Những thắc mắc thường gặp về bài thi IELTS Listening

thắc mắc về phần thi ielts listening
Một sai lầm mà rất nhiều bạn gặp phải khi bắt đầu luyện thi IELTS là nhảy thằng vào việc luyện tập kỹ năng làm bài, cày đề liên tục. Các phần thi IELTS đều tập trung vào những kỹ năng riêng biệt. Việc không nắm được mục đích cũng như cấu trúc và các quy định của bài thi IELTS Listening làm bạn không có cách tiếp cận đúng cách khi luyện thi từ đó sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Việc đầu tiên của bạn khi bắt đầu học IELTS Listening là tìm hiểu cấu trúc của đề thi, từ đó xây dựng định hướng để ôn luyện. Sau đây là Tổng các vấn đề cơ bản về thi IELTS Listening mà bạn cần biết.

Bài thi IELTS đánh giá 4 tiêu chí Nghe, Nói , Đọc, Viết. 4 tiêu chí này thể hiện rõ ràng nhất kỹ năng  sử dụng tiếng Anh của các bạn. Phần thi Listening IELTS sẽ đánh giá các kỹ năng sau đây:

Vốn từ vựng và khả năng Phát âm

2 kỹ năng này hỗ trợ lẫn nhau trong phần thi IELTS Listening. Có một vốn từ vựng phong phú không chỉ dừng lại ở việc bạn hiểu nghĩa của từ mà bạn còn cần phải biết cách phát âm của từ đó. Thử tượng tượng bạn gặp một từ mà bạn không biết thì dĩ nhiên các bạn sẽ không biết phát âm như thế nào dẫn tới việc khi nghe sẽ không hiểu được từ đó là từ gì.

Tệ hơn nữa là khi bạn nghe một từ bạn đã học qua nhưng không biết nó là từ gì do cách phát âm của nó bạn chưa từng tìm hiểu. Một người làm bài thi IELTS Listening tốt chắc chắn sẽ có một vốn từ vựng phong phú cũng như biết cách phát âm, đặc biệt là các âm cuối và các âm nối.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Tổng quan về cách phát âm Tiếng Anh chuẩn xác

Khả năng phản xạ  

Bạn sẽ chỉ được nghe đúng 1 lần trong bài thi nghe IELTS và sau đó sẽ là thời gian để trả lời câu hỏi. Giả sử các bạn không theo kịp bài nghe, các bạn sẽ không thể nào tổng hợp được cái ý cần thiết để có thể trả lời câu hỏi. Vì thế, khi thi IELTS Listening, các bạn cần phải có một khả năng phản xạ cực kỳ “bén” để không chỉ theo được hết những gì bài nghe nói mà còn biết nhận ra được thông tin nào quan trọng cần phải ghi nhớ.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening Test

Thời gian thi

Thời gian của đoạn ghi âm là khoảng 30 phút. Sau khi nghe hết bài, các thí sinh sẽ có thêm 10 phút để ghi đáp án vào Answer sheet. Tổng thời gian của bài thi IELTS Listening là khoảng 40 – 45 phút.

Cấu trúc bài thi

Bài thi Listening sẽ bao gồm 4 phần, mỗi phần sẽ có 10 câu hỏi. Tất cả những câu hỏi đều được sắp xếp theo thứ tự tương ứng với thông tin liên quan trong bài nghe:

 • Bài nghe 1: 1 đoạn hội thoại giữ 2 người bàn về một vấn đề cuộc sống hằng ngày (hẹn phỏng vấn, xin việc, hỏi thông tin về một vấn đề nào đó,…)
 • Bài nghe 2: 1 đoạn độc thoại nói về một vấn đề cuộc sống hằng ngày. (Hướng dẫn tham quan bảo tàng, giới thiệu về
 • Bài nghe 3: 1 đoạn đối thoại từ 2 đến 4 người bàn về một vấn đề mang tính chất học thuật /đào tạo. Ví dụ: giảng viên giảng bài cho học sinh, bàn về dự án, v.v
 • Bài nghe 4: 1 đoạn độc thoại bàn về một vấn đề mang tính chất học thuật. Ví dụ: Một bài giảng đại học

Các bạn sẽ chỉ nghe được đúng một lần duy nhất. Các giọng nói trong bài nghe sẽ đa dạng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như giọng Anh, giọng Úc, giọng New Zealand, giọng Mỹ, giọng Canada, v.v

Cách tính điểm & Bảng quy đổi điểm

Bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi sau khi nghe, mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính là 1 điểm. Bài thi của bạn sẽ được chấm bởi những giám khảo được công nhận bởi IDP và Hội Đồng Anh. Các bài thi sau khi được chấm sẽ được phân tích kỹ hơn bởi hội đồng chấm thi Cambridge.

