👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Trọn bộ Practical IELTS Strategies - IELTS Reading PDF

Reading được xem là kỹ năng nhiều thử thách do đòi hỏi thí sinh tư duy ở nhiều góc độ, kèm theo đó là độ dài của bài đọc và thời gian làm bài hạn chế. Do đó, để thành công trong bài thi IELTS Reading, bạn không chỉ cần sở hữu một vốn từ đa dạng mà còn phải có chiến lược làm bài. Hiểu được điều này, DOL xin giới thiệu tới các bạn cuốn sách: Practical IELTS Strategies - IELTS Reading.

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

🔎 Nội dung sơ lược Practical IELTS Strategies Reading

Practical IELTS Strategies Test Practice Book là quyển đầu tiên của bộ sách Practical IELTS Strategies.

Đúng như tên gọi, quyển sách này cung cấp các chiến thuật thực tế để xử lý bài thi IELTS Reading. Sách là tổng hợp các bài tập liên quan đến các khía cạnh của kỹ năng Đọc, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, và các bài luyện đọc có cấu trúc như trong đề thi thực tế.

Language

English

Series Title

Practical IELTS Strategies

Publisher

Bookman Books, Ltd

Book Format

N/A

Original Languages

English

Number of Pages

190

Author

Andrew Guilfoyle

Title

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

ISBN-13

9786045833643

Publication Date

07-2015

Assembled Product Dimensions (L x W x H)

N/A

ISBN-10

N/A

📖 Review chi tiết Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

1. Bố cục sách

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading được chia thành 3 phần chính:

  • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về cấu trúc và nội dung bài thi IELTS Reading (About IELTS Reading). Thang điểm chấm thi IELTS Reading (The IELTS Band Descriptors) cũng được trình bày và giải thích chi tiết trong phần này.

  • Phần thứ hai cung cấp 19 mẹo và chiến thuật làm bài (Tips & Strategies) cho kỹ năng Đọc và kỹ thuật trả lời câu hỏi trong bài thi. Chi tiết nội dung phần này bao gồm:

Background Strategies

The Scanning Process

Read the Text First

Scanning Techniques

Overview Read

Think of Synonyms & Concepts

Read Beginnings and Ends

Think about Answering Order

Check for Signposts

Know the Question Types

The Quick Read Approach

Eliminate Choices

Know about Conjunctions

Think of Type

Guess the Meaning of Words

Think of Grammar

Read the Instructions

Think of Translation

Use Common Sense

 

Cùng với các lời khuyên hữu ích và chỉ dẫn áp dụng chiến thuật là các bài tập giúp người học làm quen dần với phương pháp xử lý bài đọc vừa được học.

  • Phần thứ ba bao gồm phần tổng kết ngắn gọn về các mẹo đã được trình bày ở phần trước và quy trình xử lý một bài đọc, theo sau là 4 đề luyện đọc (Practice Reading Tests) và đáp án bài tập.

2. Đối tượng phù hợp

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading trình bày nội dung (phương pháp và các mẹo làm bài) hoàn toàn bằng tiếng Anh và khá "dày đặc chữ". Điều này có thể khiến cho nhiều người học cảm thấy "ngộp" trong lượng kiến thức mà sách cung cấp. Chính vì thế, sách không phù hợp với đối tượng người mới học, hay khả năng đọc - vốn từ vựng còn kém.

Ngoài ra, do các mẹo làm bài được trình bày một cách dàn trải, không cụ thể cho một dạng bài nào, nên người học sẽ có thể khó hình dung khi nào thì nên áp dụng mẹo làm bài đó. Các bước làm bài cũng khá phức tạp và khó ghi nhớ, chưa kể có thể khiến cho thí sinh mất nhiều thời gian vô ích. Đây là một điểm yếu khá lớn của sách mà chỉ có giáo viên hoặc người có chuyên môn cao mới có thể tổng hợp và vận dụng linh hoạt các chiến thuật xử lý bài đó, sau đó hướng dẫn cho học viên.

3. Điểm mạnh

  • Có bài quiz kiểm tra trình độ

Trước khi bắt đầu giới thiệu về quy trình và chiến lược làm bài (tips và strategies), tác giả đưa ra một bài quiz ngắn để người đọc làm và tự kiểm tra những hiểu biết của mình về bài thi IELTS Reading và cách thức làm bài. Cuối bài quiz có phần bàn luận trả lời các câu hỏi được trình bày cực kỳ kỹ lưỡng và đa chiều, giúp người học nắm được tinh thần chính của bài thi IELTS Reading trước khi bước vào những nội dung chuyên sâu hơn.

