IELTS Speaking Activities: Các cách thức giúp bạn cải thiện Speaking

Nhiều bạn nói với DOL là mỗi khi ngồi vào bàn thi speaking, mặt đối mặt với giám khảo là chân tay rụng rời, quên hết chữ dù cho đã luyện ở nhà rất nhiều. Sau khi hỏi rõ thì DOL nhận thấy vấn đề nằm ở IELTS Speaking activities mà các bạn chọn luyện.Thường là các bạn lên mạng search đề gần đây và đọc học samples. Cách này đúng, nhưng chưa đủ để làm các bạn vững tâm lý khi thi thật. Vậy thì phải làm gì?

1. Như thế nào là IELTS Speaking activities tốt?

Câu hỏi đặt ra ở đây là IELTS Speaking Activities, hay các hoạt động luyện kỹ năng nói IELTS thì cần bao gồm khía cạnh nào. Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn bài tập luyện đúng và hiệu quả.

1.1. 4 tiêu chí chấm Speaking

Có thể bạn đã biết, IELTS Speaking được chấm theo 4 tiêu chí:

 • Fluency and Coherence

 • Lexical Resource

 • Grammatical Range and Accuracy

 • Pronunciation

Vậy nên các hoạt động bạn chọn luyện phải giúp bạn đánh giá (một cách khách quan nhất có thể) và cải thiện được cả 4 tiêu chí trên. Chỉ tìm đề và đọc sample sẽ không target được hết 4 khía cạnh của IELTS Speaking.

Các tiêu chí chấm thi IELTS Speaking
4 tiêu chí hàng đầu trong việc chấm bài Speaking IELTS

Phát âm là một trong những tính năng quan trọng nhất khi nói. Nếu bạn nói một nội dung chính xác, học thuật và thú vị nhưng lại không có ai hiểu bạn đang nói gì, chắc chắn bạn sẽ mất điểm.

https://www.ielts-blog.com/ielts-preparation-tips/speaking-tips/ielts-speaking-tips-helped-phuong-get-band-7/

1.2. 3 dạng đề speaking theo IELTS Speaking parts 1,2, và 3.

Khi thi Speaking, bạn sẽ phải giải quyết 3 dạng đề khác nhau. Cụ thể:

 • Speaking part 1: short, conversational questions

 • Speaking part 2: a long-form answer

 • Speaking part 3: longer, more developed questions

Vì thế, khi chọn luyện bài tập nào đi nữa, bạn cũng nên cố gắng gán hoạt động đó với 3 dạng đề trên. Ví dụ khi luyện bổ sung vốn từ vựng, cố gắng dùng những từ mới để trả lời cho các câu hỏi speaking part 1. Hay luyện nói nhanh thì gán vào dạng đề speaking part 2 để kịp giờ chẳng hạn.

Dạng đề hiện nay trong IELTS Speaking Part 1,2,3
3 dạng đề chính trong Speaking Part 1,2,3 IELTS

1.3. Các chủ đề trong IELTS

Các hoạt động bạn chọn trong 1 lần luyện nên chỉ xoay quanh 1-2 topics (tốt nhất là 1) mỗi buổi. Điều này khiến bạn tập trung 100% vào 1 chủ đề, tăng khả năng nhớ từ vừng hoặc các cụm từ một cách hiệu quả nhất. Đừng hấp tấp học nhồi 1 lần 4-5 chủ đề nha.

2. Nên tham gia lớp ôn luyện 4 kỹ năng hay ôn từng kỹ năng?

Câu trả lời ngắn gọn là nên tham gia lớp ôn luyện cả 4 kỹ năng. Tư duy tập trung ôn cho tới 1 kỹ năng không sai, nhưng không đảm bảo các kỹ năng khác của bạn. Ví dụ tham gia và tập trung mỗi lớp Speaking, gần ngày thi rồi mới bắt đầu ôn các skills còn lại sẽ làm bạn cực nản chí vì workload rất nặng.

 • Một lớp ôn luyện IELTS tốt là lớp có khả năng lồng IELTS Speaking activities vào từng tiết học, bất kể là Reading, Writing, hay thậm chí Listening. Vì điều này giúp người học thật sự tư duy tiếng Anh một cách tốt nhất. 

 • Và nếu bạn đang tìm một môi trường đề cao yếu tố này, đến với DOL ngay nào. Ngoài ra, các hoạt động luyện Speaking của DOL đều xoay quanh việc sử dụng tư duy logic, một yếu tố cực quan trọng để có thể nói tiếng Anh trôi chảy bạn nha. Chi tiết ở phần 3. 

Giờ chúng ta đến với chủ đề chính nào.

3. Một số hoạt động giúp cải thiện kỹ năng Speaking

3.1. Luyện tư duy theo Linearthinking 

Ở DOL, chúng tôi anti tụng kinh từ vựng, cắm mặt học vẹt samples, etc. Vì dù cách học này giúp chúng ta cảm thấy vốn tiếng Anh được nâng cao ngay lập tức, nhưng chỉ là cảm thấy mà thôi.

Tâm lý đi thi của các bạn học theo kiểu này thường bị đè nặng bởi những chiếc tủ. Nếu xui đi thi đề không ra trúng kho sample đã học, ấp a ấp úng không biết nói gì hoặc nói lạc đề là chuyện rất dễ thấy.

Để thật sự nâng cao nội tại tiếng anh hay band speaking, chúng ta cần tiếp cận ngôn ngữ này theo một hướng khác hay ngắn gọn hơn, tư duy kiểu khác.

Nếu bạn dừng lại và nhìn kỹ thì IELTS không hoàn toàn là 1 game về ngôn ngữ, nó là game về logic. Và học vẹt thì không có logic gì trong đó cả, tất cả chỉ là đọc lại những gì đã thấy và nghe, không có tính ứng dụng nào cả vì nếu qua các chủ đề chưa đọc qua thì cũng cứng họng.

Vì thế

được thiết kế để giúp người học tư duy logic nhất có thể. Dẫn đến việc không cần học vẹt hay nhồi từ vựng vẫn chiến được mọi đề. Để hiểu về Linearthinking, bạn cùng DOL đọc qua và dừng lại 1 chút để thử trả lời đề sau:

How are the eating habits now in your country different from eating habits in the past?

Bạn choáng chưa? Chứ DOL lần đầu đọc là choáng rồi. Topic này khá khó vì đây là một topic unfamiliar - là và không quen thuộc. Hầu hết chúng ta đều thậm chí không nghĩ đến chứ đừng nói là so sánh thói quen hồi xưa với bây giờ. Cùng xem Linearthinking giúp được gì trong Speaking nè.

How are the eating habits now in your country different from eating habits in the past?

Với keyword chính trong đề là eating habits, bạn hãy thử đặt các câu hỏi What, Where, When, Who xem sao nha:

 • Where to eat

 • What to eat

 • When to eat

 • Who to eat with

Đến đây thì vấn đề cần trả lời không chỉ bớt trừu tượng mà còn trở nên gần gũi hơn phải không? Cụ thể:

 • Where to eat: home vs restaurant

 • What to eat: traditional food vs fast food

 • When to eat: at noon & evening vs anytime

 • Who to eat with: family members vs friends & colleagues

Sau khi brainstorm xong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các idea này để nói về chủ đề này như sau:

00:00

“Eating habits have changed in so many ways compared to in the past. So in the past, you know, we used to cook food at home and we used to share our meals with our family members. Whereas nowadays, we tend to go to restaurants to eat with our friends and colleagues. That’s one difference that I can think of. Another thing is the type of food that we eat. So in the past, we ate traditional food, whereas these days, we have more choices. We can choose to eat fast food such as hamburgers, spaghetti, or pizzas."

Bạn có thấy đề trên dễ xử hơn không? Sample trên chưa sử dụng cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng đao to búa lớn nào những cũng đã rất rành mạch. Với Linearthinking thì đề dù có lạ đến mấy bạn cũng có thể nghĩ ra idea để chiến nhé.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách Linearthinking áp dụng lên IELTS skills, bạn có thể bắt đầu ở

này.

3.2. Luyện tập nói về thời gian

Thời gian là một trong những yếu tố khó thành thục nhất trong tiếng Anh do có quá nhiều thì, giới từ, loại từ vựng chỉ thời gian để nhớ. DOL ví dụ:

 • In summer

 • at the beginning of spring

 • On Christmas versus At Christmas

 • In the morning

 • At dawn

 • At 8 o’clock

 • a fortnight ago

Vì thế, DOL giới thiệu cho bạn 1 số IELTS speaking activities giúp cải thiện vốn từ và cách sử dụng thời gian trong IELTS nhé. Tất cả những gì bạn cần là 1 cuốn lịch, hoặc Google Calendar.

Hoạt động 1: Tập nói về ngày với lịch

 

Hoạt động này sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng về các ngày trong 1 tháng. Ngoài ra, nếu có 1 người bạn tham gia chung thì sẽ càng hiệu quả nha. Cụ thể như sau:

 • Chọn 1-3 tháng trong năm bạn thích, có thể là tháng hiện tại và khoanh tròn vào ngày 15.

 • Search và liệt kê ra một số từ vựng chỉ thời gian trong 1 tháng. DOL ví dụ như:

 • Tô màu vàng: a special day- your birthday, the leap year day of February, your family member’s birthday, Valentine's day, Christmas day, etc.

 • Tô màu đỏ: tomorrow, next Saturday, a week today, a week tomorrow

 • Tô màu tím: in four days’ time, a fortnight ago, the whole of last week

 • Tô màu cam: ten days from now, a month ago

Sau khi tô xong lịch của bạn có thể sẽ nhìn như hình minh họa dưới:

Tiếp đó, dựa vào những ngày đã highlight trên lịch, bạn sẽ tập đặt câu. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng về khái niệm thời gian và cách sử dụng các khái niệm này bằng tiếng Anh.

Hoạt động 2: Xếp lịch

 

Hoạt động này không chỉ giúp bạn luyện tiếng Anh mà còn tiện thể cho phép bạn sắp xếp được lịch trình của mình nữa. Cụ thể:

 • Lấy 2 tuần bắt đầu từ ngày hôm nay để xếp

 • Liệt kê ra các hoạt động quan trọng bạn cần hoàn thành trong 2 tuần này. Ví dụ: luyện IELTS, đi học ở trường, chơi bóng rổ, etc.

 • Xếp các hoạt động đó vào mỗi ngày trong 2 tuần với một khung thời gian cụ thể. Ví dụ: Luyện IELTS 3 tiếng, chơi bóng rổ 1 tiếng 30 phút, đi học ở trường 8 tiếng, etc.

 • Tập đặt câu với các hoạt động đã xếp. Nếu có thể hãy nhờ partner luyện chung của bạn hỏi bạn:” Vào ngày [A] bạn làm gì? Vào giờ nào?” dể trả lời.

Còn rất nhiều IELTS speaking activities về thời gian để bạn thành thục. Nếu có khó khăn gì trong lúc thực hành, đừng ngần ngại nhắn với DOL bạn nha.

3.3. Luyện tập ngữ điệu

Bạn đã bao lần ngủ gật trong tiết vì nghe thầy cô giảng cứ đều đều như tiếng ồn trắng, từ từ đưa bạn vào giấc ngủ êm?

Thật ra cũng khó trách vì hầu hết các loại ngôn ngữ như tiếng Việt, tiếng Thái, hay tiếng Trung đều không có nhấn âm. Nghĩa là chúng ta nói nhưng không có ngữ điệu, không quy luật nhấn nhá gì cả.

Ngữ điệu trong tiếng Anh, là một trong những nét quyến rũ nhất của ngôn ngữ này. Chắc hẳn các bạn cũng hay bị cuốn hút bởi những speaker nói biết nhấn nhá, kiểm soát ngữ điệu tốt đúng không?

Để hiểu hơn về ngữ điệu, DOL gợi ý cho bạn 1 hoạt động rất vui. Điều kiện duy nhất là phải có 1 người bạn chơi cùng. Cụ thể như sau:

 • Lấy ra một đoạn văn, mẩu tin, hay một trang sách, thậm chí có thể là sách giáo khoa luôn. Đoạn nào viết càng chán càng tốt.

 • Lần lượt đóng những vai sau: 2 người yêu, giáo viến và học sinh, cảnh sát và tội phạm, 2 người yêu cũ 50 năm sau gặp lại.

Mục đích chính của hoạt động này là giúp bạn (và bạn của bạn) hiểu cảm xúc tâm trạng ảnh hưởng như thế nào lên ngữ điệu. Ví dụ cảnh sát không thể dụng ngữ điệu 2 người yêu nhau với tội phạm được.

Bạn có thể đọc thêm về ngôn ngữ có ngữ điệu - tonal languages ở The Atlantic (tạp chí và nhà xuất bản đa nền tảng của Mỹ)

3.4. Luyện tập cách phát âm

Đi kèm với ngữ điệu tốt, không thể nào thiếu phát âm tốt được. Nếu ngữ điệu nhấn nhá hay các mấy mà phát âm trật thì nghe rất buồn, cười. Hãy để DOL gợi ý giúp bạn 1 hoạt động luyện phát âm rất hay. Và tốt nhất là nên có 1 người bạn luyện cùng để kiểm tra đáp án. Cụ thể như sau:

 • Chọn ra 1 minimal pairs - các từ, cặp từ phát âm gần giống nhau, chỉ khác một âm vị. Ví dụ: “ sit ” và “ seat , “ bin ” và “ pin ”, “ pen ” và “ pan ”, etc. (tìm hiểu thêm ở

  này). Trong trường hợp này, mình sẽ sử dụng: Ship/dip/feet/cheap .

 • Lưu ý khác biệt âm vị, cụ thể ở đây là 2 âm “i” (i ngắn) và “ee” (i dài)

 • Vẽ hình cái cây sau ra giấy:

 • Thoạt nhìn có vẻ khó hiểu nhưng rất dễ nha. Đích đến là từ thân cây đến 1 trong những con số được vẽ, với mỗi bước là 1 gạch.

 • Quy luật: Mỗi lần đọc “i” (i ngắn) bạn rẽ nhánh trái, ngược lại “ee” (i dài) rẽ nhánh phải. Trường hợp này đáp án sẽ là: trái -> trái -> phải -> trái và đáp án là số 3.

 • Kiểm tra kết quả với bạn của bạn xem và bắt đầu với các minimal pairs khác.

3.5. Luyện tập nói tiếng Anh với người lạ

Đôi khi tâm sự cùng người lạ không chỉ giúp tâm trạng tốt hơn sau thất tình mà còn giúp cải thiện IELTS speaking một cách vượt bậc. Một trong những lý do khiến IELTS Speaking khó cải thiện nhất là không có người luyện tập cùng. Tất nhiên tốt nhất thì cũng nên theo học các giáo viên IELTS chất lượng, tuy nhiên trong trường hợp học phí đôi chưa được hợp lý, bạn có thể chọn luyện trên các trang web hoặc ứng dụng trao đổi tiếng Anh với người bản xứ. Được nói chuyện với native speakers là một trong những IELTS speaking activities tốt nhất

ITALKI

Trang web này cho phép bạn luyện tập tiếng Anh với người bản xứ, chi phí phù hợp với mọi túi tiền. Chưa kể nếu luyện tập với cộng đồng thì còn free nữa vì có những người cũng muốn luyện tiếng Việt nữa nha. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để bạn học, hiểu thêm, và chia sẻ văn hóa.

Quan trọng nhất, hoạt động này giúp bạn cải thiện 1 trong những khía cạnh khó nhất của IELTS Speaking - Coherence and Fluency. Vậy nên bạn còn chờ gì nữa mà không đăng ký một tài khoản rồi luyện ngay nào?

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ giúp DOL là đây chỉ là cơ hội để bạn được nói chuyện với một ai đó là người bản xứ, không phải 1 giáo viên, vậy nên sẽ không có những giáo án bài bản hay đặt mục tiêu học gì bạn nhé.

3.6. Luyện tập nói nhanh

Luyện nói nhanh hay speaking marathons là một  trong những IELTS Speaking activities khó nhất, vì nó yêu cầu bạn phải cực kỳ quyết tâm và đủ kiên định để đối đầu với áp lực. Và tất nhiên, kết quả cũng hoàn toàn xứng đáng với nỗ lựa bạn bỏ ra. Như một cuộc chạy marathon vậy.

Với hoạt động này, những gì bạn cần là:

 • 12 topic cards tự làm: Có thể chỉ là 1 keywords. Ví dụ “Environment”, “Work and Study”, “Cars”, etc.

 • Một cái đồng hồ bấm giờ

 • Một ý chí quyết tâm và một cái cổ họng không bị đau.

Cách chơi:

 • Xào 12 topic cards lên và đặt úp xuống bạn

 • Bấm đồng hồ đếm giờ 1 phút

 • Lật thẻ đầu tiên, đọc chủ đề và bắt đầu chém tiếng Anh. Không cần quan tâm là đang nói khía cạnh nào của chủ đề được nêu.

 • Hết 1 phút, bấm đồng hồ 3 phút và lặp lại quá trình.

 • Hết 3 phút, bấm đồng hồ 5 phút và lặp lại quá trình.

 • Hết 5 phút, bấm đồng hồ 1 phút và tiếp tục cho dến khi hết 12 cards.

Lưu ý: Nếu không có ideas nào về 1 chủ đề bất ký. Chịu khó lên mạng search đọc qua bạn nha.smiley43

Hoạt động này giúp bạn làm quen với áp lực: Thi IELTS Speaking thì không phải miêu tả áp lực cho bạn, vì bạn đã tự biết. Hoạt động này giúp bạn chai với giới hạn thời gian và rào cản ideas.

Một lần nữa, nếu có thể luyện với một ai đó thì thật tuyệt vời vì người đó có thể đóng vai trò là 1 examiner khó tính giúp bạn nha. Nếu không thì bạn có thể record lại đoạn nói và tự đánh giá nhé.

3.7. Luyện tập bổ sung vốn từ vựng

Học từ vựng là cốt lõi của cả 4 kỹ năng trong IELTS. Nhưng hoạt động này cũng là một trong những ác mộng đen tối nhất của người học. Vì thế, hãy để DOL bật mí cho bạn những cách học từ vựng hiệu quả mà thú vị nhất:

Học từ vựng qua series reaction và reviews các hiện tượng mạng của DOL

Đến với series này, các bạn sẽ được học vocabulary theo topic dựa trên các hiện tượng đang sốt hiện nay. Ví dụ như Blackpink, show nguời ấy là ai, review ẩm thực ba miền, hay thậm chí là reaction clips của các streamers gaming nữa. 

Học từ vựng hình thức này sẽ giúp bạn nhớ lâu do đây là những chủ đề trending và được giới trẻ chúng ta chào đón.

Học từ vựng với Linearthinking

Cái gì tốt thì nên nói đi nói lại, IELTS là một game của logic và Linearthinking được sinh ra để giúp bạn học tiếng Anh một cách logic nhất có thể.

Với Linearthinking, bạn sẽ không cần nhớ từ, học từ một cách ngẫu nhiên như kiểu viết đầy ra từ trên xuống dưới, giải nghĩa từ. Dần dà kho từ vựng trong sổ của bạn chất chồng lên và làm bạn rất ngán mỗi khi ôn tập.

Linearthinking sẽ giúp bạn thành thục mental map và các logical models dành riêng cho việc học từ vựng.

DOL hy vọng là bài viết trên đã giúp bạn biết nhiều hơn về IELTS speaking activities để có thể áp dụng tự học hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về IELTS Speaking hay các kỹ năng, đừng ngần ngại mà liên hệ DOL qua các kênh sau bạn nhé: website, Facebook. Chúc bạn thành công.

Tham khảo thêm bài viết: IELTS Speaking task 1

Câu hỏi thường gặp:

Giới hạn thời gian cho bài thi nói IELTS là bao nhiêu?

Bài thi nói IELTS thường kéo dài từ 10 - 15 phút giữa thí sinh và các giám khảo. Ngày thi IELTS Speaking sẽ được tổ chức tại phòng riêng vào 1 ngày khác (hoặc cùng ngày) với lịch thi các kỹ năng Nghe, Viết, Đọc

Làm cách nào để đạt điểm 9 trong IELTS Speaking?

 • Không nên tỏ ra ngại ngùng, e dè, thiếu tự tin trước mặt giám khảo

 • Coi bài kiểm tra nói là một cuộc trò chuyện tự nhiên với giám khảo và thoải mái tận hưởng nó

 • Nên tăng cường vốn từ vựng trước khi chính thức bước vào kỳ thi nói IELTS

 • Thực hành trò chuyện, giao tiếp với người thân, bạn bè bằng tiếng Anh

 • Nghĩ trước các tình huống có thể gặp phải trong quá trình thi IELTS Speaking và đưa ra phương án ứng xử

Nếu trượt bài thi nói IELTS thì sao?

Nếu thi trượt bài kiểm tra nói IELTS, thí sinh sẽ cần đăng ký tham gia kỳ kiểm tra IELTS vào lần sau. Và trong lần kiểm tra tiếp theo đó, thí sinh không được phép chỉ tham gia phần thi nói mà phải đảm bảo tham gia đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Có thể thi IELTS miễn phí không?

Hiện nay, trên các website, kênh youtube có cung cấp rất nhiều bài kiểm tra IELTS miễn phí. Tuy nhiên, để tham gia kỳ thi IELTS chính thức và được cấp chứng chỉ, thí sinh sẽ phải đóng 1 khoản lệ phí theo quy định.

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=Pronunciation&kponly=&kgmid=/m/01b9fg
https://en.wikipedia.org/wiki/Pronunciation
https://www.google.com/search?q=Vocabulary&kponly&kgmid=/m/01b5n5
https://en.wikipedia.org/wiki/Vocabulary
https://www.google.com/search?q=intonations&kponly=&kgmid=/m/09wh0r
https://en.wikipedia.org/wiki/Intonation_(linguistics)