Download bộ Practical IELTS Strategies IELTS Writing Task 2

Với nhiều bạn, IELTS Writing Task 2 thực sự là một thử thách. Một trong những lý do lớn có thể là người học chưa được chuẩn bị kỹ về vốn ngôn ngữ hay phương pháp làm bài khoa học. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc một cuốn sách dành riêng cho việc ôn luyện IELTS Writing Task 2: Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2.

Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2

🔎 Nội dung sơ lược Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2

Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 là quyển thứ tư của bộ sách Practical IELTS Strategies.

Đúng như tên gọi, quyển sách này cung cấp các chiến thuật thực tế để xử lý các dạng bài của phần thi Writing Task 2. Sách là tổng hợp các bài tập liên quan đến các khía cạnh của kỹ năng Viết, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, và các dạng biểu đồ thường gặp trong kỳ thi IELTS.

📖 Review chi tiết Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2

1. Bố cục sách

Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 được chia thành 3 phần chính:

  • Phần thứ nhất giới thiệu về mục đích của tác giả khi viết quyển sách này, khái quát về cấu trúc đề thi IELTS Writing nói chung (About the IELTS Writing Test) và IELTS Writing Task 2 nói riêng (About IELTS Writing Task Two). Phần một kết thúc bằng thông tin về band điểm dành cho phần thi Writing (The IELTS Band Descriptors).

  • Phần thứ hai, cũng là phần trọng tâm của sách, tác giả cung cấp mẹo và chiến lược làm bài (Tips & Strategies) cần thiết cho bài thi Writing Task 2 nói chung và các dạng bài cụ thể nói riêng, cách đa dạng hóa vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp và tổng hợp các phần đã chuẩn bị với nhau thành một bài viết hoàn chỉnh.

  • Phần thứ ba bao gồm kết luận chung của tác giả, đáp án bài tập và phụ lục.

2. Đối tượng phù hợp

Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 trình bày nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh và khá "dày đặc chữ". Điều này có thể khiến cho nhiều người học cảm thấy "ngộp" trong lượng kiến thức mà sách cung cấp. Chính vì thế, sách không phù hợp với đối tượng người mới học, hay khả năng đọc - vốn từ vựng còn kém.

Ngoài ra, sách sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn đối với người học đã có nền tảng tốt về bài viết IELTS Writing Task 2, và đang đặt mục tiêu là các band điểm trên 6.0 trong kỳ thi thật. Sách sẽ bồi dưỡng người học ở khả năng xử lý thông tin, tận dụng tốt các kiến thức về từ vựng - ngữ pháp nâng cao vào xử lý từng dạng câu hỏi, và giải quyết tốt các tình huống - vấn đề thường gặp trong kỳ thi thật.

3. Điểm mạnh

  • Các bình luận mang tính hai chiều

Trong sách Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2, tác giả có trình bày rất nhiều tips theo kinh nghiệm cá nhân, nhưng với lối viết vô cùng khách quan, khiến chúng mang tính thuyết phục cao. Chẳng hạn, trong phần bàn luận về “Which task to do first?” (nên viết Writing Task 1 hay Task 2 trước), tác giả đưa ra bình luận hai chiều, về cả mặt tốt và điểm cần cân nhắc với cả ba luồng ý kiến: nên làm Task 1 trước, nên ưu tiên Task 2 và nên làm phần nào bạn thấy dễ dàng hơn trước.

Và cuối cùng, thay vì đưa ra một kết luận thiên vị theo một khuynh hướng nhất định, ông cho rằng lựa chọn là của người học, dựa vào cơ sở năng lực bản thân và hệ thống kiểm tra sở tại.

  • Thiết kế theo trình tự khoa học

Nhìn chung, Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 được thiết kế theo trình tự cung cấp hướng dẫn, mẹo và chiến lược làm bài trước (Providing tips) rồi cho nhiều bài luyện tập ngay sau đó (Practice exercises). Thiết kế này giúp cho người học có thể ôn tập và ứng dụng luôn những điểm kiến thức, kỹ năng vừa học trong tài liệu ôn IELTS vào trong trải nghiệm thực tế, khiến cho việc ghi nhớ lâu hơn và áp dụng nhuần nhuyễn hơn qua thời gian.

4. Điểm yếu

  • Trình bày chưa khoa học

Một số đề mục được trình bày khá rắc rối, có thể khiến người đọc khó theo dõi, đơn cử là phần Tip 8 về Essay Coherence (tính liên kết trong bài văn) được diễn đạt dài dòng, không có đoạn tổng quan về những công cụ liên kết sẽ được giới thiệu, và khi giới thiệu từng phần thì những biểu đồ, ngôn ngữ chưa thực sự được đơn giản hóa, dễ gây khó hiểu, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu hoặc người học với trình độ tiếng anh còn hạn chế.

  • Không có phần phân tích quy trình làm bài

Bên cạnh đó, Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 không có phần phân tích quy trình làm bài của từng dạng đề cụ thể, chẳng hạn Causes and Effects; Agree or Disagree, hay Discuss both views… mà chỉ giới thiệu chung cho tất cả các dạng, khiến người học khó liên hệ khi đứng trước một dạng bài cụ thể trong đề thi.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 cung cấp rất nhiều chiến lược làm bài hữu ích, nhưng không chia ra các tips chuyên biệt cho từng dạng bài cụ thể. Do đó, sau khi đọc các tips, các bạn nên tìm một đề thi và thử áp dụng các chiến lưược đề cập trong sách xem những cái nào phù hợp với dạng bài cụ thể và với phong cách của bản thân. Các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy cô hoặc người quen đã có kinh nghiệm thi và

Writing.

Thông thường, khi đối mặt với đề thi IELTS Writing Task 2, người học thường gặp phải các vấn đề về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, thiếu ý tưởng hoặc có ý tưởng nhưng loay hoay trong việc tìm cách diễn đạt. Để góp phần khắc phục những trở ngại trên, các bạn có thể tham khảo phương pháp LinearThinking của DOL trong Writing.

Đại khái, LinearThinking bao gồm hai bước. Đầu tiên là đọc hiểu đề bài, cố gắng định vị các từ khóa chứa đựng ý chính của đề và phân tích chúng để tìm các ý tưởng chính liên quan (main ideas/ arguments). Qua bước thứ hai, trên cơ sở những luận điểm trên, các bạn phát triển thêm luận cứ (supporting ideas) để củng cố các luận điểm đó. Với cách làm này, các bạn sẽ có cho mình một dàn bài hoàn thiện, cụ thể để chuẩn bị bước vào quá trình viết bài.

Chi tiết về phương pháp LinearThinking được trình bày trên website học IELTS online của DOL: dolenglish.vn, các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

Bên cạnh Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2, tham khảo trọn bộ nữa nhé:

Download Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2

Các bạn truy cập vào các đường link dưới đây để tải sách Practical IELTS Strategies: IELTS Writing 2 và cải thiện phương pháp làm bài Writing Task 2 của mình ngay nhé! 

🏷️ Lời kết

Hy vọng những thông tin về sách Practical IELTS Strategies: IELTS Writing Task 2 trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Writing. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.