  • Xây dựng nền tảng vững chắc cho người học

Trong Practical IELTS Strategies - IELTS Reading, những chiến lược đưa ra hoàn toàn không phải những “mẹo xổi”, tức chỉ có tác dụng tức thì cho mục đích thi cử như nhiều đầu sách

hiện hành ngoài thị trường, mà là những chiến lược đường dài cho phép người học xây dựng nền tảng vững chắc về mọi mặt và có sự chuẩn bị toàn diện cho bài thi IELTS Reading được hứa hẹn là đầy thử thách

Chẳng hạn, tác giả chú trọng rất kỹ ngay cả với những lưu ý nhỏ nhất, đơn cử như cách trình bày tài liệu ôn tập từ vựng (cách phân loại từ, sắp xếp từ vựng theo chủ đề, vẽ sơ đồ tư duy,…). Một ví dụ khác là cách tác giả giải thích, chỉ dẫn về những kỹ năng bổ trợ (subskills) trong Reading, giúp cho người học hình thành các kỹ năng ấy để được hỗ trợ và tiến bộ hơn nữa trên hành trình ôn luyện IELTS Reading của bản thân.

  • Trình bày dễ hiểu

Bên cạnh đó, các chỉ dẫn về chiến lược làm bài cũng được trình bày rất rõ ràng với văn phong được đơn giản hóa với lượng từ ngữ học thuật được giảm thiểu đến mức tối đa, ngoại trừ những thuật từ trong IELTS Reading phải giữ nguyên. Với bản chất học thuật của IELTS Academic, nhiều đầu sách trên thị trường cũng được viết theo lối phong cách hàn lâm, khiến cho cuốn sách vô cùng khó hiểu, đặc biệt là với người mới bắt đầu và những bạn chưa thực sự quen với IELTS.

Chính vì thế, nỗ lực từ tác giả quyển sách này thực sự làm nên điểm sáng của Practical IELTS Strategies - IELTS Reading khiến cho cuốn sách đến với nhiều người đọc hơn.

4. Điểm yếu

  • Không đưa ra chỉ dẫn cụ thể

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading không đưa ra chỉ dẫn và quy trình cho từng dạng bài Reading cụ thể, do đó có thể khiến người học khó liên hệ áp dụng các chiến lược được học khi gặp những dạng bài IELTS Reading trên thực tế.

  • Không phù hợp với những bạn đang trong giai đoạn nước rút

Tài liệu ôn IELTS này được thiết kế dành riêng cho mục đích bồi đắp và phát triển kỹ thuật làm bài Reading, do đó không có các đề thi IELTS trọn bộ 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Chính về thế, Practical IELTS Strategies - IELTS Reading chắc chắn không phải là lựa chọn hàng đầu đối với những bạn đang trong giai đoạn luyện đề nước rút.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Trong Practical IELTS Strategies - IELTS Reading, tác giả thiết kế rất nhiều dạng bài tập khác nhau để thực hành tips & strategies. Tuy nhiên, các bạn cần làm theo đúng trình tự đọc kỹ hướng dẫn và chiến lược đề xuất trước, sau đó mới vận dụng chúng vào bài tập để tránh hiểu lầm không đáng, gây lãng phí thời gian.

Cần lưu ý là chiến lược làm bài không thực sự có đúng và sai, chỉ có hợp và không hợp. Do đó, các bạn không nên rập khuôn máy móc theo đúng chỉ dẫn của cuốn sách. Nếu sau một thời gian thực hành mà vẫn cảm thấy mình không hợp với một chiến lược nào đó, hãy bỏ nó qua một bên và thử cách khác.

Ngoài ra, để khắc phục những vấn đề lớn trong bài thi Reading, chẳng hạn như thiếu từ vựng, bài đọc quá dài và không đủ thời gian, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking – một phương pháp hoàn toàn mới được phát triển bởi đội ngũ học thuật của DOL với hi vọng phần nào biến những bài Đọc khó nhằn trở nên dễ dàng hơn. Tổng quan, LinearThinking trong Reading bao gồm 2 bước chính: SimplifyRead connections.

Trong bước "simplify", các bạn cố gắng đơn giản hóa các câu dài với cấu trúc phức tạp trong một đoạn văn, trên cơ sở tìm kiếm các từ khóa chứa ý chính của câu. Tiếp theo, đến bước “read connections”, các bạn quan sát những yếu tố có tác dụng liên kết các câu, gọi nôm na là từ nối “linkers” để tìm ra mối liên hệ về ngữ nghĩa và bối cảnh giữa các câu trong đoạn.

Tìm được kết nối này sẽ mở ra một gợi ý rất lớn để trả lời cho những câu hỏi trong đề thi Đọc. Để hiểu kỹ hơn về phương pháp này, các bạn có thể truy cập vào website học tiếng Anh của DOL: dol.vn nhé.

Bên cạnh Practical IELTS Strategies - IELTS Reading, tham khảo trọn bộ nữa nhé:

Download Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

Các bạn truy cập vào các đường link dưới đây để tải sách Practical IELTS Strategies - IELTS Reading và tìm ra phương pháp xử lý bài đọc phù hợp với ngay nhé! 

🏷️ Lời kết

Hy vọng những thông tin về sách Practical IELTS Strategies - IELTS Reading trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Reading. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background