IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 (Free PDF + Audio)

Trên thị trường giáo dục IELTS hiện nay, số lượng sách ra mắt ngày càng nhiều và người học phải đối mặt với vài khó khăn trong việc lựa chọn một tựa sách gối đầu cho mình. Tuy nhiên, nếu người học đang ở giai đoạn luyện đề mẫu đánh giá kỹ năng trước khi đi thi, IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 chính là nguồn tài liệu không thể thiếu.

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5

🔎 Nội dung sơ lược IELTS Actual Test Listening Vol 5

📖 Review chi tiết IELTS Actual Test Listening Vol 5

1. Bố cục sách

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 cung cấp cho các bạn 6 đề thi gốc từ năm 2011 đến 2018. Mỗi đề thi gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi, tương ứng với nội dung những bài nghe trong audio đi kèm với sách. Đáp án (answer key) và lời thoại (audioscript) bài nghe được trình bày ở cuối tài liệu, tuy nhiên phần giải thích được chuyển ngữ sang tiếng Hoa vì sách được xuất bản ở thị trường Trung Quốc.

Bảng tóm tắt nội dung sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5

2. Đối tượng phù hợp

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 phù hợp với những bạn đã có kiến thức nền tảng tiếng Anh tốt nhưng lại không phù hợp cho người mới bắt đầu học nhé.

3. Điểm mạnh

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 khác biệt với những giáo trình trên thị trường nhờ các điểm đáng khen sau:

  • Nguồn đề gốc

Phần lớn các nguồn tài liệu luyện IELTS sẽ có những đề thi được biên soạn bởi tác giả. Tuy nhiên, sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 tổng hợp những đề bài đã xuất hiện trên các kỳ thi IELTS thật. Do đó, người học có thể yên tâm thi thử với bộ đề này và các bài kiểm tra sẽ phản ánh chính xác trình độ của người học.

  • Audioscript đi kèm

Ở gần cuối sách có mục audioscript trước phần đáp án, trình bày nội dung của bài mà người học đã nghe. Để tận dụng triệt để, người học hãy nghe 1 lần và cố gắng trả lời mọi câu trên bài test. Ở lần nghe thứ 2 phổi hợp với đọc script để hiểu được lỗi của bản thân và nghĩ ra cách khắc phục. Cuối cùng là nghe lại từ đầu đến cuối để hiểu nội dung toàn bộ.

4. Điểm yếu

Tuy sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 có nguồn đề bài thi chất lượng cho phần lớn người

, một số giới hạn nhất định khiến sách không phù hợp với tất cả người học:

  • Không phù hợp với người mới bắt đầu

Sách chỉ là nguồn đề tham khảo và không đi kèm với giải thích đáp án hay ghi chú từ vựng và kỹ năng nghe. Vì vậy, sách không nên được sử dụng bởi người mới bắt đầu, mà chỉ nên dùng sau khi đã hoàn thành tất cả bài học về lý thuyết và kỹ năng.

  • Viết bằng tiếng Anh / tiếng Hoa

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 được xuất bản cho thị trường Trung Quốc, nên phần chú thích xuyên suốt sách được trình bày song ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa. Điều này có thể làm khó khăn cho người sử dụng sách.

  • Chưa cập nhật theo đề thi Listening mới

Do xuất bản đã lâu, một số dạng bài Listening (cụ thể Section 1 và Section 4) không còn đúng với hình thức bài thi hiện hành. Ngoài ra, đầu mỗi bài nghe có câu ví dụ được làm sẵn và sẽ được nghe 2 lần, một điều không còn áp dụng với bài thi Listening hiện nay của IELTS.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 nên được học bằng cách nghe mỗi bài ít nhất 2 lần. Đây cũng chính là cách giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Với lần nghe thứ 2, thứ 3, bạn củng cố các kinh nghiệm đã rút ra từ lần làm đề trước và cũng có thể tra cứu những từ vựng xuất hiện nhiều trong bài mà mình chưa biết.

Đặc biệt đừng chỉ xem đáp án đúng hay sai rồi bỏ qua, mà bạn cần chú ý xem phần lời thoại để biết tại sao mình sai và học cả cách diễn đạt của người bản ngữ. Những cách diễn đạt này ít nhiều sẽ giúp bạn trong kỹ năng Speaking.

Sau khi kết thúc bài nghe và biết được số câu đúng, bạn hãy ghi chú lại điểm số vào ngày hôm đó, để có thể so sánh với ngày hôm trước và hôm sau, nhằm theo dõi sự tiến bộ. Khi học tài liệu, bạn cũng nên mô phỏng buổi thi Listening tốt nhất có thể. Nghĩa là hãy có giới hạn về thời gian, ở môi trường yên tĩnh, nghe đúng 1 lần, và từ điển chỉ nên được dùng trong lần nghe 2 trở đi và đọc lời thoại.

Ngoài ra, nếu bạn dự tính thi IELTS Computer-Based thay vì Paper-Based, các bạn cũng có thể truy cập dol.vn để học giáo trình bằng phiên bản trên máy tính đó!

Download IELTS Actual Test Listening Vol 5

Bên cạnh IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5, tham khảo các quyển sách khác cùng series:

🏷️ Lời kết

IELTS Actual Test Listening Vol 5 là một tài liệu luyện thi IELTS rất hay về bộ môn ngữ pháp. Lối trình bày và diễn đạt của sách cũng rất trực quan, dễ hiểu, cùng một lượng bài tập vừa phải và bám sát với chương trình IELTS. Cuốn sách xứng đáng để nằm trong kho tài liệu của các sĩ tử. Chúc các bạn thành công!