Download The Complete Guide to IELTS book (PDF version)

Ngày nay, cùng với nhu cầu ngày càng tăng của người học IELTS, thị trường sách IELTS cũng ngày càng phát triển và đa dạng. Câu hỏi chọn sách gì, phải làm gì và bắt đầu từ đâu dường như luôn làm đau đầu người học. Để chia sẻ gánh nặng này với người học, trong bài viết này, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một đầu sách tên tuổi với hi vọng phần nào định hướng được cho các bạn trong quá trình ôn luyện: The Complete Guide to IELTS của tác giả Bruce Rogers và Nick Kenny.

The Complete Guide to IELTS

🔎 Nội dung sơ lược The Complete Guide to IELTS

📖 Review chi tiết The Complete Guide to IELTS

1. Bố cục sách

Về tổng thể, The Complete Guide to IELTS được thiết kế thành 4 phần lớn ứng với từng kỹ năng khác nhau: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, mỗi kỹ năng được chia thành nhiều mục nhỏ hơn xoáy sâu vào các dạng bài (task types) thường gặp. Mỗi dạng lại bao gồm 4 mục chuyên biệt hơn:

 • About the task (Giới thiệu về dạng bài)

 • Sample question (Câu hỏi mẫu)

 • Tips and practice (Mẹo làm bài và Bài luyện tập)

 • Skill-building exercises (Các bài tập rèn luyện kỹ năng)

Bảng dưới đây tóm tắt nội dung của từng phần của sách The Complete Guide to IELTS:

2. Đối tượng phù hợp

Như gợi ý từ các tác giả, sách chỉ phù hợp với các bạn đã có nền tảng khá vững về bài thi IELTS (tương đương với trình độ 5.5) và đang hướng đến một số điểm cao (từ 7.0 trở lên). Ngoài ra, sách bao gồm các kiến thức được biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Anh, kèm theo các bài tập ở độ khó từ trung bình trở lên nên không phù hợp với các bạn mới làm quen với IELTS hoặc ở trình độ/ band điểm IELTS thấp hơn.

3. Điểm mạnh

Đúng như cái tên, The Complete Guide to IELTS là một nguồn tổng hợp dồi dào và tương đối đầy đủ các dạng bài cùng với cách thức làm bài chi tiết.

 • The Complete Guide to IELTS được chia thành 4 học phần chính: Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi học phần chia thành các dạng bài các nhau, và mỗi dạng lại được tiếp cận theo 4 bước hệ thống. Đây chính là lối thiết kế 3 tầng vô cùng khoa học, các đơn vị kiến thực được nén và sắp xếp một cách logic, gọn gàng, giúp người học có cảm giác như đang được hướng dẫn trực tiếp qua từng kỹ năng, từng dạng và từng bước. 

 • Một điểm cộng nữa là cuối mỗi dạng bài đều có video đi kèm để trực quan hóa tình huống bài tập và giúp cho trải nghiệm

  thú vị hơn.

 • Bên cạnh đó, các phần kỹ năng được thiết kế theo trình tự sau: từ Preview Test tới Strategies and Tactics (cách làm các dạng bài) và cuối cùng là Review Test. Điều này cho phép người học tự đánh giá được tiến trình của mình sau một thời gian luyện tập theo hướng dẫn trong sách thông qua việc so sánh điểm số của Preview Test và kết quả đạt được trong bài test cuối (Review Test)

4. Điểm yếu

 • Các hướng dẫn làm bài không cụ thể

Mặc dù mỗi dạng bài giới thiệu trong The Complete Guide to IELTS đều được đính kèm bởi loạt “tips” nhưng các mẹo ấy khá cơ bản và chung chung, đòi hỏi người học phải linh động hơn nhiều trong việc kết hợp cách đề xuất làm bài trong sách và chiến lược làm bài cá nhân.

 • Không phù hợp với đối tượng tự ôn luyện

The Complete Guide to IELTS là một cuốn sách giáo trình (coursebook) hơn là một tài liệu tham khảo, vì trong sách có rất nhiều nhiệm vụ nhóm được thiết kế cho các hoạt động tập thể trên lớp. Do đó, nó có thể không phù hợp với đối tượng tự ôn luyện tại nhà.

📝 Cách sử dụng sách hiệu quả

Với các bạn tự học, có thể ban đầu các bạn cảm thấy The Complete Guide to IELTS không thực sự phù hợp để học biệt lập, nhưng vẫn là một cuốn sách hay nếu biết linh động. Trên thực tế, các hoạt động nhóm có thể được linh động thực hiện theo cá nhân thì các bạn có thể thử tự vận não, kết hợp với nghiên cứu thêm ở các nguồn khác, để nảy sinh ý tưởng cần thiết cho dàn bài.

Trong sách, đối với mỗi dạng bài, các “tips” và chiến lược làm bài đều được trình bày rất kỹ lưỡng theo dạng liệt kê trước khi đến phần practice (luyện tập). Tuy nhiên, thường những danh sách ấy rất dài, khiến cho việc đọc và nhớ hết gần như là không thể. Mặt khác, mỗi người học sở hữu một lối tư duy khác nhau và do đó không phải ai cũng sẽ nhận thấy toàn bộ tips được đề xuất trong The Complete Guide to IELTS là phù hợp.

Vì vậy, các bạn cần hiểu rằng, mặc dù đọc và hiểu chiến lược làm bài là quan trọng, nhưng không nên đặt gánh nặng quá nhiều vào việc ghi nhớ chúng. Dù mình nhớ được nhiều mẹo đi nữa, nhưng không có việc luyện tập dẫn đường thì mọi thứ cũng sẽ khó được như mong đợi. Nếu các bạn thường xuyên luyện tập, những “mẹo làm bài” trong The Complete Guide to IELTS ấy sẽ nghiễm nhiên trở thành tài sản của chính bạn.

Download The Complete Guide to IELTS

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách The Complete Guide to IELTS và bắt tay vào luyện tập ngay nhé! 

🏷️ Lời kết

Hy vọng những thông tin về sách The Complete Guide to IELTS trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm tài liệu đáng tin cậy để tham khảo trước kỳ thi IELTS. Để đạt được band điểm như mong muốn, DOL hy vọng các bạn sẽ cố gắng luyện tập với nhiều bộ tài liệu khác nhau nhất có thể nhé.