Số câu trả lời đúng của bạn sau đó sẽ được quy đổi sang thang điểm từ 1-9 theo bảng quy đổi như sau:

IELTS LISTENING (Academic and General Training)
Số câu đúng trên 40 câu Điểm tương đương
39-40 9.0
37-38 8.5
35-36 8.0
33-34 7.5
30-32 7.0
27-29 6.5
23-26 6.0
20-22 5.5
16-19 5.0
13-15 4.5
10-12 4.0
7-9 3.5
5-6 3.0
3-4 2.5

Những câu hỏi thường gặp trong phần thi IELTS Listening

Dưới đây là những giải đáp cho những thắc mắc thường gặp của các bạn về IELTS LISTENING. Nêu các bạn có thắc mắc gì khác hãy liên hệ trên trang Facebook của trung tâm để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. XEM THÊM: Cải thiện kỹ năng IELTS Listening bằng cách nào?

 • Bài thi IELTS Listening có bao nhiêu phần ?

Có 4 phần tất cả trong bài thi IELTS LISTENING. Phần 1 và 2 dựa trên các tình huống giao tiếp xã hội thường ngày còn phần 3 và 4 là các phần có nội dung học thuật.

 • Mọi người sẽ làm chung một đề thi hay khác nhau?

Chỉ có 1 đề thi Listening cho tất cả mọi người trong một kì thi IELTS

 • Có bao nhiêu câu hỏi trong bài thi?

Bài thi IELTS Listening có 40 câu hỏi tất cả và mỗi phần có 10 câu

 • Bài thi Listening kéo dài trong bao lâu ?

Bài thi IELTS Listening kéo dài 40 phút. Các bạn sẽ nghe và làm bài trong vòng 30 phút. Sau đó các bạn có 10 phút để điền câu trả lời vào answer sheet.

 • Tôi sẽ được nghe bản ghi âm mấy lần?

Trong kì thi IELTS Listening, bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Do đó hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị cho các câu hỏi thật kỹ càng và tập trung cao độ để theo kịp tiến độ của bài nghe

 • Tờ Answer Sheet là gì ?

Answer Sheet là tờ giấy để các bạn điền các câu trả lời cho bài thi IELTS ở 2 kỹ năng nghe và đọc của mình và điểm sẽ được chấm từ các câu trả lời có trong answer sheet. Đối với bài thi IELTS Listening các bạn có thêm 10 phút sau khi nghe xong để ghi các câu trả lời của mình vào answer sheet. Các bạn có thể in mẫu IELTS Listening answer sheet và luyện tập cách dùng trước khi làm bài thi IELTS thật để không bị bỡ ngỡ.

 • Cách tính điểm IELTS Listening?

Các bạn có thể tham khảo cách tính điểm dựa trên số câu trả lời đúng dựa theo bảng sau:

Band Score 9 8.5 8 7.5 7 6.5 6 5.5 5 4.5 4 3.5 3 2.5
Score / 40 39-40 37-38 35-36 32-34 30-31 26-29 23-25 18-22 16-17 13-15 10-12 8-10 6-7 4-5
 • Tôi có bị trừ điểm nếu trả lời sai không?

Không. Hãy yên tâm là trong bài thi IELTS Listening và Reading các bạn sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai do đó đừng bao giờ để đáp án trống trong câu trả lời của mình. Nếu không trả lời được hãy ghi dự đoán của mình vào answer sheet.

XEM THÊM: Những nguồn nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

 • Các câu trả lời trong bài nghe IELTS Listening có theo thứ tự không?

Nó phụ thuộc vào dạng câu hỏi. Có dạng có đáp án theo thứ tự, có dạng không. Mình sẽ có bài viết tổng hợp các dạng cho các bạn sau.

 • Tôi có thời gian để đọc các câu hỏi trước khi làm bài không?

Các bạn sẽ có thời gian để đọc qua các câu hỏi trước khi bắt đầu nghe. Hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách hiệu quả. Đọc câu hỏi, gạch chân các key words và suy nghĩ về các cụm từ mà các bạn có thể nghe. Trước khi bắt đầu bài nghe các bạn sẽ biết được mình sẽ nghe từ câu hỏi nào đến câu hỏi nào. Hãy chú ý kỹ để nắm được các câu hỏi mình cần phải chú ý trước khi bắt đầu làm bài nghe của mình.

 • Tôi có thể viết lên tờ câu hỏi của bài thi IELTS Listening không?

Các bạn có thể viết thoải mái lên tờ câu hỏi của mình vì điểm chỉ được tính trên tờ answer sheet. Vì vậy hãy tận dụng tờ câu hỏi để gạch chân key words cũng như take note, điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như định vị được câu trả lời nhanh hơn.

 • Tôi có được thêm giấy để Take note không?

Không. Vì vậy hãy tận dụng tờ câu hỏi (Question booklet) của các bạn để take note

 • Việc viết hoa hay viết thường có quan trọng trong bài thi IELTS Listening không?

Không. Trong bài thi IELTS Listening, bạn có thể viết hoa hay viết thường tùy thích. Nếu các bạn dùng chữ hoa thường không chính xác nó vẫn không ảnh hưởng đến điểm số của các bạn

 • Tôi có thể viết hoa hết tất cả các câu trả lời cho bài thi IELTS Listening vào tờ Answer Sheet không ?

Được, các bạn có thể sử dụng thoải mái. Đôi khi đây là một ý kiến hay vì nếu viết hoa các câu trả lời của các bạn sẽ dễ đọc hơn.

 • Tôi nên dùng bút mực hay bút chì khi làm bài thi IELTS?

Đối với bài thi IELTS Listening và Reading các bạn phải dùng bút chì, do đó hãy chuẩn bị tẩy. Còn phần IELTS writing, các bạn dùng bút mực hay bút chì đều được.

 • Bài nghe IELTS Listening sẽ được phát bằng Accent nào?

IELTS là bài thi ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Do đó các bạn sẽ nghe nhiều accents khác nhau trong bài nghe của mình. Vì vậy hãy luyện tập nghe nhiều accents khác nhau trước khi làm bài thi.

 • Viết đúng chính tả có quan trọng không?

Viết đúng chính tả rất quan trọng trong bài thi IELTS Listening, nếu câu trả lời của bạn sai chính tả bạn sẽ không được tính điểm.

 • Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe cho bài thi IELTS Listening?

Bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình bằng cách làm thật nhiều bài tập nghe với nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Ngoài ra các bạn còn có thể luyện tập nghe nhiều chủ đề khác nhau với các accents khác nhau thông qua các trang tin tức, báo nước ngoài.

Nhưng hãy nhớ rằng việc luyện nghe thông qua các trang báo hay tin tức chỉ giúp luyện tập khả năng nghe của các bạn, các bạn còn cần phải luyện tập các kỹ năng làm bài thi IELTS Listening để biết cách nghe các thông tin cụ thể để trả lời câu hỏi.

 • Làm sao để cải thiện điểm phần 4 (Section 4) của bài thi IETLS Listening – Phần có nội dung học thuật?

Phần 4 (Section 4) là một bài giảng do đó nó có cấu trúc. Các thông tin sẽ theo một cấu trúc nhất định mà các bạn phải chú ý theo dõi. Người nói sẽ nói theo thứ tự từng phần một. Hãy kiểm tra câu hỏi và xem xem có điểm mới hay ví dụ xuất hiện hay không. Kiểm tra thứ tự các thông tin trong câu hỏi.

Các bạn phải cải thiện tốc độ để chuẩn bị cho phần 4. Các bạn phải đọc và xử lý các câu hỏi trong thời gian cho phép. Kỹ năng này cần phải luyện tập rất nhiều. Phải ngay lập tức gạch chân các key words giúp các bạn có thể theo được mạch thông tin của bài. Luôn gạch chân hay đánh dấu các từ giúp các bạn định vị được vị trí mình đang nghe.

Luôn luôn chú ý đến nhiều hơn 1 câu hỏi 1 lúc. Tức là luôn luôn chú ý đến các keywords của các câu hỏi sau khi đang làm câu hỏi này

Một số key words được lặp lại nhưng một số khác thì không. Do đó các bạn phải học cách xác định xem key words nào là có ích. Các từ không thể paraphrase sẽ giúp các bạn định vị được vị trí của bài nghe. Do đó hãy lưu ý đến các từ chuyên ngành, tên riêng hay ngày tháng.

Chú ý đến các từ chỉ dẫn. Có một số từ đặc trưng cho khi nào việc người nói sẽ lặp lại thông tin, khi nào sẽ chuyển sang thông tin khách. Các từ này thường là giống các công cụ dùng để liên kết như: “Another point to consider is” hay “if we look at the aspect of…” Hãy lưu ý đến chúng.

 • “Two words and/or a number” có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là bạn có thể viết vào Answer Sheet 2 từ và 1 số (25 Gotham Street) hoặc 1 số (25) hoặc 1 từ và 1 số (25 Gotham)  nhưng không được nhiều hơn 2 từ và 1 số.

 • Tôi có nên dùng các mạo từ “the” hay “a” trong câu trả lời không?

Nếu các bạn đang hoàn thành 1 câu thì câu đó phải đúng ngữ pháp, do đó đôi khi cần phải sử dụng các mạo từ a/an/the. Tuy nhiên nếu các bạn điền vào các notes/ forms/ tables/ diagrams/ flow charts, các bạn không cần quan tâm đến ngữ pháp, do đó sử dụng mạo từ hay không không quan trọng.

Tóm lại, nắm rõ được cấu trúc của bất cứ bài thi nào giúp bạn hình dung được những gì sắp phải đối mặt để từ đó vẽ ra được một con đường luyện thi hiệu quả. Thông qua bài viết này, DOL mong các bạn có thể nắm rõ hơn về cấu trúc của đề IELTS Listening cũng như nắm được cách làm bài thi nghe một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra các bạn có thể vận dụng những kiến thức này vào việc luyện nghe IELTS để chuẩn bị tốt nhất ch o kì thi. 

Có thể bạn quan tâm: 5 Websites Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản Miễn Phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *