👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Tổng hợp sách IELTS Speaking hiệu quả cho mọi trình độ

Speaking được xem là một kỹ năng khó đạt được điểm cao đối với người học IELTS. Do đó, trong quá trình ôn luyện, các bạn cần phải tìm những đầu sách luyện IELTS Speaking hiệu quả.  Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc top những bộ sách - tài liệu luyện thi IELTS Speaking.

tài liệu luyện thi ielts speaking

1. 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test

[object Object]

Nội dung chính

Quyển sách này phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học IELTS. Nội dung của quyển sách được chia thành ba phần tương ứng với IELTS speaking part 1,2,3. Ngoài những câu hỏi và câu trả lời mẫu, tác giả còn cung cấp những mẹo học speaking hiệu quả. 

Trong phần mở đầu của quyển sách, tác giả sẽ đưa ra những hướng dẫn về tiêu chí chấm Speaking. Bạn sẽ thấy tác giả phân tích vô cùng với tỉ mỉ, từ đó có thể hiểu được những tiêu chí chấm điểm và rút kinh nghiệm cho bài nói của mình.

Tiếp theo sách sẽ đưa ra các mẹo để ứng dụng cho bài bài speaking của bạn và cuối cùng phần quan trọng cuối của quyển sách sẽ cung cấp cho bạn 220 chủ đề về nói với các bài mẫu khác nhau để phục vụ cho quá trình ôn luyện của bạn. 

Lưu ý

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng quyển sách

Bạn cần phải bắt đầu với những kiến thức cơ bản về phần thi Speaking để từ đó có thể hiểu rõ những tiêu chí đánh giá của phần thi này 

Hơn nữa bạn phải rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh một cách thường xuyên vì đây là một kỹ năng đòi hỏi sự trau dồi và sẽ cải thiện thông qua việc luyện tập.

2. Get ready for IELTS Speaking

[object Object]

Nội dung chính

 • Đây là một quyển sách mới cập nhật và được đánh giá là có nội dung tương đối dễ hơn những bộ sách được xuất bản trước đó

 • Nội dung trong quyển sách được trình bày một cách logic và rõ ràng và đây được xem như là một trong những sách IELTS speaking phù hợp cho cho những bạn chuẩn bị thi Ielts và còn đang băn khoăn về về việc tìm tài liệu để ôn tập speaking

 • Quyển sách bao gồm 12 chủ đề đề thường được cho trong kỳ thi IELTS như education, family, work or study,...

 • Ngoài các chủ đề được cho trong quyển sách để bạn luyện tập thì bộ tài liệu này còn cung cấp những bài trả lời mẫu để giúp bạn rút học hỏi cho bài của mình.

Lưu ý 

Tuy nhiên có một số điều cần lưu ý khi sử dụng quyển sách này:

Đây là tài liệu được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh thế nên những bạn ở trình độ sơ cấp hoặc trung cấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình hiểu rõ và tường tận được hết nội dung mà quyển sách đưa ra 

Bên cạnh đó đó các chủ đề trong sách là những chủ đề rất phổ biến nhưng kỳ thi IELTS hiện tại đã bao quát cả những chủ đề hiếm gặp. Thế nên nếu sử dụng tài liệu này trong quá trình ôn tập Speaking thì bạn cần phải cân nhắc kết hợp với các tài liệu khác.

 • Đây là tài liệu được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh thế nên những bạn ở trình độ sơ cấp hoặc trung cấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình hiểu rõ và tường tận được hết nội dung mà quyển sách đưa ra 

 • - Bên cạnh đó đó các chủ đề trong sách là những chủ đề rất phổ biến nhưng kỳ thi IELTS hiện tại đã bao quát cả những chủ đề hiếm gặp. Thế nên nếu sử dụng tài liệu này trong quá trình ôn tập Speaking thì bạn cần phải cân nhắc kết hợp với các tài liệu khác.

3. 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions

[object Object]

Nội dung chính

Quyển sách này được chia thành 3 phần tương ứng với 3 parts trong Ielts Speaking 

 • Đối với phần 1 quyển sách đưa ra các công thức trả lời cho IELTS speaking part 1 

 • Phần 2 cung cấp những cách trả lời cho các chủ đề phổ biến trong Ielts Speaking Part 2 

 • Ở phần 3 tác giả giới thiệu những công thức để đọc giả có thể dùng để để phát triển bài nói ở phần cuối cùng trong phần thi Speaking

Ngoài ra, tác giả còn cung cấp những mẹo về các việc nên và không nên làm trong bài thi Ielts Speaking để giúp độc giả có thể tránh được những sai lầm không đáng có và bị mất điểm trong bài thi quan trọng này. 

Lưu ý: 

Mặc dù đây là quyển sách được cho là thích hợp cho những bạn ôn thi phần Speaking nhưng có một số điểm hạn chế như sau:

 • Người đọc có thể bị giới hạn bởi những công thức mà tác giả đưa ra trong sách 

 • Bên cạnh đó lượng bài tập mà tác giả đưa ra trong quyển sách còn khá ít dẫn đến việc độc giả không có nhiều cơ hội để luyện tập speaking và cải thiện kỹ năng này của mình

4. Practical IELTS Strategies IELTS Speaking

[object Object]

Nội dung chính

được chia thành 3 phần chính:

 • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về cấu trúc và nội dung của bài thi Speaking. Các tiêu chí chấm điểm và thang điểm thi IELTS Speaking cũng được giới thiệu và giải thích cụ thể.

 • Phần thứ hai là phần trọng tâm, bao gồm các lưu ý chung đối với phần thi Speaking và cung cấp những chiến lược làm bài cụ thể cho từng phần thi Nói (part 1-3).

 • Trong phần cuối, tác giả đưa ra kết luận chung, tóm tắt lại về cách thức và chiến lược với phần thi Speaking, sau đó cung cấp đáp án cho các bài tập ở phần trên.

Lưu ý

Practical IELTS Strategies Speaking là một cuốn sách cung cấp kỹ năng bổ trợ và luyện tập chuyên biệt cho phần thi Speaking trong IELTS. Mặc dù được đính kèm nhiều sample answer (bài nói mẫu) nhưng chúng chỉ được trình bày ở dạng văn bản mà không có audio file (file âm thanh thu lại bài nói) đi kèm.

5. 15 Days' Practice For IELTS Speaking

[object Object]

Nội dung chính

15 Days Practice for IELTS Speaking là bộ sách đưa ra lộ trình học 15 ngày cho từng kỹ năng trong số 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS. 

Nội dung chính của bộ sách: Bộ sách bao gồm 4 quyển cho 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS: Ở đầu mỗi cuốn sách là phần giới thiệu cơ bản về cấu trúc của bài thi IELTS cũng như các thông tin liên quan đến kỹ năng mà nó đề cập tới.

 • Reading: Lộ trình 15 ngày được chia thành 15 bài theo thứ tự ngày và nội dung đi từ kiểm tra đầu vào, giới thiệu từng dạng câu hỏi, cách làm từng dạng câu hỏi, bài tập áp dụng và cuối cùng là bài thi thử. Đáp án nằm ở cuối quyển sách;

 • Listening: Tương tự như Reading, lộ trình 15 ngày của Listening được đưa ra theo các dạng câu hỏi mà các bạn có thể gặp trong dạng bài thi này;

 • Writing: Bài đầu tiên là giới thiệu về bài thi, thời gian làm bài, các yêu cầu cũng như tiêu chí chấm điểm của bài thi. Sau đó lần lượt là các dạng câu hỏi cho task 1 và task 2 và cuối cùng là các đề bài thi mẫu. Ở cuối sách là phần phụ lục liên quan đến Writing của General Training Module;

 • Speaking: Gồm 15 bài: bài đầu giới thiệu chung về bài thi, cấu trúc, yêu cầu và tiêu chí chấm điểm; 6 bài về Part 1; 3 bài về Part 2; 4 bài về Part 3 và cuối cùng là đề mẫu. Phần phụ lục cuối sách bao gồm giải thích cho các band điểm trong bài thi, các chủ đề thường gặp và những lưu ý dành cho các bạn vào ngày thi.

Lưu ý

 • Sách viết bằng tiếng Anh 100% nên sẽ gây khó khăn cho các bạn ở level thấp hay những bạn có vốn từ vựng và ngữ pháp hạn chế;

 • Lộ trình 15 ngày là quá ngắn để các bạn có thể vừa học vừa luyện tập thành thạo các dạng câu hỏi ở mỗi kỹ năng – thực tế các bạn chỉ thể học 1 kỹ năng mỗi 1 ngày để đảm bảo hiệu quả do đó nếu theo đúng lộ trình của sách ở mỗi kỹ năng thì các bạn phải mất đến 15×4 tức là 60 ngày – không khác gì các khóa luyện thi IELTS nhiều;

 • Các vấn đề mà các thí sinh thường gặp phải khi làm bài thi được giới thiệu khá chung chung và không có phương pháp giải quyết triệt để cụ thể. Các bạn có thể không giải quyết được vấn đề của mình ngay cả khi đã đọc hết quyển sách;

 • Sách đã xuất bản từ lâu do đó các đề thi mẫu chưa được cập nhật gần với các chủ đề có trong đề thi gần nhất.

6. IELTS Speaking Recent Actual Tests

[object Object]

Nội dung chính

Sách

là một phần của series IELTS Actual Tests cung cấp cho chúng ta những đề thi mẫu đã xuất hiện trong các kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, điều đặc biệt với sách IELTS Speaking là thay vì chỉ đưa ra những câu hỏi đã thi thật từ 2011-2012, sách là cả một giáo tình hướng dẫn hình thành câu trả lời đi từ việc hình thành ý tưởng cho đến cung cấp những mẫu câu và cụm từ hữu ích có thể dùng được ở từng Part của bài Speaking.

Lưu ý

IELTS Actual Tests Speaking Part 1+2+3 là một giáo trình tự học phù hợp với đầu lộ trình Speaking. Sách yêu cầu số giờ học khá nhiều để hoàn thành, nên sách không phù hợp cho quá trình chạy nước rút. Ngược lại, tài liệu Speaking IELTS tạo nền tảng vững chắc ở giai đoạn đầu tiên, sau đó người học có thể tiếp cận những tài liệu Speaking cao hơn và đi kèm với nhiều bài mẫu hơn.

7. Collins - Speaking for IELTS 

[object Object]

Nội dung chính

Nhắc đến sách ôn luyện kỹ năng Speaking IELTS thì không thể bỏ qua quyển này. Được biên soạn trên nền tảng dữ liệu khủng nhất thế giới COBUILD,

xứng đáng là tài liệu bỏ túi cho những bạn có mong muốn nâng trình trong IELTS Speaking. Sách được chia thành 12 bài học, ứng với 12 chủ đề. Mỗi chủ đề tập trung hình thành và phát triển vốn từ vựng, cách phát âm, cấu trúc câu cũng như một số kỹ thuật nhất định cần áp dụng trong bài thi Speaking.

Lưu ý 

Collins Speaking for IELTS là cuốn sách dành riêng cho việc ôn luyện kỹ năng Speaking trong IELTS. Nó bao gồm hàng loạt bài tập bổ trợ tài nguyên phục vụ cho thi Speaking nhưng lại không có những bộ đề thi mẫu IELTS hoàn chỉnh với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Do đó, mặc dù cuốn sách Speaking IELTS cực kỳ hữu ích với những bạn mới bắt đầu và vẫn đang trong quá trình ôn luyện lâu dài, nó có thể không phải là lựa chọn hàng đầu đối với những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc hoặc đang ở giai đoạn nước rút của hành trình IELTS.

8. Lessons for IELTS Speaking

[object Object]

Nội dung chính:

được chia thành 2 phần chính:

 • Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học được thiết kế theo chủ đề, là những chủ đề rất thông dụng và thường được bắt gặp trong các đề thi IELTS hiện hành. Mỗi bài chú trọng cung cấp từ vựng, ngữ pháp liên quan tới chủ đề và rèn luyện phát âm cũng như một số kỹ thuật Speaking nhất định.

