IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5: PDF Download & Review chi tiết

Trên thị trường giáo dục IELTS hiện nay, số lượng sách ra mắt ngày càng nhiều và người học phải đối mặt với vài khó khăn trong việc lựa chọn một tựa sách gối đầu cho mình. Tuy nhiên, nếu người học đang ở giai đoạn luyện đề mẫu đánh giá kỹ năng trước khi đi thi, IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 chính là nguồn tài liệu không thể thiếu. Sách mang lại cho người học những đề thi đã xuất hiện trên bài thi và phù hợp với mọi lộ trình mục tiêu đầu ra IELTS. Sau đây là đôi dòng của DOL về thông tin, nội dung của sách, cũng như điểm mạnh và yếu và cần lưu ý gì khi tự học với sách.
IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5

🔎Thông tin sách
📖Nội dung sách

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 cung cấp cho các bạn 6 đề thi gốc từ năm 2011 đến 2018. Mỗi đề thi gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi, tương ứng với nội dung những bài nghe trong audio đi kèm với sách. Đáp án (answer key) và lời thoại (audioscript) bài nghe được trình bày ở cuối tài liệu, tuy nhiên phần giải thích được chuyển ngữ sang tiếng Hoa vì sách được xuất bản ở thị trường Trung Quốc.
Bảng tóm tắt nội dung sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5
Làm thử bài test online của sách IELTS Recent Actual Test 5 với giao diện như thi thật tại: IELTS Recent Actual Test 5


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 khác biệt với những giáo trình trên thị trường nhờ các điểm đáng khen sau:
  • Nguồn đề gốc
Phần lớn các nguồn tài liệu luyện IELTS sẽ có những đề thi được biên soạn bởi tác giả. Tuy nhiên, sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 tổng hợp những đề bài đã xuất hiện trên các kỳ thi IELTS thật. Do đó, người học có thể yên tâm thi thử với bộ đề này và các bài kiểm tra sẽ phản ánh chính xác trình độ của người học.
  • Audioscript đi kèm
Ở gần cuối sách có mục audioscript trước phần đáp án, trình bày nội dung của bài mà người học đã nghe. Để tận dụng triệt để, người học hãy nghe 1 lần và cố gắng trả lời mọi câu trên bài test. Ở lần nghe thứ 2 phổi hợp với đọc script để hiểu được lỗi của bản thân và nghĩ ra cách khắc phục. Cuối cùng là nghe lại từ đầu đến cuối để hiểu nội dung toàn bộ.

crossĐiểm yếu

Tuy sách IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 có nguồn đề bài thi chất lượng cho phần lớn người luyện thi IELTS, một số giới hạn nhất định khiến sách không phù hợp với tất cả người học:
  • Không phù hợp với người mới bắt đầu
Sách chỉ là nguồn đề tham khảo và không đi kèm với giải thích đáp án hay ghi chú từ vựng và kỹ năng nghe. Vì vậy, sách không nên được sử dụng bởi người mới bắt đầu, mà chỉ nên dùng sau khi đã hoàn thành tất cả bài học về lý thuyết và kỹ năng.
  • Viết bằng tiếng Anh / tiếng Hoa
IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 được xuất bản cho thị trường Trung Quốc, nên phần chú thích xuyên suốt sách được trình bày song ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa. Điều này có thể làm khó khăn cho người sử dụng sách.
  • Chưa cập nhật theo đề thi Listening mới
Do xuất bản đã lâu, một số dạng bài Listening (cụ thể Section 1 và Section 4) không còn đúng với hình thức bài thi hiện hành. Ngoài ra, đầu mỗi bài nghe có câu ví dụ được làm sẵn và sẽ được nghe 2 lần, một điều không còn áp dụng với bài thi Listening hiện nay của IELTS.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5 nên được học bằng cách nghe mỗi bài ít nhất 2 lần. Đây cũng chính là cách giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Với lần nghe thứ 2, thứ 3, bạn củng cố các kinh nghiệm đã rút ra từ lần làm đề trước và cũng có thể tra cứu những từ vựng xuất hiện nhiều trong bài mà mình chưa biết.
Đặc biệt đừng chỉ xem đáp án đúng hay sai rồi bỏ qua, mà bạn cần chú ý xem phần lời thoại để biết tại sao mình sai và học cả cách diễn đạt của người bản ngữ. Những cách diễn đạt này ít nhiều sẽ giúp bạn trong kỹ năng Speaking.
Sau khi kết thúc bài nghe và biết được số câu đúng, bạn hãy ghi chú lại điểm số vào ngày hôm đó, để có thể so sánh với ngày hôm trước và hôm sau, nhằm theo dõi sự tiến bộ. Khi học tài liệu, bạn cũng nên mô phỏng buổi thi Listening tốt nhất có thể. Nghĩa là hãy có giới hạn về thời gian, ở môi trường yên tĩnh, nghe đúng 1 lần, và từ điển chỉ nên được dùng trong lần nghe 2 trở đi và đọc lời thoại.
Ngoài ra, nếu bạn dự tính thi IELTS Computer-Based thay vì Paper-Based, các bạn cũng có thể truy cập dol.vn để học giáo trình bằng phiên bản trên máy tính đó!
Bên cạnh IELTS Listening Recent Actual Test Vol 5, tham khảo các quyển sách khác cùng series: