Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm nào là thích hợp nhất?

Nên thi IELTS vào tháng mấy thì gặp đề dễ? Thi vào tháng nào thì dễ được điểm cao? Đây là những câu hỏi khá phổ biến với nhiều sĩ tử IELTS bởi nhiều bạn cho rằng thời điểm thi cũng sẽ ảnh hưởng đến số điểm của thí sinh. Liệu điều này có đúng hay không? Cùng DOL tìm hiểu kỹ hơn về thực hư lời đồn này qua bài viết bên dưới!

Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm nào là thích hợp nhất?
00:00

1. Nên thi IELTS vào tháng mấy sẽ gặp đề dễ?

Thi IELTS tháng mấy gặp đề dễ
Khi nào thí sinh nên đi thi IELTS?

Đối với các thầy cô hoặc những bạn có nhiều kinh nghiệm thi IELTS thì đây hẳn là câu hỏi phổ biến nhất. Bởi vì nội dung của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, với các chủ đề và câu hỏi đưa ra sẽ được thay đổi nhằm kiểm tra năng lực thực sự của người dự thi nên đây chắc chắn là một chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm.

Tương truyền rằng tháng 4 là thời điểm lý tưởng nhất để đi thi IELTS. Lý do có lẽ là vì các câu hỏi của kỳ thi IELTS sẽ được thay đổi sau 4 tháng. Trước thi đi thi IELTS, các học viên nên đi thi thử IELTS Hà Nội, IELTS tại TPHCM

Chính vì vậy, nhiều người tin rằng việc đăng ký vào tháng 4, thi vào thời điểm cuối tháng, trước khi đề thi được thay đổi, sẽ giúp bạn dễ trúng tủ hơn ở 2 kỹ năng IELTS Speaking và Writing. 

2. Tháng nào không nên thi IELTS?

Thời gian tránh đi thi IELTS
Những thời điểm không nên thi IELTS

Mặt khác, một số người cũng bảo nhau rằng không nên đăng ký thi IELTS vào cuối năm vì lúc này đề thi IELTS sẽ trở nên vô cùng khó, do đây là thời điểm có nhiều bạn đăng ký dự thi nhất trong năm. Các bạn nên nắm lịch thi IELTS 2022.

DOL nghĩ rằng điều này là do các bạn đã dành cả 1 năm để ôn tập và học hành chăm chỉ nên các bạn nôn nóng gặt hái thành quả để có chứng chỉ bổ sung vào hồ sơ và hoàn thành các dự định cho năm mới sắp đến.

Tuy nhiên, việc đề dễ vào tháng 4 hoặc khó vào các tháng cuối năm chỉ là lời truyền miệng của mọi người và trên thực tế, những thông tin này không hề có bằng chứng xác thực hoặc lời xác nhận chính thức từ các tổ chức thi. Thực chất, việc đề khó vào cuối năm hoặc dễ vào tháng 4 chỉ là trường hợp ngẫu nhiên chứ không tuân theo một quy tắc nào cả, vì kỳ thi IELTS được tổ chức trên toàn thế giới và diễn ra các mốc thời gian khác nhau.

Do đó, thay vì bận tâm đến việc nên thi IELTS vào tháng mấy, bạn nên tập trung vào mục tiêu và lên kế hoạch ôn tập phù hợp cho từng dạng đề và dạng bài để đạt được số điểm như mong muốn. Hơn nữa, tâm lý của bạn sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn nếu không phải bận tâm đến việc nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề dễ hoặc khó, từ đó bạn sẽ có thể tập trung hơn vào việc làm thế nào để tối đa hóa điểm số của bản thân.

Xem thêm: Tìm hiểu tiếng anh ielts là gì?

3. Lưu ý khi chọn thời gian thi IELTS

Nên đi thi IELTS khi nào
Thời gian tham khảo để đi thi IELTS
Lịch thi IELTS tại khu vực miền Bắc năm 2022-2023
Lịch thi IELTS các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 tại miền Bắc

Những lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS

Thực ra, thay vì bận tâm là nên thi IELTS vào tháng mấy thì dưới đây là những yếu tố quan trọng hơn bạn cần tự đặt ra cho bản thân là:

  • Bạn cần bằng IELTS để làm gì? (du học, nộp cho trường, làm việc ở môi trường quốc tế…)

  • Thông thường thì chứng chỉ IELTS sẽ được cấp sau khoảng 15 ngày kể từ ngày thi kỹ năng cuối cùng (đối với hình thức thi giấy) và 3-4 ngày (đối với hình thức thi trên máy tính).

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi ở trên thì bạn có thể lên trang web chính thức của IDP hoặc BC để xem lịch thi và chủ động đăng ký ngày nào hợp với lịch trình cũng như mục tiêu cá nhân của bản thân, việc này sẽ giúp bạn giữ chỗ và tránh gặp phải tình trạng ngày thích hợp với bạn thì lại không còn chỗ để đăng ký được.

Cụ thể, nếu bạn là một sinh viên sắp ra trường và cần chứng chỉ IELTS để tốt nghiệp thì bạn nên theo dõi thông báo của trường, khoa để biết khi nào thì cần phải nộp chứng chỉ cũng như yêu cầu các cấp độ của IELTS nào và sắp xếp thời gian cũng như lên kế hoạch ôn tập hợp lý để kịp nộp chứng chỉ IELTS cho trường với số điểm cao nhất có thể. Tóm lại, bạn không nên thắc mắc rằng nên thi IELTS vào tháng mấy mà thay vào đó, hãy dựa trên mục đích và thời hạn hiệu lực của chứng chỉ để quyết định thời điểm thi của mình nhé.

Là một người dự thi, bạn phải dành cho mình đủ thời gian để chuẩn bị trước kỳ thi IELTS. Và nếu bạn muốn đạt band điểm 7 trở lên,thì nên dành nhiều thời gian để luyện thi. Thời gian này sẽ thay đổi tùy thuộc vào người học. Nếu bạn có kỹ năng tiếng Anh khá, thì bạn phải đầu tư từ 6 đến 8 tuần để chuẩn bị.

https://www.kanan.co/blog/ielts-preparation-time/

Cuối cùng, DOL xin thông báo đến các bạn một tin là sau 4 tháng, các chủ đề của IELTS Speaking sẽ được cập nhật và bổ sung, tức là vào tháng 1, tháng 5 và tháng 9. Một nửa những đề đã  được ra trước đó vẫn sẽ có khả năng xuất hiện lại. Vì vậy, nếu bạn nào có ý định học tủ thì từ bỏ đi nha. Thay vào đó, các bạn hãy tham khảo một số chủ đề phổ biến thường gặp trong IELTS Speaking cũng như đọc qua câu trả lời mẫu và tập trung ôn để chuẩn bị thật tốt.

Để ôn tập IELTS hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể nhắn tin qua fanpage DOL để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp

Bạn có thể tìm hiểu thêm về DOL English bên dưới nhé, mong rằng bạn sẽ sớm tìm được một trung tâm dạy tiếng anh mà bạn ưng ý:

Linearthinking độc quyền dành cho người Việt học tiếng Anh. Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt điểm như ý!

Câu hỏi thường gặp:

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Một số nguồn tin cho biết rằng đơn vị phát hành đề thi IELTS sẽ làm mới đề thi cứ 4 tháng một lần. Trong đó sẽ giữ lại 50% đề thi cũ và 50% là nội dung đề mới. Như vậy, có thể tính được rằng đề thi sẽ làm mới vào các tháng 1, 5 và 9 hàng năm. Nếu thí sinh đăng ký thi vào các tháng 4, 8 và 12 thì khả năng cao sẽ nắm được 50% nội dung của đề cũ. Từ đó gia tăng tỷ lệ phần trăm thi đỗ chứng chỉ IELTS.

2 tháng có đủ để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS không?

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đã ở mức tốt, vậy thì bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị cho kỳ kiểm tra IELTS chỉ còn 2 tháng hoặc thậm chí ngắn hơn.

Có thể đăng ký thi IELTS trước bao lâu?

Nên đăng ký dự thi IELTS trước 8 tuần để đảm bảo rằng việc đặt lịch thi thành công, đồng thời có được sự chuẩn bị tốt hơn. Bên cạnh đó, thí sinh sẽ được yêu cầu thực hiện các thủ tục chụp hình và lăn dấu tay tại văn phòng IDP 33 Mạc Đĩnh Chi Quận 1, TP.HCM hoặc 53A Lê Văn Hưu, Hà Nội khi đến đăng ký hoặc trước ngày thi 2 ngày.

Thí sinh được mang gì vào phòng thi IELTS?

  • Thí sinh phải mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu bản chính mới được vào phòng thi

  • Thí sinh chỉ được mang theo vào phòng thi CMND/CCCD, hộ chiếu hoặc nước lọc đựng bởi chai nhựa trong suốt. Những vật dụng như bút chì, bút bi và tẩy sẽ được phát trong phòng thi.

  • Thí sinh không được mang theo hành lý cá nhân hay bất kì một vật dụng nào khác vào trong phòng thi.

Link tham khảo:
https://en.wikipedia.org/wiki/Rumor
https://www.google.com/search?q=Rumor&kponly=&kgmid=/m/01lp7x
https://en.wikipedia.org/wiki/Experience
https://www.google.com/search?q=Experience&kponly=&kgmid=/m/01rhgl
https://en.wikipedia.org/wiki/Word_of_mouth
https://www.google.com/search?q=Word%20of%20mouth&kponly=&kgmid=/m/01k3lc