thi Listening tốt nhất có thể. Nghĩa là hãy có giới hạn về thời gian, ở môi trường yên tĩnh, nghe đúng 1 lần, và từ điển chỉ nên được dùng trong lần nghe 2 trở đi.

Ngoài ra, nếu bạn dự tính thi IELTS Computer-Based thay vì Paper-Based, các bạn cũng có thể truy cập dol.vn để học giáo trình bằng phiên bản trên máy tính đó!

Download IELTS Actual Test Listening Vol 4

Bên cạnh IELTS Listening Recent Actual Test Vol 4, tham khảo các quyển sách khác cùng series:

🏷️ Lời kết

IELTS Actual Test Listening Vol 4 là một tài liệu luyện thi IELTS rất hay về bộ môn ngữ pháp. Lối trình bày và diễn đạt của sách cũng rất trực quan, dễ hiểu, cùng một lượng bài tập vừa phải và bám sát với chương trình IELTS. Cuốn sách xứng đáng để nằm trong kho tài liệu của các sĩ tử. Chúc các bạn thành công!