 • Phần thứ hai là đáp án bài luyện tập ở các phần trên (answer key).

Lưu ý

Lessons for IELTS Speaking được thiết kế dành riêng cho việc ôn luyện kỹ năng Nói trong bài thi IELTS. Xuyên suốt cuốn sách là các thông tin, chỉ dẫn quy trình thực hiện và bài tập thực hành từ vựng, ngữ pháp và luyện Nói với câu hỏi cho trước. Những việc này đòi hỏi người đọc nghiên cứu và ôn luyện theo chỉ dẫn trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, sách không bao gồm những đề thi thử IELTS trọn bộ 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Do đó, tài liệu

Speaking không thực sự phù hợp những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc, hoặc đang bước vào chặng đua nước rút khi chỉ còn cách kỳ thi IELTS một đoạn ngắn.

9. IELTS Advantage - Speaking & Listening skills

[object Object]

Nội dung chính

thuộc bộ sách IELTS Advantage gồm 3 cuốn. Sách được chia thành 9 bài học, ôn luyện chuyên sâu 2 kỹ năng Speaking và Listening, trong đó có 7 bài đầu dành (unit 1 - unit 7) cho Speaking và 2 bài cuối dành cho Listening. Trong mỗi bài, tài nguyên từ vựng, cấu trúc câu và một số kỹ thuật Speaking nhất định được đặt trong tâm hình thành và phát triển cho người học.

Lưu ý

IELTS Advantage - Speaking & Listening skills không cung cấp đề thi thử phần Speaking trong IELTS với đầy đủ 3 parts, vậy nên với những bạn có nhu cầu luyện đề để chuẩn bị gấp rút cho kỳ thi, cuốn sách dường như không phải lựa chọn lý tưởng.

10. IELTS Speaking - Mat Clark

[object Object]

Nội dung chính

Quyển sách được chia thành 5 phần chính với các nội dung:

 • Phần 1: Tác giả đã đưa ra những lý do giải thích cho vấn đề nhiều thí sinh không đạt được band điểm Speaking cao

 • Phần 2: Tác giả đã chỉ ra những cách mà ngôn ngữ được truyền đạt giữa người với người.

 • Phần 3: Nội dung về các tiêu chí đánh giá bài thi Speaking

 • Phần 4: Tác giả cung cấp nhiều dạng câu hỏi và đưa ra những mẹo trả lời Speaking

 • Phần 5: Phần cuối cùng tác giả sẽ đề cập đến những chiến thuật ứng biến trong phòng thi mà thí sinh có thể áp dụng

Lưu ý

 • Quyển sách đã được xuất bản đã lâu nên sẽ không cập nhật được những chủ đề mới trong kỳ thi IELTS. 

 • Quyển sách được viết bằng tiếng Anh nên sẽ gây khó khăn cho những bạn ở trình độ beginner hoặc intermediate

11. Improve Your IELTS

[object Object]

Nội dung chính

Khác với cuốn sách khác, tác giả đã gộp hai kỹ năng Listening và Speaking lại trong cùng một cuốn sách. Về cấu trúc, Improve your IELTS Listening and Speaking mở đầu với phần giới thiệu về cuốn sách và thông tin về 2 phần thi Listening & Speaking nói chung.

Cũng giống như 2 cuốn sách Reading và Writing cùng bộ, 10 chủ đề của 10 chương sách vẫn là những chủ đề y hệt: Change and Consequences, The importance of the past, Education, Youth, Culture,...

Mỗi chương của cuốn sách có 4 phần:

 • Topic talk: bài tập và hoạt động để giới thiệu từ vựng và ý tưởng hữu ích cho từng chủ đề.

 • Listening skills: bài tập và hoạt động để phát triển kỹ năng cho phần Listening.

 • Speaking skills: bài tập và hoạt động để phát triển kỹ năng, từ vựng cho phần Speaking, cùng với các câu hỏi thực hành trong một phần của Speaking.

 • Exam listening: một bài test Listening hoàn chỉnh để ôn lại những kỹ năng vừa học.

Lưu ý

Với những điểm yếu là DOL điểm ra ở trên, lời khuyên của DOL đưa ra cho bạn là:

 • Nên có một vở ghi chú để ghi lại những kiến thức trong Improve your IELTS Listening and Speaking. Bạn có thể ghi bằng nhiều cách: ghi số các kỹ năng trong một chương, dùng bút highlight, ghi thêm những lưu ý, từ vựng hoặc tips bạn thấy hay trong sách,...

 • Tìm hiểu về Speaking, đặc biệt những câu hỏi trong các Part 1, Part 2 và Part 3 để có thể hiểu bài một cách dễ dàng hơn.

 • Tìm một người bạn để cùng luyện tập Speaking thường xuyên.

📖 Ngoài những sách ôn tập kể trên, DOL còn gợi ý thêm cho bạn một vài chủ đề Speaking hay ho giúp bạn đa dang kiến thức hơn:

 

Lời kết

Trên đây là top những quyển sách IELTS Speaking giúp ôn luyện hiệu quả. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng kèm với các cuốn sách khác trong bộ Improve your IELTS Skills (Improve your IELTS Reading Skills và Improve your IELTS Writing Skills). Với chủ đề từng chương giống nhau cùng với sự liên kết chặt chẽ trong các bài học, các bạn sẽ dễ dàng bổ sung kỹ năng này cho kỹ năng kia.

Câu hỏi thường gặp:

Những sách luyện IELTS Speaking mà DOL giới thiệu trong bài viết này có đáng tin cậy không?

Bạn có thể yên tâm rằng những bộ sách mà DOL giới thiệu đến bạn đều là các sản phẩm đã được kiểm duyệt và lưu hành chính thống. Hơn nữa, nhiều giảng viên, trường học uy tín cũng đã sử dụng và khuyến nghị học sinh, sinh viên của mình trải nghiệm các cuốn sách này

DOL có bán sách luyện thi kỹ năng Speaking nói riêng và IELTS nói chung không?

Hiện tại, DOL chủ yếu tập trung soạn giáo trình phục vụ giảng dạy học viên tại trung tâm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, DOL đã xuất bản cuốn sách DOLBOOK1 - Thông não IELTS Reading cùng Linear do chính đội ngũ giảng viên, chuyên viên của DOL soạn thảo. Bạn đọc có nhu cầu đặt sách vui lòng nhấp vào link sau: https://tiki.vn/dolbook1-thong-nao-ielts-reading-cung-linear-p95100575.html?spid=95100576

Nội dung sách Lessons for IELTS Speaking có hấp dẫn hay không?

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần chính (như DOL đã giới thiệu trong bài viết này). Nhìn chung, sách được nhiều người học nhận xét là cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho việc luyện kỹ năng Speaking trong IELTS.

Riêng về vấn đề sử dụng sách có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào người học. Chỉ khi bản thân người học chủ động trong việc ôn luyện và thực hiện 1 cách chăm chỉ, kiên trì thì mới có thể đạt kết quả tốt.

Gợi ý bài mẫu ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả

 • Bài Mẫu Chủ Đề Birthday: https://www.dolenglish.vn/blog/birthday-bai-mau-sample-ielts-speaking-part-1-phan-2

 • Bài Mẫu Chủ Đề Art and Art Gallery: https://www.dolenglish.vn/blog/art-bai-mau-sample-ielts-speaking-part-1-phan-2

 • Bài Mẫu Chủ Đề Accommodation: https://www.dolenglish.vn/blog/accommodation-bai-mau-sample-ielts-speaking-part-1-phan-2

 • Bài Mẫu Chủ Đề Clothes and Fashion: https://www.dolenglish.vn/blog/clothes-bai-mau-sample-ielts-speaking-part-1-phan-1

 • Bài Mẫu Chủ Đề Food and Drink: https://www.dolenglish.vn/blog/food-and-drink-bai-mau-sample-ielts-speaking-part-1-phan-2

 • Bài Mẫu Chủ Đề Family and Friends: https://www.dolenglish.vn/blog/friends-and-family-bai-mau-sample-ielts-speaking-part-1

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background